Mưa lớn, không ngừng nghỉ kéo dài từ Huế - Nghệ An do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, lượng nước dâng cao khiến cho nhiều huyện thuộc tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh ngập sâu trong lũ. Hiện nay, dù mưa đã tạnh nhưng thiệt hại sau lũ là không thể đong đếm được. Cảnh những ngôi nhà ngập sâu trong nước lũ, những người dân đu bám, đứng cheo leo trên nóc nhà, xung quanh là một màu trắng đục của nước vây quanh... Hình ảnh một con bò ngập sâu, ánh mắt thất thần, đầy tuyệt vọng được gia chủ buộc vào sợi dây thừng để mõm ngước lên trên mặt nước cố gắng vượt qua hoàn cảnh nguy khó khi nước lũ ngày càng dâng cao trên mạng xã hội facebook khiến cộng đồng mạng xót xa. Rồi cảnh những đàn gà, đàn lợn, bò... nằm chết ra rả, đồ dùng như bàn ghế, xoong nồi, thực phẩm...bết bát bùn nằm chỏng chơ trong đống bùn...hoang tàn sau cơn lũ không chỉ ám ảnh người dân quê nơi đây mà còn ám ảnh cả cộng đồng.
Mất mát về vật chất kèm theo cái đói, cái khát và cả cái lạnh đang bao trùm người dân các tỉnh miền Trung. Những cá nhân, tổ chức tình nguyện đang rốt ráo thực hiện các công đoạn cuối cùng kêu gọi, tập kết thực phẩm, tiền bạc...để ủng hộ người dân miền Trung. Lực lượng công an, bộ đội và các lực lượng khác đang oằn mình sẻ chia, giúp đỡ người dân miền Trung bằng những hành động thiết thực nhất như: Chèo thuyền đến từng hộ dân đang chới với trên các nóc nhà khi nước chưa rút, trấn an họ, đưa họ thực phẩm và có thể đưa họ đến nơi an toàn hơn, giúp người dân lau dọn, dọn dẹp những đồ dùng bị ngập trung nước và bùn, dựng lại những thứ cần thiết cho cuộc sống tái sinh sau cơn lũ...Tất cả đang hướng về miền Trung ruột thịt, nơi phải hứng chịu nhiều cơn thiên tai thường xuyên xảy ra.
Thế nhưng, trong khi người dân vùng rốn lũ đang từng giờ, từng ngày chống chịu hậu quả của cơn lũ gây ra thì có kẻ sâu nhọt đã lợi dụng điều này, giở thói diễu cợt chính quyền hòng lèo lái, dẫn dắt một số bộ phận dư luận dễ tin vào nguồn thông tin chưa kiểm chứng. Trước đó, Mai Phan Lợi (từng là Phó Tổng thư ký, Trưởng văn phòng đại diện miền Bắc báo Pháp luật TP.Hồ Chí Minh) đã bị thu hồi thẻ nhà báo và dĩ nhiên, các chức vị mà gã đang đương nhiệm cũng không còn vì nhẫn tâm, vô đạo đức của một kẻ mang danh nhà báo nhưng lại hoàn toàn vô cảm trước nỗi đau mất mát của lực lượng Không quân nhân dân Việt Nam trong vụ CASA212 “tan xác”.
Ảnh: Chân dung Mai Phan Lợi - kẻ từng là “nhà báo lưu manh” (Nguồn: Internet)
Và nay, vẫn bản tính đấy, không thay đổi, Mai Phan Lợi lại tiếp tục chiêu trò cũ khi lập một poll trong Diễn đàn Nhà báo trẻ - nơi gã làm Admin (quản lý và điều hành duy nhất) để các thành viên vote về nguyên nhân xảy ra lũ lụt ở miền Trung. Xin được nhấn mạnh rằng, Diễn đàn Nhà báo trẻ dù mang danh là nhóm của các “nhà báo trẻ” nhưng thực chất chất lượng của hơn 12.000 thành viên không hoàn toàn là “nhà báo trẻ”. Nó là tập hợp cả những nhà báo chân chính thì ít mà là nơi dành cho những kẻ mang danh phóng viên nhưng thực chất là kẻ bồi bút rẻ tiền và kể cả những “dân chủ” tự xưng như Hoàng Dũng, Đoan Trang, Nguyễn Đan Quế...cùng tung hứng những bài viết soi mói, những đường link cố tình bôi nhọ, hạ uy tín chính quyền.
Sau đây là nguyên văn dòng poll mà Mai Phan Lợi lập ra trong nhóm Diễn đàn Nhà báo trẻ:
Mưa lũ gây thiệt hại nặng, lỗi của ai?
Không thể đong đếm được nỗi đau và thiệt hại của đồng bào miền Trung - nơi chưa gượng dậy được sau vụ cá chết. Tuy nhiên không thể không đặt ra nguyên nhân tại sao mưa lũ lần này gây thiệt hại quá nặng nề như vậy?
1- Do dự báo thời tiết quá kém, không cảnh báo gì về cơn mưa kéo dài
2- Do người dân chủ quan không phòng ngừa, ỷ lại nhà nước
3- Do mấy quan chức cho phép thuỷ điện xây dựng tràn lan mà đánh giá tác động qua loa
4- Do CBCC không kiểm soát/tiếp tay cho phá rừng nên nước mưa dồn nhanh
5- Do chủ đầu tư hồ thuỷ điện vì lợi nhuận bất chấp tất cả để xả nước
6- Do các tổ chức xã hội dân sự bị kìm hãm không vào được dân để hỗ trợ các biện pháp phòng ngừa
7- Do vị trí địa lý vùng này quá đặc biệt nên không có cách nào phòng chống
8- Do... Ông Trời dồn lượng nước quá lớn vào đây.
Ý kiến của bạn?
Mặc dù đã khôn ngoan, ranh mãnh khi bồi thêm câu cuối cùng là “ý kiến của bạn” nhằm tỏ ra khách quan nhưng ý đồ của Mai Phan Lợi đã bị chính những nhà báo chân chính và độc giả bóc mẽ ngay ở phía dưới bình luận của poll này. Trong gợi ý 8 câu trả lời trên của Mai Phan Lợi thì đã có tới 6 câu mà Mai Phan Lợi cố tình nhấn mạnh là “do chính quyền”, còn 01 câu khác thì do điều kiện địa lý và 01 câu khác mang hàm ý giễu cợt. Vẫn chiêu thức cũ, Mai Phan Lợi đang cố tình lợi dụng Diễn đàn Nhà báo trẻ để dẫn dắt, định hướng một bộ phận dư luận (chủ yếu là những phóng viên biến chất, những nhà “dân chủ” tự xưng đang được sự dung dưỡng của Mai Phan Lợi nên được thoải mái tác oai, tác quái trong Diễn đàn này) tấn công chính quyền.
Đây rõ ràng là hành vi của kẻ tiểu nhân, cơ hội và đầy khốn nạn của Mai Phan Lợi. Nó không chỉ tạo ra khoảng cách giữa người dân với Đảng, với chính quyền mà còn tạo ra sự nghi ngờ lẫn nhau trong nhân dân, dẫn dắt người dân có cái nhìn phiến diện vào bộ máy Nhà nước hiện nay. Một nhà báo đã mạt hạng vẫn cứ cố tình đu bám vào những thói hằn học, cố tình dựng lên những thuyết âm mưu, “ném đá giấu tay” hòng dựng lên khoảng cách giữa chính quyền và nhân dân. Cộng đồng mạng nói chung và những facer là thành viên của nhóm Diễn đàn Nhà báo trẻ này cần cảnh giác cao độ trước những chiêu trò của kẻ mang danh admin Mai Phan Lợi.

TRÙNG DƯƠNG
Sau những ngày mưa bão, ngập lụt vừa qua khi nhân dân miền Trung còn đang oằn mình để gánh chịu những khắc nhiệt của thiên tai do lũ lụt gây ra thì với “thần quyền” trong tay một lần nữa ngày 18/10/2016  Linh mục Đặng Hữu Nam lại bắt đi giáo dân ở Nghệ An tiếp tục phải đi vào Kỳ Anh - Hà Tĩnh để ông ta kiếm thêm“đôla” từ các thế lực bên ngoài.
 Với cái danh nghĩa đi khởi kiện công ty Formosa, lần trước vị Linh mục này đã kiếm được kha khá “đôla” nên lần này ông ta lại tiếp tục sử dụng chiêu bài cũ này nhưng với quy mô lớn hơn nhằm vọng tưởng sẽ tiếp tục thu được càng nhiều “đôla” hơn. Chả vậy mà lần này ông ta còn tổ chức cho giáo dân đi bằng cả xe taxi chứ không phải xe khách như lần trước. Trong khi thậm chí giáo dân vùng ông ta đứng xứ còn đang thiếu gạo ăn từng ngày vì mưa bão những ngày vừa qua thì ông ta lấy tiền đâu ra mà phung phí như vậy.
Đặng Hữu Nam
Ảnh: Linh mục Đặng Hữu Nam đang biến giáo dân thành công cụ vụ lợi cho bản thân
Cũng là đi vào Hà Tĩnh nhưng sao Linh mục Nam không thử nhìn sang những người hảo tâm từ mọi miền đất nước họ đang hướng về miền Trung với tình thương, sự đoàn kết tương trợ nhau trong lúc khó khăn hoạn nạn. MC Phan Anh đã quyên góp được gần 8 tỷ đồng và sẽ ủng hộ, hỗ trợ lương thực, thực phẩm và những nhu yếu phẩm thiết yếu cho khoảng 4000 hộ dân miền Trung đã bị bão lụt càn quét. Còn vị Linh mục Nam, số tiền mà ông ta nhận được mỗi lần tổ chức cho giáo dân kéo đi chắc chắn cũng không hề ít nhưng lại không phải để giúp đỡ nhân dân bị bão lụt mà để ông ta bỏ túi riêng làm giàu cho bản thân. Đê hèn hơn nữa ông ta còn không thèm quan tâm đến cuộc sống của giáo dân đang khó khăn, khốn khổ thế nào vì thiên tai mà luôn dùng “thần quyền” để ép họ kéo đi biểu tình, tụ tập đông người, trăng băng rôn, khẩu khiểu chống đối do ông ta vẽ ra để ông ta kiếm tiền bỏ túi. Những người khổ nhất cuối cùng vẫn là những con chiên trong tay ông ta. Họ còn chưa kịp ổn định cuộc sống sau cơn mưa lũ lịch sử nay lại tiếp tục bị ông ta “dùng thần” quyền ép họ phải tham gia vào những hoạt động gây rối. Và nếu ông ta kích động họ không những biểu tình, gây rối không mà còn có những hoạt động đập phá, chống người thi hành công vụ, thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật và bị pháp luật xử lý thì ông ta chắc chắn sẽ đánh bài “chuồn” và bỏ mặc những người dân giữa vòng lao lý.
Với bản chất chống đối, lòng tham cùng sự cấu kết với các thế lực xấu bên ngoài Linh mục Nam đã và đang bất chấp tất cả để vụ lợi cho bản thân. Ông ta liên tục nhận sự chỉ đạo và giúp sức từ một số đối tượng trong tổ chức khủng bố Viêt Tân để tiến hành các hoạt động gây rối, chống đối chính quyền. Nguy hiểm hơn nữa ông ta đang dùng những con chiên trong vùng giáo xứ ông ta quản lý để tiến hành những hoạt động của mình. Ông ta bỉ ổi đến mức không cả quan tâm đến cuộc sống của họ đang khó khăn thế nào sau những ngày mưa lũ mà chỉ cần mưa tạnh, nước lũ vừa rút là ông ta ngay lập tức tổ chức cho giáo dân kéo vào trong Kỳ Anh - Hà Tĩnh để tiếp tục có những hoạt động gây rối ở đó dưới danh nghĩa đi khởi kiện công ty Formosa. Nhưng cái mà ông ta tuyên truyền lại là những luận điệu xuyên tạc nói xấu Đảng và Nhà nước, bôi nhọ Lãnh đạo và chửi rủa đất nước. Bản chất xấu xa của Linh mục Nam đã hiện rõ qua những hoạt động chống đối và vụ lợi dựa vào lòng tin của giáo dân mà ông ta đang tiến hành.
Linh mục Nam một mặt đang làm khổ quần chúng giáo dân tại Nghệ An, mặt khác đang bôi nhọ đạo Công giáo tại Nghệ An nói riêng và tất cả đạo Công giáo nói chung bởi vì cái mà ông ta lợi dụng không gì khác ngoài thần quyền trong đạo Công giáo để ép buộc quần chúng giáo dân tham gia vào những hoạt động, việc làm sai trái. Nếu họ vẫn cứ tiếp tục bị lợi dụng như vậy sẽ ngày càng làm xấu đi cái nhìn của nhân dân và chính quyền đối với đạo Công giáo mặc dù rất nhiều giáo dân đạo Công giáo họ sống tốt đời đẹp đạo, đoàn kết cùng nhân dân cả nước xây dựng đất nước.
Nhân dân miền trung đã khổ lắm rồi vì bão lũ thiên tai, họ vừa trải qua một trận mưa lũ lịch sử và còn đang có nguy cơ phải đối mặt với những cơn bão mạnh sắp đổ bộ vào đất liền. Xin Linh mục Nam – người chăn dắt phần hồn của giáo dân hãy có chút tình người, đừng lôi kéo, ép buộc họ phải đi đâu nữa, hãy để họ được yên ổn làm ăn và sinh sống trên mảnh đất miền Trung.
Niềm Tin| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"