Trong thời gian vừa qua, vấn đề cá chết hàng loạt, ô nhiễm môi trường ở ven biển miền Trung do Formosa gây ra nhận được sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước. Điều này cũng được các thế lực thù địch ra sức lợi dụng tiến hành chống phá, bôi xấu Đảng, Nhà nước ta.Trong khi đó giám mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp cũng liên tục kích động đồng bào giáo dân biểu tình, đập phá, chống đối lực lượng chức năng làm cho tình hình ở miền Trung càng trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết.
Phaolo Nguyễn Thái Hợp
Ảnh: Phaolo Nguyễn Thái Hợp (Nguồn Internet)
Với lợi thế Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm làm linh mục ở giáo phận Vinh ông ta liên tục đại náo miền Trung mở màn là việc chỉ đạo giáo xứ Cồn Sẽ (Quảng Bình) kêu gọi giáo dân tổ chức tụ tập đông người, biểu tình phản đối Formosa ngay khi Formosa nhận trách nhiệm về vụ cá chết. Đến tận hôm nay, ngày 24/7 giáo xứ Phú Yên, Song Ngọc (Nghệ An) dưới sự chỉ đạo của một số như linh mục Anton Đặng Hữu Nam lại tiếp tục tụ tập tuần hành, căng khẩu hiệu, biểu tình phản đối Formosa.Thực sự những cuộc biểu tình mà Phalo Nguyễn Thái Hợp đưa ra có vì môi trường hay không?. Hay chỉ vì những nhỏ nhen, tham vọng chính trị của bản thân ông ta cùng đám tay chân tại Việt Nam. Trong những lần biểu tình như thế này ông ta không quên chỉ đạo lồng ghép các khẩu hiệu chống đối, thẳng tay chỉ trích Đảng và Nhà nước như “ Formosa nhận lỗi, Đảng nhận tiền, nhân dân nhận thảm họa”, “ 500 triệu đô không đủ mua quan tài cho dân Việt”. Từ khi về nhậm chức chính Giám mục Giáo phận Vinh Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã biến những người con giáo dân ở các tỉnh miền Trung nắng gió Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bìnhtrở thành những con chiên “cuồng đạo” với những hành động chống phá chính quyền một cách manh động, liều lĩnh.
Đáng nói hơn ông ta làm ngơ, bao che trước hành động của hai tay Linh mục Anton Hoàng Sỹ Phúc, quản xứ Cẩm Sơn, Nghệ An đã lợi dụng những giáo dân nơi đây để chơi “phường” trục lợi và  hậu quả là những con chiên “ngoan đạo” của vị linh mục này chuyện nợ nần đôi chục tỷ là bình thường. Và vị chủ chăn Hoàng Sỹ Phúc đã biến nhà thờ thành nơi kinh doanh, buôn bán cùng với những luận điệu xuyên tạc sự thật, chống phá chính quyền.
Nó cũng là một bằng chứng cho thấy, địa phận Vinh chưa bao giờ yên bình dưới thời Giám mục Nguyễn Thái Hợp (từ năm 2010 đến nay). Ở đó, Giám mục Hợp không chỉ hiện lên là một đấng chủ chăn không mấy thiện cảm với nhà cầm quyền, cố tình gây chuyện để đối trọng với chính quyền mà với người đồng đạo, ông luôn giữ một thái độ hách dịch, coi khinh và cố tình đẩy người ta vào những thế bất lợi. 
Thiết nghĩ, vị giám mục này cần nên làm tròn bổn phận cũng như chức trách của  người đứng đầu, tuyệt đối không lợi dụng chức tước của mình kích động giáo dân gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội. Chính quyền luôn tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào công giáo được sinh hoạt tự do tôn giáo của mình nhưng điều đó không có nghĩa là tay giám mục này hành xử cực đoan, hách dịch như vậy. Hãy biết trân trọng những gì mình đang có đừng để nó tuột mất rồi phải hối hận.

Niềm Tin
Tưởng chừng như đã chết mất xác sau những tuyên bố èo uột, đứt hơi đứt quãng trong 2 năm vừa qua, vừa mới đây Mạng lưới bloger Việt Nam (MLBVN) đột nhiên xuất hiện trở lại với tuyên bố “Tâm tình và lời kêu gọi của Mạng Lưới Blogger Việt Nam.
bloger Việt Nam
Ảnh: Logo của MLBVN
Nói là tưởng chết mất xác cũng chẳng oan tí nào. MLBVN được thành lập rầm rộ năm 2013 với những cái tên đang hót, đang “có tiếng nói” trong giới zân chủ lúc đó như Đoan Trang, Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Hữu Vinh...Cũng hoạt động ồn ào phết, nào là làm chiến dịch 258, nào gặp nghị sĩ này, nghị sĩ nọ. Cơ mà hoạt động được một thời gian thì tan đàn xẻ nghé, người ngoài biết được bản chất đã đành, trong bầy còn xâu xé lẫn nhau. Cho nên sang năm ngoái và năm nay, MLBVN thỉnh thoảng phọt ra một bài cho gọi là có tồn tại của mình.
Trở lại với bài đăng của MLBVN, gọi là tâm tình cho sang choảnh thế thôi chứ thực ra nội dung của chúng thì đếch có cái tâm tình nào sất, cứ rong dài lan man làm tớ đọc muốn rơi quai hàm. Nói nhanh cho đỡ mất thời gian thì tuyên bố của MLBVN chỉ gồm có 2 phần, một : biểu tình, hai : tích cực biểu tình. Có thế thôi.
Cũng chẳng lạ gì trò biểu tình, bởi vì đây hoạt động thường xuyên của giới zân chủ. Từ Việt Tân xa xôi, đến các ngài zân chủ nửa mùa, hay các thím hội dân oan, tất tần tật đều có cách này. Chả thế là vì đây là cách làm tiền dồi dào nhất, hiệu quả nhất, nhìn chung cách này tuy cũ cũ, cũng chai mặt tí nhưng vẫn còn tính hiệu quả, nên cứ mở mồm là các ngài ấy đòi biểu tình thôi.
Trớ trêu thay, tuyên bố của MLBVN được đăng lên trước sự hờ hững của dư luận. Khi mà chừng ấy ngày trôi qua, trên trên tài khoản facebook của mình, MLBVN nhận vỏn vẹn có 4 commnent. Chẳng khá khẩm hơn là bao, trang blog mạng lưới bloger Việt Nam cũng lèo tèo 2 comment, hài hước hơn khi trong đó có một comment chửi chúng không tiếc lời.
Qua đó thôi, có thể thấy đến bây giờ MLBVN đã không còn tiếng nói trong làng zân chủ chứ đừng nói đến có được sự quan tâm của dư luận, và gần như chắc chắn chết là cái kết trong tương lai gần của MLBVN.
Kết thúc bài viết xin được trích dẫn lời thanh minh, chối tội và cảm giác ê chề nhục nhã của Đặng Bích Phượng, một thành viên cũ, khi nói về MLBVN :“Tôi được một bạn giải thích, khi tôi ký vào bản tuyên bố đó, không có nghĩa đương nhiên tôi là một thành viên của MLB, và MLB thực chất là một trang blog như mọi blog khác. Tuy nhiên, tôi nghĩ bản thân cái tên Mạng lưới Bloggers này dễ khiến dư luận hiểu nhầm, là nó đại diện cho các bloggers, trong khi chính các họ lại không hề biết”.

Trắc ảnh gia
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"