Có lẽ, bản án mà Hội đồng xét xử đã ra bản án số 63/HSST ngày 25/11/2016 tuyên các bị cáo Hoàng Thị Thái, Mai Thị Tịnh, Mai Thị Tiệm, Lê Thị Thủy phạm tội “Gây rối trật tự công cộng” theo Điểm c, Khoản 2, Điều 245 Bộ luật hình sự và phạt mỗi bị cáo chịu mức án 6 tháng tù giam chưa đủ sức răn đe một số bộ phận người dân dễ bị kích động khác.
Trong quá trình điều tra, dựa trên các chứng cứ thu thập được, lời khai của nhân chứng Cơ quan CSĐT đã xác minh, làm rõ hành vi phạm tội của 04 bị can Hoàng Thị Thái, Mai Thị Tịnh, Mai Thị Tiệm, Lê Thị Thủy là những đối tượng quá khích, có các hành vi la hét kích động, ném đá vào các tổ công tác vận động; chửi bới, lăng mạ lực lượng tuyên truyền vận động; kéo chướng ngại vật chặn đường…Bên cạnh các hành vi phạm tội của các bị cáo, hội đồng xét xử cũng đã xem xét các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo như người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; có nhân thân tốt; người phạm tội đầu thú để thực hiện chính sách khoan hồng của pháp luật cho các bị cáo.
Và ngày 12/12/2016 vừa qua, đông đảo giáo dân 3 xã Kỳ Hà, Kỳ Vân, Kỳ Tân (thuộc thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) lại có những hành động tụ tập đông người ở tuyến đường QL 1A. Với lý do cũ mèm: phản đối công ty Formosa và cho rằng “nhà cầm quyền đang làm ngơ trước sự mất mát cả cơ nghiệp của người dân và dân tộc Việt Nam, các gia đình lâm vào cảnh nghèo túng, trẻ em thất học…”. Mặc dù đã được phía chính quyền địa phương, lực lượng công an vận động, thuyết phục song các đa số giáo dân vẫn không chấp hành. Bên cạnh đó, cộng thêm sự xúi giục của những đối tượng xấu khác dẫn tới một số giáo dân mạnh động, có những hành động quá khích.
Kỳ Anh
Ảnh: Đám đông giáo dân tụ tập đông người tràn xuống lòng lề đường trên tuyến đường QL1A đoạn qua thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh gây ách tắc giao thông trong hàng chục giờ đồng hồ liền (Nguồn: Internet).
Điều này dẫn tới việc ùn ứ kéo dài, khiến cho mạch giao thông của các phương tiện giao thông không được lưu thông, gây hậu quả nặng nề không chỉ về vật chất mà còn về tinh thần. Các lái xe phải chờ đợi giữa trời lạnh, công việc dở dang, trong khi hàng hóa không được đưa tới địa điểm tập kết đúng hạn, ảnh hưởng tới chất lượng…
Quay lại với sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung hồi tháng 4 vừa qua do công ty Formosa gây ra, không phủ nhận những hậu quả nặng nề mà ngư dân các địa phương ở đây phải gánh chịu. Song, ngay sau đó, phía Formosa cũng đã nhận trách nhiệm, cúi đầu xin lỗi và ngoài việc cam kết cùng với cơ quan chức năng VN trong việc giữ, xử lý nước thải để đảm bảo môi trường sạch thì phía Formosa còn bồi thường cho ngư dân bị thiệt hại với số tiền 500 triệu USD. Đến nay, gần như các chính quyền địa phương trong vùng bị thiệt hại đã nhận được số tiền bồi thường trên và đang tiến tới hoàn tất những công đoạn cuối cùng trao số tiền đến tay ngư dân.
Ngoài ra, Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam cũng đã có những chính sách, động thái tích cực, kịp thời trong việc hỗ trợ ngư dân vùng chịu thiệt hại sự cố môi trường như: hỗ trợ tiền, gạo, thực phẩm, tạo công ăn việc làm khác, tạo cơ hội cho việc chuyển đổi nghề nghiệp…
Thế nhưng, những giáo dân dưới sự xúi giục của những kẻ xấu, có cái nhìn lệch lạc với chính quyền vẫn với giọng điệu cũ: vu khống chính quyền “thờ ơ với dân”. Đặc biệt, Lm Lê Xuân Lộc (Dòng chúa cứu thế, phụ trách trang Tin mừng cho người nghèo) còn trả lời trong 1 bài viết cùng đăng trên trang này với luận điệu xuyên tạc, vu khống trắng trợn về chính quyền: “Nhà cầm quyền huy động nhiều xe biển số xanh, cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động có vũ khí chuyên dụng, an ninh mặc thường phục… đe dọa bà con”. Vậy nhưng, trong rất nhiều ảnh được trang tin này đăng lên, tuyệt nhiên không hề có một bức ảnh nào với hình ảnh phía chính quyền hay lực lượng công an “đe dọa bà con”. Chủ yếu là những hình ảnh phản ánh đám đông giáo dân tụ tập ra lòng lề đường, kẻ đứng, người ngồi, dàn hàng ngang, hàng dọc và thậm chí, còn có những đối tượng thủ sẵn gậy gộc, gạch đá…
Qua đây, đề nghị cơ quan chức năng, chính quyền cần xử lý mạnh tay những đối tượng coi thường luật pháp, đứng sau kích động đám đông có những hành động quá khích, gây hậu quả nặng nề cho những phương tiện tham gia giao thông khác trên tuyến đường, đặc biệt là QL1A này.
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"