Vụ việc học sinh biểu tình ở thôn Đông Yên, Hà Tĩnh để đòi quyền đi học rõ ràng là một việc làm cần được làm rõ ai là người ở đằng sau, xúi giục các em, biến các em thành công cụ cho mục đích chính trị. Chúng tôi, Blog Kenhvietnam rất mong các cơ quan điều tra sớm làm rõ vụ việc để có câu trả lời với cộng đồng mạng nói chúng và chính cư dân ở vùng Đông Yên nói riêng.
Đông Yên là một vùng đất thuộc thị xã Kì Anh, ở đây cũng được biết đến là địa bàn khá phức tạp về an ninh trật tự, trong đó có sự xuất hiện của giáo xứ Đống Yên. Trong năm 2015, hàng trăm giáo dân Đông Yên bao vây giam giữ suốt một ngày đêm để yêu cầu thả một nghi can có dấu hiệu phạm tội Chống người thi hành công vụ . Mặt khác, Đông Yên cũng là điểm nóng của Kỳ Anh về an ninh trật tự, đây cũng là nơi tập trung nhiều hoạt động lợi dụng tình hình phức tạp để chống phá Nhà nước của các đối tượng phản động cũng như những đối tượng cơ hội chính trị trong nước.
rận chủ
Hình ảnh học sinh Đông Yên giơ khẩu hiệu được “rận chủ” đăng tải cùng với nhiều bài viết mang tính cáo buộc
Theo như tìm hiểu, nguyên nhân của việc các em không được đến trường là do bố mẹ các em không chịu di dời tới điểm tái định cư mới mặc dù các cơ quan chức năng đã kiên trì vận động, khuyên giải trong thời gian dài. Nhiều hộ gia đình đang ở trang thái “chây ì”, không những không di dời tới điểm tái định cư mà còn dùng việc học của con cái làm bia đỡ đạn để đối kháng với chính quyền.  
Mặt khác, tại điều 4, luật đất đại năm 2013 quy định về sở hữu đất đai nói rõ: “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất theo quy định của luật này”. Tại điểm a, khoản 1, điều 16 quy định về việc Nhà nước quyết định thu hồi đất, trưng dụng đất nói rõ: “Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng”. Do đó, việc thu hồi đất ở Đông Yên và tạo khu vực tái định cư cho người dân là hoàn toàn hợp lí, việc chây ỳ không chịu di dời và để con cái của mình không được học tập là trách nhiệm của những người làm cha, làm mẹ nơi đây. Nói cách khác, cha mẹ chính là người đã đẩy con mình vào con đường vi phạm pháp luật, trở thành một công cụ cho các thế lực phản động chống phá Nhà nước Việt Nam.
Ngoài ra, việc đăng bài liên quan tới Kỳ Anh, Hà Tĩnh của “danlambao” nói riêng và giới dân chủ cuội nói chung nhằm làm cho tình hình thêm phức tạp khi vấn đề Fomosa vừa mới được giải quyết, vẫn còn nhiều dư âm gây bức xúc trong quần chúng nhân dân vùng biển Kỳ Anh nói riêng và cả nước nói chung.
Đây có thể coi là việc làm nhằm tạo ra hiểu ứng “cộng hưởng” tâm lí ức chế trong nhân dân, hướng nỗi bức xúc của người dân vào chính quyền, từ đó dễ dàng tạo ra những hoạt động gây rối An ninh trật tự, đúng với kế hoạch của giới dân chủ cuội.

Niềm Tin
Hiệu ứng Brexit đã và đang làn tràn ảnh hưởng sâu rộng khắp các nước Chấu Âu với sự bắt nguồn đầu tiên từ nước Anh.Đó cũng chính là nguồn gốc định hướng được dự báo cho một trào lưu “tự trị” mới sẽ được bùng phát tại Châu Âu khi nền dân chủ tại “thiên đường” này đang đẻ ra quá nhiều vấn đề mà người dân tại đây không thể “thở” nổi. Và Mĩ cũng không nằm ngoài sự tác động của hiệu ứng này khi dân hai bang lớn nhất nước Mĩ (California và Texas) đã và đang chuẩn bị cho một kế hoạch “vượt ngục” khỏi sự quản lí của Hợp chủng quốc Hoa Kì.
Vậy Brexit là gì? Brexit là một thuật ngữ tiếng Anh ghép từ 2 chữ Britain (nghĩa là Liên Hiệp Vương Quốc Anh) và exit (nghĩa là thoát khỏi). Tương tự như Grexit là việc ủng hộ Hy Lạp ra khỏi EU trước đây. Ý nghĩa cụm từ Brexit chính là việc ủng hộ cho nước Anh rời khỏi khối Liên Minh Châu Âu (EU). Việc người dân Anh bỏ phiếu với phần đông mong muốn rút khỏi EU chính là biểu hiện những tồn tại trong EU đã khiến dân Anh “ngộp thở” trong khối kinh tế mạnh nhất hành tinh này. Rõ ràng rằng, đó chỉ là vấn đề được nhìn nhận trên khía cạnh kinh tế khi nước Anh thoát khỏi Eu vì lợi ích kinh kinh tế của họ nhưng hiện tượng này đã vô tình khơi mào cho một trào lưu chính trị đang được ươm mầm và nảy nở rộng tại Châu Âu, trào lưu “li khai” và “tự trị”.
Theo hãng tin AP, cuộc trưng cầu dân ý hôm 24/6 ở Anh đã gây ảnh hưởng đến người dân nhiều quốc gia. Ở một số nước như Phần Lan hay Slovakia, người dân cũng muốn bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu EU. Trong khi đó, ngay tại Mỹ, người California và Texas cũng lên ý tưởng tương tự.
Bấy lâu nay, dưới chiêu bài dân chủ, nhân quyền và quyền tự quyết dân tộc, Mĩ đã khiến cho nhiều quốc gia “đẻ” ra nhiều vùng lãnh thổ, thậm chí là một quốc gia để rồi sự bấn loạn cũng như mâu thuẫn được khơi dậy và nuôi dưỡng từ đó. “Chủ nghĩa dân tộc” chính là liều thuốc mà Mĩ và phương Tây đã lợi dụng để tác động và li khai tư tưởng người dân nước khác để rồi họ có tư tưởng độc lập và muốn thoát khỏi sựa quản lí của chính quốc. Ngọn lửa “chủ nghĩa dân tộc” mà Mĩ và phương Tây dùng để đi đốt nhà người khác thì nay cuối cùng cũng tự cháy ngay trên nhà mình khi nền dân chủ và tư tưởng của người dân Mĩ và phương Tây đã vượt tầm hơn với những gì chính phủ sở tại nghĩ đến.
Brexit
Ảnh và chú thích: Brexit sẽ đánh thức chủ nghĩa dân tộc ở Mĩ và toàn Châu Âu (Nguồn: Internet)
Theo báo cáo của hãng tin AP viết: “Người dân Texas hài lòng với kết quả của Brexit và yêu cầu cuộc bỏ phiếu Texit lên Thống đốc bang Texas”. Những người ủng hộ ly khai đưa ra lý do rằng Texas cũng cần được độc lập và vì nó có sự phong phú về tài nguyên thiên nhiên nên hoàn toàn có thể tồn tại dù không thuộc Hoa Kỳ. Còn với bang California thì nhà lành đạo của “Chiến dịch California độc lập” Louis Marinelli đã tuyên bố rằng ông sẽ cố gắng thúc đẩy để có một cuộc bỏ phiếu tương tự Brexit, từ đó giúp California độc lập.
Dưới bàn tay nhào nặn và kiến thiết tự do của mình Mĩ đã khiến bao nhiêu quốc gia khốn đốn với vấn đề tự quyết dân tộc để rồi mâu thuẫn được nảy sinh đến hiện tại chưa thể giải quyết. Nhưng chính Mĩ cũng không ngờ rằng sử dụng con bài “dân tộc chủ nghĩa” cũng giống như chơi dao. Khi nó bị đẩy lên quá cao đến mức không kiểm soát nổi, thì các chính trị gia cũng trở thành con tin của chủ nghĩa Sô-vanh. Và bây giờ mong muốn cũng như đòi hỏi của người dân hai bang nước Mĩ là một ví dụ điển hình cho vấn đề này. Và đó cũng chính là điều được dự báo sớm khi đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã lên tiếng cảnh báo rằng một dân tộc không thể sống mãi bằng những ánh hào quang quá khứ. Nắm tay mãi thì cũng sẽ mỏi, và chơi dao mãi thì ắt có ngày đứt tay.
Chúng ta không thể phủ nhận sự ưu việt của nền kinh tế Mĩ và phương Tây nhưng với những chính sách chính trị cũng như ngoại giao mà Mĩ và hương Tây đem ra bên ngoài để áp dụng và thử nghiệm thì đều là những chính sách mang tính phi nghĩa là phần nhiều. Đã đến lúc Mĩ và phương Tây nên nếm thử “mùi vị dân chủ” mà mình đã gieo rắc cho bao quốc gia trên thế giới, đã đến lúc Mĩ cần được nếm mùi vị của sự chia rẽ mà không thể thống nhất, là điều mà bán đảo Triều Tiên đang gánh chịu như hiện nay. Một Châu lục được mệnh danh là “thiên đường dân chủ” cùng nhà “kiến tạo dân chủ” kiểu Mĩ sẽ như thế nào nếu dân chúng ở đây được nâng tầm “dân chủ” và tự quyết dân tộc theo đúng tư tưởng các chính trị gia Mĩ và phương Tây ở bên ngoài? Đó sẽ là cái quả gặt lấy được khi Mĩ và Châu Âu đã gieo cái nhân ra bên ngoài để rồi luồng gió dân tộc sẽ đưa đẩy và nuôi dưỡng dân chủ tự quyết tại Mĩ và Châu Âu lên một tầm mới với dự đoán sẽ có nhiều tiểu quốc gia mới được “đẻ” ra.

Hiểu Minh
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"