Hiệu ứng Brexit đã và đang làn tràn ảnh hưởng sâu rộng khắp các nước Chấu Âu với sự bắt nguồn đầu tiên từ nước Anh.Đó cũng chính là nguồn gốc định hướng được dự báo cho một trào lưu “tự trị” mới sẽ được bùng phát tại Châu Âu khi nền dân chủ tại “thiên đường” này đang đẻ ra quá nhiều vấn đề mà người dân tại đây không thể “thở” nổi. Và Mĩ cũng không nằm ngoài sự tác động của hiệu ứng này khi dân hai bang lớn nhất nước Mĩ (California và Texas) đã và đang chuẩn bị cho một kế hoạch “vượt ngục” khỏi sự quản lí của Hợp chủng quốc Hoa Kì.
Vậy Brexit là gì? Brexit là một thuật ngữ tiếng Anh ghép từ 2 chữ Britain (nghĩa là Liên Hiệp Vương Quốc Anh) và exit (nghĩa là thoát khỏi). Tương tự như Grexit là việc ủng hộ Hy Lạp ra khỏi EU trước đây. Ý nghĩa cụm từ Brexit chính là việc ủng hộ cho nước Anh rời khỏi khối Liên Minh Châu Âu (EU). Việc người dân Anh bỏ phiếu với phần đông mong muốn rút khỏi EU chính là biểu hiện những tồn tại trong EU đã khiến dân Anh “ngộp thở” trong khối kinh tế mạnh nhất hành tinh này. Rõ ràng rằng, đó chỉ là vấn đề được nhìn nhận trên khía cạnh kinh tế khi nước Anh thoát khỏi Eu vì lợi ích kinh kinh tế của họ nhưng hiện tượng này đã vô tình khơi mào cho một trào lưu chính trị đang được ươm mầm và nảy nở rộng tại Châu Âu, trào lưu “li khai” và “tự trị”.
Theo hãng tin AP, cuộc trưng cầu dân ý hôm 24/6 ở Anh đã gây ảnh hưởng đến người dân nhiều quốc gia. Ở một số nước như Phần Lan hay Slovakia, người dân cũng muốn bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu EU. Trong khi đó, ngay tại Mỹ, người California và Texas cũng lên ý tưởng tương tự.
Bấy lâu nay, dưới chiêu bài dân chủ, nhân quyền và quyền tự quyết dân tộc, Mĩ đã khiến cho nhiều quốc gia “đẻ” ra nhiều vùng lãnh thổ, thậm chí là một quốc gia để rồi sự bấn loạn cũng như mâu thuẫn được khơi dậy và nuôi dưỡng từ đó. “Chủ nghĩa dân tộc” chính là liều thuốc mà Mĩ và phương Tây đã lợi dụng để tác động và li khai tư tưởng người dân nước khác để rồi họ có tư tưởng độc lập và muốn thoát khỏi sựa quản lí của chính quốc. Ngọn lửa “chủ nghĩa dân tộc” mà Mĩ và phương Tây dùng để đi đốt nhà người khác thì nay cuối cùng cũng tự cháy ngay trên nhà mình khi nền dân chủ và tư tưởng của người dân Mĩ và phương Tây đã vượt tầm hơn với những gì chính phủ sở tại nghĩ đến.
Brexit
Ảnh và chú thích: Brexit sẽ đánh thức chủ nghĩa dân tộc ở Mĩ và toàn Châu Âu (Nguồn: Internet)
Theo báo cáo của hãng tin AP viết: “Người dân Texas hài lòng với kết quả của Brexit và yêu cầu cuộc bỏ phiếu Texit lên Thống đốc bang Texas”. Những người ủng hộ ly khai đưa ra lý do rằng Texas cũng cần được độc lập và vì nó có sự phong phú về tài nguyên thiên nhiên nên hoàn toàn có thể tồn tại dù không thuộc Hoa Kỳ. Còn với bang California thì nhà lành đạo của “Chiến dịch California độc lập” Louis Marinelli đã tuyên bố rằng ông sẽ cố gắng thúc đẩy để có một cuộc bỏ phiếu tương tự Brexit, từ đó giúp California độc lập.
Dưới bàn tay nhào nặn và kiến thiết tự do của mình Mĩ đã khiến bao nhiêu quốc gia khốn đốn với vấn đề tự quyết dân tộc để rồi mâu thuẫn được nảy sinh đến hiện tại chưa thể giải quyết. Nhưng chính Mĩ cũng không ngờ rằng sử dụng con bài “dân tộc chủ nghĩa” cũng giống như chơi dao. Khi nó bị đẩy lên quá cao đến mức không kiểm soát nổi, thì các chính trị gia cũng trở thành con tin của chủ nghĩa Sô-vanh. Và bây giờ mong muốn cũng như đòi hỏi của người dân hai bang nước Mĩ là một ví dụ điển hình cho vấn đề này. Và đó cũng chính là điều được dự báo sớm khi đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã lên tiếng cảnh báo rằng một dân tộc không thể sống mãi bằng những ánh hào quang quá khứ. Nắm tay mãi thì cũng sẽ mỏi, và chơi dao mãi thì ắt có ngày đứt tay.
Chúng ta không thể phủ nhận sự ưu việt của nền kinh tế Mĩ và phương Tây nhưng với những chính sách chính trị cũng như ngoại giao mà Mĩ và hương Tây đem ra bên ngoài để áp dụng và thử nghiệm thì đều là những chính sách mang tính phi nghĩa là phần nhiều. Đã đến lúc Mĩ và phương Tây nên nếm thử “mùi vị dân chủ” mà mình đã gieo rắc cho bao quốc gia trên thế giới, đã đến lúc Mĩ cần được nếm mùi vị của sự chia rẽ mà không thể thống nhất, là điều mà bán đảo Triều Tiên đang gánh chịu như hiện nay. Một Châu lục được mệnh danh là “thiên đường dân chủ” cùng nhà “kiến tạo dân chủ” kiểu Mĩ sẽ như thế nào nếu dân chúng ở đây được nâng tầm “dân chủ” và tự quyết dân tộc theo đúng tư tưởng các chính trị gia Mĩ và phương Tây ở bên ngoài? Đó sẽ là cái quả gặt lấy được khi Mĩ và Châu Âu đã gieo cái nhân ra bên ngoài để rồi luồng gió dân tộc sẽ đưa đẩy và nuôi dưỡng dân chủ tự quyết tại Mĩ và Châu Âu lên một tầm mới với dự đoán sẽ có nhiều tiểu quốc gia mới được “đẻ” ra.

Hiểu Minh
Cách đây 37 năm, với sự giúp đỡ của Quân tình nguyện Việt Nam (VN), dân tộc Campuchia đã được giải phóng khỏi ách thống trị của tập đoàn Pôn Pốt- những kẻ đã cướp đi sinh mạng của gần 1/4 dân số Campuchia lúc đó. Lẽ rằng, dân tộc Campuchia qua những đau thương đã hiểu hết được giá trị của độc lập, chủ quyền và sự yên bình mà quốc gia và dân tộc đã và đang thụ hưởng. Và cũng có lẽ rằng nhân dân Campuchia phải hiểu được nhân dân VN yêu chuộng hòa bình như thế nào và mong muốn nó hơn ai hết. Nhưng, những gì sau 37 năm mà nhân dân Campuchia đưa lại cho VN cũng chỉ là sự vô cảm và thiếu tình cảm và vô trách nhiệm với bạn bè, anh em trong những sự kiện chính trị hết sức quan trọng thậm chí là bước ngoặt!
Phải nói rằng, sự lớn mạnh không ngừng của Trung Quốc (TQ) đã và đang nuôi dưỡng thúc đẩy chủ nghĩa bành trướng với thế giới và đầu tiên là với những quốc gia lân cận TQ đang nhìn nhận và chịu đựng điều này. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp với hầu hết diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế. Thực hiện các hành vi ồ ạt bồi đắp, cải tạo 7 bãi đá tại quần đảo Trường Sa của VN, biến chúng thành đảo nhân tạo và xây dựng cơ sở phi pháp trên đó. Bắc Kinh từ đầu năm nay còn lộ rõ ý đồ quân sự hóa khi bố trí hệ thống tên lửa, radar và chiến đấu cơ tại Biển Đông. 
Thế nhưng, với Campuchia, với những người thoát khỏi chiến sự và diệt chủng chưa đầy 40 năm lại nhả ra những câu phát ngôn đầy khốn nạn để rồi như tăng thêm động lực cho những hành động bành trướng, bạo lực và bất chấp hòa bình, luật pháp quốc tế từ phía TQ với các quốc gia lân cận trong đó có người anh em VN.
Ông Hun Sen – Thủ tướng Campuchia đã tuyên bố rằng sẽ không ủng hộ phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế (PCA) về vụ kiện “đường lưỡi bò” vì cho rằng vụ kiện mang “tính chính trị”. Ông nói: “Đây không phải là vấn đề về luật pháp, nó hoàn toàn về chính trị. Tôi sẽ không ủng hộ bất kỳ phán quyết nào của tòa”. Nếu như Campuchia có tranh chấp biển với TQ, nếu TQ tuyên bố vùng đất, vùng trời của TQ bao hàm hết vùng lãnh thổ hay một phần lãnh thổ Campuchia thì liệu ông Hunsen có thể mạnh miệng và tuyên bố hết sức khốn nạn như thế? Trong khi VN đã và đang chịu sự chiếm đóng phi pháp và những hành động vi phạm chủ quyền trắng trợn trong suốt một thời gian dài cho đến hiện tại của TQ. Ông cho rằng đây không phải là vấn đề thuộc về luật pháp? Thế hóa ra cả một tòa án quốc tế với sự tham gia của tất cả các nước lại không thể giỏi bằng bộ óc của một người để rồi không nhận diện được ra đâu là luật đâu là chính trị? 
Campuchia
Ảnh: Campuchia hãy nhớ vật chất chỉ là tạm thời còn lợi ích dân tộc mới là vĩnh viễn 
(Nguồn: Internet)
Phải nói rằng Caphuchia đang cố tình xóa nhòa, đào sâu ngăn cách tình cảm lộ rõ bản chất khốn nạn vì lợi ích bỏ mặc anh em, bỏ mặc người đã đưa nhân dân và đất nước Campuchia về với hòa bình bằng xương máu của những đứa con tình nguyện VN. Vụ việc này cũng đã gợi lại sự cố hồi năm 2012, các Ngoại trưởng ASEAN lần đầu tiên không đưa ra được tuyên bố chung khi họp tại Phnom Penh, trong năm Campuchia làm chủ tịch ASEAN. Sự tráo trở, không lễ nghĩa đã và đang biến Camphuchia xấu đi trong con mắt người Việt, đã xát lên nỗi đau mà những người Việt đã ngã xuống để mang lại hòa bình cho Campuchia. Chỉ vì lợi ích trước mắt, Campuchia có những phát ngôn đánh đồng với sự bành trướng và vô tình xóa bỏ mọi sự thật, chân lí cũng như mọi sự cố gắng trong việc bảo vệ chủ quyền, hòa bình của các quốc gia trong khu vực, trong đó có VN.
Nếu phát biểu của Thủ tướng Hun Sen phản bội lại chính nghĩa, phản bội lại nghĩa tình và sự giúp đỡ của nhân dân VN bao nhiêu thì TQ vui sướng và hả hê bấy nhiêu. Họ vui sướng vì những hành động phi pháp và bành trướng của họ được Campuchia hùa theo và chống lưng trong cộng đồng ASEAN. Họ hả hê vì bằng những khoản tiền viện trợ, những dự án chưa đủ tầm nhưng đã đủ sức mua đứt cái đạo đức của cả một dân tộc, mua đứt tình anh em, tình hữu nghị và sự giúp đỡ mang tính lịch sử và bước ngoặt của cả hai dân tộc trong suốt chiều dài lịch sử.
Theo đó, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh lên tiếng: "Phía Trung Quốc khâm phục cao độ và cảm ơn phát biểu của Thủ tướng Hun Sen tại lễ tốt nghiệp Học viện hành chính quốc gia Campuchia”. Và như được tiếp thêm sức mạnh lí lẽ, người phát ngôn Bộ ngoại giao TQ tiếp tục mạnh miệng và tuyên bố tiếp "ngay từ đầu đã giữ lập trường không chấp nhận, không tham dự (vụ kiện biển Đông ở PCA)", và đe dọa "đừng mong Trung Quốc thừa nhận kết quả trọng tài phi pháp và bất công". Khi một Tòa án quốc tế lên tiếng trên cơ sở luật pháp quốc tế nhưng TQ lại ngang nhiên bác bỏ và thẳng thừng tuyên bố như thách thức tất cả với những hành động của họ thì ông Hun Sen vẫn cho rằng đó là chính trị chứ không là pháp luật thì thật không hiểu nổi theo ông Hun Sen vấn đề như thế não nữa mới được gọi là pháp luật.
Campuchia trong hoạn nạn được nhân dân VN giúp đỡ bằng cả vật chất lẫn tinh thần theo đúng tình nghĩa của hai nước anh em, nhưng điều hiện tại khi VN đang lâm vào những khó khăn và bị đe dọa về chủ quyền và cần lắm những tiếng nói ủng hộ từ Capuchia thì họ lại thể hiện tấm chân tình khốn nạn của họ với những phát ngôn thiếu trách nhiệm và cổ súy cho những hành động bất chấp pháp luật của TQ với VN. Đã đến lúc VN cần nhìn nhận rằng sẽ không có gì là vĩnh cửu, đừng bao giờ ngủ quên trên những giá trị lịch sử bị xói mòn bởi những đồng tiền bởi tất cả đều có thể thay đổi và trở thành những mầm họa phá hoại hết sức khôn lường!
Hiểu Minh| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"