GÓC NHÌN: NGHỆ THUẬT NGOẠI GIAO QUA CHUYẾN THĂM TRUNG QUỐC CỦA TBT NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Thăm và làm việc ngoại giao là việc bình thường và muôn thuở giữa các quốc gia có đặt quan hệ ngoại giao với nhau. Nhưng, chưa một lần nào, các chuyến thăm của các nhà ngoại giao VN và TQ lại không được chú trọng một cách kĩ càng, thậm chí là các trò chơi đấu trí với nhau và nếu không tỉnh dễ mắc mưu của đối phương. Và lần thăm TQ lần này của TBT cũng không là ngoại lệ khi trò bẩn chính trị của TQ vẫn không thể làm gì thậm chí là nhai lại chính cái sự khôn lỏi của chúng ta!
Chúng ta không thể quên việc chúng ta tiếp đón Chủ tịch TQ Tập Cận Bình hồi tháng 11/2015 khi mang chiếc xe otô với biển số là 79 để tiếp đón và di chuyển. Con số 79 ngoài ý nghĩa là thần tài thì cũng có một ý nghĩa khác đó là hàm ý đá xoáy lịch sử. Chúng ta đã đánh tan âm mưu và khiến TQ chạy bạt mạng khi giới diều hâu TQ đang có ý định “dạy cho VN một bài học” vào năm 1979. Đó là hàm ý mà chúng ta muốn nhắc nhở TQ rằng đã bấy nhiêu lần thảm bại với cái âm mưu bành trướng và lần gần nhất là năm 1979 đối với VN.
Tuy nhiên, dường như kiểu chơi chữ số đã đã khiến cho TQ vẫn ngậm bồ hòn lâu mà không thể nuốt được nên lần thăm này của TBT chiêu trò này lại được phía TQ học theo và trả lại. Đón tiếp TBT ngoài 21 phát đại bác vang rền thì điểm chú ý mà chúng ta thấy đó chính là sự cố ý chứ không phải vô tình của phía TQ khi cấp xe mang biển số 88 hộ tống TBT của chúng ta. Con số 88 của phía TQ đưa ra như nhắc nhở chúng ta về nỗi đau trận hải chiến Gạc Ma mà hiện tại chúng ta bất lực chưa đòi lại được vùng đất của Tổ quốc.
Tuy nhiên, nếu xét về mức độ chơi chữ lịch sử thì chúng ta thấy được độ điêu luyện, thâm thúy của ngoại giao VN đã nhanh và nhạy hơn phía TQ một bước để rồi chính họ đang dùng lại bài mình và vô tình gợi lại cái nỗi nhục của họ khi họ chưa thể nuốt trôi. Nhiều khi ngoại giao là thế, chỉ một cử chỉ nhỏ cũng có thể mang lại cả triệu kí ức lẫn sự nhục cho đối phương, và không ai hiểu được hết TQ như người VN chúng ta!
TBT Nguyễn Phú Trọng
Ảnh: Dù bị bố trí ghế ngồi cao hơn tư thế ngồi của mình nhưng dáng ngồi của TBT Nguyễn Phú Trọng như đang là thế trên hoặc như là chủ nhà so với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: Internet)
Quay trở lại với lần đón tiếp ngoại giao lần này của phía TQ, một chi tiết nữa thể hiện rõ trong lần gặp giữa TBT và Chủ tịch Tập Cận Bình phía TQ đó là việc họ cố tình cho ghế ngồi cao tạo thế ngồi khó, thậm chí thiếu đi sự vững vàng, ung dung cho vị TBT của VN. Phải chú ý rằng, đó là điều cố tình mà họ dàn dựng lên để gây khó, thậm chí là hạ bệ hình ảnh của VN trong mặt ống kính báo giới quốc tế bởi sự khép nép hay khom người khi ngồi trên chiếc ghế đó. Bởi TBT của chúng ta thuộc tốp người nhỏ, thấp họ bày ghế cao để thể hiện ý đồ đó. Tuy nhiên, đến khi cách ngồi của TBT đối diện với Chủ tịch Tập của TQ người ta mới nhìn thấy được sự ung dung và uy nghiêm của TBT. Dường như không còn ai nhìn thấy cái ghế cao hơn thế ngồi của TBT mà chỉ nhìn thấy được thế ngồi của TBT uy vũ hơn so với dáng ngồi của Chủ tịch TQ Tập Cận Bình. Mưu hèn này của họ lại bị thất bại và vô tình gây khó cho họ!
Cho nên, thế mới thấy được sự lão luyện, nhanh trí và cách ứng xử ngoại giao tuyện vời của TBT khi sang thăm và làm việc với quốc gia mang danh là người anh nhưng đầy mưu hèn, kế bẩn là TQ. Khi chúng ta đã hiểu được người đối diện mình, sống chung với một chính thể mà trò bẩn nhiều hơn là chơi đẹp thì sự cảnh tỉnh, linh hoạt và khôn khéo là điều đưa chúng ta thoát khỏi tất cả điều đó. Đất nước hiện tại vẫn đang bước đi rất ổn định và yên bình dưới bàn tay lãnh đạo của ĐCSVN, nhân dân tin tưởng mọi điều và niềm tin vào ngoại giao lại càng chắc chắn hơn khi VN chưa bao giờ khép nép hay cúi mình trước ngoại bang hay đối tượng nào khác dưới bàn tay lãnh đạo của Đảng. Chỉ khi chúng ta luôn giữ được mình, khi chúng ta giữ được thế cửa trên thì tất yếu đất nước được yên bình lâu dài, luôn đi lên. Ngược lại, khi thiếu cảnh tỉnh, thiếu sự khôn khéo, mềm dẻo thì không những ta tự đưa mình vào thế khó, bất lợi mà còn càng gia tăng sự hung hăng cho kẻ khác muốn nuốt chửng chúng ta.
Hiểu Minh


15 nhận xét:

 1. thế mới thấy được sự lão luyện, nhanh trí và cách ứng xử ngoại giao tuyệt vời của TBT khi sang thăm và làm việc với quốc gia mang danh là người anh nhưng đầy mưu hèn, kế bẩn là TQ. Khi chúng ta đã hiểu được người đối diện mình, sống chung với một chính thể mà trò bẩn nhiều hơn là chơi đẹp thì sự cảnh tỉnh, linh hoạt và khôn khéo là điều đưa chúng ta thoát khỏi tất cả điều đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dường như không còn ai nhìn thấy cái ghế cao hơn thế ngồi của TBT mà chỉ nhìn thấy được thế ngồi của TBT uy vũ hơn so với dáng ngồi của Chủ tịch TQ Tập Cận Bình. Mưu hèn này của họ lại bị thất bại và vô tình gây khó cho họ! Đúng là tài khôn thì đi đâu cũng chẳng sợ.

   Xóa
  2. Trong lịch sử nước ta, không ít lần phương bắc gửi sứ thần sang ta mà phải quay về trong thất bại, tâm phục khẩu phục. Với chính sách ngoại giao mềm dẻo của mình, ta đã nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế trong những hành động ứng xử của ta thời gian qua. Vì vậy, trong chuyến thăm này có lẽ sẽ mở ra những hướng mới- kết quả của chính sách ngoại giao khôn khéo của ta, chứ không phải là kiểu ” trải thảm rước địch về nhà” như một số thành phần vẫn xuyên tạc

   Xóa
 2. Khi chúng ta luôn giữ được mình, khi chúng ta giữ được thế cửa trên thì tất yếu đất nước được yên bình lâu dài, luôn đi lên. Ngược lại, khi thiếu cảnh tỉnh, thiếu sự khôn khéo, mềm dẻo thì không những ta tự đưa mình vào thế khó, bất lợi mà còn càng gia tăng sự hung hăng cho kẻ khác muốn nuốt chửng chúng ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chuyện ngoại giao khôn khéo đã không ít lần khiến gã hàng xóm khó chịu mà vẫn phải nể phục. Cha ông chúng ta trong lịch sử và thế hệ chúng ta ngày nay không hề thua kém Trung Quốc về nghệ thuật đối ngoại; thậm chí có những thời điểm, họ phải học chúng ta.

   Xóa
  2. Nhân duyên bởi tại ông trời nên đã ấn định cho Việt Nam của chúng ta phải làm bạn với Trung Quốc – một đất nước với tham vọng bá chủ thiên hạ. Với mấy nghìn năm lịch sử đất nước ta đã anh dũng chiến đấu đánh bại giặc ngoại xâm phương Bắc. Mặc dù là nước nhỏ nhưng chúng ta chưa bao giờ thua TQ trên mặt trận quân sự, làm nên tên tuổi lẫy lừng của Việt Nam anh hùng. Nhưng một thành công lớn của Việt Nam đó chính là chiến thắng trên phương diện ngoại giao, một phương pháp đấu tranh trên mặt trận không tiếng súng. Thành công đó của ông cha ta cũng như chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta hiện nay đã chứng minh điều đó, đưa đất nước ta từ một nước lạc hậu đến một nước đang có đà phát triển cao, được sự tin tưởng, ủng hộ của bạn bè quốc tế, góp phần giữ vững an ninh, quốc phong trong và ngoài khu vực.

   Xóa
 3. sự lão luyện, nhanh trí và cách ứng xử ngoại giao tuyện vời của TBT khi sang thăm và làm việc với quốc gia mang danh là người anh nhưng đầy mưu hèn, kế bẩn là cái chúng ta cần nhìn nhận. Rằng chính trị nó hiểm khôn sâu vô cùng, nếu lơ là thì dễ mắc mà mình thì không cẩn thận rất dễ bị mắc phải. Đúng là những thầy tài ngoại giao.

  Trả lờiXóa
 4. Chính trị nhiều khi phải như thế, có tài năng đã đành nhưng cũng phải khôn ngoan và tính toán trước. Kẻ ăn theo sau thì giống như kiểu tự vả vào mặt mình mà thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mối quan hệ của chúng ta với Trung Quốc hiện nay có thể ví như việc ở cạnh một gã nhà giàu mà xấu tính. Mặc dầu vẫn quan hệ qua lại với nhau nhưng vẫn ngấm ngầm chèn ép nhau; thậm chí là chơi xấu. Cho nên vẫn nói, cái khó nhất của Việt Nam là ở cạnh một gã hàng xóm như vậy. Và nghệ thuật ngoại giao sẽ là cái thường diễn ra và là cái thú vị đáng xem khi các cuộc gặp cấp cao nhà nước diễn ra giưa hai quốc gia này.

   Xóa
 5. Đất nước hiện tại vẫn đang bước đi rất ổn định và yên bình dưới bàn tay lãnh đạo của ĐCSVN, nhân dân tin tưởng mọi điều và niềm tin vào ngoại giao lại càng chắc chắn hơn khi VN chưa bao giờ khép nép hay cúi mình trước ngoại bang hay đối tượng nào khác dưới bàn tay lãnh đạo của Đảng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chủ trương của Đảng, Nhà nước ta trong quan hệ với Trung Quốc, với các nước lớn như Mỹ, Nga nói chung và chủ trương giải quyết tranh chấp vấn đề biển Đông nói riêng là rất hợp lý. Chúng ta luôn luôn hành động theo chiến lược đối ngoại, đàm phán trên cơ sở pháp luật quốc tế, trên lẽ phải. Phải ở cạnh một gã hàng xóm nhà giàu, xấu tính như Trung Quốc quả thật là rất khó chịu, phiền phức. Vì vậy chúng ta càng cần phải bình tĩnh giải quyết mọi vấn đề trên phương diện hòa bình, khôn khéo, tránh xung đột vũ trang.

   Xóa
 6. nếu xét về mức độ chơi chữ lịch sử thì chúng ta thấy được độ điêu luyện, thâm thúy của ngoại giao VN đã nhanh và nhạy hơn phía TQ một bước để rồi chính họ đang dùng lại bài mình và vô tình gợi lại cái nỗi nhục của họ khi họ chưa thể nuốt trôi.

  Trả lờiXóa
 7. Sống gần ông hàng xóm xấu tình như Trung Quốc thì không thể làm liều, không thể không cần trọng và cân nhắc nhiều điều, nhiều mặt. Việt Nam là một nước nhỏ, không thể đấu với các nước lớn trực tiếp về các mặt kinh tế, quân sự, vì vậy , vấn đề ngoại giao càng phải khôn khéo, càng phải thận trọng. Chỉ cần một bước sai thôi có thể khiến cục diện thay đổi ngay tức khắc. Tuy nhiên điều đó cũng chứng tỏ Việt Nam rất anh hùng, có thể kiên cường trụ vững trước bao nhiêu sóng gió, bao nhiêu sự dòm ngó của các nước đế quốc.

  Trả lờiXóa
 8. Việt Nam là một quốc gia ưa chuộng hòa bình. Chúng ta luôn hành động theo quan điểm giữ vững các nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, luôn tỏ ra quan ngại trước các vấn đề tranh chấp bằng biện pháp vũ trang. Chính quan điểm ngoại giao nhất quán này đã khiến Việt Nam ngày càng chiếm được cảm tình và khẳng định được uy tín quốc gia đối với các nước trên thế giới. Tình cảm thiêng liêng với chủ quyền biển đảo, điều đó thật đáng nâng niu, trân trọng. Nhưng biểu hiện sao cho đúng đắn trong bối cảnh hiện nay mới là vấn đề đáng quan tâm, đây chính là 1 sự thể hiện không thể tốt hơn khí phách, bản lĩnh người Việt trước anh bạn Tàu khựa

  Trả lờiXóa
 9. Tuy còn trẻ, sức khỏe tràn trề nhưng thay vì cùng chung tay góp sức ngăn chặn thảm họa môi trường biển, khắc phục thiệt hại gây ra để cùng bà con và gia đình ổn định cuộc sống thì có rất nhiều thanh niên lại chọn con đường theo gót lũ phản động để kiếm tiền, bày đủ trò kích động người dân biểu tình để gây mất ổn định chính trị khu vực không để người dân tập trung vào làm ăn sản xuất. và việc làm này cũng nằm trong số đó!

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"