Tại phiên thảo luận Quốc hội về kinh tế - xã hội sáng 2/11, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) phát biểu, đại ý rằng, về ô nhiễm môi trường biển miền Trung do Formosa gây ra, ngư dân và nghề dịch vụ du lịch biển Nghệ An bị thiệt hại khá nặng nề nhưng chưa được hỗ trợ đền bù. Do đó, ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu đề nghị Chính phủ có phương án hỗ trợ cho nhân dân Nghệ An bị thiệt hại.
Trong khi lời đề nghị Chính phủ có phương án hỗ trợ cho nhân dân Nghệ An bị thiệt hại của ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu đang làm nức lòng tuyệt đại đa số người dân Nghệ An nói riêng và ngư dân miền Trung nói chung vì ông Cầu đã đứng trước cơ quan quyền lực cao nhất, nơi có hiệu ứng, sức lan tỏa nhất và là nơi thể hiện, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân – những cử tri đã trực tiếp bầu ra các ĐBQH đại diện cho tiếng nói của mình để kiến nghị về việc hỗ trợ, đền bù sau sự cố môi trường biển do Formosa gây ảnh hưởng tới ngư dân Nghệ An. Bởi, “không chỉ 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế bị ảnh hưởng mà bản thân ngư dân và nghề dịch vụ du lịch biển Nghệ An bị thiệt hại khá nặng nề nhưng chưa được hỗ trợ đền bù”.
Vậy nhưng, trái ngược với việc vui mừng, tin tưởng của đại đa số ngư dân Nghệ An và miền Trung trước lời kiến nghị của ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu thì đám “dân chủ” tự xưng đã có những luận điệu hòng vu khống, bôi nhọ và xuyên tạc lời kiến nghị đó hòng chống phá. Chúng cáo buộc với giọng điệu rằng, Công an tỉnh Nghệ An (ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu đang giữ cương vị Giám đốc Công an tỉnh NA) đã “ngăn cản không cho ngư dân đi kiện Formosa”.
Chúng muốn gợi lại sự việc Lm Đặng Hữu Nam cầm đầu nhóm giáo dân cực đoan của mình dưới danh nghĩa đi vào Kỳ Anh, Hà Tĩnh để kiện Formosa nhưng thực chất là kích động đám đông tham gia biểu tình trái phép, gây rối trật tự công cộng và thậm chí là gây hư hỏng, phá hoại tài sản của doanh nghiệp nước ngoài. Dưới luận điệu của Lm Đặng Hữu Nam thì phía chính quyền Nghệ An đã không quan tâm, không đòi quyền lợi cho ngư dân tỉnh mình vì trong vụ sự cố môi trường do Formosa gây ra nên vị chủ chăn này đã xúi giục đám giáo dân theo mình vào Hà Tĩnh gây rối. Lẽ ra, khi ĐBQH kiến nghị trước Quốc hội về việc có phương án phù hợp để đền bù thiệt hại cho ngư dân Nghệ An – điều mà Lm Đặng Hữu Nam và đám con chiên của mình làm bình phong cho việc kéo đám đông vào Hà Tĩnh cho việc gọi là “gửi đơn kiện” thì nay, vị chủ chăn này phải hồ hởi, vui mừng vì điều “băn khoăn” từ trước tới nay đã được ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu nói thay. Thế nhưng, vị Lm cực đoan này không một lời hân hoan, cảm ơn mà ngược lại còn vu khống, xuyên tạc lời kiến nghị ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu.
Trên Nonsongvietnam đã có loạt bài viết vạch trần bản chất của Lm Đặng Hữu Nam khi dùng giọng điệu đòi quyền lợi, khởi kiện Formosa để lừa gạt giáo dân đi theo vào TAND Thị xã Kỳ Anh, dùng để kiếm tiền, thu lợi nhuận cho cá nhân thông qua quỹ kêu gọi trước đó.
Đại biểu quốc hội
Ảnh: Chân dung ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu (đoàn Nghệ An) (Nguồn: Internet)
Còn về việc chúng vu vạ cho phía Công an tỉnh Nghệ An đã ngăn cản đoàn người do Lm cực đoan Đặng Hữu Nam dẫn đầu vào Hà Tĩnh thì có lẽ phải nhắc lại cho đám thối mồm này lần nữa:
Trước đó, phía chính quyền các cấp tỉnh Nghệ An có văn bản đề nghị Tòa Giám mục và bản thân Linh mục Đặng Hữu Nam, Giáo dân xứ Phú Yên không tổ chức đông người trước các động thái vào Hà Tĩnh khởi kiện Formosa. Đặc biệt là sau chuyến đi không thành của Đoàn do Lm Đặng Hữu Nam dẫn đầu vào Hà Tĩnh ngày 18/10 vừa qua. Nguyên do là cũng trong thời gian đó, Hà Tĩnh đang phải chịu thiệt hại nặng nề từ cơn lũ lịch sử, mưa gió đang triền miên, lại thêm nguy cơ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ cơn bão ngoài biển Đông đang tiến vào.
Trong văn bản của huyện Quỳnh Lưu cũng nêu rõ, để đảm bảo an toàn cho người dân, đề nghị người dân Quỳnh Lưu không tham gia đoàn vào Hà Tĩnh. Các đoàn thiện nguyện đang quyên góp tiền, gạo, mỳ tôm, quần áo...để tương trợ các địa phương thuộc Hà Tĩnh chịu thiệt hại nặng nề do cơn lũ khủng khiếp gây ra. Những bức ảnh người dân Hà Tĩnh phải đứng chênh vênh trên mái nhà vì nước ngập lên tới đỉnh nhà, ánh mắt cầu cứu, tuyệt vọng của con bò ngập sâu trong bùn nước...không thiếu trên các trang báo, trang mạng xã hội... Người người, nhà nhà khắp các tỉnh thành trên mảnh đất chữ S đều vào cuộc, người có ít bỏ ít, người có nhiều bỏ nhiều, tất cả đều hướng về Hà Tĩnh đang ngập sâu trong cơn lũ.
Người dân Hà Tĩnh đã và đang phải gồng mình lên để khắc phục thiệt hại, ổn định lại cuộc sống sau cơn lũ và khi nhận được sự giúp đỡ của các đoàn thiện nguyện. Vậy, trước bối cảnh như vậy, hãy thử tưởng tượng xem, dư luận sẽ nói gì khi có 1 đoàn người từ Nghệ An vào Hà Tĩnh không phải vì mục đích từ thiện, cứu trợ tỉnh bạn mà chỉ lăm le vì mục đích cá nhân “khởi kiện” của mình?  Trong khi các cá nhân, đoàn tình nguyện khác ở các tỉnh khác, thậm chí những tỉnh xa xôi trong miền Nam vẫn nhiệt tình tham gia cứu trợ, giúp đỡ các địa phương lũ lụt Hà Tĩnh mà Nghệ An là tỉnh láng giềng, ngay kề cạnh với Hà Tĩnh lại có đám người không vì giúp đỡ tỉnh bạn mà chỉ chăm chăm mục đích cá nhân (thực chất là lợi ích cá nhân vị chủ chăn cực đoan Đặng Hữu Nam).
Còn về luận điệu của chúng khi lu loa rằng, khởi kiện là quyền của mỗi công dân, bất cứ ai cũng có quyền thực hiện. Vậy, xin  hỏi rằng, liệu việc khởi kiện Formosa tại sao không cử người đại diện để đi vào Hà Tĩnh khởi kiện mà lại phải kéo đến 700 người với những băng rôn, biểu ngữ cực đoan, xuyên tạc?
Nhân dân Nghệ An rất vui mừng, phấn khởi trước kiến nghị Chính phủ trước Quốc hội về việc xem xét đền bù thiệt hại từ sự cố môi trường do Formosa gây nên của ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu. Đám giáo dân cực đoan do Lm Đặng Hữu Nam dẫn đầu đang tự nhổ nước miếng vào mặt mình bởi những luận điệu vu khống, xuyên tạc kiến nghị trước Quốc hội của ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu (đoàn Nghệ An). Bởi, lẽ ra bọn chúng nên cảm ơn ông Cầu vì ĐBQH này đã kiến nghị, đòi quyền lợi cho ngư dân Nghệ An thay vì hành động núp bóng khởi kiện dẫn đám đông vào Hà Tĩnh gây rối trật tự ở đó.

TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"