Câu chuyện xuất phát từ việc cô giáo Nguyễn Thu Hà có lời nhận xét đối với bài văn của một học sinh về đề văn mà cô giao cho học sinh tại trường THPT Diễn Châu II thực hiện. Cô Hà đã thể hiện đúng trách nhiệm, lương tâm cũng như sự chuẩn mực của người giáo viên trong nghiệp trồng người của mình khi thấy học trò đang lệch lạc về nhận thức. Tuy nhiên, những câu nói của cô với học trò như đánh vào tâm can của nhưng kẻ não bò Cccđ, loài tâm thần về chính trị để rồi chúng quay lại bóp méo và vu khống những điều cô nói với cậu học trò của mình.
 Theo đó, đề tài mà cô Hà ra có nội dung: "Trong cuộc sống có nhiều hành động tốt, việc làm đẹp. Anh (chị) cho một hành động đẹp, việc làm tốt mà anh (chị) cho là tốt, là đẹp để viết lên suy nghĩ của mình". Và em Hà Anh Tú đã ca ngợi những hành động gây bất ổn, gây mất trật tự xã hội của Lm Đặng Hữu Nam thay vì ngợi ca những hành động tốt đẹp khác. Được biết em này là giáo dân xứ Phú Vinh, xã Đô Thanh, huyện yên Thành, tỉnh Nghệ An (Quê hương của linh mục Đặng Hữu Nam).
Nhận thấy sự lệch lạc và không đúng với tư cách của một học sinh khi nhận thức còn quá non trẻ cô Hà đã cho nhận xét như sau: "Có những hành động mà ranh giới giữa xấu tốt rất mong manh. Hành động dọn dẹp môi trường là đẹp. Nhưng hành động kêu gọi xuống đường biểu tình làm nhiễu loạn xã hội liệu đã thực sự đẹp chưa? Bọn Formosa làm gì xấu có pháp luật xử lý sao phải là giáo dân biểu tình. Nhà nước xử lý không thỏa đáng thì toàn dân đoàn kết kiến nghị. Sao phải là Giáo phận Vinh. Cô thấy em còn nhỏ, việc quan trọng nhất là học rèn luyện các kỹ năng sống đẹp với gia đình, bạn bè và sống có trách nhiệm với bản thân, còn việc lớn hãy để chính quyền lo em ạ! Cô thấy em cần nhận thức vấn đề toàn diện hơn. Đó là ý của cô còn cá nhân và bản thân những người khác suy nghĩ thế nào là từng ở chính kiến mọi người. Cô không tranh cãi về vấn đề này!".
Qua lời nhận xét của cô giáo Hà chúng ta có thể thấy sự lịch thiệp và rất chuẩn mực trong nhận thức của một người nhà giáo ở cô. Chúng ta cũng nhận thấy những điều khuyên nhủ của cô đối với học sinh là rất hợp lí và tình. Hành động gây bất ổn với xã hội sẽ không bao giờ là hành động tốt đáng ca ngợi, pháp luật sinh ra là để quản lí xã hội chứ không phải hành động con người làm việc đó. Và rõ ràng những hành động vừa qua của Lm Đặng hữu Nam đã thể hiện là sai trái và không đúng với thượng tôn của pháp luật và đang cố tình gia tăng thêm bất ổn cho xã hội.
cô giáo
Ảnh: Lời lẽ xuyên tạc của loài tâm thần chính trị và Cccđ về lời nhận xét của cô Hà. (Nguồn: Internet)
Tuy nhiên, sau lời nhận xét của cô, giới Cccđ và tâm thần chính trị ngay lập tức đăng tải các thông tin thêm bớt thông tin và xuyên tạc lời nhận xét của cô và cố ý nhằm vào bôi nhọ Lm Đặng Hữu Nam. Theo đó, chúng viết: “Cha Nam nhận tiền phản động để phá hoại xã hội, chống Nhà nước….Các em hãy để chuyện cho Nhà nước lo. Cô khinh mấy kẻ làm loạn đất nước và bọn Đô Thành bay”. Đối chiếu với lời nhận xét phía trên của cô Hà và những lời mà loài tâm thần chính trị và Cccđ đưa ra chúng ta thấy nội dung nó đã khác và thay đổi hoàn toàn và mục tiêu nhắm vào Lm Đặng Hữu Nam. Mục đích của chúng nhằm kích động sức mạnh giáo dân nhắm vào cô giáo Hà vì đang có những lời lẽ thật lòng đánh vào âm mưu chống phá của chúng.
Thời gian gần đây, chính sự lệch lạc và lòng tham của phụ huynh cũng như những nhận thức non nớt của các em học sinh mà biết bao em đã chịu cảnh vướng vào chuyện người lớn và sai trái dẫn đến cản trở chuyện học hành. Khi sự giáo dục bị xem nhẹ và thay vào đó là lòng tham, sự thâm độc trong đường hướng chống đối của những kẻ lợi dụng đã khiến cho các em sớm sa vào sự sai trái cũng như nhìn nhận lệch lạc về thực tại.
Là một người nhà giáo có tâm, cô giáo Hà đã làm đúng và thể hiện tinh thần trách nhiệm của mình khi học sinh của mình đang chớm bước vào những vết xe “phi công lí”. Qua sự việc này chúng ta lại thấy những trò bẩn thỉu cùng những phương thức hoạt động phá hoại đất nước của loài Cccđ khi sự thật và thực tại đều quay đầu đối với chúng. Điều đáng buồn hơn là một bộ phận không nhỏ người Công giáo đã và đang cổ súy cho những hành động và lời nói sai trái của những kẻ chống đối này. Họ bị đầu độc nhận thức quá nhiều bởi sự sai trái của Lm Nam mà quay lưng lại với sự thật và công lí, họ đe doạ cũng như hạ nhục cô giáo Hà bằng những câu nói kèm theo sự đe dọa khủng bố tinh thần cô.
Vấn đề Fomorsa sẽ đã và đang được giải quyết bởi Nhà nước và việc những hành động của giáo dân dưới bàn tay của Lm Đặng Hữu Nam chỉ làm gia tăng bất ổn mà không giải quyết được vấn đề gì. Người giáo dân không có lương tâm, không nhận thức và đủ tỉnh táo thì họ sẽ trở thành là kẻ phá hoại và gây bất ổn thay vì tốt đời, đẹp đạo như họ vẫn hay rao giảng. Qua vụ việc của cô giáo Hà một lần nữa làm giấy động lên vấn đề nhận thức cũng như vai trò định hướng của giáo dục và gia đình của các em đối với các vấn đề pháp luật và xã hội.
Hãy mạnh dạn phê phán và giảng dạy nhận thức cho người dân và học sinh về những vấn đề xã hội theo hướng chuẩn mực, hãy định hướng cho họ những điều tốt như cô giáo Hà đã mạnh dạn giảng dạy em học sinh. Đó là điều cần thiết bởi sự chuẩn mực được xây dựng ngay từ nhỏ và sự yên bình chỉ được nảy sinh khi pháp luật giữ vẹn được vai trò của mình.
Hiểu Minh


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"