Như vậy sau 3 tháng xảy ra vụ việc cá chết hàng loạt ở ven biển miền Trung thì nay đúng như lời hứa, Chính phủ cùng các cơ quan ban ngành có liên quan đã công bố nguyên nhân của vụ việc tới người dân và những bên quan tâm. Thủ phạm gây ra hiện tượng đó chính là doanh nghiệp Formosa, với việc xả thải chất độc những ngày đầu khởi động nhà máy. Khi nguyên nhân là điều ai cũng đã được tiếp cận và nhìn nhận dưới nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, thì vấn đề hiện tại người ta trông chờ và nhìn nhận rằng nhiệm của những lời hứa sửa chữa lỗi lầm của “kẻ phạm tội” sẽ được thực thi như thế nào và được thể hiện như thế nào? Bởi, việc lớn nhất không phải là khoản đền bù nó như thế nào mà điều căn bản nhất ở đây chính là môi trường biển Việt Nam được đảm bảo trong tương lai ra sao?!
1. Công khai xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì đã để xảy ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
2. Bồi thường thiệt hại cho dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường phục hồi môi trường biển với tổng số tiền là 11.500 tỉ đồng, tương đương 500 triệu USD.
3. Cam kết hoàn thiện công nghệ sản xuất để xử lý triệt để chất thải trước khi thải ra môi trường, không để tái diễn sự cố môi trường như vừa qua.
4. Phối hợp bộ ngành Việt Nam và các tỉnh miền Trung xây dựng giải pháp đồng bộ để phòng chống ô nhiễm, không xảy ra sự cố môi trường để tạo niềm tin với người dân VN và bạn bè quốc tế.
5. Thực hiện đúng cam kết nêu trên, không tái diễn vi phạm, nếu vi phạm sẽ chịu chế tài theo quy định pháp luật VN.
Formosa
Ảnh: Lãnh đạo Formosa cúi đầu xin lỗi Nhà nước và Nhân dân Việt Nam vì gây ra vụ cá chết. (Nguồn: Internet)
Có thể nói, tiền chưa phải là tất cả để giải quyết vấn nạn này bởi ý thức và trách nhiệm cũng như đạo đức kinh doanh mới chính là yếu tố quan trọng nhất ở đây. Với khoản tiền 500 triệu USD đâu thể đủ để hồi sinh một vùng biển rộng lớn và cú sốc tinh thần cho người dân trong vòng một thời gian ngắn nếu ý thức quản lí cũng như kinh doanh vẫn kém, thái độ không thay đổi thì vấn nạn vẫn tiếp tục mà vấn đề không thể giải quyết nổi. Tiền không thể bù đắp được những mất mát, những tổn thất mà thiên nhiên chịu đựng, và không một vật chất gì có thể bù đắp nổi thiệt hại trừ ý thức, thái độ và sự chân thành trên con đường chuộc lỗi và hoàn thiện lương tâm kinh doanh trên định hướng tương lai.
Formosa sẽ có được một con đường còn lại để “hoàn lương” và chuộc lỗi, hãy thể hiện trách nhiệm của mình để những lời nói và thái độ chân thành của ban lãnh đạo được hiện hữu bằng những “hành động đạo đức” thực tế rõ ràng hơn. Hiện tại, điều nhân dân bốn tỉnh chịu tác động cần đến chính là sự khắc phục, giúp đỡ và đi lên bằng tất cả trách nhiệm chứ họ không cần nóng giận, bài trừ và những lời nói hão huyền đối với họ. Bởi đau thương cần được bù đắp, dựng xây chứ không phải được xoa dịu bởi tàn phá hay xung đột.
Formosa - hãy thể hiện bằng hành động của các người, hãy để những lời hứa, những phát ngôn của các người thành hiện thực. Hãy trách nhiệm với bản thân và uy tín của những người kinh doanh, nếu các người nói được và làm được sẽ được đứng vững trên mảnh đất chữ S này để hoạt động và kinh doanh. Còn nếu không sẽ vĩnh viễn biến mất khỏi mảnh đất này và sẽ không bao giờ được trở lại!
Hiểu Minh
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"