Thực sự khi đọc những thông tin ở một số trang facebook, người viết bài cứ ngỡ rằng là thông tin lá cải. Song, khi quá nhiều facer chia sẻ và bình luận về những thông tin trên, sau khi tìm kiếm và kiểm chứng thông tin kèm hình ảnh từ các facer “hot”, mới ngã ngựa ra rằng, có một vị chủ chăn ra tay với một em học sinh đang học cấp 2! Người đó không phải ai khác, chính là Lm Đặng Hữu Nam, quản xứ Phú Yên (An Hòa, Quỳnh Lưu, Nghệ An).
Trên fb Trần Hạnh (link: https://www.facebook.com/constan.tan.75), câu chuyện được tóm tắt như sau:
Vào khoảng 10h45p trưa 12/11/2016, Lm Đặng Hữu Nam đi xe ô tô theo hướng từ giáo xứ Phú Yên lên Ngã tư Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu. Khi qua cổng UBND xã An Hoà đúng lúc học sinh trường THCS tan trường, đường rất đông người, lúc này có 02 em học sinh đạp xe về cùng chiều với xe ô tô của LM Nam. Khi 02 em đi qua xe ô tô chở Lm, chưa hiểu chuyện gì đang diễn ra thì LM Nam hạ kính ô tô xuống và gằn giọng nói to: “Bọn mày đứng lại cho tao, bọn mày chạy là bọn mày chết”.
Lm Đặng Hữu Nam
Ảnh: Những thương tích mà Lm Nam và đám giáo dân của mình đã gây ra trên cơ thể người đàn ông trung niên (Nguồn: FB Trần Hạnh)
Và ông ta đã xuống xe, nắm cổ áo của 01 em, dùng tay tát và đấm túi bụi vào mặt, vào đầu em. Thật may cho các em; lúc này đứng bên đường có một người trung niên chứng kiến sự việc, vào can ngăn vì không thể chứng kiến cảnh một người lớn tuổi (kể cả là một vị linh mục hay bất cử ai) lại có hành xử thô bạo với trẻ em như vậy được. LM Nam không chịu dừng lại ở đó, vẫn tiếp tục cãi cố, mà đáng lẽ ra nên ôn hòa nge người kia giải thích. Nhưng không, với bản tính hung hăng sẵn có, vị linh mục này tiếp tục gọi điện cho giáo dân xứ Phú Yên kéo lên để hỗ trợ. Đoàn người hung hăng hiếu chiến mang theo típ nước bằng sắt, gậy đến tìm đuổi đánh bằng được người trung niên kia vì cho rằng có lời nói qua lại với Cha Nam” . Không chỉ dừng lại, LM Nam còn huy động thêm khoảng 200 giáo dân cùng kéo lên tìm người trung niên kia để đánh. Hậu quả người trung niên bị đánh phải nhập viện cấp cứu với nhiều thương tích chí mạng ở vùng đầu, trên gò má và cánh tay”.
Thông tin trên đã khiến dư luận bàng hoàng, rúng động. Bởi, trên cương vị một chủ chăn, đứng trước giáo dân của mình, thay mặt Thiên Chúa để rao giảng những điều hay, lẽ phải thì lại có hành động côn đồ, vô giáo dục như vậy.
Nếu Lm Đặng Hữu Nam chỉ dừng lại việc quát nạt và đánh mỗi em học sinh vì em này đi xe (nếu có va quệt, làm hư hỏng xe ô tô đắt tiền) của Lm Nam thì dư luận còn có thể tự giải thích rằng, do phút nóng nảy, xót của nên đã có hành động thiếu tự chủ như vậy. Tuy nhiên, chưa dừng ở đấy, vị chủ chăn này còn máu ăn thua với một bác trung niên (người đàn ông đầu tiên thấy hành vi côn đồ “dùng tay tát và đấm túi bụi vào mặt, vào đầu em” của Lm Nam đối với em học sinh nên đã đứng ra can ngăn, nói lí lẽ phải trái với Lm Nam) khi huy động đám đông giáo dân tới vây đánh người đàn ông này. Thậm chí, đám đông giáo dân mà Lm Nam huy động tới còn chủ động đem theo “típ nước bằng sắt, gậy” với vẻ mặt hung hăng, hiếu chiến, đám người này tìm bằng được và đuổi đánh người đàn ông trung niên kia.
Điều đáng nói, đám giáo dân này cũng cực đoan như vị chủ chăn của mình khi chỉ biết đánh người đàn ông trung niên chỉ với một lý do rằng “có lời nói qua lại với cha Nam”. Dưới sự kích động của Lm Nam, nên đám giáo dân này đã đánh người đàn ông trung niên đến nỗi phải nhập viện cấp cứu với nhiều thương tích nặng ở vùng đầu, trên gò má và cánh tay.
Lâu nay, những thông tin về một Lm Đặng Hữu Nam tự kiêu, cao ngạo, luôn tìm các kẽ hở để lách luật, cực đoan không còn quá xa lạ gì đối với dư luận. Với bản tính như vậy nên trong khi vị chủ chăn này có những hành vi côn đồ với em học sinh mà người đàn ông trung niên đứng ra can ngăn và phân trần, giải thích đã chạm vào lòng tự ái của Lm Nam. Bởi lẽ, vị chủ chăn này luôn tự cho mình là nhất, là kẻ đi rao giảng cho người khác nghe chứ không bao giờ nghe người khác phân giải. Hành động can ngăn và phân giải của người đàn ông trung niên đã chạm vào lòng tự ái, làm mất sĩ diện của Lm Nam trước đám đông người dân hiếu kỳ đứng lại xem. Vì lòng nhỏ nhen, tính sĩ diện hão nên bất chấp tất cả, kể cả danh xưng Lm mà mình đang khoác trên người, Lm Nam đã có những hành vi côn đồ như trên.
Vị chủ chăn này khôn ngoan khi không chỉ dừng lại ở bản thân trực tiếp có hành vi côn đồ với em học sinh mà còn huy động đám con chiên của mình tới giúp. Với tính lọc lõi của mình, Lm Nam hiểu rằng, hành vi côn đồ của mình có thể sẽ bị pháp luật xử lý nên đã huy động đám đông giáo dân tới để làm bia đỡ đạn, lực lượng đứng ra để bảo vệ mình, để lách luật. Một vị Lm mà vì tính sĩ diện hão, lòng tự ái và bản tính kiêu ngạo, có những hành vi côn đồ, hiếu chiến, coi thường pháp luật.
Thiết nghĩ, với những hành vi coi thường pháp luật trước đó cùng với hành vi côn đồ, hiếu chiến đối với em học sinh và người đàn ông trung niên trong sự việc trên của Lm Đặng Hữu Nam, chính quyền tỉnh Nghệ An nên có những biện pháp, động thái xử lý kịp thời. Bởi, nếu cứ tiếp tục nhân nhượng với những hành vi như thế này thì đồng nghĩa với việc gián tiếp để cho những cái xấu, cái ác diễn ra trong xã hội. Đặc biệt, đây lại là một vị Linh mục, đứng đầu một giáo họ, là người thay mặt Thiên Chúa đứng rao giảng về đức tin, về lẽ đạo, đời mà lại có những hành vi côn đồ như vậy đã “góp phần” làm hoen ố hình ảnh của Giáo hội, làm dư luận mất lòng tin về những người theo Đạo.
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"