Vừa qua dư luận lên án và phản đối việc nhà đài HTV để Ngọc Huyền đảm nhận vai trò Giám khảo, huấn luyện viên “Danh ca vọng cổ”. Đây là chương trình tìm kiếm tài năng trong lĩnh vực cải lương, vọng cổ để làm sống lại hào quang của dòng nhạc cổ truyền Việt Nam. Khi một nghệ sĩ bỏ con đường chân chính quay lưng với dân tộc, thờ vong bóng ma của chế độ cũ thì người nghệ sĩ đó không còn xứng đáng để được trọng dụng và giáo dục những người làm nghệ thuật thế hệ sau!
Nghệ sĩ cải lương Ngọc Huyền - một ngôi sao cải lương thập niên 1990, cô sinh năm 1970 tại Sài Gòn. Từng đoạt nhiều giải thưởng lớn trong nước, nhận danh hiệu nghệ sĩ ưu tú do đó cô được đánh giá có giọng hát ngọt ngào, thể hiện qua sự mến mộ của khán giả. Sau thời gian ca hát cải lương ở Việt Nam, cô qua Mỹ ca hát và tiến tới hôn nhân với một sĩ quan không quân Hoa Kỳ, kể từ đó cô định cư tại Mĩ. Cũng từ đây, con đường nghệ thuật của Ngọc Huyền bị lệch hướng và dính vào những vết đen, đi ngược lại những điều tốt đẹp đối với đất nước ở bên hải ngoại và bị dư luận trong nước lên án kịch liệt.
Từ năm 2003, Ngọc Huyền trở thành ca sĩ độc quyền cho trung tâm Asia, một trung tâm "nổi tiếng" với nhiều sản phẩm văn hóa Cccđ như: Hành trình tìm tự do, Chiều trong tù, Người lính, Đám cưới nhà binh, Những tình khúc thời chinh chiến, Chiến tranh và hòa bình... Cộng thêm đội ngũ thực hiện là những cái tên nặc mùi Cc như: Việt Dzũng, Nguyệt Ánh, Trúc Hồ, Nam Lộc, Trịnh Hội. Theo đó, các hành động nghệ thuật của Ngọc Huyền được mô tả rằng: “Đứng trước phông nền các trại lưu trú cắm cờ vàng ba sọc, miệng Ngọc Huyền gào lên điệp khúc: Hãy nhớ và hãy nhớ, người Việt Nam đang lạc loài..., trên mặt cô hai hàng nước mắt chảy ròng ròng trông rất bi ai”. Rõ ràng những hành động nghệ thuật của Ngọc Huyền không còn chân chính và biểu diễn cho sự thật mà nó cổ súy cho sự sai trái và cố ý khơi gợi lại cái bóng đen của lịch sử một thời.
Ngọc Huyền
Ảnh: Thông tin đăng tải trên trang Web của đài HTV về việc gọi mời Ngọc Huyền làm giám khảo, huấn luyện viên chương trình cải lương. (Nguồn: Internet)
Con đường nghệ thuật của Ngọc Huyền không còn là nghệ thuật mà là một phương thức lợi hại được lợi dụng để đầu độc tư tưởng và khơi gợi sự sai trái cũng như muốn khôi phục cái chế độ đen tối VNCH .Và cũng thật không khó hiểu khi dư luận lại một lần nữa lên án hành động để con người như Ngọc Huyền trở về Việt Nam và ngồi vào chiếc ghế nóng một chương trình trên truyền hình thực tế như thế. Một con người chống đối, con người cổ súy cho những cái xấu, cái lụi tàn cho một quốc gia sẽ không bao giờ xứng đáng được nhận điều đó. Và điều đặc biệt là con người đó không đủ tư cách để dạy dỗ hay giáo dục những thế hệ nghệ sĩ trẻ đang bắt đầu chớm nở hay bước vào nghề.
Việt Nam đâu thiếu người tài và cũng đâu thiếu những người đây đủ tư mọi mặt để ngồi vào ghế nóng chương trình vọng cổ để rồi phải cứ chọn lấy con người lầm lạc và đi ngược với dân tộc, quê hương. Nhà nước khuyến khích Việt Kiều về nước làm ăn sinh sống hay thăm quê nhưng không có nghĩa khuyến khích đưa những kẻ đi ngược vào công cuộc kiến thiết. Nghệ thuật cũng là một con đường để kiến thiết và xây dựng khi sự tác động của nó vào con người rất sâu và dai dẳng. Do vậy, chỉ cần ném vào nó một sự sai trái nhỏ cũng đủ để cả xã hội nhận lấy những lầm lạc sau khi nó được nảy nở, đâm chồi.
Nếu thật sự để Ngọc Huyền làm giám khảo thì dường như trách nhiệm của những người làm công tác quản lí, công tác truyền thông vẫn chưa trọn với công việc của mình. Sai lầm cái khác có thể khắc phục và bỏ qua nhưng với một chương trình có sức tác động bởi truyền thống và định hướng thì những con người có quá khứ đen như Ngọc Huyền không nên được gọi làm giám khảo.
Là một nghệ sĩ có tài thực thụ nhưng Ngọc Huyền tự bóp chết tình yêu cũng như niềm tin ở người dân nước nhà về một nghệ sĩ chân chính và yêu nước. Cô đã chọn cho mình hướng đi quay lưng với đồng bào thì cũng tất yếu hành động của cô sẽ không được đồng bào tiếp nhận. Đừng trách ai bởi chính bản thân cô đã muốn được như thế thì những gì cô đã gieo ở quá khứ đến hiện tại cô phải nhận thấy quả thật không oan uổng.

Hiểu Minh
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"