Có thể sẽ không có những “Mùa xuân”, sẽ không có “cách mạng của những loài hoa” đến với Việt Nam! Nhưng, với cách mạng của “tin đồn”, cách mạng của “thông tin” thì việc tác động và gây ảnh hưởng đến Việt Nam của những kẻ chống đối là hoàn toàn có thể xảy đến. Khi xã hội tồn tại những kẻ “bất lương” với nghề nghiệp cộng với sự chống đối của những kẻ đầu bò thì điều gì cũng có thể xảy đến nếu công tác quản lí thiếu đi sự chuyên môn của nó.
Thời gian qua, xã hội Việt Nam tồn tại và xuất hiện một số hiện tượng mang tính trung bình trong xã hội nhưng khi nó được thổi phồng bởi những “tayviết ra bom”, những thằng não lợn đã khiến nó được thổi bùng trong dư luận.
Dư luận bùng nổ với thông tin về chuyến vi hành Hội An của Thủ tướng. Một số tay viết não ngắn tay nhanh, một cơ số lều báo cùng cộng với một số kẻ cực đoan, ngu dốt, mù nhận thức và thực tiễn đã ồ ạt đăng tải thông tin nhằm đầu độc tư tưởng người dùng mạng. Thế rồi, cái gì muốn đến cũng phải đến theo quy trình của nó. Sau khi vi hành về, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, TP khi tham gia đoàn công tác của Thủ tướng không được đi quá 3 xe, từ cấp thứ trưởng trở xuống phải đi xe chung.
Một thằng phóng viên, dù chưa được đào tạo nghiệp vụ, chưa biết tí kiến thức về hiện trường vụ án thì cũng cắm đầu cắm cổ với vũ khí là cái thẻ phóng viên để hành sự. Anh ta lao như một thằng ngu vào hiện trường mà các đồng chí Công an đang phụ trách và làm việc. Để rồi, không phận sự thì miễn vào, hiện trường cần nguyên vẹn để phục vụ điều tra nhưng với cái thẻ phóng viên to đùng anh ta có quyền xông vào và quay lia lịa dù bị nhắc nhở. Bực tức, đồng chí Công an làm nhiệm vụ cho anh ta nếm một cú đá và quả đấm để thông cái não và sự hóng hớt của anh ta. Ngay sau đó, cộng đồng ồng nghiệp anh phóng viên kia mạnh hơn với vũ khí mạng và ảnh hưởng lớn hơn. Cộng với một cơ số người không ưa Công an và những kẻ đầu bò Cc đã múa tay, xoay não để thổi bùng lên sự việc. Ngay lập tức biết tin Công an đá đít phóng viên thì lãnh đạo Hà Nội yêu cầu " xử lý ngay công an".
Thủ tướng
Ảnh minh họa: Công tác quản lí - Bỏ quên dư luận là không nên nhưng cứ theo dư luận mà quyết định sẽ là có những sai lầm. (Nguồn: Internet)
Hà Nội chặt cây xanh, báo chí nói vào, hội yêu cây nói ra đến cuối cùng cây đè chết người chả có thằng nào, con nào, phóng viên nào ra ôm cây, đỡ cây nhưng lại đổ lỗi do cây rườm rà, đè chết người. Thế nhưng dưới sức lan tỏa của cộng đồng mạng, lãnh đạo Hà Nội cũng dừng việc đốn, tỉa cây, khi đốn tỉa phải phù hợp với ý của người dân. Nhưng khi chết người đổ ra do cây thì tặc lưỡi đã muộn.
Rồi muôn vàn các điều khác nữa cũng đều bị sức mạnh của truyền thông, sức mạnh của dư luận điều chỉnh và ra quyết định thay vì bám thực tế, gắn chuyên môn vào giải quyết. Cảm tính lãnh đạo cộng với hiệu ứng của đám đông đã và đang điều chỉnh một cách “có hiệu quả” đối với toàn xã hội.
Bấy lâu nay, phương tiện Internet và mạng xã hội được những kẻ chống đối, tập đoàn Cccđ tích cực lợi dụng để chống phá và phá hoại tư tưởng của người dân ngay từ bên trong. Do vậy, việc để dư luận và truyền thông điều chỉnh một cách mạnh mẽ tới quản lí xã hội mà thiếu chuyên môn sẽ là một điểm yếu chí tử đối với thể chế và sự yên bình của đất nước. Và một phần nào đó, thông qua những vụ việc trên chúng ta thấy phần nào có sự thành công của việc lợi dụng dư luận mạng để tác động và hướng lái công tác quản lí xã hội của một số đối tượng thiếu thiện chí.
Và điều chúng ta lo sợ rằng, sẽ không phải là những Mùa xuân Arab, những loài hoa : Nhài, Tuy luýp,… sẽ được gửi hay tác động đến chúng ta mà chính là loài hoa Internet sẽ là một cuộc cách mạng tác động đến chúng ta theo chiều hướng nguy hại và sụp đổ. Có thể những loài hoa, những chiêu bài “dân chủ”, “ nhân quyền” sẽ không làm hại được chúng ta nhưng cách mạng “hoa Internet” sẽ là khác bởi chúng được đông đảo người dùng và dễ dàng tác động thay đổi nhận thức.
Do vậy, yêu cầu đặt ra đối với công tác quản lí xã hội hiện tại hãy cẩn thận và chú trọng đối với dư luận xã hội và dư luận mạng xã hội. Bởi, nếu cứ bám vào đó mà thoát li chuyên môn thì dễ dàng đưa mọi thứ đi vào “cửa tử”. Nhưng, nói như thế không có nghĩa là tránh xa dư luận mà nên dùng nó để tham khảo, điều tra xã hội nhằm tìm hướng giải quyết trên cơ sở của chuyên môn.

Hiểu Minh
Thời gian gần đây, xã hội luôn thổn thức với những hành động của các bà con giáo dân ở Giáo phận Vinh khi họ luôn có những hành động không đúng nhắm tới Formosa – thủ phạm của vấn nạn thiên nhiên ven biển miền Trung. Thế nhưng, điều người ta đặt câu hỏi băn khoăn rằng, tại sao người theo đạo lại không có tấm lòng của sự khoan dung và tha thứ cho những kẻ biết “sám hối”.  Những người theo đạo, sống đức tu hành như những giáo dân lại không thể bao dung để những người đang sửa lỗi lầm. Rõ ràng có sự cố tình dồn họ đến con đường cùng không lối thoát?!
Một lần nữa, xã hội và người dân lại chứng kiến hành động mới nhất của bà con giáo dân dưới sự dẫn dắt của linh mục Đặng Hữu Nam tiếp tục tụ tập trước cổng công ty Formosa và gửi đơn kiện công ty này. Đến đây, người ta càng có thêm khẳng định về sự thù hận cũng như không chịu mở đường chuộc lỗi hay ban yêu thương cho những người sai trái của những người kitô.
Chúa Giê Su đã dạy giáo dân: “Phải biết tha thứ cho nhau; vì kẻ nào không biết tha lỗi thì sẽ bị kết tội trước mặt Chúa; vì kẻ đó còn mắc phải trọng tội hơn” và “Phước cho những kẻ hay thương xót, vì sẽ được thương xót”. Nhưng nhìn lại chặng đường hành động thời gian qua của đồng bào giáo dân tại Giáo phận Vinh chúng ta thấy những điều ngược lại. Họ hô hào hành động vì chính nghĩa và yêu cầu chính nghĩa nhưng đằng sau đó lại là chuỗi hành động của bạo lực và sự hận thù. Họ luôn rao giảng yêu thương nhưng hành động thực tế của họ lại khơi mào cho những bất ổn và bạo lực được diễn ra và nảy sinh trên nền xã hội yên bình.
 Lịch sử nhân loại chứng kiến những điều tốt đẹp của người theo Thiên Chúa giáo với những “dấu chỉ” của yêu thương, hòa bình và lòng thương xót con người. Đặc biệt, người Thiên Chúa giáo có lòng tha thứ và bao bọc những kẻ bị sa lầy, sai trái nhưng biết sửa sai. Với họ cuộc sống và chấn lí luôn nảy sinh và hiện hữu để rồi dưới ánh sáng Chúa trời họ luôn tự nhủ: “đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm". Nhưng, dường như những điều đó lại không hề hiện diện ở những con người của Chúa Trời ở Giáo phận Vinh.
giáo phận Vinh
Ảnh: Những hành động đi ngược với những lời dạy của Chúa Giesu ở những con người giáo dân ở Giáo phận Vinh. (Nguồn: Internet)
Dưới sự dẫn dắt của những vị chủ chăn như Giám mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp, Linh mục Đặng Hữu Nam đồng bào giáo dân Công giáo ở Giáo phận Vinh đang ngày càng sa lầy vào những tội lỗi. Họ hành động đầy bạo lực thay vì phải yêu thương, oán thù nhiều hơn là tha thứ. Và điều đặc biệt họ đang là những con người “mở ra” những bất ổn hiện diện và xuất hiện ở vùng đất khắc nghiệt, khó khăn và thiếu đi sự ưu ái của thiên nhiên.
Tôi thiết nghĩ rằng, mỗi người trên thế gian đều đã bị ảnh hưởng bằng một cách nào đó bởi những cảm nghĩ đầy hủy diệt của sự ganh đua, oán giận và trả thù. Chúng ta có lẽ còn có những lúc nhận ra những cảm nghĩ này bên trong mình khi kết thúc những hành động của bản thân. Khi cảm thấy bị tổn thương, tức giận hay ghen tị, thì chúng ta dễ có khuynh hướng phê phán những người khác, thường quyết định rằng những hành động của họ có những động lực tà ác để biện minh cho những cảm nghĩ oán giận của mình. Và những người giáo dân tại Giáo phận Vinh cũng thế, họ đâu có bỏ được những oán giận, hận thù, họ đâu đem trao yêu thương và sự tha thứ như Chúa Giesu luôn dạy họ. Và phần nào chúng ta hiểu được rằng: liệu họ có còn và đã xứng đáng là những “con chiên ngoan đạo” của đạo Công giáo tại Việt Nam?
Xã hội mở, lòng người cũng nên mở rộng và đặc biệt là những người theo đạo cần thể hiện được điều đó khi làm những việc “đời”. Cuộc sống không có ai không mắc những sai lầm và điều quan trọng là họ biết nhận sai và chịu sửa thì chúng ta còn hy vọng và cho họ một con đường. Dưới lăng kính của tôn giáo, đức tin và tình yêu của Chúa Giêsu, những người giáo dân tại Giáo phận Vinh nên để cho Formosa một con đường để chuộc lại lỗi lầm và sai trái của mình. Hãy để cho họ được khắc phục và giải quyết những lỗi lầm mà họ gây ra theo những lời hứa của họ. Người giáo dân có trách nhiệm với đất nước là điều tốt nhưng hãy trách nhiệm với đúng pháp luật vào đạo đức của người theo đạo.
Thưa các anh chị em giáo dân đang lạc Thầy (Chúa Giêsu) ở Giáo phận Vinh!  Thực tại đã có đủ cảnh đau khổ và buồn phiền trong cuộc sống này rồi, chúng ta không cần phải thêm vào cảnh đó tính bướng bỉnh, cay đắng và nỗi thù hận của bản thân mình. Chúng ta nói cái sai và phê phán cái sai là hợp lí, nhưng cái sai đã được thú nhận và mong muốn được sửa thì chúng ta nên rộng lòng để cho nó được vẹn đường sửa đổi và xây dựng niềm tin. Tôn giáo đến với con người là để tô đẹp và củng cố niềm tin vào cuộc sống chứ không phải để gieo rắc hận thù và những khổ đau trên cái nền yên bình đang hiện hữu.
Dưới thực tại của những hành động sai trái của giáo dân Giáo phận Vinh, cầu mong cho họ luôn bình an, trong sáng, không một biến cố nào làm xáo trộn, không một đam mê nào khuấy động hồn họ. Luôn mong rằng họ luôn là những người giáo dân tốt, công dân tốt. Là giáo dân tốt hãy để họ có quả tim quảng đại như Chúa Giêsu vươn lên cao, vượt mọi tình cảm tầm thường để mặc lấy tâm tình bao dung tha thứ và đừng gieo những hận thù.
Hiểu Minh
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"