Liên quan đến vụ việc Bộ 4T vào ngày 6/9 vừa qua quyết định thu hồi thẻ nhà báo đối với 4 nhà báo của báo điện tử Dân trí và báo điện tử Infonet, dư luận đã có những phản ứng trái chiều khác nhau. Nguyên nhân được cho là do có liên quan đến dịch vụ Fanpage do anh Phây búc cung cấp. Không bỏ lỡ dịp may hiếm có, trên các trang mạng bốc phét, ăn hại trong nước cũng sủa ra những quan điểm lộng ngôn của mình, tại danlambao tít ngay tiêu đề: “Chiến dịch kiểm soát tự do ngôn luận trên Facebook của Bộ Thông tin và Truyền thông” (tại http://danlambaovn.blogspot.com/2016/09/chien-dich-kiem-soat-quyen-tu-do-ngon.html).
danlambao
Ảnh: Nguồn Internet
Bài viết lếu láo này cho hay: “Đây được xem là động thái can thiệp thô lỗ vào quyền tự do ngôn luận, tự do bày tỏ của các công dân mạng”.
Trước hết cần phải hiểu quyền tự do ngôn luận là quyền của mỗi công dân, được Nhà nước tôn trọng và bảo vệ. Nhưng tự do ở đây không phải là tự do tuyệt đối, tức anh thích nói gì thì nói, làm gì thì làm, mà phải trong khuôn khổ nhất định của pháp luật. Tại sao như vậy? Đơn giản, vì con người có rất nhiều quyền khác nhau: từ quyền được bảo vệ tính mạng, tài sản; đến quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín… và đương nhiên trong đó có quyền tự do ngôn luận. Vậy vấn đề đặt ra, nếu như quyền tự do ngôn luận của anh xâm phạm đến các quyền lợi chính đáng của người khác thì giải quyết thế nào? Thế nên, vâng! Quyền tự do ngôn luận tôi rất ủng hộ, nhưng quyền đó phải có những giới hạn nhất định, để bảo vệ quyền lợi của người khác trong một xã hội lấy pháp luật làm thượng tôn.
Trong vụ việc này, cư dân mạng có quyền tự do phát ngôn trên dịch vụ Fanpage của Facebook cung cấp, nhưng phải đúng chuẩn mực. Một trang báo được lập nên, không phải mục đích cao nhất là giáo dục con người hay sao? Nếu như thông tin, hình ảnh tràn ngập các vấn đề tiêu cực, tục tĩu, đồi trụy, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của tổ chức, cá nhân khác….. thì sẽ ra sao. Vì vậy, những nhà báo làm sai, làm ẩu ắt phải chịu trách nhiệm. Cho nên hành động của Bộ 4T vừa qua là quyết đoán, kịp thời và đáng khen ngợi, làm sao để thông tin người dân đọc được sạch đúng nghĩa, thực sự có ích cho mỗi người và xã hội.
Còn đối với những kẻ miệng lươn mồm thối, xin thưa các anh từng kêu gọi hai chữ TRÁCH NHIỆM của Nhà nước, các anh yêu cầu phải xử lý nghiêm khắc những ai vi phạm. Giờ đây khi bốn nhà báo bị thu thẻ hành nghề, bị xử lý, các anh lại kêu, lại chửi. Tại sao không hề có một lời khen ngợi cho Bộ 4T vì hành động nghiêm khắc nhưng hoàn toàn đúng đắn đó. Phải chăng các anh được thuê để CHỬI, còn khen các anh chẳng có gì, có khi bị chính “ông chủ” của mình đánh cho. Nên các anh sợ, các anh không dám và né tránh sự thật!
Rõ ràng hành động quyết đoán của Bộ 4T đáng được khen ngợi, là tấm gương mà các bộ, ngành khác cần noi theo. Làm sao từ đó duy trì bộ máy hoạt động trơi tru, hiệu quả, gắn những nhà báo, người làm công ăn lương Nhà nước thật sự có trách nhiệm với xã hội và chính bản thân mình!

Niềm Tin
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"