Là một trong những yếu nhân sáng lập nên tổ chức Tập hợp dân chủ đa nguyên (THDCĐN), song hiện tại Nguyễn Gia Kiểng đang bị nhóm đồng sáng lập viên khác tẩy chay với nguyên nhân “do không thể tiếp tục đồng hành cùng với một người luôn điều hành tổ chức theo phương cách độc đoán và nhất nguyên nhằm phục vụ mưu đồ cá nhân, hoàn toàn trái ngược với tinh thần Dân chủ và Đa nguyên của tổ chức”.
Trên trang Ethongluan.org với tít bài “Thông báo chấm dứt cộng tác với ông Nguyễn Gia Kiểng”, nhóm sáng lập viên công khai tẩy chay Nguyễn Gia Kiểng đã thành lập Ban điều hợp lâm thời THDCĐN do Nguyễn Vũ làm Trưởng ban, phụ trách đối nội Lê Thị Kim Vân, phụ trách đối nội Nguyễn Hoàng Mơ, phụ trách Phân bộ và Kế hoạch Bùi Đắc Lộc, phụ trách Phân bộ và Kế hoạch Phan Bá Việt, phụ trách Kỹ thuật Truyền thông Nguyễn Gia Thưởng”.
“Chúng tôi, những sáng lập viên và thành viên Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên (THDCĐN), trân trọng thông báo: (1) Tiếp theo “Tuyên bố bất tín nhiệm Thường trực THDCĐN nhiệm kỳ 2014 -2016” ngày 01/12/2016, chúng tôi chấm dứt mọi sự cộng tác với ông Nguyễn Gia Kiểng (cựu Thường trực Ban lãnh đạo THDCĐN) kể từ ngày hôm nay (12/12/2016) vì không thể tiếp tục đồng hành cùng với một người luôn điều hành tổ chức theo phương cách độc đoán và nhất nguyên nhằm phục vụ mưu đồ cá nhân, hoàn toàn trái ngược với tinh thần Dân chủ và Đa nguyên của tổ chức; (3) Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ lời nói hay hành động nào của ông Nguyễn Gia Kiểng nhân danh THDCĐN kể từ ngày ra thông báo này. Đây là 02 nội dung mà trong thông báo công khai của những sáng lập viên THDCĐN nêu nguyên do và lời khẳng định thải loại ông Nguyễn Gia Kiểng ra khỏi THDCĐN.
Theo một nguồn thông tin đáng tin cậy thì bấy lâu nay những hành động cực đoan, xem mình là nhất, trong các hoạt động chung của tổ chức, Nguyễn Gia Kiểng tự tung tự tác, không hỏi ý kiến của các sáng lập viên khác…Sau nhiều lần góp ý không thành bởi bản tính cực đoan, một chiều của Nguyễn Gia Kiểng đã khiến cho các sáng lập viên khác không còn cách nào khác đó là loại bỏ. 
Với độ tuổi 74, cứ ngỡ sau khi bị chính đồng bọn loại bỏ mình ra khỏi ban lãnh đạo THDCĐN thì Nguyễn Gia Kiểng sẽ lui vào hậu trường một cách bình lặng để ngẫm nghĩ về những gì đã qua, tự lý giải được cho bản thân mình nguyên do mà mình bị thải loại như vậy. Song, dù chân tay đã rung, lớp da nhăn nheo, khuôn miệng đã bị móm dần vì tuổi đã cao, sức khỏe xuống cấp trầm trọng, Nguyễn Gia Kiểng vẫn tham quyền cố vị, vẫn gắng gượng phản pháo đồng bọn để hi vọng vớt vát chút sĩ diện và níu kéo hư danh hão huyền ở THDCĐN.
Nguyễn Gia Kiểng
               Ảnh: Chân dung Nguyễn Gia Kiểng (Nguồn: Internet)
Lấy tư cách đang là Quản trị viên của fanpage THDCĐN, Nguyễn Gia Kiểng đã viết thông báo như sau: “Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên xin thông báo cùng quí thân hữu, quí độc giả và công luận rằng kể từ ngày 28 tháng 11-2016 báo điện tử Thông Luận www.ethongluan.org và Blog Thông Luậnhttps://ethongluan01.blogspot.com đã bị kẻ gian cướp đoạt với sự đồng lõa của người phụ trách kỹ thuật”. Tuy nhiên, thông báo này rơi tuột vào không gian vô định vì nay, tiếng nói cũng như quyền hạn của Nguyễn Gia Kiểng ở THDCĐN đã “hết hạn sử dụng”. Thông báo này của Nguyễn Gia Kiểng không khác gì tiếng hú thê lương của các loài động vật bị đồng bọn bỏ lại giữa rừng sâu trong cô đơn, lạc lõng vô bờ.
Nguyễn Gia Kiểng (SN 1942), sinh ra tại Thái Bình. Năm 1982, sang Pháp định cư và hành nghề kỹ sư. Là sáng lập viên đầu tiên và cũng là kẻ đi rủ rê, lôi kéo những thành phần hưu trí bất mãn với chế độ Cộng sản VN để cùng lập ra thứ gọi là THDCĐN. Bản chất đều là tụ hợp những đối tượng cực đoan, có góc nhìn phiến diện, hằn thù với Cộng sản, song THDCĐN khác với tổ chức khủng bố Việt Tân ở điểm, đó là quy mô của nó không lớn (số thành viên chưa tới 100 người, chủ yếu là người đã lớn tuổi). THDCĐN nổi lên là một tổ chức “chỉ biết làm việc trên giấy với kiểu ba phải”.
Những đối tượng mà Nguyễn Gia Kiểng nhắm tới để rủ rê, lôi kéo làm thành viên là những người lớn tuổi và đặc biệt là tự chủ tài chính. Theo sự tính toán của Kiểng thì những đối tượng này không còn sự tham vọng, sức khỏe để cạnh tranh danh vọng với Kiểng, song họ lại có khả năng chi tiền giúp Kiểng cho cái danh THDCĐN duy trì.
Dù tính toán, mưu mô đầy mình nhưng có lẽ Nguyễn Gia Kiểng cũng không thể ngờ được bản thân mình lại có một kết cục đớn đau, tủi nhục như vậy ở một tổ chức mà Kiểng lại là đồng sáng lập viên. Nhục nhã hơn, Nguyễn Gia Kiểng bị chính đồng bọn mình thải loại ở độ tuổi xưa nay hiếm 74 mà không gợn chút nghĩa tình nào. Âu đó cũng là cái kết của những kẻ chuyên tuyên truyền chống Nhà nước, chống Đảng Cộng sản Việt Nam, chống “Việt Cộng” và lôi kéo những người nhẹ dạ cả tin vào guồng gian dối đó như Nguyễn Gia Kiểng là ví dụ điển hình.

TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"