Nội dung trong Thông báo “ngày Môi trường”, có 3 nội dung chính: (1) về thời gian: ngày Chúa nhật (7/8/2016), (2) Các giáp xứ trong toàn Giáo phận sẽ hiệp dâng thánh lễ, chầu Thánh Thể, làm giờ cầu nguyện cho việc bảo vệ môi trường. (3) Các hội đoàn cùng toàn thể giáo dân tổ chức dọn vệ sinh môi trường trong toàn giáo xứ như khai thông những nơi ao tù nước bẩn, phát quang bụi rậm, thu gom và tiêu huỷ rác thải…(Xem đầy đủ về Thông báo: http://giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=12800).
Và câu hỏi được đặt ra ở đây, tại sao, cùng thuộc Giáo phận Vinh, cùng thực hiện những nội dung trong Thông báo của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp nhưng những gì xảy ra vào ngày Chúa nhật vừa qua giữa các Giáo xứ lại khác nhau một trời một vực. Trong khi hầu hết các Giáo xứ khác như: Giáo xứ Cửa Lò, Giáo xứ Trang Cảnh, Giáo xứ  Làng Anh… toàn giáo dân tập trung nhau theo các Giáo họ, cùng mang cuốc, xẻng, xe đẩy…ra đường dọn dẹp cỏ dại, khơi thông cống rãnh, thu gom các rác thải, vật liệu xây dựng…Chỉ trong buổi sáng Chúa nhật, toàn bộ các tuyến đường thuộc các Giáo họ, Giáo xứ đều đã được dọn dẹp sạch sẽ, cống rãnh được khơi thông dòng chảy, vật liệu xây dựng đổ không đúng nơi quy định được thu gom gọn gàng… Đi qua những tuyến đường của các Giáo xứ, thấy thoáng đãng, mát lành và rất đỗi nhẹ nhàng, bình yên…
Khung cảnh đầy an yên ở các Giáo xứ trên mát lòng bao nhiêu thì một bức tranh hoàn toàn đối lập, trái ngược là những hình ảnh từng đoàn người, nhân danh thực hiện Thông báo của Đức Giám mục Giáo phận Vinh để tham gia gây rối trật tự công cộng với những băng rôn, biểu ngữ vu khống chính quyền, xuyên tạc, bịa đặt về những chủ trương của Đảng và Nhà nước. Tuy không nhiều nhưng một số Giáo xứ như: Giáo xứ Cồn Sẻ, Giáo xứ Đông Yên, Giáo xứ Đạo Đồng, Giáo xứ Nghi Lộc (Diễn Châu, Nghệ An)…đã làm xấu đi bức tranh đầy an yên của đại đa số các Giáo xứ thuộc Giáo phận Vinh nói riêng và Giáo hội Công giáo VN nói chung. Những giáo dân, dưới sự kích động của người đứng đầu Giáo xứ này đã có những hoạt động núp bóng “tuần hành ôn hoà” vì “ngày Môi trường” nhưng thực chất là biểu tình trái phép, gây rối trật tự công cộng với những biểu ngữ, băng rôn đi ngược lại với đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước Việt Nam.
Vậy, liệu có phải, những Linh mục (Lm) đứng đầu các Giáo xứ như Đông Yên, Đạo Đồng, Cồn Sẻ, Nghi Lộc…đã biến tướng nội dung Thông báo của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp để thực hiện mục đích chính trị riêng, những tính toán cá nhân của riêng mình? Lợi dụng chức sắc của mình, các Lm đứng đầu những Giáo xứ này đã xúi giục các giáo dân tập trung, giơ băng rôn, biểu ngữ đi thành từng hàng dọc, tràn ra cả lòng đường, gây ách tắc giao thông và gây ồn ào, náo loạn, cảm giác khó chịu cho người tham gia giao thông trên các tuyến đường này…
Trong khi hầu hết các Giáo xứ đều thực hiện tốt Thông báo của Đức Giám mục Giáo phận Vinh về “Ngày môi trường” thì một số Giáo xứ như Cồn Sẻ, Đông Yên, Đạo Đồng…đã lợi dụng Thông báo ấy để biến tướng nó trở thành một cuộc gây rối trật tự công cộng, mưu đồ chính trị thấp hèn của một số vị Lm đứng đầu Giáo xứ. Vậy, phải chăng, những Lm đứng đầu các Giáo xứ trên đang cố tình bất tuân với bề trên – Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp?
Sau đây là những hình ảnh về các giáo dân trên các Giáo xứ tham gia dọn dẹp, khai thông cống rãnh, thu gom rác thải… tổng dọn vệ sinh môi trường vào ngày Chúa nhật (7/8) vừa qua:
Ảnh và chú thích ảnh (Ảnh 1 và Ảnh 2): Đây là những hình ảnh đẹp về tình hình đại đa số các Giáo xứ thuộc Giáo phận Vinh thực hiện nội dung Thông báo “Ngày môi trường” diễn ra vào ngày Chúa nhật (7/8) của Đức Giám mục Phao lôNguyễn Thái Hợp vừa qua.
Và đây, là những hình ảnh về những Giáo xứ đã biến tướng nội dung Thông báo của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, lợi dụng “Ngày môi trường” để thực hiện mục đích chính trị thấp hèn, xúi giục giáo dân gây rối trật tự trên các tuyến đường:
Ảnh và chú thích ảnh (Ảnh 3 và ảnh 4): Những giáo dân thuộc Giáo xứ Cồn Sẻ, Đông Yên…đang núp bóng “Ngày môi trường” nhưng thực chất đang biến nó thành cuộc chống phá chính trị với những nội dung trên băng rôn, biểu ngữ xuyên tạc, bịa đặt chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước Việt Nam.

TRÙNG DƯƠNG
Vô tình đọc được bài viết có tựa đề “Một bản án tàn bạo” trên trang Blog Tễu, tôi đây tí nữa phọt ra cả quần vì quá đỗi nực cười với cái tay luật sư Võ An Đờ Ôn gì đó. Tay bịt cửa hậu, tự hỏi “Luật sư gì mà ngu đến vậy”? Rồi cả người lẫn điện thoại cùng vào toilet search xem: “luật sư tay ngang” ấy là ai? Cái gọi “bản án tàn bạo” kia thực hư thế nào? Bỗng kinh hãi vì tiền sử đầy “hào nhoáng” và trình độ hạ đẳng của Lão.
Võ An Đôn
Bài viết của Võ An Đôn trên trang Blog Tễu của Nguyễn Xuân Diện (Ảnh cắt blog)
“Hóa ra thằng Đờ Ôn này không phải ngu, mà là giả vờ ngu”.
Nhắc tới vụ việc ngày 21/7/2016, khi Tòa án tỉnh Bình Thuận mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép” và bị cáo trong vụ án này là Hồ Trung Lợi và Trần Thị Thanh Loan lần lượt bị tuyên phạt 24 tháng và 36 tháng tù giam. Trong bài viết của mình, Võ An Đôn cho rằng: “Hội đồng xét xử thật là nhẫn tâm và độc ác đã ra một bản án bắt cả hai vợ chồng đi tù, bỏ lại 04 đứa con nhỏ không người nuôi dưỡng, đã làm luật sư và những người tham dự phiên tòa hết sức đau lòng”.
Đúng, bất cứ ai trong hoàn cảnh ấy đều thương xót cho 4 đứa trẻ kia, cha mẹ đi tù chúng không còn nơi nương tựa. Nhưng nếu có trách, phải trách bố mẹ chúng đã ngu dốt đánh cược số phận và cả con cái mình. Nếu bố mẹ chúng làm ăn chính đáng thì đâu có ngày hôm nay. Thượng tôn pháp luật là trên hết, nếu muốn duy trì một xã hội công bằng, văn minh. Vậy việc tên Đờ Ôn chửi đổng Hội đồng xét xử là đúng hay sai? Chẳng nhẽ hôm học về Điều 275 Bộ luật Hình sự, Võ An Đôn vắng mặt do bận đi cùng với hội “dâm chủ” tham gia biểu tình; hay do chưa được “ông lớn” gửi tiền nên y mua phải quyển luật dởm, thiếu mất trang đó để rồi hắn thốt  ra những điều ngu người như hôm nay.
Điều 275 Bộ luật Hình sự quy định về “Tội tổ chức, cưỡng ép người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép” như sau:
“1. Người nào tổ chức, cưỡng ép người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 91 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
2. Phạm tội nhiều lần hoặc gây hậu quả nghiêm trọng hoặc rất nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.
3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm”.
Như vậy, bản án Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận tuyên phạt hoàn toàn đúng pháp luật, không có gì phải bàn cãi. Tuy nhiên, Võ An Đôn lại lấy suy nghĩ chủ quan cảm tính, lấy cớ hai đối tượng trên có con còn nhỏ để bêu xấu Hội đồng xét xử là điều không thể chấp nhận được. Cứ theo cái lý thuyết con nít của Đôn thì phải chăng tội phạm sẽ không còn bị trừng phạt khi có những thứ cần được cảm thông ? Liệu những kẻ phạm tội có cảm thông cho người bị hại khi ra tay tàn ác, liệu chúng có nghĩ tới nhân thân người bị hại sẽ ra sao sau sự đốn mạt và máu lạnh của mình ? Và nếu như bị hại trong vụ này là người nhà Đôn thì liệu rằng anh ta có còn giở giọng đạo đức giả mà cứu vớt cho những con người đã bước qua ranh giới của sự tha thứ ? Thật quá thất vọng về trình độ “cãi” của hắn khi mà điều này không chỉ cho thấy trình độ non nớt của Đôn mà còn thể hiện bộ mặt giả nhân giả nghĩa của y khi đây không phải là lần đầu Đôn lấy mác luật sư ra để “anh hùng rơm” giải cứu cho những người “vô tội”.
Ấy vậy mà cuối bài viết của mình, Đôn còn viết rằng: “Nếu có một nước tự do nào đó nhận người Việt vượt biên thì họ sẽ đi hết, kể cả cái trụ điện mà biết đi thì nó cũng bò đi luôn, vì sống ở nước mình mất tự do, lạc hậu và nghèo đói”. Đến đây, bộ mặt thật của Đôn dường như chẳng còn gì nữa để che đậy khi ý đồ đả kích chính quyền, bôi xấu đất nước, mạt sát chế độ của Đôn đã lộ đuôi chồn một cách đầy đủ. Cuối cùng chó vẫn hoàn chó, mục đích của Đôn vẫn là trò cũ nhằm ngửa tay xin tiền lũ bố nuôi nước ngoài dưới cái mác luật sư “dân chủ” quen thuộc. Nhân tiện nhắc tới mấy cái trụ điện thì tôi đây cũng xin tuyên bố với anh Đôn rằng, trụ điện mà biết nói năng, biết khoa môi múa mép, biết đi lại làm những việc rỗi hơi thì chắc là hàm răng anh cũng không còn vì mấy câu chuyện tào lao và những lập luận kiểu con nít như vầy.
Quả thực, luật sư là một nghề cao quý và không ai có thể chối bỏ điều đó. Tuy nhiên, để là làm tốt công việc của mình, luật sư đó phải có trình độ, hiểu biết rất sâu về pháp luật, nhất là lĩnh vực chuyên ngành, càng phải hiểu như thế nào là thượng tôn pháp luật và như thế nào là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, không thể vì bất kì một mục đích tư lợi xấu xa nào đó mà nhân danh đạo đức để chà đạp lên pháp luật, bóp méo công lí như trường hợp của Võ An Đôn đây. Thiết nghĩ hai chữ “luật sư”, với Đôn, không xứng.
Niềm Tin

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"