Trên trang mạng của Đài Á Châu tự do RFA vừa đây mới đăng thông tin: Tô chức Ân xá Quốc tế “cảnh cáo” Việt Nam có thể bắt 3 nhà “hoạt động môi trường”. Dư luận trong và ngoài nước có nhiều luồng ý kiến khác nhau, người hiểu biết cho tổ chức này “cầm đèn chạy trước ô tô”, kẻ ngu si lại phán “chúng” có “tầm nhìn xa trông rộng”.
Ân xá Quốc tế
Ảnh: Tổ chức “Ân xá Quốc tế” ra thông báo liên quan đến 03 đối tượng là Linh mục Đặng Hữu Nam, Nguyễn Văn Tráng và Lê Văn Sơn (Ảnh: Internet)
Cụ thể, tổ chức này liệt 3 đối tượng có thể bị chính quyền Việt Nam xử lý là tên Linh mục Đặng Hữu Nam ở giáo phận Vinh, tên Nguyễn Văn Tráng và Paulus Lê Văn Sơn.
Tìm hiểu sơ lược một chút về 3 “thành phần” có thành tích ăn hại này được biết, tên Linh mục Đặng Hữu Nam không ít lần đứng đằng sau kích động giáo dân có các hành vi phức tạp về an ninh trật tự liên quan đến sự cố ô nhiễm môi trường do Công ty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh gây ra. Đồng thời, thường xuyên có những phát ngôn chống đối trên mạng Internet nhằm xuyên tạc sự thật, gây mất đoàn kết trong nhân dân. Về tên Nguyễn Văn Tráng, hắn sinh năm 1991, quê ở Thanh Hóa, là sinh viên của trường Đại Học Hồng Đức ở Thanh Hóa. Tuy nhiên trong suốt quá trình học hành, hắn lêu lổng ăn chơi và lọt vào tầm ngắm của Hội Anh em dân chủ (một tổ chức ngoại vi của Việt Tân). Hắn là thành viên tích cức của Hội này trong việc tham gia biểu tình gây rối liên quan đến sự cố ô nhiễm biển miền Trung vừa qua. Đồng thời, trên facebook cá nhân, Nguyễn Văn Tráng thường xuyên viết và chia sẻ các bài viết chống đối, xuyên tạc các vấn đề chính trị, xã hội trong và ngoài nước. Thứ 3 về đối tượng Lê Văn Sơn, thằng này cũng không kém, hắn bị bắt vào ngày 03/8/2011, lĩnh mức án 4 năm tù giam, tuy nhiên sau khi ra tù năm 2015, Y vẫn chứng nào tật ấy, tiếp tục hành nghề “ăn vạ”, “chửi thuê” nuôi thân, trong đó có việc hô hào đòi “yêu sách” liên quan đến đền bù thiệt hại cho người dân liên quan đến việc xả thải gây ô nhiễm môi trường của công ty Formosa.
Thông báo của Tổ chức “Ân xá Quốc tế” cho đây là “ba nhà hoạt động vì môi trường của Việt Nam đang bị sách nhiễu, bị đe dọa tính mạng, và họ có thể bị bắt và truy tố về tội tuyên truyền chống nhà nước”. Đồng thời, hô hào “kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam dừng ngay những sách nhiễu và đe doạ chống ba nhà hoạt động môi trường này cũng như tất cả những nhà hoạt động nhân quyền và tự do biểu đạt một cách ôn hòa tại Việt Nam”.
Trước hết, cần phải nói 3 thằng này hoàn toàn không phải là những nhà “hoạt động vì môi trường” như tổ chức này rêu rao, chính chúng là kẻ đang cố tình lợi dụng vấn đề môi trường để làm phức tạp tình hình an ninh, trật tự, chống lại các chủ trương, chính sách đúng đắn của Nhà nước (có thể xem thêm tại http://kenhvietnam.blogspot.com/2016/10/lm-ang-huu-nam-bao-cao-thanh-tich-qua.html).
Một câu hỏi đặt ra: nếu như 3 tên này không có hành vi sai trái, liệu chúng có bị công an để ý và xử lý hay không? Rõ ràng, như đã nêu trên tên Linh mục “đội lốt” tôn giáo Đặng Hữu Nam, Nguyễn Văn Tráng và Lê Văn Sơn đều là 3 đối tượng có hoạt động chống đối, gây rối, lợi dụng sự kiện ô nhiễm môi trường ở miền Trung để vi phạm pháp luật. Như vậy, nếu chúng tiếp tục coi thường pháp luật thì việc pháp luật Việt Nam xử lý nghiêm minh 3 đối tượng này là điều chắc chắn phải làm.
Nhưng không hiểu vì lý do gì cái gọi là Tổ chức “Ân xá Quốc tế” lại can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, vì “môi trường” hay vì nguyên nhân ẩn ý nào khác. Tìm hiểu tá hỏa được biết, tổ chức này được tài trợ bởi các nước phương Tây, trong đó có Mỹ nhằm lợi dụng các vấn đề “dân chủ, nhân quyền”, “môi trường” để can thiệp và gây sức ép lên các nước khác, trong đó có Việt Nam. Cái chúng đang bảo về hoàn toàn không phải là “môi trường”, mà là bảo vệ các đối tượng lợi dụng môi trường để chống phá Việt Nam, với âm mưu gây rối tình hình an ninh trật tự trong nước, tập hợp lực lượng chống đối chính quyền.
Thế nên, trước tình hình nguy cấp 3 đối tượng trên có nguy cơ bị pháp luật Việt Nam nghiêm trị, tổ chức “Ân xá Quốc tế” đã “cầm đèn chạy trước ô tô” bảo vệ số đối tượng này.
Tuy nhiên, xin thưa, “nước có phép nước, gia có gia quy”, sai thì phải xử lý, cho dù là tổ chức này hay bất kỳ nhà nước nào muốn can thiệp vào vấn đề nội bộ của Việt Nam đều không thể chấp nhận được, một lần mất tin sẽ vạn lần mất tín.
Rõ ràng, cái gọi là thông báo của tổ chức “Ân xá Quốc tế” trên hoàn toàn vô giá trị đối với pháp luật Việt Nam. Ba đối tượng này nói riêng và tất cả những tên “dâm chủ” khác nói chung, đừng bao giở ảo tưởng sẽ có một “bàn tay” nào đó giúp đỡ chúng!
Niềm Tin| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"