Vấn đề liên quan tới môi trường do Fomorsa gây ra dường như vẫn là một miếng bánh để những kẻ não ngắn tay nhanh lợi dụng để đầu độc tư tưởng của người dân. Với thủ đoạn bịp bợm và xảo trá, hiện nay chúng tiếp tục đầu độc thông tin đối với người dân xung quanh việc tuyên truyền và đăng tải những thông tin sai lệch về số tiền 500 triệu USD do Formosa bồi thường rằng “Sốtiền 500 triệu USD bồi thường đã đi về đâu”.
Mục đích của chúng nhằm đánh lạc hướng vấn đề theo chiều hướng xấu rằng Chính phủ mập mờ với số tiền này mà không chịu chuyển cho người dân bị tác động và ảnh hưởng để tiếp tục câu nhử vấn đề này theo chiều hướng chống phá của chúng. Vậy với số tiền 500 triệu USD thì Chính phủ đã xử lí như thế nào với lợi ích của người dân?
Phải nói rằng vấn nạn do Formosa gây nên tác động rất lớn đến môi trường biển ven các tỉnh miền Trung và việc với số tiền bồi thường đó không đủ thấm tháp gì để khôi phục vấn nạn đó. Tuy nhiên, số tiền đó cũng là một trong những phương hướng để Chính phủ hỗ trợ cũng như góp phần khắc phục những thiệt hại mà người dân đang gánh chịu. Và một kế hoạch đã được Chính phủ vạch ra để sử dụng số tiền này dành cho người dân chịu thiệt hại.
Ngày 02/07/2016, trong cuộc họp Chính phủ với lãnh đạo 63 tỉnh, TP Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh và chỉ đạo rằng cần phải có kế hoạch sử dụng tiền Formosa bồi thường đạt hiệu quả cao nhất. Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn dự thảo chủ trương chính sách để cùng Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch - đầu tư, Bộ Tài nguyên - môi trường giải quyết, sử dụng đạt hiệu quả cao nhất số tiền bồi thường. Trong đó lưu ý, cần hỗ trợ lâu dài về sinh kế cho ngư dân, chú trọng hỗ trợ theo hướng đầu tư cho chương trình đánh bắt xa bờ để mang lại hiệu quả dài lâu, bền vững hơn.
Thủ tướng yêu cầu các cơ quan tập hợp báo cáo gửi lại Bộ Tài chính xây dựng kế hoạch sử dụng tiền đền bù, trình Chính phủ trong thời gian sớm nhất.
500 triệu USD bồi thường
Ảnh minh hoạ: Số tiền bồi thường 500 triệu USD bồi thường sẽ về với người dân chịu thiệt hại (Nguồn: Internet)
Bên cạnh đó, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình lưu ý việc hỗ trợ, bồi thường cho người dân chịu thiệt hại phải trên cơ sở tính toán đầy đủ, công khai, đúng đối tượng, không chỉ với người đánh bắt hải sản mà những người trực tiếp liên quan.
Như vậy rõ ràng rằng, với số tiền bồi thường Chính phủ đã tính toán và có kế hoạch để đem lại cụ thể cho người dân và chú trọng vào những đối tượng trọng điểm và cần lưu ý nhằm đảm bảo hiệu quả cao nhất và mang tính lâu dài nhất. Đó cũng chính là lí do vì sao những thằng não ngắn không nằm trong diện chịu thiệt hại không thể biết được số tiền 500 triệu USD đã đi về đâu và được sử dụng như thế nào.
Dưới lăng kính lòng tham của mình, những kẻ não ngắn lòng tham đang cố tình xoáy sâu vào số tiền đền bù thiệt hại để hướng dư luận tới vấn đề sẽ có ai đó “quỵt” số tiền đó như bản chất của hội, nhóm chúng làm. Nhưng điều chúng thiếu là sự cập nhật, là thực tế mà Chính phủ cũng như các cơ quan đã và đang tiến hành. 500 triệu USD không đủ để khắc phục thiệt hại về vấn nạn tự nhiên nhưng đó cũng là số tiền lớn đủ để phần nào đó khắc phục cũng như hỗ trợ cho người dân ổn định và chèo lái cuộc sống theo định hướng lâu dài. Do đó, nó sẽ không thể giải quyết theo kiểu phát cho mỗi người một ít bằng tiền mà phải được sử dụng và hỗ trợ theo kế hoạch trên cơ sở bền vững và lâu dài cho người dân.
Qua đây có thể cho chúng ta thấy với những vấn đề mang tính xã hội lớn liên quan đến lợi ích của người dân thì vai trò của truyền thông cũng như cơ quan chức năng cần công khai và rõ ràng để nhân dân nắm rõ và vững. Đó chính là cơ sở để vả mõm những kẻ não ngắn nhưng lòng lại tham chuyên đi xuyên tạc và cố tính bịa đặt vấn đề theo chiều hướng chia rẽ niềm tin giữa nhân dân và chính quyền hiện tại. Khi vấn đề và sự thật được công khai rộng rãi thì cũng là lúc những luận điệu của những kẻ chống đối bị vô hiệu và không thể tác động hay khoét sâu vào tư tưởng của người dân.

Hiểu Minh
Như nhiều nguồn thông tin đã đưa: “Vào sáng Chủ nhật 2/10/2016 vừa qua, hàng ngàn giáo dân Giáo xứ Đông Yên, Mỹ Dụ, Dũ Lộc, Qu‎‎y Hòa, Tây Thành thuộc Giáo hạt Kỳ Anh dưới sự kích động, hướng dẫn của linh mục Phêrô Trần Đình Lai, vị chủ chiên của giáo xứ Đông Yên (Hà Tĩnh) đã tập trung biểu tình trước cổng nhà máy gang thép Hưng Nghiệp Formosa (Kỳ Anh - Hà Tĩnh) để đưa ra những yêu cầu nhà máy phải đền bù thiệt hại và đóng cửa vì đã gây ra thảm hoạ môi trường cho các tỉnh Miền Trung vào hồi tháng 4 năm nay”.
Giáo dân hạt Kỳ Anh
Hình ảnh: Giáo dân hạt Kỳ Anh tập trung, biểu tình phản đối Formosa (Nguồn Facebook)
Nhìn nhận sâu sắc về vấn đề, có thể tự hỏi rằng: Tại sao lực lượng biểu tình là những giáo dân? mà không phải là tất cả người dân vùng biển, bao gồm cả lương dân ở những nơi bị ảnh hưởng của sự cố môi trường. Phải chăng đây là một cuộc biểu tình phô trương lực lượng của những con chiên ngoan đạo dưới sự kích động của những chức sắc cực đoan hay là những kẻ đội lốt thầy tu ngẫm ngầm liên kết, móc nối với những thế lực chống đối bên ngoài....
 Có thể thấy, con số giáo dân tụ tập, biểu tình trong ngày 02/10 vừa qua, đông hơn hẳn các lần trước, lên tới 10.000 người. Điều này cho thấy nếu không có một sự hiệp thông chặt chẽ, sự liên kết, chỉ đạo ngầm nào đó đã được truyền đi thì không thể có chuyện cùng một lúc đến hơn hàng ngàn giáo dân ở nhiều giáo xứ thuộc giáo hạt Kỳ Anh cùng kéo về trước cổng nhà máy Formosa để biểu tình. Với số lượng giáo dân như thế, cuộc biểu tình lần này mang dáng dấp của một cuộc phô diễn lực lượng của giáo hội Thiên chúa giáo Vinh thì đúng hơn.
Theo như lời vị chủ chiên đứng đầu thì đây là một cuộc biểu tình “ôn hòa” của các con chiên ngoan đạo để bày tỏ sự bức xúc và đi tìm công lý, quyền lợi cho những người dân vùng biển bị thiệt hại nặng nề do sự cố môi trường mà nhà máy gang thép Hưng Nghiệp Formosa gây ra vào hồi tháng 4 vừa qua. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế cho thấy, trong cuộc biểu tình “ôn hòa” đó có khá nhiều hành động phức tạp, không đúng nghĩa với hai từ “ôn hòa” mà vị linh mục đã dõng dạc tuyên truyền. Điển hình là, nhiều cờ, băng rôn, khẩu hiệu có nội dung không phù hợp và đúng nghĩa với cuộc phản đối Fomosa mà nó mang dáng dấp  phô trương lực lượng của giáo hội Thiên chúa nhằm thể hiện sức mạnh và tuyên truyền chống Nhà nước. Bên cạnh đó, còn có các hành vi quá khích như trèo lên cổng, tường rào của nhà máy hô hào, phất cờ giáo hội như đang thắng trận, đập vỡ cửa kính công ty, đánh đập, ném đá vào lực lượng Công an đang làm nhiệm vụ bảo vệ trật tự. Những hành động này khiến người ta liên tưởng tới các vụ bạo loạn Tây Nguyên năm 2001, 2004 hay những cuộc biểu tình năm 2014 tại Bình Dương, Đồng Nai…khiến Nhà nước phải bồi thường thiệt hại nặng nề cho phía công ty nước ngoài.
Mặt khác, từ khi sự cố mối trường xảy ra thì đây không phải lần đầu tiên giáo dân tụ tập biểu tình mà đã có nhiều cuộc tụ tập, tuần hành của nhiều giáo xứ trong giáo phận Vinh dưới sự kích động của một số chức sắc cực đoan, mang nặng tư tưởng chống đối làm ảnh hưởng không nhỏ đếnAn ninh trật tụe điển hình như linh mục Đặng Hữu Nam quản xứ Phú Yên (Xã An Hòa – Quỳnh Lưu – Nghệ An) đã tổ chức cho giáo dân giáo xứ Phú Yên nhiều đợt tuần hành để phản đối; tụ tập, kích động khoảng hơn 600 giáo dân kéo vào Tòa án nhân dân huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để khởi kiện Formosa làm gây phức tạp tình hình An ninh trật tự trên 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.
Qua những sự việc trên cho thấy, cuộc biểu tình Formosa vừa qua không phải là một cuộc biểu tình “ôn hòa” bình thương mà đây là một cuộc phô diễn lực lượng của giáo dân giáo hạt Kỳ Anh nói riêng, giáo phận Vinh nói chung dưới sự kích động của một số chắc sắc cực đoan.
Niềm Tin   


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"