Đoan Trang – nữ “dân chủ” nổi tiếng không chỉ độ “hot” về sự lì lợm, trơ tráo trong việc chống phá nền chính trị Việt Nam mà còn giành giải nhất về độ “dâm chủ” khi bị phát hiện bồ bịch với Lã Việt Dũng trong nhà nghỉ hay tin đồn “tình một đêm” với nhiều “nam dân chủ” khác. Trong thời gian gần đây, người ta rất hiếm khi thấy Đoan Trang xuất hiện trong các cuộc biểu tình trái phép, tụ tập đông người ngoài đường phố, luôn mồm gào thét, gây náo loạn những khu phố mà bọn chúng đi qua cùng đồng bọn – hình ảnh thường thấy trước đây của cô gái đã ngoài 30 tuổi này. Với lý do bị thương ở chân nên Đoan Trang thường xuyên ở nhà làm “anh hùng bàn phím”. Có lẽ, do ở nhà, không vận động và chỉ ngồi một chỗ “chém gió” nên hình ảnh mới nhất được thị đăng trên facebook với thân hình béo múp, khiến cho cái chân bị đau như bị đè nén bởi khối thịt sồ sề ở phía trên nó, nhìn Đoan Trang di chuyển không khác gì thùng phi di động. 
Không có công việc lao động chân chính, kiếm tiền bằng hành nghề “anh hùng bàn phím” nên Đoan Trang chuyên viết bài với nội dung xuyên tạc, bịa đặt và vu khống tình hình tại Việt Nam cho các trang tin phản động nước ngoài, các trang thuộc Luật khoa tạp chí, VOICE – chân rết của tổ chức khủng bố Việt Tân. Vụ PCA tuyên bố Philippines thắng kiện TQ, Đoan Tranh tỏ ra hoạt bát khi biên ngay bài với tiêu đề “Vì sao Việt Nam không thể kiện Trung Quốc như Philippines?”. Trong đó, nội dung như sau:
“Cái khó tất nhiên sẽ có phần nằm ở vấn đề nhân sự, chẳng hạn trình độ của đội ngũ luật sư. Tuy nhiên vấn đề chính không phải ở đó mà là ở sự hợp tác của “Đảng và Nhà nước”  (…) Trong trường hợp Nhà nước CHXHCN Việt Nam dám kiện Nhà nước CHND Trung Hoa về vấn đề chủ quyền, mình hứa sẽ tham gia làm hồ sơ MIỄN PHÍ và thề sẽ đi theo đến cùng, với một điều kiện là Bộ Công an phải nộp hết tài liệu đảng đã ký với Trung Quốc ra đây. Tất cả những cái này, nếu thành văn bản, chắc chắn đều có dấu 'mật' của quý Bộ”.       
Với luận điệu này của Đoan Trang, tôi xin có mấy lời sau:
Thứ nhất, nữ “dâm chủ” này đổ lỗi cho việc “vấn đề nhân sự”, ở đây, Đoan Trang này nói thẳng ra rằng, đó là “trình độ của đội ngũ luật sư”… Phải chăng, thị đang nói đến những LS như Võ An Đôn, Trần Vũ Hải, Lê Luân…trong thời gian qua, không trau dồi năng lực, kiến thức về nghề luật sư, không tham gia bào chữa cho các nhân thân mà chỉ chăm chú vào những soi mói, “vạch lá tìm sâu” và chuyên vu khống, xuyên tạc tình hình VN trên mạng xã hội và trên các trang mạng lề trái.      
Đoan Trang
   Ảnh và chú thích ảnh: Càng bị thương ở chân, nữ “dâm chủ” Đoan Trang càng béo, thân hình sồ sề như mẹ U50 dù chưa chồng (Nguồn: Internet)
Tuy nhiên, những thành phần Luật sư biến chất như trên chỉ là con số ít, nó không ảnh hưởng tới chất lượng tới đội ngũ Luật sư hiện nay của nước ta. Còn đội ngũ Luật sư hành nghề chân chính khác, họ vừa có tâm, vừa có tầm thì những vụ kiện nào, nếu nắm đủ tài liệu thì việc thắng kiện không phải là vấn đề lo ngại. Vịn vào lý do “trình độ của đội ngũ luật sư” còn hạn chế, Đoan Trang đang lấp liếm, đổ lỗi để đánh tráo khái niệm, hòng lái dư luận hiểu theo nguyên do này mà VN không dám kiện TQ như Philippines từng làm! 
Thứ hai, Đoan Trang nói rằng, “vấn đề chính không phải ở đó mà là ở sự hợp tác của “Đảng và Nhà nước”. Như đã phân tích ở các bài viết trước, việc khởi kiện TQ như Philippines đối với VN không phải là một sớm, một chiều và dễ dàng. Bởi ngoài yếu tố chính trị, còn liên quan đến yếu tố đồng minh, quân sự… Philippines khởi kiện TQ không phải liên quan đến đòi chủ quyền biển đảo mà chỉ kiện TQ ở “đường chín đoạn” – mà VN ta quen gọi là “đường lưỡi bò”. Chưa kể đến, đằng sau Philippines là sự hậu thuẫn của Mỹ. 
Đoan Trang ranh mãnh khi đưa ra nguyên do này hòng vu cáo chính quyền VN đang sợ sệt TQ, vì “bao che” và “đi đêm” cho “hành xi xâm phạm chủ quyền của TQ” nên mới không dám khởi kiện TQ. 
Theo dõi thông tin từ các trang tài liệu, với những gì mà tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tuyên bố và đã làm thì rất có thể là trong thời gian tới, Philippines sẽ bắt tay đàm phán song phương với TQ, không loại trừ khả năng bắt tay hợp tác "đôi bên cùng có lợi". Và, một khi “đôi bên cùng có lợi” với cái bắt tay đó thì liệu VN có thể đơn phương khởi kiện TQ như Philippines từng làm? Liệu, có loại trừ khả năng, khi Philippines và TQ bắt tay hợp tác “đôi bên cùng có lợi”, để đẩy VN nằm vào thế khó, có thể dẫn đến tranh chấp và đối đầu với cả TQ lẫn Philippines thì thái độ của chúng ta sẽ như thế nào đối với Philippines?
Theo thông tin bên lề, đêm ngày 14/7/2016, trong khi bờ Việt Nam đang đón dàn phóng tên lửa Spyder mới mua để giữ gìn và bảo vệ quân sự, an ninh cho nước nhà phòng khi có “khách không mời mà đến”, gây nguy hại tới an ninh quốc gia thì ngoài khơi, Philippines lén lút cắm cờ lên bãi Đá Bắc (thuộc cụm Song Tử của nước ta). Lập tức, các chiến sĩ, cán bộ ở Lữ 146 Hải Quân có những phản ứng kịp thời, Philippines mới rút khỏi. 
Ngoài ra, sau Philippines là có Mỹ bệ đỡ. Trước khi có phán quyết của PCA, tàu chiến của Mỹ đã chạy lướt qua các đảo do TQ cưỡng chiếm, bồi đắp và xây dựng, như để “trêu ngươi” TQ rồi. Xin được nhắc lại và tái nhấn mạnh rằng, vụ kiện của Philippines đối với TQ là vụ kiện để PCA giải thích và tái khẳng định UNCLOS chứ không phải là ra phán quyết về chủ quyền của các bên. Vụ kiện có ý nghĩa lên án sự trâng tráo, mặt dày của China về “đường chín đoạn” phi lý, phi pháp để cho Thế giới biết, chứ PCA không thể bắt TQ thi hành, ngoại trừ chính bản thân TQ. 
Thứ ba, ả ta “hứa sẽ tham gia làm hồ sơ miễn phí và thề sẽ đi theo đến cùng” nếu phía VN kiện TQ nhưng với điều kiện là “Bộ Công an phải nộp hết tài liệu Đảng đã ký với TQ ra đây”! Đọc đến đây, tôi không khỏi nực cười với luận điệu vừa tỏ ra kênh kiệu bản thân mình là thánh số một, vừa tỏ ra ảo tưởng nghĩ bản thân mình giỏi giang đến nỗi, để có được sự góp mặt của Đoan Trang, phía Bộ Công an “phải nộp hết tài liệu” cho ả ta, đặc biệt là những văn bản có dấu mật. Với “thành tích” trong quá khứ, từng là một phóng viên báo chí bị đuổi việc do phong cách làm việc không chuyên nghiệp, không có tâm với nghề, sau đó hành nghề bằng bồi bút cho các trang mạng lề trái, phản động, xuống đường biểu tình trái phép với sự giật dây, điều khiển của tổ chức khủng bố Việt Tân…thì liệu Đoan Trang có phải là gương mặt sáng giá nhất về phẩm chất đạo đức cũng như năng lực để phía Bộ Công an nói riêng phải đánh đổi sự bảo mật, an toàn của cả quốc gia, giao cho ả ta hay không?
Cuối cùng, xin tái khẳng định một lần nữa tới ả nữ “dâm chủ” Đoan Trang nói riêng và đám “zân chủ giả cầy” đang lu loa lợi dụng Philippines thắng kiện TQ để có những hành động khích động, chống phá Đảng, Nhà nước, xuyên tạc, bịa đặt hòng lái dư luận có những hiểu nhầm cơ bản về vấn đề chủ quyền biển đạo và kiện TQ, vấn đề của VN hiện nay là: "Việt Nam tiếp tục khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chủ quyền đối với nội thủy và lãnh hải, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, cũng như tất cả các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam liên quan đến các cấu trúc địa lý thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.
TRÙNG DƯƠNG

Thời gian hiện tại, tất cả truyền thông cũng như các bên có tranh chấp trên biển Đông với Trung Quốc đã và đang chú tâm nhìn vào từng bước đi cụ thể của PCA trong vụ việc Philippines kiện Trung Quốc. Và với người Việt cũng như thế, một bộ phận đã và đang ngất ngây vì một “đòn pháp lí” mạnh mẽ đã được giáng xuống đầu Trung Quốc, một quốc gia với tư tưởng bành trướng và bất chấp luật pháp quốc tế. Và thực tế rằng, đa phần dư luận người Việt đều ủng hộ việc Philippines kiện Trung Quốc. Có không ít sự ngưỡng mộ, thậm chí ca ngợi cho động thái của Philippines, và có cả ý kiến cho rằng Việt Nam nên tham gia vụ kiện hoặc tự khởi kiện Trung Quốc. Vậy người Việt có hoan nghênh quá sớm khi vấn đề còn cả một chuỗi dài có thể gây hại ?!
Có thể nói rằng, phán quyết của PCA mặt tốt đẹp rõ nhất chính là phủ nhận "đường lưỡi bò" mà Trung Quốc vẽ ra. Tuy nhiên, bên cạnh đó hán quyết này lại đang mang trong mình như “mầm gây hại” đối với Việt Nam đặt ra cho Việt Nam những trở ngại và thách thức lớn bao gồm và không giới hạn những nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng tới các tuyên bố chủ quyền, cũng như việc chấp pháp trên thực địa của Việt Nam và những vấn đề kéo theo từ thái độ của các bên liên quan mà mạnh mẽ nhất chính là Trung Quốc.
Bị giáng đòn pháp lý, Trung Quốc sẽ tìm cách khuấy động Biển Đông
Ngay trước khi tòa ra phán quyết, Trung Quốc đã có những động thái phản ứng quyết liệt, như điều máy bay dân sự ra hạ cánh ở hai đảo nhân tạo phi pháp tại Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam), đặt lực lượng ứng phó khẩn cấp ở thủ đô Bắc Kinh vào trạng thái trực chiến. Trung Quốc còn ngang ngược rằng bản thân không phải "ỷ lớn hiếp nhỏ", mà chính là những quốc gia kia đang "ỷ nhỏ hiếp lớn" và cảnh báo sự "nhẫn nhịn" của Trung Quốc "có giới hạn".
Theo đó, lực lượng chấp pháp của Trung Quốc (ngư chính, cảnh sát biển, tàu cá dân sự do quân nhân điều khiển) sẽ trở nên đặc biệt hung hăng, sẽ có nhiều vụ đâm chìm tàu cá của các nước liên quan trong đó có Việt Nam. Do đó, chúng ta thấy được một điều rằng, việc sau phán quyết của PCA thì Trung Quốc sẽ không chịu giảm nhiệt những hành động ngang ngược bất chấp pháp lí đối với các quốc gia có tranh chấp mà có thể mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng động thái căng thẳng cũng như tìm một hướng lái khác cho những hành động của mình cũng như tránh chịu dư luận quốc tế đang “bùng nổ” đối với họ.
đường lưỡi bò
Ảnh: Yêu nước nên nhìn nhận toàn diện đừng nên phiến diện kẻo nhận lấy sai lầm (Nguồn: Internet)
Động thái của chính quyền của Philippines
Phải khẳng định rằng Phil khởi kiện Trung Quốc bởi lợi ích của họ trên vấn đề chủ quyền với Trung và một mục đích khác là tìm hướng đi mới có lợi hơn cho đất nước họ với Trung Quốc chứ không hề suy nghĩ gì cho Việt Nam mà chúng ta đừng nên cảm ơn vội. Sau phán quyết của PCA, chắc chắn một điều rằng chính quyền Manila sẽ tuyên truyền rằng đây là một thắng lợi lớn đối với nhân dân Phil trên con đường ngoại giao quốc tế cũng như đấu tranh để bảo toàn lãnh thổ chủ quyền đất nước tạo niềm tin cho nhân dân và chính quyền hiện tại.
Tuy nhiên, mục đích của giới cầm quyền Manila sẽ là xa hơn so với những gì hiện tại đang diễn ra. Đó chính là việc  chính quyền Manila sẽ tiến hành đàm phán phân chia quyền khai thác (bao gồm cả thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế...) với Trung Quốc. Bởi Phil thừa hiểu rằng, việc họ tìm một lối đi êm đẹp có lợi cho quốc gia họ sẽ tốt hơn rất nhiều nếu họ cứ mãi đặt đất nước mình luôn trong tình trạng xích mích và đối đầu với một nước lớn và hùng mạnh như Trung Quốc. Còn về Trung Quốc, nếu sau khi đạt thoả thuận với Phil thì họ sẽ chơi rắn với tất cả các quốc gia chưa đàm phán (sẵn sàng sử dụng các sức ép kinh tế, ngoại giao, quân sự). Và khi đó, một sức ép không hề nhỏ cũng như khó khăn sẽ đổ lên Việt Nam nhất là khi vấn đề quốc tế cũng như mâu thuẫn nhiều bên được ổn thỏa với Trung Quốc. Đó là điều mà Việt Nam không hề mong muốn!
Góc độ chủ quyền!
Một vấn đề rất đáng lưu ý mà dường như người dân Việt Nam hiện chưa biết hoặc chưa quan tâm đến rằng, trong phán quyết của PCA đã phán quyết rằng tất cả các đảo nhân tạo đều không có cơ sở đế đòi hỏi chủ quyền (trong đó gồm cả đá của Việt Nam): “Không một cấu trúc nào ở Trường Sa có khả năng suy trì đời sống con người ở đó nên không điểm nào có vùng đặc quyền kinh tế hay vùng thềm lục địa”.
Từ đó suy ra rằng, những bãi nổi bãi chìm đều là bãi đá tự nhiên và không một ai có thể tuyên bố chủ quyền đối với nó thì như thế những Thị Tứ, Bến Lạc, Nam Yết, An Bang, Sinh Tồn, Song Tử và các thực thể khác đều là đảo đá, hoặc giả sử Việt Nam cho chúng là đảo đá, không có vùng đặc quyền kinh tế thì Việt Nam cũng nên xét về từ bỏ tuyên bố chủ quyền với các thực thể này. Đó là một điều vô cùng tai hại và khó chấp nhận, bởi chủ quyền không bàn cãi với các chứng tích lịch sử của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không ai có thể phủ nhận. Những phán quyết này đã và đang đe dọa nghiêm trọng đến chủ quyền những bãi đá, những hòn đảo bồi đắp mà Việt Nam bấy lâu nay làm chủ.
Do đó, việc phán quyết của PCA bên cạnh việc phản bác và chấm dứt tuyên bố “đường lưỡi bò” là có lợi cho Việt Nam thì cũng có những tác động không hề nhỏ đối với Việt Nam về chủ quyền và an ninh lãnh thổ, chủ quyền. Do vậy, quan tâm những vấn đề có lợi ích đối với quốc gia và đất nước, chúng ta cần nhìn nhận nó một cách cụ thể và sâu rộng chứ không nên nhìn ở một khía cạnh để rồi tung hô và hùa theo nó. Sự vô trách nhiệm trong cách nhìn nhận vấn đề có liên quan đến quốc gia chính là việc tự mình đánh mất đi những lợi ích to lớn cho đất nước và cũng tự tay mình đốt lấy những thứ mà quốc gia và dân tộc đang cố nắm giữ lấy. Yêu nước cần phải tỉnh táo, nếu cảm thấy chưa đủ tỉnh táo thì tốt nhất đừng nên kêu gọi yêu nước!
Hiểu Minh


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"