Còn nhớ, vào đầu tháng 9/2015, Lê Diễn Đức từng viết: “Mặt Trận Hoàng Cơ Minh là ý tưởng ảo tưởng thì đúng như nó đã xảy ra! Cán bộ nòng cốt của Mặt trận lấy danh nghĩa thu tiền của bà con là Hoàng Cơ Định đưa vào lợi tức của mình, bị đưa ra tòa án Liên bang Mỹ, vì tội gian lận thuế. Đó cũng là sự thật, nhưng nói ra là xúc phạm đến những người đã chết". "Cả hàng trăm ngàn quân lính trong tay, vũ khí xềnh xàng mà còn bị bộ đội Bắc Việt đánh cho tan tành, chạy chít chết, cuối cùng phải đầu hàng, thì vài chục người đi qua rừng núi Thái Lan dựng "chiến khu" với mục đích Đông Tiến, phục quốc chỉ là trò cười, ảo tưởng, chứ anh hùng cái nỗi gì". "Đây đích thực là một cuộc làm chiến khu giả lừa gạt bà con hải ngoại nhẹ dạ để kiếm tiền, không hơn không kém! Niềm tin vào những anh hùng vị quốc vong thân ấy là niềm tin ngô nghê, mù quáng".
Đã hơn một năm trôi qua, Lê Diễn Đức – cộng tác viên “ruột” của Đài Á Châu tự do (RFA) (dùng truyền thông để chống phá vào nội bộ các đất nước, đặc biệt là các nước Cộng sản như Việt Nam) vì vụ dám nhìn nhận, nói thẳng về “sự thất bại cay đắng, ê chề” của Việt Nam Cộng Hòa trên trang mạng xã hội facebook cá nhân mà bị RFA đơn phương chấm dứt hợp đồng. Mặc dù đã mất chỗ kiếm cơm ở RFA nhưng Lê Diễn Đức vẫn không hối hận vì theo ông, đó là sự thật. Ông cũng thẳng thắn chỉ ra rằng, RFA gọi điện thông báo dừng nhận bài vở của ông là vì “RFA sợ mếch lòng cộng đồng người Việt tại Mỹ mà không dám nhìn nhận sự thật”. Lê Diễn Đức tự thuật lại công việc hồi còn làm ở RFA như sau:
“Anh Nguyễn Khanh, giám đốc RFA Việt ngữ, gọi điện đề nghị tôi viết blog. Sau đó RFA gửi tờ hợp đồng, từng năm một, với chức danh Consultant Editorial, tôi nhận được password để vào trang Blog, tự post bài, mỗi năm được trả khoảng 5 ngàn đôla tiền nhuận bút. Tôi còn kéo Tưởng Năng Tiến, Kami, Trần Đông Đức vào viết blog luôn cho RFA”.
Lê Diễn Đức
Ảnh và chú thích ảnh: Chân dung Lê Diễn Đức – bị RFA sa thải vì dám vạch trần bộ mặt thật của sự thất bại cay đắng, ê chề của Việt Nam Cộng Hòa (Nguồn: FB)
Theo Lê Diễn Đức thì với mức lương của ông ta mới chỉ ở dạng “cộng tác viên” mà mỗi năm nhận được 5.000$, trung bình mỗi tháng 5 triệu VNĐ. Có thể, so với mức sống, mức thu nhập và trị giá của đồng USD ở Mỹ nó cao hơn rất nhiều so với mức sống, mức thu nhập bình quân ở Việt Nam nên số tiền 5.000$ đối với Lê Diễn Đức “là rất ít, chỉ đủ uống cà phê mỗi ngày”. Nhân đây, cũng xin được nói thêm rằng, khái niệm “cộng tác viên” ở đây là việc một lao động cộng tác với một cơ quan, công ty nào đó làm việc theo dạng thức gửi tin/bài viết hoặc một sản phẩm tự làm ra đến cơ quan/công ty đấy, nếu sản phẩm được sử dụng thì cộng tác viên sẽ được gửi tiền (ở RFA thì gọi là nhuận bút cho các tin/bài viết).
Thông thường, một người thường làm một công việc chính, đem lại lương, mức thu nhập ổn định và ngoài thời gian đó, rảnh rỗi, họ mới cộng tác với một công việc khác để tăng thêm thu nhập. Công việc cộng tác viên của Lê Diễn Đức  ở RFA là như vậy. Mức nhuận bút 5.000$/năm là mức trung bình mà Lê Diễn Đức tiết lộ, chưa kể đến, nếu bài viết có lượt view cao, bài được ở trang chính, là bài được đặt để viết…thì mức nhuận còn tăng cao hơn. Mức nhuận bút 5.000$ hay 10.000$ ở Mỹ có thể chỉ đáp ứng được những bữa cà phê hay bữa ăn sáng đơn giản cho Lê Diễn Đức nhưng nếu ở Việt Nam, với mức thu nhập trên là một khoản tiền lớn so với mức thu nhập trung bình chung của người dân cả nước hiện tại với thời gian lao động 8h/ngày.
Và ở Việt Nam, đám “nhân sĩ, trí thức”, “dân chủ” tự xưng như Nguyễn Tường Thụy, Phạm Chí Dũng, Huỳnh Ngọc Chênh, Phạm Thanh Nghiên, JB Nguyễn Hữu Vinh…đều là cộng tác viết bài cho trang tin RFA Việt ngữ này. Nếu Lê Diễn Đức chỉ là cộng tác viên ở mức bình thường mà đã có mức nhuận bút cao như vậy thì với số tiền khủng như vậy, không khó giải thích cho việc đám “dân chủ” tự xưng trên luôn “tích cực” xuyên tạc, bịa đặt và vu khống các thông tin, sự kiện, vấn đề tại Việt Nam để được RFA đăng bài và tính nhuận bút!
Lợi dụng tự do báo chí, tự do ngôn luận, RFA cho mở chuyên mục gọi là blog với chú thích là thể hiện quan điểm cá nhân. Đây là chiêu trò ranh mãnh của RFA khi núp bóng tên gọi Blog để kích động, bơm tiền nuôi dưỡng các cộng tác viên viết bài với những thông tin dưới dạng “quan điểm cá nhân” để thoải mái xuyên tạc, thổi phồng, vu cáo tình hình chính trị, kinh tế, xã hội…Việt Nam. Nực cười hơn, chuyên mục Blog mà RFA dựng lên để các cộng tác viên tự do thể hiện “quan điểm cá nhân” nhưng theo như Lê Diễn Đức tiết lộ thì các blogger lại được ký hợp đồng, hưởng nhuận bút theo chế độ cộng tác viên của RFA?! Điều hài hước nữa, dù là chuyên mục Blog, thể hiện quan điểm cá nhân nhưng những bài viết này sau khi được đăng tải, được đám bậu sậu “dân chủ” tự xưng tại Việt Nam chia sẻ và dẫn đường link với thói ngạo nghễ xem như đó là một bài báo thực thụ!
Chính điều này là bức màn hé lộ, vạch trần bản chất của đám “dân chủ” tự xưng khi hành nghề thứ gọi là “đấu tranh” cho “nhân quyền”, “dân chủ” là lợi dụng các hoạt động chống phá chính trị thấp hèn và biến nó thành “thông tin, chi tiết” trong các bài viết gửi RFA ở chuyên mục Blog, “thể hiện quan điểm cá nhân” và đến tháng nhận nhuận bút khủng!

TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"