Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Thục là hai anh em trong gia đình có 8 anh em họ Ngô gồm: Ngô Đình Khôi, Ngô Đình Thục, Ngô Đình Diệm, Ngô Đình Nhu, Ngô Đình Cẩn, Ngô Đình Luyện, Ngô Đình Thị Giáo và Ngô Đình Thị Hiệp. Ngô Đình Thị Hiệp là mẹ của Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận sau này.
Hiện nay có một bộ phận không nhỏ những người theo công giáo rất tôn sùng và tưởng nhớ tới tổng thống Việt Nam cộng hòa đầu tiên, ông Ngô Đình Diệm. Nhiều người còn xem ông Diệm như một thần tượng của dân tộc và quyết tâm khôi phục chế độ Việt Nam cộng hòa trước đây, mặc dù đấy là sự ảo tưởng không có khả năng diễn ra trên thực tiễn.
Linh mục Ngô Đình Thục
Ảnh: Linh mục Ngô Đình Thục. Nguồn Internet
Thời gian qua, ở Nghệ An liên tục diễn ra sự phức tap về an ninh trật tự do giám mục Nguyễn Thái Hợp khởi xướng, điều đó đã giấy lên nhiều lo ngại về những thành phần đang ẩn nấp trong giáo hội Vinh nhằm lật đổ chế độ hiện tại của Việt Nam để khổi phục chính quyền Ngụy Ngô Đình Diệm. Điển hình như trường hợp mới được ra tù Nguyễn Việt Dũng, quê Yên Thành, rồi Nguyễn Hải ở Cửa Lò,…
Nguyên nhân của việc thần tượng này chính là do hậu quả lịch sử của ông Ngô Đình Thục, một linh mục có quyền uy trong Thiên chúa giáo một thời, anh trai của Ngô Đình Diệm để lại.
Khi là một linh mục và được em trai làm tổng thống hậu thuẩn, Ngô Đình Thục gần như nắm phần hồn của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa thời đó. Ông Thục thời đó cũng trở nên uy tín vì mối quan hệ của mình, ông được người dân nhờ xử lí các đơn từ khiếu kiện. Cuốn sách Cái chết của anh em nhà Ngô nói rằng: Từ ngày Ngô Đình Diệm trở thành Tổng thống chính quyền Sài Gòn thì Ngô Đình Thục cũng trở thành “Tổng thống” trong giới Công giáo. Ông ta can dự vào nhiều vụ dàn xếp, mua quan bán chức trong chính giới. Thậm chí ông ta còn lấy tư cách anh Tổng thống để ra lệnh mở kho tài sản quốc gia để lấy vật liệu xây dựng xây các công trình nhà thờ Công giáo.
Vậy là cái cách họ Ngô nắm chính quyền và nắm phần hồn thời đó đã khắc sâu tới một bộ phận linh mục hiện nay, chính những linh mục này đang thu động truyền những tư tưởng chống chính quyền, khôi phục cái gọi là Việt Nam cộng hòa thời đó.
Vậy nên, những hành động của Nguyễn Thái Hợp trên cương vị là một người đứng đầu giáo phận Vinh đã phần nào khiến chúng ta phải đặt câu hỏi, liệu cái tư tưởng của Ngô Đình Thục thời đó có thấm vào máu của ông, biến ông trở thành một con người đầy mưu mô, xảo quyệt và lòng quyết tâm gây rối an ninh trật tự, biến Vinh thành điểm nóng, biến các sự kiện chính trị phức tạp trong nước thành ngòi nổ cho một cuộc “Cách mạng” không?
Chính Ngô Đình Thục, Ngô Đình Diệm đã cùng nhau song tấu làm nên một chính quyền yếu hèn, sẵn sàng thỏa hiệp với giặc và bất chấp dư luận quốc tế, phản đối cuộc Hiệp thương trong cả nước vào năm 1956, biến Việt Nam thành quốc gia chịu nhiều thiệt hại về chiến tranh và trở thành con bài chính trị cho các nước lớn thể hiện tư tưởng của mình.
Niềm Tin| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"