Sáng 15/8/2016, các giáo họ, giáo xứ thuộc Giáo phận Vinh đều nô nức tới Nhà thờ Chính toà Xã Đoài - Giáo đô của toàn Giáo phận để tham dự mừng lễ Quan thầy Đức mẹ Maria hồn và xác lên trời. Đức giám mục Giáo phận Vinh Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ trì buổi lễ.
Lễ Quan thầy là một trong những lễ kính và lễ trọng nhất trong những lễ trọng trong năm của toàn Giáo phận nói chung và Giáo phận Vinh nói riêng. Cứ đến ngày lễ, đông đảo các giáo dân đến từ các giáo xứ trong toàn Giáo phận đến tham dự lễ. Trong ngày lễ này, những người theo Công giáo sẽ không làm bất cứ việc gì liên quan đến lao động chân tay như ngày thường mà sẽ dành cho mình một ngày nghỉ ngơi. Đây là một dịp lễ lớn và quan trọng, cứ tưởng rằng, Giáo phận Vinh sẽ chỉ đơn thuần tổ chức lễ nhưng không, những chức sắc và giáo dân địa phận Vinh đã không sống hết mình cho lẽ sống đạo, vì ngày vui của Giáo phận Vinh mà thay vào đó là sự tranh thủ băng rôn, biểu ngữ, diễu hành vì “bảo vệ môi trường”, “phản đối Formosa”!
Trước khi chính thức diễn ra buổi lễ long trọng này, rất đông giáo dân đã tổ chức tuần hành với quãng đường khoảng 3 km, qua các xã thuộc huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Với băng rôn, biểu ngữ “Ủng hộ Đức Cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp”, “Phản đối Formosa hủy hoại môi trường”, “500 triệu đô không đủ mua quan tài cho người dân Việt Nam”... Đặc biệt, còn có sự tham gia của 2 vị Linh mục (Lm): Lm Antôn Nguyễn Đình Thăng (quản xứ Mỹ Yên, xã Nghi Phương, Nghi Lộc, Nghệ An) và Lm Nguyễn Xuân Phương (quản xứ Nhân Hoà, Nghi Thuận, Nghi Lộc, Nghệ An) cũng tham gia tuần hành, vừa đi vừa hô những câu khẩu hiệu trái ngược với những chủ trương, chính sách của Chính phủ trong vụ việc xả thải gây ô nhiễm môi trường của tập đoàn Formosa ở Hà Tĩnh thời gian qua.
Giáo phận Vinh, Nghệ An
Ảnh và chú thích ảnh: Hình ảnh hỗn loạn của các vị Linh mục (Áo đen) khi tham gia tuần hành cùng các giáo dân với các băng rôn, biểu ngữ phản cảm tại Giáo phận Vinh, Nghệ An ngày 15/8 vừa qua (Nguồn: Internet)
Ngoài ra, giảng trong thánh lễ, Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã quảng diễn vai trò của Đức Maria đối với đời sống của mỗi Kitô hữu và giáo hội nói chung và giáo đoàn Vinh nói riêng: “Hơn bao giờ hết, chúng ta phải tha thieets xin Đức Maria giúp chúng ta giữ vững căn tính Kitô hữu của mình, có trách nhiệm với quê hương đất nước và với các thế hệ tương lai nhất quyết bảo vệ môi trường, đồng thời hiệp thông với những người đang là nạn nhân của thảm hoạ môi trường biển, cũng như nạn nhân của rất nhiều thảm hoạ khác. Xin Đức Maria cho chúng ta can đảm thực hiện quyền công dân được Hiến pháp Việt Nam và các Công ước Quốc tế quy định, thể hiện một cách ôn hoà, quyền đòi hòi sự minh bạch trong việc điều khiển đất nước, cũng như xử lý các thảm hoạ môi trường và buộc những người gây ra thảm hoạ phải bị xét xử một cách công minh và các nạn nhân được đền bù xứng đáng”. (Xem thêm: http://giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=12851)
Theo dõi toàn bộ bài giảng của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp trong buổi lễ này và những bài viết liên quan đăng trên trang giaophanvinh.net thì tưởng chừng rằng, không có gì sai trái hay đáng bị lên án cả. Tuy nhiên, đó chỉ là vẻ bề ngoài, vỏ bọc hoàn hảo cho sự ngấm ngầm, âm thầm, lặng lẽ “bật đèn xanh” cho các chức sắc và các giáo dân của vị Giám mục đứng đầu Giáo phận Vinh này. Câu hỏi được đặt ra rằng, tại sao Đức Giám mục Giáo phận Vinh không có lời kêu gọi nào mà trong khi đó, 2 vị Lm là Nguyễn Đình Thăng và Lm Nguyễn Xuân Phương lại có thể tham gia tuần hành cùng số đông giáo dân với băng rôn, biểu ngữ có nội dung kích động, thổi phồng sự thật về vụ việc Formosa như vậy? Và khi sự việc khi 02 Lm này cùng đám đông giáo dân tuần hành diễn ra, tại sao Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp không có những động thái nào can thiệp để 02 vị Lm quản xứ cùng các giáo dân dừng ngay hành động tuần hành của mình?
Phải chăng, Toà Giám mục Giáo phận Vinh đang âm thầm, ngấm ngầm chỉ đạo các chức sắc, giáo dân xuống đường tuần hành hòng gây sức ép với chính quyền trong những vụ việc ngày 7/8/2016 vừa qua và ngày 15/8/2016? Phải chăng, mặc dù trong nội dung Văn thư kêu gọi của Ban Công lý & Hòa bình Giáo phận Vinh không hề có từ nào liên quan đến kêu gọi xuống đường tuần hành mà chỉ đơn thuần nói về các hoạt động trong ngày Chúa nhật “Ngày môi trường”! Ấy vậy mà những Giáo xứ như Cồn Sẻ, Đông Yên (Hà Tĩnh), Nghi Lộc (Diễn Châu, Nghệ An), Đạo Đồng…lại có thể xuống đường tuần hành nhân danh “ngày môi trường” của Đức Giám mục! Nếu so sánh với nội dung trong Văn thư kêu gọi của Giáo phận Vinh thì những hoạt động mà các chức sắc và giáo dân các xứ trên đã và đang thể hiện sự bất tuân, không vâng lời đối với bề trên – lời kêu gọi của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, ban Công lý & Hoà Bình. Vậy, tại sao, trên cương vị là người đứng đầu Giáo phận Vinh, Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp lại không biết hay cố tình bỏ qua, thờ ơ trước những hoạt động đi ngược lại với nội dung Thông báo ngày Chúa nhật (7/8) và (15/8) vừa qua như vậy?
Phải chăng, trên cương vị cao nhất địa phận Vinh, Giám mục Nguyễn Thái Hợp đang ngấm ngầm, lặng lẽ đứng đằng sau bật đèn xanh, cổ suý cho việc xuống đường tuần hành của các chức sắc và giáo dân? Như đã nói ở trên, trong bài giảng của Giám mục Nguyễn Thái Hợp hiểu theo nghĩa đen thì tưởng chừng như không có gì đáng chú ý nhưng đọc kỹ theo nghĩa bóng, trong đó có đoạn: “Xin Đức Maria cho chúng ta can đảm thực hiện quyền công dân được Hiến pháp Việt Nam và các Công ước Quốc tế quy định, thể hiện một cách ôn hoà, quyền đòi hòi sự minh bạch trong việc điều khiển đất nước, cũng như xử lý các thảm hoạ môi trường và buộc những người gây ra thảm hoạ phải bị xét xử một cách công minh và các nạn nhân được đền bù xứng đáng”. Và những hoạt động xuống đường tuần hành hỗn loạn, gây cản trở tham gia giao thông, với những băng rôn, biểu ngữ phản cảm xảy ra ngày 7/8 và 15/8 vừa qua là những gì mà các chức sắc và giáo dân ở một số Giáo xứ thực hiện nội dung Thông báo của Đức Giám mục Hợp.
Là một người ngoại đạo nhưng bản thân tôi biết rất rõ sự quan trọng và thiêng liêng của lễ Quan thầy Đức mẹ Maria hồn và xác lên trời với người theo đạo Công giáo như thế nào. Tuy nhiên, chính hoạt động tuần hành của một số chức sắc và giáo dân địa phận Vinh trong sáng ngày 15/8/2016 cùng với thái độ của Đức Giám mục Giáo phận Vinh Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã vô tình hạ thấp những giá trị và sự quan trọng của lễ Quan thầy. Rõ ràng, người theo đạo, trước hết phải “đẹp đạo” rồi mới thực hiện những mối lo khác nhưng ở đây, ta thấy, một số chức sắc và giáo dân đã vì thoả mãn lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm mà quên mất đi dòng máu “đạo” đang chảy trong người mình!

TRÙNG DƯƠNG
 Nhiều người biết đến cái tên Nguyễn Khắc Mai với vị trí là Chủ tịch trung tâm Minh Triết, là một trí thức có uy tín ở Hà Nội. Tuy nhiên, thời gian gần đây ông lại được biết đến với nhiều tai tiếng hơn là nổi tiếng: những phát ngôn sặc mùi kích động, bất mãn đã khiến hình ảnh của ông bị hủy hoại dần dần. Bóng dáng của một gã “dâm chủ” nửa mùa đang hiện hữu ở con người Nguyễn Khắc Mai!
Nguyễn Khắc Mai
Nguyễn Khắc Mai đã lú lẫn ( Nguồn: Internet)
Là một người có học thức nhưng cách hành xử càng về già ông tỏ ra ngu học  khi viết thư yêu cầu bắt giam ông Nguyễn Phú Trọng vì “phạm các tội danh có tính phản quốc”. Phải chăng ông muốn đánh động cho Việt Tân rằng “ tôi muốn đầu quân cho các ông??
Không dừng lại ở đó tại Quốc hội khóa XIV, Nguyễn Khắc Mai nổi lên như một nhân vật phá hoại tích cực với bài viết “Những nghịch lý của cuộc bầu cử Quốc hội nhiệm kỳ XIV”, luận cứ mù mờ nhưng ông Mai vẫn cố gưỡng ép nhằm mục đích xuyên tạc chế độ bầu cử hiện nay ở Việt Nam. Ông Nguyễn Khắc Mai cho rằng, chế độ bầu cử ở Việt Nam hiện nay không cho công dân thực hiện quyền tự do ứng cử nhằm phá hoại cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV. ( Thực tế là tại Điều 2 Luật  Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND  có quy định rõ : Tính đến ngày bầu cử được công bố, công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam……… đủ hai mươi mốt tuổi trở lên có quyền ứng cử vào Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp theo quy định của Luật này.”.
    Và gần đây nhất, sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) đưa ra phán quyết bác bỏ yêu sách “đường chín đoạn” của Trung Quốc tại Biển Đông và khẳng định Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở vùng biển này. Ông Nguyễn Khắc Mai đã ngay lập tức viết bài viết có tiêu đề “Chính quyền Hà Nội nên cảm ơn và xin lỗi No-U” đăng tải trên trang mạng của phường “zân chủ”. Ông Nguyễn Khắc Mai cho rằng, chính quyền Hà Nội phải cảm ơn No-U vì họ mới chính là những người yêu nước thực thụ, chính quyền cần phải xin lỗi No-U vì lâu nay luôn coi nhóm này là một nhóm kích động gây rối, trong khi “No-U là một nhóm thanh niên đầy nhiệt huyết và tinh thần dân tộc, yêu nước. Họ trẻ trung, hoạt bát, thông minh và nhạy cảm trước thời cuộc”.
Một nhà tri thức bây giờ lại trở cờ đi ca tụng “ gánh chèo zân chủ”, minh oan cho đám “ Thị Màu” Lã Việt Dũng, Nguyễn Lân Thắng….. Thật nực cười, trong cái tâm của Mai còn có dân tộc này nữa không?  Khi dư luận lên án đám No- U như một nhóm ô hợp chỉ biết hô hào, gây rối thì Nguyễn Khắc Mai lại liên tiếp tung hô, đòi quyền lợi cho chúng. Phải chăng vì già quá mà dẫn tới đầu óc lú lẫn mất rồi hay Nguyễn Khắc Mai thực sự đã gia nhập “ phường chèo zân chủ” rồi không?
Xin thưa GS, ở cái tuổi 90 của ông, điều quan trọng nhất là tìm kiếm những thú vui trong gia đình, sùm vầy bên con cháu chứ không phải đầu quân cho đám zân chủ ba xàm, ô hợp kia để rồi bị chúng lợi dụng như một quân cờ chính trị, lợi dụng cái mác tri thức của ông để chống phá lại thành quả cách mạng mà ông và đồng đội ông đã cố gắng dựng xây trong hơn nửa cuộc đời.
Niềm Tin

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"