Thái Bá Tân là một dịch giả, một người thầy giáo, là người khá nổi tiếng, được nhiều người theo dõi, nhất là trang faebook của ông với những dòng thơ 5 chữ. Ông cũng có nhiều bài viết gây ra sự bức xúc với công đồng mạng. Đặc biệt là bài thơ khi đại tướng, anh hùng Võ Nguyên Giáp mất, một bài viết có thể xem là vô cảm trước sự tiếc nuối, nhớ nhung của một dân tộc với một người anh hùng.
Thái Bá Tân
Ảnh: Bài thơ gây nhiều bức xúc cho cư dân mạng của Thái Bá Tân
Và nhiều lúc, người ta đã nghỉ rằng, Thái Bá Tân đã nghiêng về phía rận chủ, viết bài ủng hộ cho những tư tưởng đậu hủ của chúng. Và quả thực như thế, có nhiều rận đã theo dõi những dòng thơ 5 chữ của ông Tân, cứ bài nào chửi ,chê chế độ hay một vị lãnh đạo nào là chúng thi nhau chia sẽ, xem đấy là một trò vui.
Tuy nhiên, gần đây, Thái Bá Tân bỗng có một bài viết theo chiều hướng ủng hộ những gì Nhà nước Việt Nam đã làm trong những năm qua, động viên giới trẻ tiếp tục cố gắng xây dựng quê hương Việt Nam tiến lên, thì bỗng dưng ông ăn gạch, đá của giới rận chủ.
Mặc Lâm của RFA có bài Hiện tượng Thái Bá Tân với lời lẽ “Khi xưa làm một bài thơ hay phải chờ đến hàng năm thì cộng đồng mới biết tới để khen, để phản hồi. Bây giờ chỉ sau một đêm, một ý kiến một bài thơ của ông được sự phản hồi ào ạt tới không kịp xem cho hết”, Nguyên Đài với bài Về “Đôi Lời” của ông Thái Bá Tân đăng trên blog anhbasam để phản đối những lời nói của Thái Bá Tân và nhiều bài viết khác đăng trê các blog, web nổi tiếng của rận như danlambao.
Như vậy, rận đang cố dùng lời lẽ để câu kéo Thái Bá Tân tiếp tục thực hiện các bài thơ theo tinh thần chống lại Nhà nước như trước đây. Quả thực để Thái Bá Tân có thể bước ra khỏi những u ám của lỗi nghĩ nhà rận không phải chuyện ngày một ngày hai.
Vẫn biết rằng, đả kích lại rận thì nhất định sẽ phải nhân gạch đá nhưng hi vọng rằng ông Tân sẽ không chùn bước vì áp lực đó.
Ông vẫn có thể được xã hội chấp nhận nếu như biết quay đầu.
Niềm Tin
Dưới đây là bài đôi lời của Thái Bá Tân:
ĐÔI LỜI
Bực mình một bác vừa rồi bảo tôi nâng bi bác Trọng và chế độ.
Nói rõ thế này nhé.
Cuộc sống đa dạng, con người cũng đa dạng, không ai, không cái gì xấu cả hoặc tốt cả. Cách đánh giá cũng da dạng như vậy. Bất chấp nguy hiểm cho bản thân, tôi lên tiếng phản biện, có khi nặng lời. Nhưng cái gì tôi tin là đúng thì tôi khen. Chưa nói chuyện đúng sai, nhưng đó là quan điểm và quyền của tôi. Không đồng ý thì thôi, sao phải thóa mạ? Nhiều bác lề trái đôi khi nói thái quá, tôi đọc đấy, biết đấy và im lặng. Đó là thái độ tôn trọng người khác.
Nhân tiện:
1. Tôi tin bác Trọng là người liêm khiết. Làm quan thời bây giờ như thế là tốt lắm rồi. Còn có cái này cái nọ thì lại chuyện khác.
2. Tôi tin lãnh đạo ta không bán nước cho Tàu.
3. Bất chấp tham nhũng và sự bất tài của một số lãnh đạo, tôi tin đất nước ta sẽ phát triển về kinh tế, và dần dần sẽ đổi mới hơn nữa và tiến bộ hơn về chính trị. Hình ảnh “chìm tàu” tôi nhắc đến chỉ là một kiểu phúng dụ, nói quá, của văn chương. Mà ta đã tiến bộ và đổi mới lắm rồi đấy.
4. Tôi tin con người Việt Nam ta về cơ bản vẫn tốt chứ không hoàn toàn u ám như nhiều bác mô tả.
5. Tôi không thích cộng sản, nhưng vẫn ghi nhận, thậm chí biết ơn những gì chế độ đã làm cho đất nước từ ngày đổi mới. Chúng ta từ một nước cực nghèo mà được thế này là quá tốt rồi. Tất nhiên vẫn muốn tốt hơn nữa. Tôi thấy bộ máy chính phủ vận hành được. Bác thủ tướng chỉ đạo quyết liệt. Bác Thăng năng nổ và dám nói, dám làm.
6. Tôi tin sớm muộn đất nước mình sẽ có dân chủ và tự do thực sự. Tạm thời chưa có được cái đích tốt đẹp ấy thì tạm hài lòng với những gì đã có, và chung sức cùng đồng bào đấu tranh (một cách xây dựng) để đạt được điều ấy.
Tóm lại, về đại cục mà nói, tôi thấy tình hình không phải xấu đi mà đang tốt lên, trừ vụ nợ công và thâm hụt ngân sách mà tôi không rõ lắm.
Tôi nghĩ như thế đấy. Và chính niềm tin này đã tiếp sức cho tôi trong việc phản biện và thơ phú giúp lớp trẻ sống có ích, có ý nghĩa cho mình và cho đất nước.
Tôi yêu Việt Nam. Tôi cũng yêu cả các bác. Không yêu, đã chẳng thèm nói, chẳng thèm dạy học và chẳng thèm viết.
Hơi thật thà quá. Xin lỗi.
Còn đây là bài Ghi nhận của ông được viết sau bài Đôi lời

“Các bác thử tưởng tượng,
Nếu đảng ta trước đây
Không mở cửa, đổi mới,
Sẽ thế nào hôm nay?
Hôm nay ta chắc chắn
Như dân Bắc Triều Tiên.
Không được nói, được chửi,
Không cơm ăn, không tiền.
Không có internet,
Không được đi nước ngoài,
Không có chiếc xe đạp,
Không có cả chiếc đài.
Không được mặc quần xoọc,
Cắt tóc theo ý mình.
Không khách sạn, nhà nghĩ,
Không có cả ngoại tình…
Chắc chắn là như thế.
Các bác cứ tin đi.
Nếu đảng không đổi mới,
Hỏi ta biết làm gì?
Định vùng lên lật đổ
Rồi thoát khỏi thằng Tàu?
Đừng đùa với cộng sản.
Không có chuyện ấy đâu.
Cho nên chửi cứ chửi,
Nhưng cũng phải phân minh.
Biết lượng sức mà tiến,
Biết người và biết mình.
Đảng có gì không đúng
Thì nói, ta, người dân
Việc mình làm thật tốt
Để mọi cái tốt dần.
Tôi không ưa cộng sản,
Cả xưa và cả nay.
Nhưng đảng đã đổi mới

Thì ghi nhận việc này”
Sau những gì Nguyễn Thái Hợp làm ở giáo phận Vinh, tổ chức các cuộc tuần hành với lí do mĩ miều là làm sạch biển. giới chống đối trong tôn giáo trong đó có Thích Không Tánh đã bắt đầu muốn hành động, muốn học theo để tạp danh tiếng cho cái gọi là “Phật giáo Việt Nam thống nhất” – tổ chức được lập từ thời Ngô Đình Diệm - Ngụy, nay không được Nhà nước Việt Nam công nhận. Bởi từ năm 1981, tổ chức đại diện cho phật giáo Việt Nam đã được thành lập, quy tụ các phật tử về một mối ngoại trừ Thích Không Tánh,vẫn nhất quyết không theo vì cái tổ chức “giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất”.
Hòa thượng Thích Không Tánh
Ảnh: Hòa thượng Thích Không Tánh
Trên RFA, nhằm cổ vũ cho phong trào của Nguyễn Thái Hợp, các phóng viên RFA đã dựng nên cuộc phỏng vấn đề tìm ra lí do tại sao Phật giáo Việt Nam không thực hiện các hoạt động được như Thiên Chú giáo trước các thảm họa môi trường gần đây.
Thích Không Chánh đã trả lời: “Tôi thay mặt cho Tăng đoàn Phật giáo Việt Nam Thống nhất ở trong nước, sự thực trong nước đứng về phía Phật giáo thì có tới hai tổ chức. Tổ chức Phật giáo của nhà nước lập nên là Giáo hội Phật giáo quốc doanh thì gần như 80-90% tăng ni Phật tử từ sau năm 1975 thì họ đàn áp triệt tiêu gần hết giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất truyền thống đã có lâu đời ở Việt Nam, họ quốc doanh hóa hết rồi họ bắt các nhà sư Việt Nam phải nằm trong Mặt trận Tổ quốc coi như đa phần đã bị quốc doanh hóa hết rồi.” Như vậy, bản thân Thích Không Tánh cũng đang rất muốn thực hiện một sự khác biệt trong hàng tôn giáo như Nguyễn Thái Hợp, nhưng vì ông không có sự uy tín nên không có đủ sức để triệu tập các tín đồ của mình.
Vậy có thể hiểu, bản chất chống chính quyền cực đoan của Thích Không Tánh vẫn không hay giảm. Tuy nhiên, có thể khẳng định những gì ông phát biểu là hoàn toàn sai sự thật, xuyên tạc những chính sách bình đẳng, đoàn kết các tôn giáo ở Việt Nam của Nhà nước Việt Nam.
Câu chuyện triệt tiêu mà Thích Không Chánh nói hoàn toàn không đúng, bởi lẽ, từ năm 1981, khi giáo hội phật giáo Việt Nam được thành lập, đa phần các tín đồ phật giáo sinh hoạt dưới sự quản lí của giáo hội, tuy nhiên, về mặt tín ngưỡng thì mỗi môn phái tự hoạt động riêng lẽ. Một số chức sắc từng trong giáo hội phật giáo Việt Nam thống nhất của trở thành thành viên của giáo hội Phật giáo Việt Nam. Tuy nhiên, còn một số thành phần vẫn cực đoan, điển hình như ông Thích Không Tánh vẫn cố chống lại. Bởi sự cực đoan của mình, những người như ông bị tẩy chay, cô lập.
Ngoài ra, Phật giáo Việt Nam hiện nay sống tốt đời đẹp đạo, hòa bình với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, nhiệm vụ chính trị của họ đã kết thúc sau khi đất nước thống nhất. Nên họ ít quan tâm các chuyện thế tục, không can dự sâu, nhưng không có nghĩa là các chuyện từ thiện, giúp đỡ họ không làm. Câu chuyện dạy học miễn phí, khám chữa bệnh tại các Nhà chùa,… vẫn được bắt gặp thường xuyên trên các trang mạng xã hội.
Vậy, Thích Không Tánh, nếu ông có ý định học theo Nguyễn Thái Hợp thì ông nên dừng lại đi, đừng biến tín đồ của mình trở thành những con bài phá hoại sự phát triển của đất nước nữa.
Đồng thời, cách động viên khôn ngoan của RFA tiếng viêt là rất nguy hiêm, chúng đang muốn mượn tay những người hoạt động trong các tôn giáo để giấy nên các phong trào chống Nhà nước ở Việt Nam.
Niềm Tin


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"