Trước đây, Mai Xuân Dũng được trong giới nhắc đến với cụm từ “ông trùm dân oan”, khi cầm đầu nhóm Cứu lấy dân oan (CLDO), cùng với thủ quỹ kiêm người tình Phan Cẩm Hường, cặp đôi “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” này giúp các “dân oan” giải ngân số quỹ khủng của nhóm này vào các cuộc ân ái, hò hẹn ở những địa điểm ăn chơi trác táng. Khi những hình ảnh cặp đôi này đang tay trong tay ở nhà nghỉ, những khuất tất trong việc minh bạch tiền quỹ, liên tục bị tố khai khống danh sách các “dân oan” để ăn chặn tiền, gạo của các “dân oan” từ nguồn “hỗ trợ” từ các đối tượng, các tổ chức, hội/nhóm phản động trong và ngoài nước thì với thâm niên của một con quỷ già, Mai Xuân Dũng lường trước được hậu quả khó lường nếu bản thân nói riêng và nhóm CLDO vẫn tiếp tục duy trì như cũ. Bởi vậy, y và người tình của mình đã tuyên bố nhóm CLDO tan rã mà không một bài viết hay công bố số liệu công khai tài chính minh bạch từ khi thành lập cho đến nay của nhóm này.
Tưởng chừng như qua “scandal” ôm số tiền khủng còn dư của nhóm CLDO sau khi tuyên bố nhóm này tan rã thì độ trơ trẽn, mặt dày của Mai Xuân Dũng cũng chỉ đến ngần ấy là hết cỡ. Nhưng, không. Sau khi tuyên bố nhóm CLDO tan rã không bao lâu sau đó, cáo già họ Mai này tiếp tục đẻ ra nhóm mới, lấy ngay họ mình làm tên cho nhóm, còn bày đặt chơi tiếng Anh: nhóm Mai information (thường dùng là Mai info, tạm dịch sang tiếng Việt: Thông tin của Mai).
Điều đáng nói ở đây, nếu như trước đây, khi nhóm CLDO còn hoạt động, Mai Xuân Dũng với Phan Cẩm Hường như hình với bóng trong tất cả các hoạt động trao gạo/mắm/muốn tới các “dân oan” – một phần công việc “giải ngân” số quỹ khủng mà nhóm này lợi dụng mác “dân oan” để khơi gợi lòng thương cảm của các đối tượng, tổ chức phản động trong và ngoài nước. Thì nay, trong các hoạt động, kể cả những trạng thái, hình ảnh mà Mai Xuân Dũng cập nhật trên mạng xã hội facebook, tuyệt nhiên không hề có mặt Phan Cẩm Hường – cô bồ bằng tuổi con ngày nào của họ Mai. “Đẻ” ra và đặt tên nhóm mang họ mình, Mai Xuân Dũng hòng 1 mình tự tung, tự tác lợi ích ở số ngân quỹ khủng từ nguồn “hỗ trợ”.
Mai Xuân Dũng
Ảnh và chú thích ảnh: Chân dung Mai Xuân Dũng và logo của nhóm Mai Info - một nhóm với bản chất ăn chặt tiền, gạo của “dân oan”, không khác gì nhóm CLDO từng tan rã trước đây 
(Nguồn: Internet)
Với tính cách lọc lõi, khôn ngoan, Mai Xuân Dũng tinh ranh khi mở rộng “địa bàn” hoạt động của nhóm Mai info. Nếu như CLDO tập trung vào đối tượng “dân oan”, đặc biệt là “dân oan” vùng Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) thì nhóm Mai info hầu như “phủ sóng” trên khắp các đối tượng nào nếu “cần giúp đỡ”. Đang cần tiền, ốm đau, đi biểu tình ăn vạ, khoác lên mình tấm áo khoác “dân oan”, lập được “thành tích” chống phá chính quyền…tất tần tật, sẽ được nhóm Mai info “thừa lệnh” các ông trùm “phản động” gửi tiền (tuỳ theo lệnh của người/tổ chức “hỗ trợ” phân phát).
Rút “kinh nghiệm” ở nhóm CLDO, Mai Xuân Dũng khôn ngoan khi tính toán từng bước đi của nhóm Mai info “đổi mới” hơn hẳn. Để không bị đồng bọn, các “dân oan” nghi ngờ, tố cáo và thậm chí là vạch mặt như hồi còn CLDO, Mai Xuân Dũng tỏ ra minh bạch khi liên tục công khai các khoản tiền từ các cá nhân/tổ chức phản động trong và ngoài nước gửi “hỗ trợ” trên facebook. Ngoài ra, y cũng thường xuyên đăng các bức ảnh chụp khi đi phát gạo/mắm/muối/mì chính…cho các “dân oan” – những đối tượng chủ yếu là người già, trẻ em – những thành phần không thể lao động, bị đám Mai Xuân Dũng lợi dụng trong việc cầm băng rôn, biểu ngữ “ăn vạ” ở các trụ sở của chính quyền, làm xấu hình ảnh của đất nước trước bạn bè quốc tế khi đến VN du lịch…
Lợi dụng người mẹ trẻ, hạn chế hiểu biết, có 02 con nhỏ là Đoàn Trương Vĩnh Phước, hòng xin lòng thương cảm, câu tiền từ các cá nhân khác. Bé Đoàn Trương Anh Thư và em trai của bé đã bị chính người mẹ của các em nói riêng và đám “dân chủ giả hiệu” nói chung lạm dụng từ khi các em còn nhỏ cho các trò hề gọi là “tuần hành ôn hoà” nhưng thực chất là biểu tình trái phép, gây rối trật tự công cộng, chống phá chính trị của đất nước. Các bạn đọc thường xuyên theo dõi sẽ không thể quên hình ảnh bé Đoàn Trương Anh Thư cùng em trai bé không được đến trường, không được vui chơi cùng bè bạn cùng trang lứa, ngược lại 02 bé bị đày ra đường giữa nắng nóng, mưa rét, khoác tấm áo rộng thùng thình với chi chít các dòng chữ mà bản thân 02 bé chưa thể nhận thức được nội dung của nó là gì…Hình ảnh 02 bé cùng những bé con nhà Nga Phủ Lý (Thuý Nga)…bị các bậc sinh thành sắp xếp cho đứng gần các bình gas, các vũ khí nguy hiểm đến sức khoẻ, tính mạng của các bé, bên cạnh là các biểu ngữ bịa đặt, vu cáo về chính quyền…để đăng lên mạng xã hội!
Nực cười hơn, Mai Xuân Dũng còn dựng lên trò hề rẻ tiền với mác trao giải “Người trẻ tuổi yêu dân chủ và bảo vệ môi trường” cho bé Đoàn Trương Anh Thư với số tiền thưởng là 5.000.000đ! Không bàn tới số tiền thưởng, vì đối với họ Mai, nghĩ nát óc để có tên cái giải và số tiền thưởng đi kèm nhằm giải ngân số quỹ của nhóm thì không phải là đơn giản. Điều đáng nói ở đây, liệu rằng, với độ tuổi của bé (tầm 6-7 tuổi), liệu bé có đủ nhận thức để hiểu khái niệm của “dân chủ” là gì hay không? Có thể, khái niệm và các hoạt động liên quan đến “bảo vệ môi trường” thì Đoàn Trương Anh Thư có thể nhận thức được, vì nó có thể đơn giản là những hành động nhỏ như: nhặt rác xung quanh mình, quét nhà, lau dọn nhà cửa…đó cũng là những công việc nhỏ nhưng góp phần vào bảo vệ môi trường nơi bản thân mình sinh sống. Đây chỉ là trò hề mà những đứa trẻ như Đoàn Trương Anh Thư và em trai của bé bị những người lớn đốn mạt, vô lương tâm như mẹ đẻ của chúng, Mai Xuân Dũng…lợi dụng hòng phục vụ cho mục đích chính trị thấp hèn mà thôi.
Và nhóm Mai Info mà Mai Xuân Dũng dựng lên chỉ khác tên gọi, còn bản chất thì đều giống như CLDO – nhóm đã tan rã do họ Mai cầm đầu: Lợi dụng mác “giúp đỡ” các đối tượng khác để khai khống, ăn chặn các nguồn “hỗ trợ” từ các cá nhân/tổ chức phản động trong và ngoài nước gửi về.

TRÙNG DƯƠNG
Phán quyết của Tòa Trọng tài bác bỏ "đường lưỡi bò" mà Trung Quốc đơn phương vẽ ra trên Biển Đông đã giáng một đòn pháp lý nặng nề vào uy tín và hình ảnh của quốc gia này. Thế nhưng, một thực tế đã và đang diễn ra sau phán quyết này cho chúng ta thấy một điều rằng, “chủ nghĩa dân tộc” Trung Hoa đã và đang được thổi bùng lên dưới bàn tay nhồi nặn của những nhà cầm quyền Trung Quốc khi họ đang bị cô lập trên trường quốc tế. Phải khẳng định rằng, Trung Quốc là một trong những quốc gia trên thế giới có chủ nghĩa dân tộc cao nhất và mạnh mẽ nhất. Chính điều đó, một mặt tạo được sự đoàn kết dân tộc vững chắc trong nội bộ quốc gia đông dân nhiều đất này, mặt khác nó nhiều khi cũng là một sự cản trở lớn, nhất là khi chủ nghĩa dân tộc được biến thể sang chủ nghĩa dân tộc cực đoan thì những bạo lực và sự manh động được nảy sinh và lên ngôi là điều tất yếu.
 Ngay sau phán quyết của PCA về đường lưỡi bò mà Trung Quốc vẽ ra, trên các diễn đàn mạng xã hội nhiều thanh niên Trung Quốc đã hô hào phát động chiến tranh với Philippines, tẩy chay các sản phẩm, hàng hóa của nước này, và vẽ những bức tranh châm biếm người Philippines. Hơn 20.000 người dùng Internet ở Trung Quốc thậm chí còn ký tên vào lá thư ngỏ để phản đối phán quyết của Tòa Trọng tài. Như một sức mạnh lan tỏa, một loạt các ngôi sao đình đám của nước này có sức ảnh hưởng rộng lớn với người hâm mộ trong và ngoài nước cũng đăng đàn để biểu thị lòng yêu nước và kịch liệt phản đối lại phán quyết của PCA như: Triệu Vy, Lưu Diệc Phi, Huỳnh Hiểu Minh, Phạm Băng Băng, Lục Tiểu Linh Đồng, Dương Mịch, Lưu Khải Uy, Đường Yên, Trịnh Sảng, Lưu Thi Thi, Trương Hinh Dư, Lý Băng Băng, Hồ Ca… Một chuỗi hiệu ứng đủ khẳng định rằng, chủ nghĩa dân tộc đang được đốt lên trong những con người Trung Quốc đại lục.
Rõ ràng rằng, những hiệu ứng này cùng với những hành động đang được thể hiện thì Trung Quốc đang muốn khơi mào cho chủ nghĩa dân tộc luôn cháy âm ỉ được bùng cháy trong người dân họ về một viễn cảnh dùng sức mạnh của dân tộc để hiện thực hóa các âm mưu bành trướng và các hành động phi pháp đối với các quốc gia khác. Chính quyền Trung Quốc đang cố tình nhồi nhét tư tưởng sai trái lồng vào chủ nghĩa dân tộc đối với người dân để lấy được lòng tin cũng như sự ủng hộ cần thiết của nhân dân khi họ đang dần bị cô lập trên trường quốc tế về những hành động sai trái của mình. Vậy, do đâu mà những sự việc sai trái của Trung Quốc lại được nhân dân đón nhận và hùa theo một cách cực đoan đến như vậy?
Trung Quốc
Ảnh: Chủ nghĩa dân tộc đang là thứ vũ khí mà Trung Quốc sử dụng để giải quyết trong vấn đề tranh chấp chủ quyền biển, đảo (Nguồn: Internet)
Có thể nói rằng, chủ nghĩa dân tộc chỉ được phát huy mạnh mẽ trên nền tảng một tư tưởng đã được kiên định trong cả một quá trình, để rồi nếu một hành động nào gây tác động đến tư tưởng đó thì tất yếu chủ nghĩa dân tộc sẽ được bùng phát và trở thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ để tác động vào hành động đó. Và Trung Quốc cũng như thế, thực tế chỉ ra rằng những người trẻ ở Trung Quốc trong quá trình học tập được tiếp thu những kiến thức phiến diện về Biển Đông từ sách giáo khoa trong nhà trường, những kiến thức đó đã phản ánh đúng những vấn đề mà Trung Quốc đã và đang hành động như hiện tại, cho rằng phần lớn diện tích biển Đông thuộc về Trung Quốc. Học sinh Trung Quốc không bao giờ được dạy rằng còn có các nước khác tuyên bố chủ quyền với Biển Đông theo luật pháp quốc tế, cũng không ai nói với họ rằng yêu sách chủ quyền quá đáng của Trung Quốc bị các nước khác phản đối.
Chính hình thức giáo dục mang nặng tính dân tộc chủ nghĩa của Trung Quốc đã khiến học sinh, sinh viên nước này gần như không biết những gì đang diễn ra trên Biển Đông, cũng như các quyền lợi chính đáng theo luật pháp quốc tế của các nước khác trong khu vực ở vùng biển chiến lược đó. Mục đích mà chính quyền Trung Quốc đang cố nhồi nhét nhận thức sai lệch về "đường lưỡi bò" là góp phần thổi bùng ngọn lửa dân tộc chủ nghĩa ở Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài ra phán quyết có lợi cho Philippines. Những giọng điệu thể hiện tư tưởng diều hâu, dân tộc chủ nghĩa có thể thu hẹp không gian để chính phủ Trung Quốc hướng tới giải pháp đàm phán hòa bình với các quốc gia có tranh chấp trong khu vực, khiến căng thẳng tiếp tục leo thang.
Rõ ràng rằng, để thực hiện những mưu đồ bành trướng của mình Trung Quốc đã và đang thực hiện rất nhiều chiêu trò để phục vụ cho ý đồ của họ. Một mặt họ cố tình gia tăng sức ép cũng như các hành động phi pháp bên ngoài, mặt khác họ vẫn tìm cách để giữ lửa niềm tin của người dân họ với những hành động mà chính phủ đang cố tình làm sai. Đó là những hành động nguy hiểm mang tính lâu dài mà nhiều nước trong đó có Việt Nam cần nhìn nhận để có cách ứng phó cũng như lên án các hành động sai trái của Trung Quốc để tranh thủ dư luận quốc tế mà hạ nhiệt chủ nghĩa dân tộc Trung Hoa đang được nhen nhóm và thổi bùng.
Mọi việc sẽ được đổi thay chỉ khi nhận thức được thay đổi,khi nhận thức của người dân Trung Quốc hiểu rõ sự sai trái của chính phủ nước mình thì cũng là lúc mộng bành trướng cũng như các hành động sai trái sẽ được chấm dứt vĩnh viễn và ngọn lửa niềm tin cho những tham vọng mà giới cầm quyền Trung Quốc theo đuổi cũng tan biến theo.

Hiểu Minh
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"