Thu Phương, một ca sĩ đang được nhiều người biết đến với những nốt cao bay bổng, âm vực rõ ràng, đang là thần tượng được nhiều người mến mộ hiện nay. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, hơn chục năm trước với những quan điểm và phát ngôn của mình, Thu Phương đã tự ý rời bỏ quê hương, tha hương cầu thực nơi hải ngoại xa xôi. Nơi đây, cô đã kết hôn cùng người chồng mới cũng là người quản lí của mình, Dũng Taylor. Hai vợ chồng Thu Phương đã cùng nhau sinh sống, và hoạt động âm nhạc ở hải ngoại.
Bẵng đi một thời gian, đến năm 2008, Thu Phương với mong muốn quay trở về quê hương biểu diễn âm nhạc, cũng như trải nghệm các hoạt động nghệ thuật khác. Những mong muốn đã được chính quyền Việt Nam lắng nghe, thấu hiểu và đã thay mặt đất nước đồng ý, chào đón cô trở về. Kể từ đó, song song với những hoạt động nghệ thuật ở nước ngoài, Thu Phương cùng chồng đã có những lần biểu diễn ở Việt Nam, được trải nghiệm lại không khí, môi trường nghệ thuật ở Việt Nam.
Thu Phuong
Thu Phương trong tà áo dài nền đỏ sao vàng
Dường như cảm nhận được sự tự do, thoải mái và đầy cảm hứng trong bầu không khí đó, cô đã thường xuyên về nước hơn. Năm 2011 giới nghệ thuật Việt Nam đã chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của Thu Phương và chồng cùng với những dự án âm nhạc. Sự trở lại của cô, cũng chính là lời thú nhận những gì cô đã nói, đã nghĩ về một nền nghệ thuật ngột ngạt, gò bó ở Việt Nam là sai, là cảm tính và không khách quan. Bằng những hành động và dự án của mình, Thu Phương cùng chồng mong muốn gửi lời xin lỗi tới mọi người, cùng mong muốn được hoạt động lâu dài ở Việt Nam. Đáp lại những nguyện vọng chính đáng của người con có quán khứ lạc đường, chính quyền đã chào đón Thu Phương cùng chồng, tạo mọi điều kiện để họ có thể phát triển những hoạt động nghệ thuật của mình.
Khát khao cháy bỏng, sự giúp đỡ ủng hộ của chính quyền, cùng động lực và niềm hạnh phúc được dân tộc chào đón đó đã giúp Thu Phương gặt hát được những thành công trên con đường nghệ thuật, trở thành thành giọng ca được mọi người yêu thích và chào đón ở mọi nơi.
Thu Phương, từ việc không hài lòng với nền nghệ thuật nước nhà, đã chuyển sang thích thú, tích cực hoạt động, yêu nền nghệ thuật nước nhà, rồi từ từ tình yêu quê hương đất nước, yêu nghệ thuật, cảm nhận được không khí đổi mới của đất nước, dần dà cô đã yêu chính quyền từ lúc nào không biết. Bằng chứng rõ ràng nhất là mới đây, trong MV của mình Thu Phương đã không ngần ngại khoác lên mình tà áo dài có hình ngôi sao vàng năm cánh, biểu tượng của đất nước, của chính quyền Việt Nam. Thu Phương đã trở thành một trong những đứa con lạc lối, được đất nước tha thứ chào đón trở về và thành công ngay tại trên quê hương mình.
Thu Phương, Bằng Kiều, Nguyễn Cao Kỳ Duyên...là những gương mặt điển hình, thể hiện sự tha thứ, bao dung, luôn rộng lòng chào đón những người con của đất nước trở về xây dựng quê hương, dẫu trong quá khứ họ đã có những sai lầm, cho dù họ có từng phản bội. Đất nước này, vẫn luôn luôn bao dung, đứng đó chờ đợi, chào đón họ trở về.
Xin nói thêm, những hành động này của Thu Phương, của Bằng Kiều hay của Nguyễn Cao Kỳ Duyên, cùng nhiều người khác ở hải ngoại đã và đang trở về Việt Nam đã bị bọn cờ vàng ba sọc chỉ trích, chửi rủa và bêu rếu là hành động phản bội, là hèn nhát và không thể chấp nhận được. Chúng kêu gọi tẩy chay, hủy bỏ các buổi biểu diễn của các nghệ sĩ đó ở hải ngoại, chúng không tiếc lời dùng mọi thủ đoạn để bôi xấu hình ảnh của những người con trở về với quê hương đó.
Nhưng có một thực tế là cho dù chúng có nói gì đi nữa, thì người Việt Nam ở hải ngoại đã và đang trở về quê hương ngày càng nhiều. Điều này là một minh chứng hùng hồn cho sự cởi mở, tiến bộ, phát triển của đất nước, cũng như không khí tự do dân chủ trong lòng xã hội Việt Nam hiện nay.
Niềm Tin


Mấy ngày gần đây, trong khi toàn dân đang nô nức bên cạnh người thân, người yêu thương để tận hưởng ngày nghỉ lễ Quốc khánh (2/9) của dân tộc thì ở trong góc tường cô quạnh, cặp kính cùng bàn tay có những làn gân xanh nổi lên rất bận rộn khi đang di chuyển rất nhanh quanh các góc của màn hình máy tính. Từng nếp da nhăn nheo, thỉnh thoảng nhếch mép cười, người bận rộn đó không phải ai khác, chính là “Tiến xí” Nguyễn Quang A. TS Nguyễn Quang A đang bận rộn chuyện gì? Theo thông tin thì ông ta đang là 1 trong 10 ứng viên cho giải thưởng “Hoa Tulip về Nhân quyền” (Humanright Tulip). Theo Đoan Trang – bậu sậu thân cận của Nguyễn Quang A, đây là một giải thưởng của Chính phủ Hà Lan, do Bộ Ngoại giao Hà Lan đứng ra tổ chức, ra đời từ năm 2008 nhằm vinh danh "những người bảo vệ nhân quyền can đảm đã thúc đẩy và ủng hộ nhân quyền theo nhiều cách mới mẻ, sáng tạo".
Vì vậy, trong những ngày nghỉ lễ, Nguyễn Quang A bỏ tất thảy mọi vui chơi bên ngoài để cặm cụi bên màn hình máy tính, hô hào đám bậu sậu nhảy vào đường link mà ông ta đăng tải để “bình chọn” cho Nguyễn Quang A trở thành ứng viên đạt giải thưởng Nhân quyền này trên mạng xã hội facebook. Ông ta viết: “Vào đây bỏ phiếu cho giải Humanrights Tulip của Hà Lan. Cuộc bỏ phiếu mới bắt đầu và đến hết 7/9 (giờ CET, Trung Đông Âu, tức là đến 4h59 sáng 8/9 giờ Hà Nội)”. Theo lịch dự kiến thì cuộc bỏ phiếu qua mạng để chọn ứng viên cho giải thưởng này kết thúc vào 23h59p ngày 7/9/2016 giờ Trung Âu (tức là trước 5h sáng ngày 8/9 giờ Hà Nội). Dĩ nhiên, đám bậu sậu tự xưng là “dân chủ” tỏ ra “tích cực” bỏ phiếu và dẫn link, thêu dệt thêm thông tin để lòe bịp một số người nhẹ dạ cả tin nhằm lôi kéo thêm phiếu cho kẻ đầu têu trò hề “Tự ứng cử Đại biểu Quốc hội” – Nguyễn Quang A. Chúng thổi phồng các thông tin và pr (quảng cáo), khoác lên mình Nguyễn Quang A những mỹ từ đẹp đẽ, những từ ngữ đao to búa lớn về "công lao" mà ông ta đã làm được cho phong trào "nhân quyền" tại Việt Nam nói riêng và phong trào "nhân quyền" thế giới nói chung.
Nguyễn Quang A
Ảnh và chú thích ảnh: Chân dung TS Nguyễn Quang A (Nguồn: Internet)
 Nói về giải "Nhân quyền", trước Nguyễn Quang A (dù hiện tại chỉ mới là 1 trong 10 ứng viên) đã có Mẹ Nấm Gấu Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cũng từng đạt giải "Nhân quyền" do tổ chức Civil Rights Defenders (Thụy Điển); Nguyễn Đan Quế cũng từng được tổ chức Forum-Asia và Asia Democracy Network trao giải "Nhân quyền" Gwangju (Hàn Quốc). Những giải "Nhân quyền" này dù ở các quốc gia khác nhau nhưng về bản chất thì chúng hoàn toàn giống nhau. Nếu quan tâm, theo dõi thì không quá khó để nhận ra mục đích của những giải thưởng gắn mác "Nhân quyền" này chủ yếu được trao cho những đối tượng có "thâm niên" trong hoạt động chống phá chính trị tại mỗi quốc gia.
Ví dụ như ở Việt Nam, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Nguyễn Đan Quế hay Nguyễn Quang A là những cái tên "nổi lềnh bềnh" vì có "bề dày" những hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước, Chính phủ và sự an yên của nhân dân Việt Nam. Những giải thưởng núp bóng mác "nhân quyền" để hoạt động chống đối Nhà nước của các quốc gia khác như: Giải thưởng Hellman/Hammet của tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW), giải thưởng Stephanus của Hiệp hội Quốc tế nhân quyền (Đức); giải thưởng Quốc tế Gruber của Nghiệp đoàn Luật sư quốc tế...Những tổ chức "đẻ" ra các giải thưởng này không chỉ kích động các cá nhân, hội/nhóm ở trong nước mà còn kích động, cố tình khoét thêm tính thù hằn giữa các cá nhân có tư tưởng lệch lạc, sai lầm với Nhà nước.
 Trong đoạn hô hào đồng bọn vào bỏ phiếu cho đàn anh Nguyễn Quang "trúng" giải Nhân quyền của Hà Lan, Đoan Trang viết rằng: "Bằng việc thực thi những thủ tục và luật lệ chính thức của Nhà nước, ông Quang A đã cho thấy những giới hạn của quyền tự do chính trị ở Việt Nam". Vào trang cá nhân của TS Nguyễn Quang A, rặt chỉ thấy một màu u ám và một bức tranh về một xã hội VN trên mọi phương diện, trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục...đầy rẫy sự tiêu cực, một bóng tối bao trùm... Đó là những đường link các tin bài trên các trang mạng lề trái, những báo lá cải chuyên soi mói, thêu dệt, bịa đặt các thông tin về các sự kiện, vấn đề đã, đang và sẽ diễn ra tại Việt Nam. Người ta cũng thường thấy sự có mặt của TS Nguyễn Quang A trong các hoạt động gây rối trật tự công cộng núp bóng "tuần hành ôn hòa", "tưởng niệm" Gạc Ma, "bảo vệ môi trường" mà đám "dân chủ" tự xưng tổ chức tại các địa điểm tập trung đông khách du lịch thập phương tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh...
Cái “tài” của Nguyễn Quang A đó là, ông ta cũng tham gia các hoạt động "tuần hành ôn hòa" cùng với đồng bọn nhưng lại có thể bảo đảm được, bản thân không bị bắt như những kẻ cùng "tư tưởng dân chủ" với TS A. Dù không ít lần ông bị triệu tập, bị dẫn giải về trụ sở cơ quan Công an để làm việc vì những lý do như: kích động gây rối trật tự công cộng, đăng tải những thông tin sai trái về những sự kiện/vấn đề nào đó. Và đây, cũng là một trong những điều mà Nguyễn Quang A vịn vào để vu cho chính quyền VN là "ông Quang A đã cho thấy những giới hạn của quyền tự do chính trị ở VN" và lấy đó làm "thành tích" để hô hào đồng bọn bỏ phiếu "xứng đáng" đạt giải "Nhân quyền" của Bộ Ngoại giao Hà Lan tổ chức. Nếu TS Nguyễn Quang A tự huyễn hoặc khi nghĩ rằng, "thành tích" của mình khi tham gia các hoạt động chống phá như trên, đầu têu của vụ "Tự ứng cử ĐBQH"...là có thể trở thành ứng viên duy nhất cho giải "Nhân quyền" thì có lẽ rằng, đám "dân chủ" tự xưng như: Nguyễn Quang Tuyến, Lã Việt Dũng, Trương Minh Tam, Phạm Thanh Nghiên...xứng đáng hơn TS A nhiều. Bởi lẽ, đọ về "máu chiến", sẵn sàng lăn xả "ăn vạ" với màn cào cấu mặt, "tích cực" tham gia đầy đủ các hoạt động chống phá...của những đối tượng này "ăn đứt" đàn anh Nguyễn Quang A. Do đó, đặt lên bàn cân để xét về "bảng vàng thành tích" chống phá chế độ thì TS Nguyễn Quang A không thể bằng nhiều người "dân chủ" tự xưng để đạt giải thưởng "Nhân quyền" của Hà Lan.
Nếu như với độ chăm chỉ cặm cụi, bận rộn liên tục 24/24h bên máy tính để hô hào đồng bọn, những người nhẹ dạ cả tin để bình chọn cho TS Nguyễn Quang A và với "thâm niên" lão luyện của đám bậu sậu đi kèm trong việc bình chọn ảo như mấy ngày qua thì người viết nghĩ rằng, giải thưởng Nhân quyền do Bộ Ngoại giao Hà Lan tổ chức sẽ khó tuột khỏi tay TS Nguyễn Quang A. Có lẽ, TS Nguyễn Quang A nên chuẩn bị tâm lý, tinh thần và cả những mưu mô để đối phó với đồng bọn của mình trong việc chia chác, tỵ nạnh số tiền thưởng của giải thưởng "Nhân quyền" này. Trước đó, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cũng từng đạt giải "Nhân quyền" (Thụy Điển) với số tiền hơn 1 tỷ VNĐ và cuộc chiến khốc liệt dèm pha, đố kỵ, hạ bệ lẫn nhau giữa những kẻ trước đó cùng chí tuyến, cùng "đồng lòng" hoạt động với mác "dân chủ" tự xưng" đã từng xảy ra.
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"