Phán quyết của Tòa Trọng tài bác bỏ "đường lưỡi bò" mà Trung Quốc đơn phương vẽ ra trên Biển Đông đã giáng một đòn pháp lý nặng nề vào uy tín và hình ảnh của quốc gia này. Thế nhưng, một thực tế đã và đang diễn ra sau phán quyết này cho chúng ta thấy một điều rằng, “chủ nghĩa dân tộc” Trung Hoa đã và đang được thổi bùng lên dưới bàn tay nhồi nặn của những nhà cầm quyền Trung Quốc khi họ đang bị cô lập trên trường quốc tế. Phải khẳng định rằng, Trung Quốc là một trong những quốc gia trên thế giới có chủ nghĩa dân tộc cao nhất và mạnh mẽ nhất. Chính điều đó, một mặt tạo được sự đoàn kết dân tộc vững chắc trong nội bộ quốc gia đông dân nhiều đất này, mặt khác nó nhiều khi cũng là một sự cản trở lớn, nhất là khi chủ nghĩa dân tộc được biến thể sang chủ nghĩa dân tộc cực đoan thì những bạo lực và sự manh động được nảy sinh và lên ngôi là điều tất yếu.
 Ngay sau phán quyết của PCA về đường lưỡi bò mà Trung Quốc vẽ ra, trên các diễn đàn mạng xã hội nhiều thanh niên Trung Quốc đã hô hào phát động chiến tranh với Philippines, tẩy chay các sản phẩm, hàng hóa của nước này, và vẽ những bức tranh châm biếm người Philippines. Hơn 20.000 người dùng Internet ở Trung Quốc thậm chí còn ký tên vào lá thư ngỏ để phản đối phán quyết của Tòa Trọng tài. Như một sức mạnh lan tỏa, một loạt các ngôi sao đình đám của nước này có sức ảnh hưởng rộng lớn với người hâm mộ trong và ngoài nước cũng đăng đàn để biểu thị lòng yêu nước và kịch liệt phản đối lại phán quyết của PCA như: Triệu Vy, Lưu Diệc Phi, Huỳnh Hiểu Minh, Phạm Băng Băng, Lục Tiểu Linh Đồng, Dương Mịch, Lưu Khải Uy, Đường Yên, Trịnh Sảng, Lưu Thi Thi, Trương Hinh Dư, Lý Băng Băng, Hồ Ca… Một chuỗi hiệu ứng đủ khẳng định rằng, chủ nghĩa dân tộc đang được đốt lên trong những con người Trung Quốc đại lục.
Rõ ràng rằng, những hiệu ứng này cùng với những hành động đang được thể hiện thì Trung Quốc đang muốn khơi mào cho chủ nghĩa dân tộc luôn cháy âm ỉ được bùng cháy trong người dân họ về một viễn cảnh dùng sức mạnh của dân tộc để hiện thực hóa các âm mưu bành trướng và các hành động phi pháp đối với các quốc gia khác. Chính quyền Trung Quốc đang cố tình nhồi nhét tư tưởng sai trái lồng vào chủ nghĩa dân tộc đối với người dân để lấy được lòng tin cũng như sự ủng hộ cần thiết của nhân dân khi họ đang dần bị cô lập trên trường quốc tế về những hành động sai trái của mình. Vậy, do đâu mà những sự việc sai trái của Trung Quốc lại được nhân dân đón nhận và hùa theo một cách cực đoan đến như vậy?
Trung Quốc
Ảnh: Chủ nghĩa dân tộc đang là thứ vũ khí mà Trung Quốc sử dụng để giải quyết trong vấn đề tranh chấp chủ quyền biển, đảo (Nguồn: Internet)
Có thể nói rằng, chủ nghĩa dân tộc chỉ được phát huy mạnh mẽ trên nền tảng một tư tưởng đã được kiên định trong cả một quá trình, để rồi nếu một hành động nào gây tác động đến tư tưởng đó thì tất yếu chủ nghĩa dân tộc sẽ được bùng phát và trở thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ để tác động vào hành động đó. Và Trung Quốc cũng như thế, thực tế chỉ ra rằng những người trẻ ở Trung Quốc trong quá trình học tập được tiếp thu những kiến thức phiến diện về Biển Đông từ sách giáo khoa trong nhà trường, những kiến thức đó đã phản ánh đúng những vấn đề mà Trung Quốc đã và đang hành động như hiện tại, cho rằng phần lớn diện tích biển Đông thuộc về Trung Quốc. Học sinh Trung Quốc không bao giờ được dạy rằng còn có các nước khác tuyên bố chủ quyền với Biển Đông theo luật pháp quốc tế, cũng không ai nói với họ rằng yêu sách chủ quyền quá đáng của Trung Quốc bị các nước khác phản đối.
Chính hình thức giáo dục mang nặng tính dân tộc chủ nghĩa của Trung Quốc đã khiến học sinh, sinh viên nước này gần như không biết những gì đang diễn ra trên Biển Đông, cũng như các quyền lợi chính đáng theo luật pháp quốc tế của các nước khác trong khu vực ở vùng biển chiến lược đó. Mục đích mà chính quyền Trung Quốc đang cố nhồi nhét nhận thức sai lệch về "đường lưỡi bò" là góp phần thổi bùng ngọn lửa dân tộc chủ nghĩa ở Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài ra phán quyết có lợi cho Philippines. Những giọng điệu thể hiện tư tưởng diều hâu, dân tộc chủ nghĩa có thể thu hẹp không gian để chính phủ Trung Quốc hướng tới giải pháp đàm phán hòa bình với các quốc gia có tranh chấp trong khu vực, khiến căng thẳng tiếp tục leo thang.
Rõ ràng rằng, để thực hiện những mưu đồ bành trướng của mình Trung Quốc đã và đang thực hiện rất nhiều chiêu trò để phục vụ cho ý đồ của họ. Một mặt họ cố tình gia tăng sức ép cũng như các hành động phi pháp bên ngoài, mặt khác họ vẫn tìm cách để giữ lửa niềm tin của người dân họ với những hành động mà chính phủ đang cố tình làm sai. Đó là những hành động nguy hiểm mang tính lâu dài mà nhiều nước trong đó có Việt Nam cần nhìn nhận để có cách ứng phó cũng như lên án các hành động sai trái của Trung Quốc để tranh thủ dư luận quốc tế mà hạ nhiệt chủ nghĩa dân tộc Trung Hoa đang được nhen nhóm và thổi bùng.
Mọi việc sẽ được đổi thay chỉ khi nhận thức được thay đổi,khi nhận thức của người dân Trung Quốc hiểu rõ sự sai trái của chính phủ nước mình thì cũng là lúc mộng bành trướng cũng như các hành động sai trái sẽ được chấm dứt vĩnh viễn và ngọn lửa niềm tin cho những tham vọng mà giới cầm quyền Trung Quốc theo đuổi cũng tan biến theo.

Hiểu Minh
Đoan Trang – nữ “dân chủ” nổi tiếng không chỉ độ “hot” về sự lì lợm, trơ tráo trong việc chống phá nền chính trị Việt Nam mà còn giành giải nhất về độ “dâm chủ” khi bị phát hiện bồ bịch với Lã Việt Dũng trong nhà nghỉ hay tin đồn “tình một đêm” với nhiều “nam dân chủ” khác. Trong thời gian gần đây, người ta rất hiếm khi thấy Đoan Trang xuất hiện trong các cuộc biểu tình trái phép, tụ tập đông người ngoài đường phố, luôn mồm gào thét, gây náo loạn những khu phố mà bọn chúng đi qua cùng đồng bọn – hình ảnh thường thấy trước đây của cô gái đã ngoài 30 tuổi này. Với lý do bị thương ở chân nên Đoan Trang thường xuyên ở nhà làm “anh hùng bàn phím”. Có lẽ, do ở nhà, không vận động và chỉ ngồi một chỗ “chém gió” nên hình ảnh mới nhất được thị đăng trên facebook với thân hình béo múp, khiến cho cái chân bị đau như bị đè nén bởi khối thịt sồ sề ở phía trên nó, nhìn Đoan Trang di chuyển không khác gì thùng phi di động. 
Không có công việc lao động chân chính, kiếm tiền bằng hành nghề “anh hùng bàn phím” nên Đoan Trang chuyên viết bài với nội dung xuyên tạc, bịa đặt và vu khống tình hình tại Việt Nam cho các trang tin phản động nước ngoài, các trang thuộc Luật khoa tạp chí, VOICE – chân rết của tổ chức khủng bố Việt Tân. Vụ PCA tuyên bố Philippines thắng kiện TQ, Đoan Tranh tỏ ra hoạt bát khi biên ngay bài với tiêu đề “Vì sao Việt Nam không thể kiện Trung Quốc như Philippines?”. Trong đó, nội dung như sau:
“Cái khó tất nhiên sẽ có phần nằm ở vấn đề nhân sự, chẳng hạn trình độ của đội ngũ luật sư. Tuy nhiên vấn đề chính không phải ở đó mà là ở sự hợp tác của “Đảng và Nhà nước”  (…) Trong trường hợp Nhà nước CHXHCN Việt Nam dám kiện Nhà nước CHND Trung Hoa về vấn đề chủ quyền, mình hứa sẽ tham gia làm hồ sơ MIỄN PHÍ và thề sẽ đi theo đến cùng, với một điều kiện là Bộ Công an phải nộp hết tài liệu đảng đã ký với Trung Quốc ra đây. Tất cả những cái này, nếu thành văn bản, chắc chắn đều có dấu 'mật' của quý Bộ”.       
Với luận điệu này của Đoan Trang, tôi xin có mấy lời sau:
Thứ nhất, nữ “dâm chủ” này đổ lỗi cho việc “vấn đề nhân sự”, ở đây, Đoan Trang này nói thẳng ra rằng, đó là “trình độ của đội ngũ luật sư”… Phải chăng, thị đang nói đến những LS như Võ An Đôn, Trần Vũ Hải, Lê Luân…trong thời gian qua, không trau dồi năng lực, kiến thức về nghề luật sư, không tham gia bào chữa cho các nhân thân mà chỉ chăm chú vào những soi mói, “vạch lá tìm sâu” và chuyên vu khống, xuyên tạc tình hình VN trên mạng xã hội và trên các trang mạng lề trái.      
Đoan Trang
   Ảnh và chú thích ảnh: Càng bị thương ở chân, nữ “dâm chủ” Đoan Trang càng béo, thân hình sồ sề như mẹ U50 dù chưa chồng (Nguồn: Internet)
Tuy nhiên, những thành phần Luật sư biến chất như trên chỉ là con số ít, nó không ảnh hưởng tới chất lượng tới đội ngũ Luật sư hiện nay của nước ta. Còn đội ngũ Luật sư hành nghề chân chính khác, họ vừa có tâm, vừa có tầm thì những vụ kiện nào, nếu nắm đủ tài liệu thì việc thắng kiện không phải là vấn đề lo ngại. Vịn vào lý do “trình độ của đội ngũ luật sư” còn hạn chế, Đoan Trang đang lấp liếm, đổ lỗi để đánh tráo khái niệm, hòng lái dư luận hiểu theo nguyên do này mà VN không dám kiện TQ như Philippines từng làm! 
Thứ hai, Đoan Trang nói rằng, “vấn đề chính không phải ở đó mà là ở sự hợp tác của “Đảng và Nhà nước”. Như đã phân tích ở các bài viết trước, việc khởi kiện TQ như Philippines đối với VN không phải là một sớm, một chiều và dễ dàng. Bởi ngoài yếu tố chính trị, còn liên quan đến yếu tố đồng minh, quân sự… Philippines khởi kiện TQ không phải liên quan đến đòi chủ quyền biển đảo mà chỉ kiện TQ ở “đường chín đoạn” – mà VN ta quen gọi là “đường lưỡi bò”. Chưa kể đến, đằng sau Philippines là sự hậu thuẫn của Mỹ. 
Đoan Trang ranh mãnh khi đưa ra nguyên do này hòng vu cáo chính quyền VN đang sợ sệt TQ, vì “bao che” và “đi đêm” cho “hành xi xâm phạm chủ quyền của TQ” nên mới không dám khởi kiện TQ. 
Theo dõi thông tin từ các trang tài liệu, với những gì mà tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tuyên bố và đã làm thì rất có thể là trong thời gian tới, Philippines sẽ bắt tay đàm phán song phương với TQ, không loại trừ khả năng bắt tay hợp tác "đôi bên cùng có lợi". Và, một khi “đôi bên cùng có lợi” với cái bắt tay đó thì liệu VN có thể đơn phương khởi kiện TQ như Philippines từng làm? Liệu, có loại trừ khả năng, khi Philippines và TQ bắt tay hợp tác “đôi bên cùng có lợi”, để đẩy VN nằm vào thế khó, có thể dẫn đến tranh chấp và đối đầu với cả TQ lẫn Philippines thì thái độ của chúng ta sẽ như thế nào đối với Philippines?
Theo thông tin bên lề, đêm ngày 14/7/2016, trong khi bờ Việt Nam đang đón dàn phóng tên lửa Spyder mới mua để giữ gìn và bảo vệ quân sự, an ninh cho nước nhà phòng khi có “khách không mời mà đến”, gây nguy hại tới an ninh quốc gia thì ngoài khơi, Philippines lén lút cắm cờ lên bãi Đá Bắc (thuộc cụm Song Tử của nước ta). Lập tức, các chiến sĩ, cán bộ ở Lữ 146 Hải Quân có những phản ứng kịp thời, Philippines mới rút khỏi. 
Ngoài ra, sau Philippines là có Mỹ bệ đỡ. Trước khi có phán quyết của PCA, tàu chiến của Mỹ đã chạy lướt qua các đảo do TQ cưỡng chiếm, bồi đắp và xây dựng, như để “trêu ngươi” TQ rồi. Xin được nhắc lại và tái nhấn mạnh rằng, vụ kiện của Philippines đối với TQ là vụ kiện để PCA giải thích và tái khẳng định UNCLOS chứ không phải là ra phán quyết về chủ quyền của các bên. Vụ kiện có ý nghĩa lên án sự trâng tráo, mặt dày của China về “đường chín đoạn” phi lý, phi pháp để cho Thế giới biết, chứ PCA không thể bắt TQ thi hành, ngoại trừ chính bản thân TQ. 
Thứ ba, ả ta “hứa sẽ tham gia làm hồ sơ miễn phí và thề sẽ đi theo đến cùng” nếu phía VN kiện TQ nhưng với điều kiện là “Bộ Công an phải nộp hết tài liệu Đảng đã ký với TQ ra đây”! Đọc đến đây, tôi không khỏi nực cười với luận điệu vừa tỏ ra kênh kiệu bản thân mình là thánh số một, vừa tỏ ra ảo tưởng nghĩ bản thân mình giỏi giang đến nỗi, để có được sự góp mặt của Đoan Trang, phía Bộ Công an “phải nộp hết tài liệu” cho ả ta, đặc biệt là những văn bản có dấu mật. Với “thành tích” trong quá khứ, từng là một phóng viên báo chí bị đuổi việc do phong cách làm việc không chuyên nghiệp, không có tâm với nghề, sau đó hành nghề bằng bồi bút cho các trang mạng lề trái, phản động, xuống đường biểu tình trái phép với sự giật dây, điều khiển của tổ chức khủng bố Việt Tân…thì liệu Đoan Trang có phải là gương mặt sáng giá nhất về phẩm chất đạo đức cũng như năng lực để phía Bộ Công an nói riêng phải đánh đổi sự bảo mật, an toàn của cả quốc gia, giao cho ả ta hay không?
Cuối cùng, xin tái khẳng định một lần nữa tới ả nữ “dâm chủ” Đoan Trang nói riêng và đám “zân chủ giả cầy” đang lu loa lợi dụng Philippines thắng kiện TQ để có những hành động khích động, chống phá Đảng, Nhà nước, xuyên tạc, bịa đặt hòng lái dư luận có những hiểu nhầm cơ bản về vấn đề chủ quyền biển đạo và kiện TQ, vấn đề của VN hiện nay là: "Việt Nam tiếp tục khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chủ quyền đối với nội thủy và lãnh hải, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, cũng như tất cả các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam liên quan đến các cấu trúc địa lý thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.
TRÙNG DƯƠNG

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"