Tiếp bài biểu về tình hình giáo dân xung quanh vụ Formosa
Ngày 26/9 vừa qua Linh mục Đặng Hữu Nam (Linh mục quản xứ tại giáo xứ Phú Yên - Gp.Vinh) đã tổ chức cho nhiều giáo dân kéo từ Quỳnh Lưu, Nghệ An vào Kỳ Anh, Hà Tĩnh để nộp đơn kiện công ty Formosa dưới danh nghĩa vì lợi ích của quần chúng nhân dân vùng ven biển. Nhưng thực chất mục đích của Linh mục Nam không phải là đi nộp đơn khởi kiện Formosa vì lợi ích của nhân dân mà mục đích chính của ông ta là gây rối an ninh, trật tự; tụ tập đông người kéo lên trụ sở chính quyền để kích động quần chúng giáo dân chống đối chính quyền. Trong quá trình đi nộp đơn kiện, Linh mục Nam đã có nhiều lời lẽ vu cáo chính quyền địa phương, xúc phạm đến danh dự của Đảng, của Nhà nước. Chính nhân dân tại Nghệ An và Hà Tĩnh đã nhận ra bản chất xấu của Linh mục Nam và không bị ông ta kích động, lôi kéo tham gia tụ tập đông người, kéo tới trụ sở chính quyền nhưng với “thần quyền” trong tay ông ta đã ép buộc giáo dân tại giáo xứ Phú Yên – Gp.Vinh phải làm theo ý của mình. Ông ta đã tổ chức cho giáo dân tại giáo tại giáo xứ Phú Yên – Gp.Vinh tụ tập đông người chuẩn bị nhiều băng rôn khẩu hiệu với những nội dung đả kích chính quyền, chống đối, nói xấu Đảng và Nhà nước để sử dụng trong quá trình đi nộp đơn kiện. Với những việc làm như vậy bất cứ ai cũng có thể thấy rằng mục đích của vị linh mục này chẳng phải vì lợi ích của giáo dân hay nhân dân vùng nào hết mà vụ việc Formosa đang trở thành cái cớ để ông ta tập trung đông người, gây rối an ninh, trật tự hay thậm chí nếu kích động được quần chúng giáo dân có thể ông ta sẽ tổ chức cho người dân tiến hành bạo loạn, chống chính quyền. Với những lời lẽ kích động của vị Linh mục này tình hình khu vực đang ngày một nóng nên và nếu nhìn sâu vào vụ việc chúng ta sẽ nhận ra những đồng bào giáo dân chỉ là những con tốt thí để ông ta thực hiện mục đích của mình.
Đặng Hữu Nam
Đặng Hữu Nam đang kích động quần chúng giáo dân (nguồn: Internet)
Lãnh đạo Đảng Nhà nước ta đã hết sức cứng rắn trong vụ việc Formosa. “Không đánh đổi môi trường đổi lấy kinh tế, gây ảnh hưởng đến người dân”  đó là quan điểm hết sức rõ ràng của Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong việc bảo vệ môi trường song song với phát triển kinh tế. Chính quyền  tỉnh Hà Tĩnh cũng đang hết sức nỗ lực để giải quyết sự cố Formosa, ổn định cuộc sống cho nhân dân dưới sự giám sát trực tiếp của Lãnh đạo Nhà nước. Trong khi chính quyền đang nỗ lực như vậy thì nhận sự chỉ đạo của các đối tượng xấu bên ngoài và tổ chức phản động Viêt Tân Linh mục Đặng Hữu Nam lại đang lợi dụng tôn giáo như một công cụ để lợi dụng quần chúng giáo dân vào các hoạt động chống đối chính quyền. Ông ta với chiếc loa phát thanh di động liên tục có những lời lẽ xúc phạm chính quyền, kích động quần chúng giáo dân sẵn sàng chống đối chính quyền thậm chí tiến hành bạo loạn lật đổ bất cứ lúc nào.
Chúng ta chắc vẫn chưa thể quên vụ việc quần chúng nhân dân đã bị các đối tượng xấu lợi dụng lòng yêu nước để tiến hành tụ tập đông người biểu tình chống Trung Quốc trong vụ việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 ra biển Đông năm 2014. Sau đó một số cuộc biểu tình tại Bình Dương và Hà Tĩnh đã chuyển sang thành bạo động, cướp bóc, phá hoại tài sản không những nhằm vào các công ty Trung Quốc mà còn cả vào các công ty Đài Loan, Singapore, Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam. Sau vụ việc rất nhiều công nhân mất việc làm, rơi vào hoàn cảnh thất nghiệp dẫn đến tình hình an ninh khu vực hết sức bất ổn trong một thời gian dài. Rất có thể sự việc sẽ tiếp tục lặp lại như vậy trong vụ nhân dân kéo đi khởi kiện Formosa lần này chỉ khác ở lý do mà Linh mục Nam đang lợi dụng mà thôi. Và nếu nó xảy ra theo kịch bản cũ thì thiệt hại sẽ còn tăng cao hơn nhiều so với đầu năm bởi Fosmosa Hà Tĩnh đang là đầu tầu kinh tế của tỉnh hà tĩnh và đang tạo công ăn việc làm cho đa số người dân trong khu vực.
Với những người dân đang bị lợi dụng họ chỉ nghe và tin theo cái mà Linh mục Nam tuyên truyền rằng quyền lợi của họ đang bị xâm phạm chứ họ đâu có biết rằng mình đang trở thành con tốt thí cho một mục đích khác. Cái mà họ thấy là quyền lợi trước mắt mà đã bỏ quên đi lợi ích lâu dài sau này. Với những lời lẽ kích động, linh mục Đặng Hữu Nam đang dẫn dắt người dân đi vào những hoạt động phá hoại chính cuộc sống tương lai của họ. Chúng ta sẽ không đánh đổi môi trường để phát trển kinh tế nhưng điều đó không có nghĩa là thay vì khắc phục hậu quả sau sựu cố mà phá hủy đi hết những khu công nghiệp trên địa bàn. Nếu như vậy thì hàng chục nghìn công nhân đang làm việc tại các nhà máy sẽ tiếp tục cuộc sống ra sao và tương lai phát triển của cả tỉnh Hà Tĩnh sẽ bị thụt lùi một khoảng cách rất lớn so với hiện nay. Người dân vì bị kích động, bị dẫn dắt tâm lý, họ bị vị linh mục ràng buộc bởi “thần quyền” nên dễ dàng tin và nghe theo lời ông ta nhưng họ sẽ không ngờ rằng chính bản thân họ lại đang tự hủy hoại cơ hội, hủy hoại tương lai phát triển của chính con em mình. Niềm tin của giáo dân đang đặt vào đức Chúa toàn năng nhưng tôi tin đức Chúa cũng sẽ không muốn những con chiên của mình suốt ngày đi biểu tình chống đối chính quyền vì những kẻ lợi dụng danh nghĩa của mình để phục vụ những lợi ích khác. Nếu thực sự yêu nước hay thể hiện tinh thần yêu nước đúng cách và tỉnh táo đừng để bị bất cứ ai lợi dụng kẻo không khéo cái “yêu nước” đó lại đang trở thành những hoạt động vi phạm pháp luật, xâm hại đến lợi ích Nhà nước.

Niềm Tin 
Như các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin, vào ngày 02/10 vừa qua đã diễn ra cuộc “hội ngộ” không tưởng của những người kính Chúa trước cổng của công ty Hưng Nghiệp Formosa ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Với những khẩu hiệu về vấn đề đền bù thiệt hại, yêu cầu Formosa cút khỏi Việt Nam, những người theo đạo Công giáo đã tạo ra một vụ việc hết sức phức tạp trên địa bàn. Câu hỏi đặt ra trong dư luận, tại sao rất nhiều người lương cũng bị thiệt hại nặng nề do sự cố Formosa, nhưng thành phần chỉ có người giáo tập trung biểu tình, gây rối ANTT?
Formosa
Ảnh: Nguồn Internet
Trước hết, cần biết đây không phải là lần đầu tiên xảy ra vụ việc phức tạp bắt nguồn từ sự tụ tập của những người theo đạo Công giáo tại Giáo phận Vinh nói chung và ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh nói riêng. Trước đó liên quan đến sự cố ô nhiễm môi trường, số giáo dân trên địa bàn đã tổ chức nhiều cuộc tụ tập, hò hét, la ó gây mất ANTT trên địa bàn. Nhưng vụ việc ngày 2/10 vừa qua là vụ việc lớn nhất, phức tạp nhất mà các con chiên của Chúa thực hiện. Có nhiều người nghĩ là hoành tráng, nhưng tôi đây cảm thấy bị “tráng vành” thì đúng hơn.
Cần công nhận một điều, sự cố ô nhiễm môi trường, trong đó công ty Hưng Nghiệp Formosa là nguyên nhân đã gây ra hậu quả vô cùng lớn, gây thiệt hại nặng nề cho người dân, từ kinh tế, sức khỏe, du lịch, tinh thần… Việc người dân bức xúc là chính đáng, đòi hỏi những quyền lợi cho mình là nên làm.
Tuy nhiên, cái gì cũng có giới hạn của nó, việc giáo dân ở các xứ trong tỉnh Hà Tĩnh và một số giáo xứ các tỉnh lân cận tập trung về Kỳ Anh chẳng thể giải quyết được gì, cái lợi chẳng thấy đâu, nhưng cái hại là quá rõ ràng. Sao có thể chấp nhận được, những kẻ quá khích ném đất, đá vào lực lượng chức năng, mà họ cũng chính là nạn nhân của Formosa; chấp nhận sao được những kẻ lợi dụng đám đông để giăng những băng rôn, khẩu hiệu chống Đảng, Nhà nước, đưa ra những kiến nghị trời ơi đất hỡi. Đúng! Formosa đã sai, là kẻ đã gây ra biết bao đau thương cho người dân miền Trung nói chung và người dân Kỳ Anh nói riêng, nhưng việc đập phá Formosa chỉ là cách hành xử của những kẻ côn đồ, thiếu suy nghĩ. Không chỉ làm phức tạp tình hình ANTT trên địa bàn, mất hình ảnh trước bạn bè quốc tế, làm giảm lòng tin của các nhà đầu tư nước ngoài, mà hơn hết vụ việc đã khiến cho người Việt tự hành nhau. Trong đó lực lượng công an phải đứng mũi chịu sào bảo vệ Formosa, nếu không bảo vệ được, công ty Formosa bị thiệt hại thì chính Nhà nước ta lại phải đứng ra chịu trách nhiệm, vụ đập phá ở Bình Dương là một ví dụ điển hình.
Về mặt hình thức, ai cũng nghĩ nguyên nhân của vụ việc bắt nguồn từ vấn đề đền bù thiệt hại, sự bức xúc của người dân đối với Formosa. Điều đó đúng nhưng chưa đủ. Nguyên nhân sâu xa đằng sau, chính là do những tên Linh mục đội lốt Đức Chúa làm điều xằng bậy. Thử hỏi, nếu không có sự kích động của kẻ được gọi là “chủ chăn”, cớ sao số giáo dân tập trung đến Kỳ Anh lại lớn chưa từng có? Băng rôn, khẩu hiệu, rồi cờ chúa đầy đủ đó thôi. Và chính tên Linh mục Đặng Hữu Nam, Trần Đình Lai là những kẻ trực tiếp tổ chức, cầm loa kích động bà con giáo dân có những hành động không phù hợp với sự nhân ái, cao cả của Chúa Jesu. Tại sao, họ không chịu lắng nghe, không chịu tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền địa phương. Nếu có thắc mắc hãy gửi đơn kiến nghị đàng hoàng tử tế để người có trách nhiệm xem xét có phải hơn?
Sự thật Chúa Jesu luôn muốn hướng con chiên của mình được sống vui vẻ, hạnh phúc, sống có tâm, ắt hẳn ngài cũng rất đau đớn khi chứng kiến cảnh con chiên điêu đứng vì sự cố Formosa. Nhưng thiết nghĩ chắc chắn Ngài sẽ không bao giờ đồng tình với cách giải quyết “lấy thịt đè người”, thiếu văn minh như vụ việc vừa qua. 10 điều răn của Chúa, mong các vị nhớ kỹ giúp cho!
Niềm Tin


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"