Như đã nói ở phần trước, vì muốn đánh bóng bản thân, thói háo thắng, máu ăn thua nên “dâm chủ” Đoan Trang” tỏ ra nguy hiểm khi đăng bài viết “Ngụy biện chồng lên ngụy biện” để phản biện lại bài viết “Khi lòng yêu nước bị lợi dụng” của facer Vua Nguyen. Cứ tưởng rằng, với “thâm niên” khoác lác, chém gió vung trời, với thứ luận điệu xuyên tạc, bịa đặt và vu cáo sẵn có trong máu cùng với việc bâu vào của đồng bọn bằng nút like (thích) và share (chia sẻ), Đoan Trang sẽ gây được sự chú ý nhưng nào đâu, “cháy nhà mới ra mặt chuột”, càng phân tích thì Đoan Trang càng lộ rõ chính bản thân mình đang nguỵ biện chứ không phải ai khác! Và trong phần trước, Nonsongvietnam đã chỉ rõ những luận điểm mà Đoan Trang đem ra để phân tích những lỗi “nguỵ biện” trong bài viết của Vua Nguyen là chính thị đang “nguỵ biện” chứ không phải ai khác. Sau đây là những “nguỵ biện” mà Đoan Trang núp dưới danh nghĩa phân tích và chứng minh facer Vua Nguyen “nguỵ biện”:
Thứ tư, facer Vua Nguyen viết rằng, “những bài viết ở các trang web, blog, facebook miêu tả việc bắt bớ, đánh đập, đàn áp, tôn vinh những “ngọn cờ” với những thông tin thêm mắm, dặm muối” (…) lấy chuyện biểu tình chống TQ nói sang chuyện chế độ hiện nay, lấy chuyện yêu nước để đả kích chính quyền, công an…”. Khi phản biện lại những thông tin trên mà facer Vua Nguyen viết, Đoan Trang vẫn giở thói “ăn vạ” cũ, đó là đổ mọi tội lỗi lên chính quyền, vu cáo chính quyền một cách trắng trợn. Thị lu loa rằng, đồng bọn của thị phải viết những bài “thêm mắm, dặm muối”, lợi dụng chuyện “biểu tình chống TQ nói sang chuyện chế độ hiện nay”, “lấy chuyện yêu nước để đả kích chính quyền, công an…” tất cả là vì chính quyền “ứng xử không thoả đáng với biểu tình”.
Ảnh và chú thích ảnh: Dù lắm chiêu trò và ranh mãnh trong việc sử dụng giọng điệu xuyên tạc, vu cáo nhưng trong bài viết “Nguỵ biện chồng lên nguỵ biện” của Đoan Trang đã tự “vạch áo cho người xem lưng” bộ mặt thật của mình (Nguồn: Interrnet).
Đoan Trang còn ranh mãnh nói rằng, đồng bọn của thị “có thể bị lợi dụng” vào mưu đồ chống phá chính trị thì phía chính quyền phải có “nhiệm vụ ngăn chặn những hành vi lợi dụng” như bảo vệ “sức khoẻ và tính mạng của công dân”!?
Thứ năm, facer Vua Nguyen vạch trần bộ mặt thật, mục đích chính của những kẻ tự xưng là “dân chủ” như Bùi Thị Minh Hằng, Kim Tiến, Huỳnh Thục Vy, Huỳnh Trọng Hiếu, Huỳnh Công Thuận, Juse Lê Duy…khi xuống đường gây rối trật tự công cộng, biểu tình trái phép là vì tiền. Vì đồng tiền bẩn thỉu từ các cá nhân, thế lực thù địch ở hải ngoại gửi về “hỗ trợ” nên bọn chúng bất chấp tất cả, luôn “hăng hái xuống đường biểu tình”.
Đoan Trang thú nhận rằng, những người trên “có thể đã nhiều lần xuống đường vì những lý do riêng” và nhanh chóng giở thói xuyên tạc, vu cáo khi nguỵ biện rằng, Huỳnh Thục Vy, Bùi Thị Minh Hằng, Huỳnh Công Thuận, Huỳnh Trọng Hiếu… “xuống đường”“vì mối lo chung của đất nước, dân tộc” và “hai việc không mâu thuẫn, loại trừ lẫn nhau”!?
Cuối cùng, facer Vua Nguyen tố cáo bản chất của những kẻ khoác tấm áo choàng “dân chủ” khi những “khẩu hiệu, phát ngôn của họ sặc mùi đả kích chính quyền, chế độ” nhưng chúng lại khoác trên mình “màu áo bảo vệ biển đảo quê hương”, nhân danh quần chúng nhân dân để phục vụ mục đích riêng của bọn chúng. Thậm chí, còn dùng băng rôn với dòng chữ “đầu hàng TQ thì cạp đất mà ăn à” của người mẫu đồ lót Ngọc Trinh.
Cứ ngỡ cô gái đã hơn 30 tuổi chưa chồng, lắm mưu mẹo, chiêu trò như Đoan Trang sẽ phản biện bằng những dẫn chứng, lý lẽ nào sâu sắc. Nhưng không, thị còn trơ tráo cho rằng, khẩu hiệu như trên là “không có gì sai trái” và đó là do “tuỳ quan niệm, mỗi người có thể thích hay không”! Đoan Trang còn thách thức rằng, việc sử dụng từ dung tục của người mẫu đồ lót Ngọc Trinh làm băng rôn là không sai, nếu muốn kiện thì người được kiện là chỉ mỗi Ngọc Trinh!?
Đoan Trang còn mặt dày nói rằng, mục đích của hoạt động biểu tình – thứ mà thị nói riêng và đồng bọn nói chung vịn cớ vào là nhằm “đánh động dư luận, gây sự chú ý” và cũng không ngần ngại khi công khai tuyên bố: Bọn chúng biểu tình chính là “chiêu trò giống như marketing để thông điệp của họ được nổi bật”!
Nực cười hơn, giọng điệu của thị còn tiếp tục trơ trẽn nhất, Đoan Trang tru tréo rằng, “những người xung quanh cũng cứ phải tôn trọng, không được phép khinh bỉ, bôi nhọ họ”, bất kể họ “cứ biểu tình hoặc viết báo, viết blog bày tỏ sự bất mãn, chỉ trích chính quyền hèn kém…”. Thị nói rằng, đó là quyền “tự do ngôn luận” của bọn chúng.
Lâu nay, rất ít thấy Đoan Trang xuống đường tham gia biểu tình trái phép, lấy lý do chân bị đau, thị ở nhà phụ trách mảng “anh hùng bàn phím”, nhận hình ảnh từ đồng bọn để dùng thứ giọng điệu “truyền thống”, xuyên tạc, bịa đặt “thêm mắm, thêm muối” và vu khống những sự việc xảy ra trên một số tỉnh/thành. Không công việc ổn định, giữ vai trò chính trong việc điều hành hoạt động của VOICE – tổ chức ngoại vi của Việt Tân, Đoan Trang có cuộc sống rủng rỉnh tiền bạc, tiêu xài xa hoa. Thị sống bằng những lượt like (thích) và share (chia sẻ) của các bài viết mà thị đăng trên mạng xã hội facebook và trang blog, các trang tin khác mà thị quản lý. Và bài viết mang danh “phản biện” lại bài của facer Vua Nguyen của Đoan Trang cũng chỉ là thứ luận điểu xảo trá, nguỵ biện cho những hoạt động chống phá chính trị của chính thị nói riêng và đồng bọn nói chung.
TRÙNG DƯƠNG


Hậu phán quyết PCA, giới cầm quyền Trung Quốc đã khơi mào và thắp lên ngọn lửa của chủ nghĩa dân tộc Trung Hoa được bùng cháy để hưởng ứng với những hành động ngang ngược và mộng bành trướng của mình. Và như một tất yếu dễ hiểu khi chủ nghĩa dân tộc được đẩy cao và nuôi dưỡng đến mức cực đoan thì cũng là lúc giới diều hâu Trung Quốc sẽ mượn chính sức mạnh của số đông dân số của nước mình để bảo vệ và tiếp tục tiến hành những hoạt động phi pháp và bành trướng của mình.
Theo đó, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc kêu gọi chuẩn bị cho "chiến tranh nhân dân trên biển" để đối phó với những mối đe dọa an ninh ngoài khơi và bảo vệ cái gọi là “chủ quyền”. Và nguy hiểm hơn, Trung Quốc đã ban hành bản diễn giải về cái gọi là "các vùng biển của Trung Quốc" ở Biển Đông, dọa phạt tù một năm với hoạt động đánh bắt ở đây. Động thái này được cho là nhằm tăng cường sự kiểm soát của Bắc Kinh đối với Biển Đông. Rõ ràng rằng, hành động này của giới cầm quyền trung Quốc đã và đang cố tình định hướng và khơi mào chủ nghĩa dân tộc cực đoan được hiện diện và bùng cháy ở đất nước này khi vấn đề pháp lí và sự ủng hộ quốc tế đều đang quay lưng với họ.
Chúng ta biết rằng, bên cạnh sự hùng hậu về số lượng và chất lượng của các tàu chiến của hải quân Trung Quốc thì những tàu cá của ngư dân Trung Quốc lại nhiều và dày đặc trên biển Đông đến mức khiến Mĩ cũng phải e ngại. Người dân Trung Quốc mang trong mình chủ nghĩa dân tộc một cách tuyệt đối và rất cao, do đó sẽ là rất nguy hiểm khi những nhà lãnh đạo của họ ra những lời kêu gọi và hiệu triệu. Khi đó họ sẽ biến thành những vũ khí để giới cầm quyền Trung Quốc tiến hành và thực hiện những mộng bành trướng của mình một cách thống nhất và gắn kết bằng những hình thức vũ lực.
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc
Ảnh: Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn (Nguồn: Internet)
Rõ ràng rằng, luận điệu chiến tranh nhân dân của Trung Quốc chính là những luận điệu không chỉ còn mang tính đe dọa sao rỗng nữa mà đã cố tình dùng vũ lực để uy hiếp đối phương. Và trước hết, những người bị chịu ảnh hưởng và đe dọa trực tiếp nhất chính là ngư dân của các nước có tranh chấp với Trung Quốc như Việt Nam, Philippines. Lâu nay, Trung Quốc đã tiến hành nhiều bước đi nhằm quân sự hóa cho ngư dân của họ hoạt động trên biển với luận điệu là tự vệ nhưng thực chất chính là phục vụ cho các hoạt động bành trướng bằng vũ lực nhân dân. Các tàu cá ngư dân Trung Quốc cũng chính là những vỏ bọc ngụy trang hoàn hảo cho hải quân Trung Quốc tiến hành các hoạt động gây hấn, đập phá đối với tàu cá của ngư dân Việt Nam, Phil và sâu xa hơn là ngay cả với những tàu quân sự của các nước này.
Như vậy những ý kiến cho rằng giới diều hâu Trung Quốc đang đe dọa và không dám làm gì khi họ đã tung ra những luận điệu như thế là hoàn toàn sai lầm và cần phải loại bỏ. Có thể tàu hải quân Trung Quốc sẽ có những hạn chế trong hành động nhưng những tàu đánh cá ngụy trang của ngư dân Trung Quốc lại không bị hạn chế bất cứ một điều gì. Việc dùng tàu cá của ngư dân để thực hiện những hành vi vũ lực chính là một trong những tính toán vô cùng khôn ngoan, mang tính lâu dài và được dự tính từ trước của giới cầm quyền Bắc Kinh để đe dọa và nấn gân những tàu cá cùng tàu quân sự của các nước có tranh chấp trên biển với Trung Quốc. Quan trọng hơn, nếu những hành vi vũ lực được thực hiện bởi những tàu cá của ngư dân trung Quốc sẽ không bị lên án hay bị phản ứng mạnh mẽ của dư luận quốc tế cũng như các cơ quan tài phán của quốc tế trên biển.
Do vậy, nếu chúng ta coi nhẹ và lơ là với những luận điệu này thì đó là tắc trách bởi ngư dân chúng ta đang quyết tâm bám biển từng ngày cần được Nhà nước bảo đảm an toàn tuyệt đối và tạo điều kiện cho ngư dân tiếp tục bám biển để khẳng định chủ quyền của chúng ta. Thời gian qua, nhiều vụ đâm chìm tàu cá của ngư dân chúng ta bởi các “tàu lạ” đã và đang đặt ra cho chúng ta nhiều vấn đề trong cách nhìn nhận cũng như giải quyết vấn đề trên biển đối với sự an toàn của ngư dân chúng ta. Và Nhà nước cũng như lực lượng hải quân của chúng ta cần theo sát ngư dân để bảo vệ an toàn cho họ cũng như ủng hộ hành động bám biển của họ tại vùng biển thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của chúng ta.
Bên cạnh những biện pháp ngoại giao, sự ủng hộ của dư luận quốc tế, những chế tài về pháp lí thì vai trò của người dân trong vấn đề bảo vệ chủ quyền là rất lớn và vô cùng quan trọng. Trung Quốc đang mượn người dân của họ để thực hiện những mưu đồ phi pháp thì tất yếu chúng ta lại càng cần tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân chúng ta để bảo vệ chủ quyền cũng như đồng tâm chống lại và làm thất bại mọi âm mưu và hành động của Trung Quốc. Những bước đi đã được tính toán lâu của Trung Quốc không bao giờ là đơn giản và dễ nhìn nhận như chúng ta nghĩ và do đó chúng ta không được phép coi thường hay nhìn nhận một cách phiến diện và không có chiều sâu. Chỉ cần một sự lơ là trong nhìn nhận, chỉ cần một lỗi nhỏ trong ván cờ chủ quyền đó sẽ là cả một thiệt hại lớn mà quốc gia dân tộc sẽ phải gánh chịu. Và thực tiễn lịch sử đã chúng minh sự đề phòng và cẩn trọng với kẻ thù sẽ không bao giờ thừa đối với sự an nguy của cả một quốc gia và dân tộc!

Hiểu Minh
Hiện tại loài bò Cc đã và đang tung tin cho rằng “Việt Nam cho Trung Quốc thuê quân cảng Cam Ranh 10 năm với giá 50 tỷ USD” đã gây hoang mang và sự chú ý của không ít người đọc thiếu hiểu biết để rồi có những phát ngôn sai lầm của mình đối với chính quyền hiện tại cũng như những vấn đề liên quan đến lợi ích của quốc gia. Xin khẳng định rằng, đó chính là luận điệu bịa đặt và tung tin thất thiệt của loài Cc nhằm mục đích gây hoang mang dư luận người Việt cũng như hạ uy tín của Chính quyền hiện tại trong con mắt của người dân bằng việc tung những thông tin nhạy cảm đánh vào nhận thức của người đọc. Về vấn đề này, tác giả xin có một vài ý kiến sau đây:
Trước hết, tác giả xin phép nói sơ qua về vị thế quân sự của quân cảng Cam Ranh đối với quốc gia Việt Nam. Cam Ranh là một vịnh thiên nhiên có diện tích trên 13.800 ha. Chiều dài toàn bộ từ cửa vịnh cho đến cầu Mỹ Ca là 32 km. Còn chiều rộng từ bờ tây cho tới bờ đông hơn 3 km. Cam Ranh là một vịnh nước sâu kín, không có đá ngầm, có núi cao trên 1.000 m che chắn bên ngoài và bên trong là đất liền. Dù bên ngoài có bão, song cấp 5 – 6 thì bên trong không bao giờ sóng tới cấp 3. Do đó đây chính là một cảng nước sâu rất lí tưởng cho việc thành lập và phục vụ cho mục đích của quân sự khi độ an toàn của nó gần như là tuyệt đối với thiên nhiên và con người. Và một điều quan trọng nữa đó là Cam Ranh không chỉ bảo vệ vùng biển, các đảo và tài nguyên biển mà còn là căn cứ bảo vệ Tây Nguyên và phía Nam của Tổ quốc Việt Nam.
Chuẩn đô đốc E.I Prokôpievich (Nga) rời Việt Nam năm 2002 trên cương vị Chỉ huy trưởng Trạm cung ứng vật tư kỹ thuật 922 của Cam Ranh từng nhận định rằng: “Xét về mọi phương diện thì Cam Ranh hoàn toàn ưu việt cho việc triển khai một căn cứ hải quân. Nó cho phép khống chế các eo biển Malaysia và Philippines, có thể tiến hành trinh sát điện tử Biển Đông, biển Philippines, Đông Hải, thậm chí tới tận khu vực vịnh Pécxích hay vùng bắc Ấn Độ Dương. Bán đảo Cam Ranh bọc trong mình hai vịnh Bình Ba và Cam Ranh, nơi không chịu ảnh hưởng của các hiện tượng thời tiết, có độ lớn và sâu để có thể neo đậu mọi loại chiến hạm và tàu hộ tống, kể cả tàu sân bay”.
loài CC
Ảnh: Luận điệu bịa đặt và xuyên tạc của loài CC về quân cảng Cam Ranh (Nguồn: Internet)
 Với vị thế đó, tất yếu Cam Ranh trở thành trung tâm của sự nhòm ngó và thèm khát của giới quân sự bên ngoài bao gồm các cường quốc hải quân như Mĩ, Nga, Nhật và Trung Quốc muốn hiện diện và thuê nó để phục vụ cho mưu đồ quân sự của mình tại biển Đông, một vùng biển vô cùng tiềm năng. Đó cũng chính  là lí do vì sao mà chính lực lượng hải quân Nga từng phải thốt lên rằng: “Hải quân Nga được ở đây chẳng khác gì được “chạm vào giấc mơ”.
Do vậy, chúng ta cũng sẽ dễ hiểu vì sao mà loài Cc hiện nay đã và đang tung tin bịa đặt thất thiệt về vấn đề sử dụng quân cảng Cam Ranh nhằm đánh lạc hướng dư luận của người Việt về vấn đề này nhằm hạ uy tín của Nhà nước ta và cố tình tạo sự hiểu nhầm của nhân dân nơi đường hướng mà Nhà nước đang đi. Vậy quan điểm của Việt Nam với vấn đề quân cảng Cam ranh như thế nào?
Từ ngày hải quân Nga rút khỏi Cam Ranh, ta đã hoàn toàn quản lý quân cảng Cam Ranh và Cam Ranh đã trở thành căn cứ hải quân chính và vô cùng quan trọng của hải quân Việt Nam. Và quan điểm của Việt Nam là dứt khoát không cho bất kỳ ai thuê quân cảng Cam Ranh. Bởi, theo đánh giá của giới chuyên gia quân sự thì Cam Ranh đóng vai trò chủ chốt ở biển Đông. Do đó, ai có được nó sẽ chế ngự và làm chủ được vùng biển Đông rộng lớn giàu tiềm năng này. Điều đó đồng nghĩa với việc có Cam ranh chúng ta sẽ có được con át chủ bài để chế ngự biển Đông hiện tại và theo hưỡng có lợi cho chúng ta. Mặt khác, nếu chúng ta nghiêng về bất kì một bên nào thì chúng ta sẽ chịu một sức ép lớn về lợi ích và mâu thuẫn giữa các nước lớn bằng việc cho thuê từ đó sẽ tự hại mình trong việc làm mất lòng nước lớn khác và tất yếu sẽ gây tổn thất cho bản thân. Và thực tế chẳng có ai mong muốn điều đó.
Việt Nam hiện tại đang rất muốn nhận được sự giúp đỡ của các bên và trung hòa các mối quan hệ là tốt hơn nếu làm phật lòng bất kì một nước nào trong những căng thẳng ở biển Đông hiện tại. Chúng ta cần tranh thủ Mĩ, Nga và Nhật để kìm hãm Trung Quốc với những hành vi ngang ngược và bành trướng, nhưng cũng không thể gạt bỏ Trung Quốc bởi lợi ích thương mại không cho chúng ta mạo hiểm vì điều đó. Phản xạ tự nhiên của nước nhỏ trước sự lấn lướt của nước lớn là phải ứng xử thông minh, dứt khoát và khéo léo, thậm chí liên kết để bảo vệ lợi ích hợp pháp thay vì nghiêng ngả về bất kì phía nào.
Chỉ có loài bò Cc không hiểu được vấn đề và không nhìn nhận được vấn đề mới tung tin xuyên tạc và bịa đặt đường hướng cũng như chính sách của Việt Nam trong vấn đề liên quan đến lợi ích của quốc gia và dân tộc. Chúng không hiểu biết, không tầm nhìn và không xuất phát từ lợi ích của quốc gia mới có thể có những phát ngôn đến mức ngớ ngẩn và khó tin đến như thế. Và những người dân yêu nước hiện tại cần tỉnh táo trước những luận điệu sai trái để không dễ dàng mắc phải những luận điệu độc hại phá hoại đi tư tưởng yêu nước của mình.
Hiểu MinhSẽ có người cho rằng một phóng sự dàn dựng như thế sao vẫn được tác giả viết lên và cổ súy cho nó khi cái sai và không nên có của nghề báo đã hiện rõ cần được bài trừ và lên án. Nhưng, nếu ai nói thì tôi cũng công nhận là những hành động trong clip có sự quá đà của thực tế và nặng ý chủ của cá nhân. Nhưng tôi xin dẹp bỏ và không bàn luận đến cái hình thức là nó dàn dựng hay không dàn dựng nữa mà tôi muốn nói với các bạn một thông điệp mà nó gửi gắm mà ít người nhìn nhận và thấu hiểu. Đó là thông điệp của thiên nhiên, của sự vô trách nhiệm của con người, sự kêu than của cuộc sống và văn hóa tinh thần nơi “đại ngàn” đang biến thành hoang tàn và cằn cỗi.
Người đọc dường như đang quá chú trọng với những cái gì trước mắt mà quên đi những cái ẩn giấu ở phía sau. Ai cũng nhìn nhận, phê phán và cho rằng VTV dàn dựng với cảnh quay phá rừng qua cái ảnh, clip, dẫn chứng cùng nhân chứng và thông tin. Nhưng liệu ai đó có nghĩ rằng ẩn sau “lớp khói” đấy là cả một “ngọn lửa” gào thét của thiên nhiên đang muốn con người trách nhiệm hơn và lên án mạnh hơn những điều tầm thường đang hiện diện.
Phải nói rằng phóng sự của VTV đã và đang thọc sâu ngòi bút của mình vào một vấn nạn mà người dân Tây Nguyên nói chung và tỉnh Đăk Lăk nói riêng đang kêu than và lên tiếng báo động về sự ra đi của những cánh rừng đại ngàn tại đây. “Đại ngàn chảy máu” đó chính là cụm từ thể hiện một cách mãnh liệt và vô cùng to lớn đối với vấn nạn chặt phá rừng tại Tây Nguyên hiện nay mà theo các nhận định của các chuyên gia là chưa hề có xu hướng thuyên giảm. Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, trong vòng 5 năm (từ 2010-2014), tổng diện tích rừng Tây Nguyên đã giảm tới hơn 300.000 ha, độ che phủ của rừng chỉ còn 48,5%. Vậy nội dung của VTV phản ánh liệu có đáng được hứng đá hội nghị từ dư luận?! Nếu ai nói rằng, họ làm màu, họ dàn dựng tôi không hề trách họ bởi một điều rằng nếu cơ quan chức năng và công tác quản lí tại đây tốt thì “máu rừng” không chảy, dân không kêu than và quan trọng hơn là đại ngàn đã không có cảnh đổ máu và tan hoang như hiện tại để rồi xuất hiện một phóng sự được nhiều người quan tâm và “ném đá” như thế. Nếu họ làm màu, nếu họ có dàn dựng để cứu lấy được những mảnh rừng còn lại, cứu được đời sống văn hóa tinh thần mà rừng mang lại cho người dân tại đây thì chắc hẳn đừng nói tôi mà ai cũng không trách điều đó. Và điều đáng buồn không có nhiều người nhìn nhận được điều đó!
vấn nạn phá rừng
Ảnh: Những cánh rừng chết ở Tây Nguyên vì vấn nạn phá rừng (Nguồn: Internet)
Đối với người Tây Nguyên, rừng không chỉ là nguồn sống vật chất mà còn là văn hóa, là tâm linh, là hồn cốt của một vùng đất huyền thoại. Phá rừng là phá hoại đời sống vật chất nhưng đau đớn hơn đấy là sự hủy diệt những giá trị văn hóa tinh thần đã có từ ngàn năm nay của đồng bào các dân tộc ít người ở đây. Đến đây, chúng ta lại nhớ lại bài phát biểu của đại biểu Nguyễn Duy Hữu, Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk tại “Phiên thảo luận về chương trình làm luật” của Quốc hội  đã dành trọn bài phát biểu 7 phút của mình cho một vấn đề duy nhất là hãy cứu lấy rừng ở Tây Nguyên!
“Rừng ở Tây Nguyên có thể nói đã đến đoạn cuối cùng của đoạn cạn kiệt rồi……Còn một mảnh rừng cuối cùng là Vườn quốc gia Yoóc Đôn thì người ta cũng lăm le làm nốt thủy điện ở ngay lõi của nó…Để cứu lấy mảnh rừng cuối cùng của Tây Nguyên, để giữ lại những giá trị của Tây Nguyên hùng vĩ, tôi đề nghị xem lại dự kiến chương trình xây dựng pháp luật của năm 2017”. Đó chính là những lời nói mà vị đại biểu đã trình bày cũng như thể hiện tiếng nói chung cho cả người dân tại đây về vấn nạn mà họ đang chịu đựng và chứng kiến từng ngày.
Xin quay trở lại với phóng sự của VTV, không ít người thậm chí cả cộng đồng mạng dậy sóng bởi sự dàn dựng của VTV và lên tiếng chỉ trích họ. Nhưng xin thưa, chúng ta chỉ trích khi chúng ta đã nhìn ra thông điệp họ truyền đạt? Chúng ta chỉ trích khi chúng ta đã tìm hiểu sâu những vấn đề mang tính sống còn với một cộng đồng dân cư đang bị tác động và ảnh hưởng bởi sự vô trách nhiệm của con người? “Dàn dựng” liệu có quan trọng khi vấn đề cốt yếu được truyền tải lại được người đọc xem nhẹ và không chịu nhìn nhận nó để rồi chỉ nhìn nhận những cái hình thức chung chung bên ngoài?
Có thể nói rằng, để cứu rừng thì chủ trương, giải pháp đúng đắn thôi chưa đủ mà quan trọng hơn đấy là con người và việc phóng sự để truyền đạt như VTV đã làm là hợp lí và cần thiết khi thiên nhiên ở quanh chúng ta đang chết dần từng ngày trong sự kêu gào vô vọng bởi sự vô tâm của con người. Đừng lo ném đá mà quên đi những vấn đề mang tính nhân văn và quan trọng đối với cuộc sống của cả cộng đồng người, VTV có thể họ sai khi họ muốn truyền tải một cách mạnh mẽ đến người đọc khi không tính được hiệu ứng ngược của nó. Nhưng với bản chất và thông điệp mà nó mang lại thì không thể dàn dựng và sai trái một tí nào. Trách nhiệm quản lí, ý thức con người đã và đang là những dấu hỏi lớn cho những “cuộc chia ly lụi tàn” của những cánh rừng đại ngàn tại đây mà người đọc nên nhìn nhận và có ý kiến với nó thay vì chỉ nhìn nhận những vấn đề mang tính bên ngoài!

Hiểu Minh
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"