Đầu tiên, xin phép ông Nguyễn Thanh Tú được dùng từ “Việt Tân” cho tít bài này. Như đông đảo độc giả đã được biết, Việt Tân – Viet Nam Reform Party (Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng), một công ty đã được ông Nguyễn Thanh Tú (con trai của ký giả Mỹ gốc Việt Nguyễn Đạm Phong – người từng viết bài vạch trần nhiều sự thật giả dối, gian ác của tổ chức khủng bố Việt Tân nên bị tổ chức này ám sát) đăng ký hợp pháp với Tiểu bang California (Số đăng bạ: C3934658) và với sở Thuế Mỹ (EIN 81-3675984). Vì thế, từ đầu tháng 8/2016 (khi những đăng ký này có hiệu lực) thì tất cả các cơ quan truyền thông, tổ chức/hội/nhóm hay cá nhân tuyệt nhiên không được nhắc tên “Việt Tân” mà chưa được sự cho phép của phía công ty Việt Tân, mà người đứng đầu là ông Nguyễn Thanh Tú. Dĩ nhiên, tổ chức luôn tự vỗ ngực “Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng” sẽ không được sử dụng tên gọi này, nếu không sẽ vi phạm và bị kiện ra Tòa. Mặc dù, người phát ngôn của tổ chức khủng bố này là Hoàng Tứ Duy (con trai của Hoàng Cơ Định) đã cố tỏ ra không sợ hãi trước thông tin này khi mạnh miệng tuyên bố "sẽ tận dụng mọi biện pháp pháp lý tại Hoa Kỳ để chận đứng những hành vi mạo nhận danh xưng đảng Việt Tân qua bất cứ hình thức nào".
Người xưa có câu “Vỏ quýt dày, có móng tay nhọn”, quả không sai. Trước những lời bố láo, gượng gạo giương oai, giễu võ của Hoàng Tứ Duy, ông Nguyễn Thanh Tú đã mạnh mẽ đáp trả và dẫn ra dẫn chứng cụ thể: Nếu cá nhân hay tổ chức nào “chủ ý và cố tình xâm phạm vào quyền và lợi ích của công ty” thì cá nhân, tổ chức đó đã vi phạm Luật California Title 2, Division 7, Chapter 8.5 of the California Code of Regulations – Sections 21002, 21004, 21004.5, 21005.5 and 21006. Ngoài ra, ông Nguyễn Thanh Tú còn ra điều kiện “trong vòng 2 tuần lễ”, băng đảng tội ác này phải gỡ bỏ trang mạng http://viettan.org và trang facebook.com/viettan và phải xoá bỏ và ngưng sử dụng bất kỳ tài liệu nào mang các tên kể trên.
Nguyễn Thanh Tú
Ảnh và chú thích ảnh: Chân dung ông Nguyễn Thanh Tú (con trai cố ký giả Mỹ gốc Việt – Đạm Phong – người bị Việt Tân ám sát do từng viết nhiều bài vạch trần bộ mặt thật của “băng đảng tội phạm” này).
Theo con trai của cố ký giả Nguyễn Đạm Phong thì trong quá khứ, có một nhóm người đã dùng tên “Việt Tân” để “thực hiện các hành vi bị cho là vi phạm luật và có hại cho xã hội”; “lường gạt, rửa tiền, trốn và gian lận thuế, dùng bạo lực, xử bắn các người bất đồng chính kiến và giết hại một số nhà báo người Mỹ gốc Việt”. Bởi vậy, để “bảo vệ danh xưng và công việc hoạt động của công ty”, tránh tạo sự liên tưởng đến nhóm hoạt động có tổ chức của “những nghi phạm tội ác” trên thì ông Nguyễn Thanh Tú sẽ dùng biện pháp mạnh để “xử lý”.
Ông Nguyễn Thanh Tú gọi nhóm người “tội ác” trên là “Băng đảng tội ác mất áo mão phường tuồng”. Băng đảng này từ trước tới nay hoạt động với tên gọi “Việt Tân” và tru tréo với những giọng điệu khoa trương, múa mép, chúng núp bóng đằng sau danh xưng “nhân quyền”, “đảng chính trị”, song trên thực tế, chúng chưa bao giờ hiện hữu về pháp lý và do đó, băng đảng này không có tư cách hoạt động hợp pháp tại Mỹ. Tên gọi Việt Tân có từ những năm 1987, tuy nhiên, mãi đến năm 2004, băng đảng này dưới tên “Việt Tân” mới xuất hiện công khai trước cộng đồng hậu duệ VNCH, tự khoác lên mình mỹ từ “tổ chức tranh đấu cho nhân quyền” nhưng không hề đăng ký hoạt động như một tổ chức với chính quyền tiểu bang hay liên bang Mỹ.
Trong thông báo hòng đáp trả lại những gì mà con trai cố ký giả Đạm Phong vạch trần, Hoàng Tứ Duy – người phát ngôn của băng đảng này gượng gạo vịn vào 5 thông báo, trong đó có 2 nội dung được coi là “tự vạch áo cho người xem lưng”: (1) Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng (gọi tắt là đảng Việt Tân), tức Vietnam Reform Party, là danh xưng chính thức của tổ chức chúng tôi. Đây là một thực thể có tư cách pháp nhân trong dạng unincorporated association, hoạt động hợp pháp tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác trên thế giới từ năm 2004. (3) Chúng tôi sẽ tận dụng mọi biện pháp pháp lý tại Hoa Kỳ để chận đứng những hành vi mạo nhận danh xưng đảng Việt Tân qua bất cứ hình thức nào. Chúng tôi sẽ thông báo đến quí đồng bào về diễn tiến và kết quả. Ngoài ra, dưới thông báo, Hoàng Tứ Duy còn tỏ ra công khai và luôn tiếp nhận mọi phản biện ý kiến của mọi người khi để số điện thoại: +1 202-596-7951.
Tuy nhiên, khi Đoàn Trọng – một phóng viên của Đài Little Saigon TV vào ngày 30/8/2016 đã gọi cho Hoàng Tứ Duy theo số điện thoại ghi trên nhưng “chỉ gặp một cô tên Trinh bắt máy” và cô này “không trả lời mà chỉ ghi lại số điện thoại”. Sau đó, phóng viên này gọi cho Trần Trung Dũng (Đảng bộ Trường nam California của băng đảng này) thì ông này cũng chối đây đẩy với giọng “hãy chờ ông Hoàng Tứ Duy”.
Còn về mục (1), Hoàng Tứ Duy nói rằng, băng đảng của y có tên Việt Tân là một “thực thể có tư cách pháp nhân trong dạng unincorporated association” nhưng theo ông Nguyễn Thanh Tú thì “incorporate” có nghĩa là đăng ký tư cách pháp nhân cho một tổ chức, với chính quyền tiểu bang. Khi một tổ chức có tư cách pháp nhân thì chỉ những người đầu lãnh của tổ chức chịu trách nhiệm về các hành vi của nó, còn các thành viên, nhân viên, và cộng sự viên thì miễn trách nhiệm. Do đó chữ “unincorporated” có nghĩa là “không tư cách pháp nhân”.
Bên cạnh đó, con trai của cố ký giả Đạm Phong còn đăng công khai đường link và ảnh chụp màn hình hồ sơ trên trang mạng của Tiểu bang California về tổ chức Việt Tân mà do công ty ông đăng ký để tăng thêm tính trọng lượng cho vấn đề. Đứng trước những bằng chứng xác thực, những phản biện sắc bén của Nguyễn Thanh Tú, Hoàng Tứ Duy cùng băng đảng “tội phạm” của mình không hề trưng dẫn bằng chứng nào để chứng minh về thứ gọi là “thực thể có tư cách pháp nhân trong dạng unincorporated association” mà hắn ta ngoa ngôn.
“Đấu tranh cho nhân quyền” hay những mĩ từ khác chỉ là việc đánh bóng, là chiếc áo mỹ miều để “băng đảng tội ác’ này khoác lên, lừa bịp cộng đồng hậu duệ VNCH và một số bộ phận người Việt nhẹ dạ cả tin đóng góp tiền bạc. Thực chất đằng sau đó, số tiền bạc này một phần chảy vào tiền túi riêng của dòng họ Hoàng Cơ và một số kẻ thân tín, số còn lại, “băng đảng tội ác” này dùng để đầu tư vào các tiệm ăn, bất động sản, tiệm nail… Đặc biệt là các chuỗi phở mang tên phở Hòa – được mở ra với số vốn là tiền bạc quyên góp của cộng đồng hậu duệ VNCH ở Mỹ và các quốc gia khác cho thứ gọi là “kháng chiến” hay “nhân quyền” mà “băng đảng tội phạm” này rêu rao, bịp bợm. Vì sợ nộp tiền thuế, không đăng ký pháp lý tên gọi, hoạt động chui lủi nên nay tên gọi “Việt Tân” cũng không được sử dụng. Vậy, người viết “hiến kế” cho “băng đảng tội phạm” này nên đăng ký pháp lý với tiểu bang hoặc liên bang Mỹ với tên gọi “Đảng Phở Hòa” hoặc “Đảng Vật Tiền”!

TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"