Thưa các bạn, theo như tuyên bố của các blogger Việt Nam thì ngày Chủ Nhật 31/7 tới đây, chúng - Mạng lưới blogger Việt Nam sẽ kêu gọi một cuộc biểu tình lớn nhất từ trước tới nay để khởi động và tiến hành một “phong trào tranh đấu khôi phục và bảo vệ môi trường, chấm dứt những thảm họa tương tự trong tương lai”. Một việc làm không lấy làm lạ đối với những nhà dân chủ cuội nói chung, tuy nhiên cảnh giác với những hành động như thế này không phải là một việc làm thừa.
danlambao
Ảnh: Chụp từ bài viết đăng trên danlambao
Mạng lưới blogger Việt Nam là những ai??? Xin thưa, đấy là những con người trong một tổ chức không chính danh, được lập trái phép ở Việt Nam chúng lợi dụng danh nghĩa quyền tự do ngôn luận, được việc và nói những gì mình muốn để thể hiện cái tôi ý kiến chống phá Nhà nước, xúc phạm lãnh tụ cũng như chống lại chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Trong mạng lưới Blogger hiện nay có những thành viên chống phá Nhà nước có tiếng trong nước như Nguyễn Lân Thắng, Nguyễn Đoan Trang, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Nguyễn Tường Thụy,... Đa số những thành viên của nhóm này đều tự lập cho mình một blog để đăng tải những nội dung chống Đảng và Nhà nước Việt Nam.
Trong lời kêu gọi này, nhóm trái phép này đã ra tuyên bố kêu gọi mọi người đứng dây biểu tình, với mục đích tạo ra sự quy cũ trong hoạt động chống chính quyền, chúng đã vạch ra những hướng hoạt động cụ thể cho đợt biểu tình đồng loạt này như:
-         Thống nhất nội dung khẩu hiệu là : "Cá muốn sống, chúng tôi muốn sống" / "Fish want to live, to live we want"
-         Mang nơ vàng trên ngực áo
-         Thực hiện những cuộc thả tờ rơi bất ngờ, không công bố
-         Tổ chức những cuộc họp mặt liên kết giữa các hội, nhóm xã hội dân sự, nhân quyền, tôn giáo trong nước....
-         Tìm kiếm sự hỗ trợ từ các NGO, tổ chức bảo vệ môi trường trên thế giới, đặc biệt là Chương trình về Môi trường của Liên Hiệp Quốc (UNEP)
-         Kêu gọi và vận động những chuyên gia, trí thức Việt Nam trong và ngoài nước thành lập một tổ chức chuyên môn, độc lập về nghiên cứu môi trường tại Việt Nam.
-         Tổ chức những cuộc đi thăm, trao đổi với đồng bào ngư dân miền Trung, thực hiện phóng sự để ngư dân cất tiếng nói đến toàn thế giới.
-         ......
Một sự chuẩn bị rất chu đáo và bài bản từ những chi tiết nhỏ nhất. Vậy với những việc làm như thế thì người dân Việt Nam và các cơ quan chức năng cần làm gì?
Đầu tiên là phải nâng cao tinh thần cảnh giác với những hoạt động này, phần biệt những người yêu nước với những người lợi dụng lòng yêu nước của người dân để chống chính quyền, tuyệt đối không nghe theo những lời dụ dỗ của bất cứ một cá nhân nào, không biến mình thành một con bài trong tay người khác. Các cơ quan chức năng thực hiện đảm bảo an ninh trật tự, tuyết đối ngăn chặn những hoạt động, những dấu hiệu gây rối trật tự công cộng, tiến tới thực hiện các cuộc cách mạng màu.
Chúng ta phải trên tình thần: Giải quyết những mâu thuẫn xã hội trên nền tảng ổn định. Tuyệt đối không dùng bạo động để gây ra những hậu quả khác về mặt kinh tế.

Niềm Tin 
Câu chuyện mang tên: “gia đình cách mạng và họa diệt vong gần kề” được xem là tâm thư của Phạm Hồng Thúy, kỹ sư điện lực evn đang được tung hô khá mạnh ở trên mạng với những giọng điệu cho rằng: Đấy là câu chuyện có thật, là phản ánh tình hình ở Việt Nam,... với những luận điểm như: Việt Nam sẽ sát nhập vào làm một tỉnh của Trung Quốc, rồi kể ra những sự kiện như Trung Quốc thuê đất dài hạn ở Việt Nam để làm khu công nghiệp như Fomosa hay thuê đất trồng rừng ở biên giới phía Bắc,... Cùng với đó là những câu nói dẫn chứng từ những vị tướng lĩnh trong quân đội để lấy lòng tin của người đọc.
Phạm Hồng Thúy
Ảnh chụp từ bài chia sẻ  về câu chuyện trên mạng.
Bản thân tôi cũng đọc câu chuyện và nhận thấy một số vấn đề như sau:
Thứ nhất, trong bài viết có chi tiết, bố cô này là một Trung tướng quân đội, và bố cô đã nhờ một thượng tướng Công an thả cô ra vì cô tham gia biểu tình trái phép: “bố HT gọi điện cho chú N, thượng tướng công an, trước kia làm việc dưới quyền bố. Ngay sau đó HT được tự do và được một thiếu tá công an chở về nhà.” Một điều chắc chắn là nếu bác N đó là một thượng tướng công an thì tương đương với chức thứ trưởng, và một thứ trưởng Công an thì không thể nghe theo một trung tướng quân đội được.
Thứ hai, mục đích của bài viết là truyền thông điệp “Việt Nam sẽ sát nhập vào Trung Quốc” để đạt được sự tò mò của người đọc cũng như kích thích sự căm phẫn của cư dân mạng. Tuy nhiên, ai có thể khẳng định Việt Nam sẽ trở thành một xứ của Trung Quốc. Chúng ta đã mất nhiều năm để giành lại độc lập dân tộc, thống nhất non sông, không có cớ gì Việt Nam phải chấp nhận quy phục một Trung Quốc gian xảo hết. Sự quy phục đó chỉ là trên suy đoán hòng đẩy người dân đứng lên chống chính quyền.
Thứ ba, người Viết là cô Hồng Thúy cũng từng tham gia biểu tình trái phép và bị xử lí, rõ ràng đó là điều không có gì ngạc nhiên khi cô tiếp tục dùng ngòi bút của mình, bằng những hình ảnh của bố mẹ mình để tiếp tục cái nghiệp chống phá Nhà nước, thỏa mãn cái tức vì đã bị chính quyền xử lí.
Tôi cũng là một công dân Việt Nam, tôi yêu nước và tôi cũng hoàn toàn ghét sự bành trướng của Trung Quốc nhất là trong vấn đề tranh chấp trên biển Đông. Tuy nhiên, mọi thông tin đưa ra phải chính xác và kết luận phải đi từ những căn cứ có xác thực. Việc cho rằng Trung Quốc đầu tư, sai phạm ở Việt Nam, thuê đất ở Việt Nam là một căn cứ để chứng minh Việt Nam sẽ bán tương lai cho Trung Quốc, bán đi sự độc lập, tự chủ của mình hoàn toàn không thể chấp nhận được. Khách quan mà nói thì Trung Quốc hiện nay đang thực hiện việc đầu tư của các nước kém phát triển, điển hình trong đó là nước bạn Campuchia,...
Vấn đề với Trung Quốc hiện tại không chỉ là ghét bỏ mà phải vận dụng quan hệ một cách hợp lí, Trung Quốc là một thị trường rộng lớn, là cơ hội cho các nước đang phát triển. Nhưng kèm theo đó là việc phải đề phòng với những tư tưởng Đại Hán của Trung Quốc. Ghét bỏ nhưng phải trên cơ sở cái lí, chứ không chỉ cái tình.
Và thực sự, câu chuyện “tình lí” của tác giả đúng là một câu chuyện “made in Cali”.
Niềm Tin


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"