Trên một số trang tin chuyên đưa tin/bài về các hoạt động của Giáo hội Việt Nam nói chung và Giáo phận Vinh nói riêng như  “Tin mừng cho người nghèo” (GNsP)…đưa tin về ngày chủ nhật vừa qua (21/8/2016) về việc các giáo dân thuộc giáo phận Vinh xuống đường biểu tình. Điều đáng nói ở đây, trong 2 bài viết cùng đăng trong một ngày 21/8 của 2 tác giả khác nhau thì thông tin hoàn toàn trái ngược, mâu thuẫn nhau. Bài viết ở trên trang GNsP thì nêu con số 500 bà con, còn bài khác thì nêu 1000 bà con, còn bài ở trên trang VINH thì nêu 1500 người tham gia! Khi xem những hình ảnh mà những facer đồng thời cũng là những tín đồ đạo Công giáo đăng lên mạng xã hội facebook, không biết xuất phát từ sự lắng nghe của những chức sắc và các giáo dân hay vì bị người dân trên các tuyến đường phản ứng dữ dội, bức xúc khi những công việc thường nhật, tham gia giao thông của họ bị ngừng trệ do dòng người núp bóng “tuần hành ôn hòa”, “đòi đóng của Formosa và yêu cầu chính quyền đóng cửa Formosa” nhưng thực chất là đang thực hiện lệnh của những chủ chăn vì mục đích chính trị thấp hèn khác, khi không dàn hàng đứng choán hết phần đường, không giơ băng rôn, biểu ngữ che khuất tầm nhìn người tham gia giao thông trên đường Quốc lộ mà chuyển hướng sang đường trong nội xã, nội xóm!
Vẫn những cái tên cũ mèm như Giáo xứ Quý Hòa, Đông Yên…, vẫn những nội dung trong băng rôn, biểu ngữ vu khống chính quyền, thêm mắm thêm muối về vụ việc Formosa cách đây hơn 4 tháng…Giở thói vu vạ quen thuộc, các bài viết trên các trang tin trên đều vu cáo rằng, “bà con giáo dân xuống đường biểu tình rất ôn hòa nhưng bị lực lượng công an, cảnh sát giao thông… ra tay đàn áp, đánh đập đoàn biểu tình kể cả người già, khiến nhiều người bị thương và hiện nay vẫn chưa hồi phục sức khỏe”!? Những chức sắc, giáo dân còn làm ồn ào, ầm ĩ, gây ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của những người dân địa phương, người dân sống trên các tuyến đường mà chúng đi qua bằng những tiếng hò hét, lao nhao tranh nhau hát các ca từ trong “bài hát” có nội dung xuyên tạc, bịa đặt và chống phá chính trị VN như “Xin hỏi anh là ai”, “Việt Nam tôi đâu”…Nếu thực sự lực lượng công an “đàn áp, đánh đập” đoàn biểu tình “khiến nhiều người bị thương” thì liệu với tính khí hung hăng, hiếu chiến của những vị chủ chăn đứng đầu các Giáo xứ này có chịu để yên cho chính quyền, lực lượng công an hay không? Liệu những giáo dân được sự kích động, xúi giục của chủ chăn có can tâm nhìn bản thân mình, người thân mình bị đánh như vậy không? Thực sự bị đánh, đàn áp như vậy thì với thói vu vạ “truyền thống” song tuyệt nhiên trên mạng xã hội cũng như các trang tin không hề có bức ảnh nào về cảnh lực lượng công an đàn áp, đánh đập đoàn biểu tình?
Đắng cay hơn, khi những hình ảnh đa số là các em nhỏ - độ tuổi đang tuổi ăn, tuổi học, vui chơi vô tư cũng bị người lớn mà đặc biệt là bị kẻ mang danh chủ chăn lợi dụng khi đưa các em ra làm tấm bia đỡ đạn nhu nhược khi đi đầu trong đoàn biểu tình, giữa thời tiết nắng nóng của miền Trung, đến độ, chúng phải nép mình vào các bóng cây ven đường để trốn nắng. Khuôn mặt phờ phạc vì mỏi mệt, đôi chân tê dại vì phải đi bộ quãng đường dài, làn da sạm đen vì nắng nóng thiêu đốt, đôi tay như muốn khuỵu xuống vì luôn phải cầm băng rôn, biểu ngữ giơ lên…đó là những gì trẻ em thuộc giáo xứ Phú Yên, Quý Hòa…phải hứng chịu vào ngày chủ nhật vừa qua cho xứng là “con chiên ngoan đạo” của những chủ chăn ích kỷ, hèn mọn, vì lợi ích chính trị thấp hèn của mình. Bậc làm cha, làm mẹ nào mà dám bất chấp vì lòng ngoan đạo, vì nghe lời chủ chăn mình mà nỡ lòng nhìn thấy cảnh con mình như vậy?
giáo xứ Phú Yên
Ảnh (a1) và chú thích ảnh: Những đứa trẻ - đầu không đội mũ phải nép mình vào bóng cây ven đường để tránh nắng trong ngày chủ nhật (22/8) vừa qua (Nguồn: FB)
Trong bài viết trên trang GNsP, có trích đoạn người đứng đầu Giáo xứ Phú Yên, Linh mục (Lm) Anton Đặng Hữu Nam nói rằng: “Ngư dân đi biển về, may lắm là hoà vốn. Khuôn mặt buồn rầu vì cuộc sống mưu sinh chưa bao giờ khó khăn như lúc này. Là chủ chăn, những u sầu đó của đoàn chiên cũng là ưu sầu của Giáo Hội. Đó là lý do, giáo xứ tôi yêu cầu khởi tố Formosa và đồng bọn, đền bù thiệt hại cho dân Việt. Đồng thời cải tạo lại môi trường biển sạch và tống cổ Formosa ra khỏi Việt Nam”. Có lẽ, vị Lm này đang bận bịu với lượng thời gian quá nhiều cho việc kích động, rao giảng những luận điệu xảo trá về các chính sách, đường lối của Đảng và Nhà nước để các giáo dân có góc nhìn lệch lạc, phiến diện về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội…Việt Nam nên không biết những sự kiện, tin tức thời sự xảy ra thời gian qua.
Xin được nhắc lại cho vị chủ chăn này nắm được, trong buổi họp báo vào cuối tháng 6/2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã công bố nguyên nhân gây ra cá chết hàng loạt hồi tháng 4/2016 tại 4 tỉnh miền Trung. Doanh nghiệp Formosa (Đài Loan) cũng đã nhận trách nhiệm, bên cạnh việc công khai cúi đầu xin lỗi Đảng, Nhà nước, Chính phủ và toàn thể nhân dân Việt Nam vì đã để xảy ra sự cố môi trường nghiêm trọng trên biển vừa qua thì phía Formosa còn cam kết khắc phục triệt để tồn tại, hạn chế của xử lý nước thải, chất thải, cam kết xử lý triệt để các chất thải độc trước khi đưa ra môi trường theo quy định, không để tái diễn sự cố như đã xảy ra; Phối hợp với các Bộ, ngành, các tỉnh miền Trung xây dựng, bảo đảm không để xảy ra ô nhiễm, nhằm tạo niềm tin với người dân Việt Nam và quốc tế và Thực hiện nghiêm túc các cam kết, nếu vi phạm sẽ chịu xử lý của pháp luật Việt Nam. Với số tiền đền bù 500 triệu USD tương đương với 11.000 tỷ VNĐ là số tiền mà công ty Formosa Hà Tĩnh cam kết sẽ bồi thường cho thảm hoạ cá chết tại một số tỉnh miền Trung vừa qua và hiện nay, phía Formosa đã bồi thường số tiền 250 triệu USD cho phía VN. Ngoài ra, Chính phủ cũng kịp thời chỉ đạo các Bộ, ban ngành cùng phối hợp hỗ trợ cho các ngư dân 4 tỉnh miền Trung và các tỉnh lân cận như ủng hộ gạo, tiền, hỗ trợ công ăn việc làm…
giáo xứ Phú Yên
Ảnh (a2) và chú thích ảnh: Đoàn người rải rác, lèo tèo mà được đám làm truyền thông trên mấy trang Công giáo và mạng xã hội fb tung hô lên 1000, 1500 người!? (Nguồn: FB)
Vậy mà, đến nay, Lm Đặng Hữu Nam như người trên trời rơi xuống khi ngụy biện cho việc bản thân mình lợi dụng chức sắc, xúi giục giáo dân tham gia “tuần hành ôn hòa” để gây náo loạn, mất an ninh trật tự…trên địa bàn là “vì u sầu” của ngư dân là “cuộc sống mưu sinh chưa bao giờ khó khăn như lúc này” nên với cương vị là ‘chủ chăn” thì “những u sầu đó của đoàn chiên cũng là ưu sầu của Giáo Hội”. Thế nên, đó là “lý do” mà Lm Đặng Hữu Nam đã “yêu cầu khởi tố Formosa và đồng bọn, đền bù thiệt hại cho dân Việt”!?
Thiết nghĩ, với tư cách là một vị chủ chăn, Lm Đặng Hữu Nam nói riêng và một số Lm thuộc các Giáo xứ khác nói chung đang có cái nhìn thiếu thiện cảm với Đảng, Nhà nước, Chính phủ và toàn thể nhân dân VN nên tự suy xét chính bản thân mình trước khi đưa ra những lời núp bóng lời giảng hòng rêu rao, vu cáo chính quyền. Internet phát triển, người dân VN tự do, thoải mái tiếp cận thông tin nên dễ dàng kiểm chứng nguồn thông tin, các chức sắc tôn giáo và các giáo dân ở Giáo xứ Phú Yên, Quý Hòa đừng ảo tưởng rằng, mình có thể “dùng một tay che được bầu trời” bằng những thông tin, hình ảnh xuyên tạc, bịa đặt và vu khống về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội…tại VN.

TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"