NÊN HAY KHÔNG NÊN GỘP TẾT TÂY VÀ TẾT TA THÀNH MỘT?

Trên mạng, như đến hẹn lại lên, lại xuất hiện những luồng ý kiến trái chiều, một bên thì cho rằng, nêngộp tết ta và tết tây; một bên thì cho rằng, nên duy trì tết cổ truyền như bao đời nay nó vẫn vậy.
Tết, đối với những đứa trẻ con không chỉ là vui mấy ngày tết mà nó được rộn ràng, náo nức từ nhiều tháng trước đó. Tết - là thời điểm mà trong tiềm thức của mỗi người đều nhớ về, đặc biệt là lúc còn nhỏ, là những háo hức, ước vọng vô tư, trong sáng và đầy giản dị của những ước mơ tuổi thơ. Với trẻ nhỏ, cứ mỗi năm chỉ mong đến Tết không chỉ đơn thuần được nhận tiền mừng tuổi của người lớn dành cho mình mà còn được ăn ngon, được mặc áo quần đẹp, được đi chơi mà không phải lao động mệt nhọc như những ngày thường khác…
Là vẻ mặt hân hoan, ấm áp khi chiêm ngưỡng trên bầu trời những màn pháo hoa hay nghe tiếng đì đẹt của nó cùng mùi xác pháo sau đó. Có những đứa trẻ, ký ức về Tết đôi khi chỉ giản đơn là thích mùi hương trầm dịu nhẹ trên bàn thờ của các ngôi nhà phả vào không khí trộn lẫn với mùi đất trời trong khoảnh khắc giao thừa giữa năm cũ và năm mới…Là những giấc ngủ thoải mái trong chăn ấm, thưởng thức những món ăn ngon đậm đà hương vị Tết mà không lo thiếu thốn như ngày thường…
Tết Đinh Dậu 2017
Ảnh: Người dân cả nước đang háo hức, bận rộn với những công việc cuối năm để chuẩn bị cho Tết Đinh Dậu 2017 (Nguồn: Internet)
Hay đơn thuần, thích Tết là vì đó là khi tiết trời mùa Xuân đã về trên khắp cánh đồng bao la, len lỏi trong mọi ngõ ngách của làng quê, góc phố, xua tan đi sự ẩm ướt, lạnh lẽo, buốt giá của mùa Đông, thay vào đó là thời tiết ấm áp, nhẹ nhàng và đầy tinh khiết như những giọt sương ban mai ở nhánh hoa đào, hoa mai bung lụa ở góc vườn nhà ai…Là những buổi sớm mai dậy sớm ra thăm vườn, mê mẩn nhìn những lộc non đâm chồi với những nụ hoa chum chím của các loại cây đang thi nhau vươn lên theo ánh sáng. Rồi khi những đứa trẻ lớn lên, cái Tết sẽ là hành trang tâm hồn, để chúng vẫn thuộc về nền văn hóa thuần Việt không thể nào lẫn lộn trong thời đại toàn cầu hóa đang diễn ra đầy mạnh mẽ này.
Khi lớn, người đi học, người đi làm xa nhà, 365 ngày là những ngày tháng nhớ mong, quay quắt mong được đến Tết để được trở về, quây quần với gia đình, người thân. Ngày Tết là khi người gặp nhau là những lời chúc tốt đẹp nhất dành cho nhau, khởi đầu một năm mới hứa hẹn những điều may mắn, suôn sẻ bội phần năm cũ.
Những ký ức, những cảm giác sâu đậm về Tết như vậy không chỉ ghi dấu sâu đậm mà còn gợi cho những đứa con dù sống cảnh giàu sang nơi xứ người cũng nhớ về quê hương mỗi độ tết đến, xuân về. Tuy cái Tết cũng mang đến nhiều sự lo toan, suy nghĩ cho người lớn để cái tết được đủ đầy, chu toàn hơn nhưng nó vẫn là một cái gì đó đầy trân trọng khó giải thích được. Người Việt với tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, dịp Tết không chỉ là được sum vầy bên người thân, gia đình, bạn bè…mà còn là dịp con cháu thể hiện lòng thành kính của mình lên tổ tiên.
Không phủ nhận những mặt ưu điểm của luồng ý kiến cho rằng, bỏ Tết ta để gộp vào tết Tây là để thuận tiện cho sự phát triển kinh tế, là để hội nhập được dễ dàng hơn, dựa trên cơ sở cái lợi ích của tăng trưởng kinh tế.
Song, đối với người viết bài này, có lẽ, Việt Nam vẫn nên giữ truyền thống từ trước tới nay là tết ta. Giá trị kinh tế có thể trong nay mai nhưng giá trị văn hóa con người chỉ cần lùi một bước là rất khó tiến được bước nào. Mỗi một con người khi sinh ra và lớn lên đều cần có những giá trị có tính gốc rễ, nhiều khi không thể lý giải được bằng những lợi ích kinh tế, nhưng nó khiến họ cảm thấy cuộc đời còn có những giá trị đáng sống, có những mối liên kết, ràng buộc vô hình nhưng có thể giúp cho họ qua khỏi những khủng hoảng về tinh thần, nhất là sự trống rỗng của tâm hồn trong guồng quay hỗn độn của vật chất trong thời đại toàn cầu hóa này.

TRÙNG DƯƠNG

13 nhận xét:

 1. Tất nhiên là không nên gộp lại rồi. Bởi Tết đã là truyền thongó là phong tục cua nhân dân Viêt Nam rồi. uy cái Tết cũng mang đến nhiều sự lo toan, suy nghĩ cho người lớn để cái tết được đủ đầy, chu toàn hơn nhưng nó vẫn là một cái gì đó đầy trân trọng khó giải thích được. Người Việt với tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, dịp Tết không chỉ là được sum vầy bên người thân, gia đình, bạn bè…mà còn là dịp con cháu thể hiện lòng thành kính của mình lên tổ tiên.

  Trả lờiXóa
 2. Chả hiểu có người nghĩ gì khi ủng hộ gộp Tết tây và Tết ta. Để hội nhập kinh tế, để thuận lợi phát triển à? Không đâu, đó chính là hòa tan chứ không phải hòa nhập đâu. Dù người đi làm chỉ được nghỉ tết 1 tuần nhưng đó là quãng thời gian họ ngóng chờ sau một năm quần quật làm việc, là những giây phút hiếm hoi được quây quần bên đầy đủ các thành viên trong gia đình, là khi họ hạnh phúc thực sự bởi không phải nghĩ về công việc,... những cảm xúc đó chắc chắn sẽ chẳng có Tết tây tết tàu nào đem lại được

  Trả lờiXóa
 3. phải là người đi làm xa nhà mới thấy trân trọng ngày Tết cổ truyền của dân tộc như thế nào. Khi đó họ mới hiểu cảm giác mong ngóng đếm từng ngày, chắt chiu từng đồng để mua món quà Tết nho nhỏ cho gia đình, là cái khao khát được sum vầy bên người thương. Tết ta giản dị nhưng đáng quý lắm, chỉ dân tộc ta mới có thôi, đừng gán ghép nó với bất kì cái "hội nhập nào hết

  Trả lờiXóa
 4. Chắc chắn không có ai trong chúng ta đều có thể khẳng định không mong chờ đến ngày Tết nguyên đán cả.Trẻ em mong được mặc áo mới, được nhận lì xì; người đi làm mong có những ngày nghỉ ngơi thoải mái bên gia đình, các cụ già thì mong ngóng con cháu sum vầy,... Đó là những giá trị tinh thần mà không cái hội nhập nào đem lại được cho chúng ta cả. Thế nên bỏ ngay cái tư tưởng gộp ta với tây đi

  Trả lờiXóa
 5. Tết Tây là tết tây, Tết ta là tết ta sao mà có thể trộn như vậy được chứ, làm thế không thể được, nó là nét văn hóa của Việt Nam không thể đem ra trộn chung với nhau được

  Trả lờiXóa
 6. Theo tôi Việt Nam vẫn nên giữ truyền thống từ trước tới nay là tết ta. Giá trị kinh tế có thể trong nay mai nhưng giá trị văn hóa con người chỉ cần lùi một bước là rất khó tiến được bước nào. Mỗi một con người khi sinh ra và lớn lên đều cần có những giá trị có tính gốc rễ, nhiều khi không thể lý giải được bằng những lợi ích kinh tế, nhưng nó khiến họ cảm thấy cuộc đời còn có những giá trị đáng sống

  Trả lờiXóa
 7. Không phủ nhận những mặt ưu điểm của luồng ý kiến cho rằng, bỏ Tết ta để gộp vào tết Tây là để thuận tiện cho sự phát triển kinh tế, là để hội nhập được dễ dàng hơn, dựa trên cơ sở cái lợi ích của tăng trưởng kinh tế, nhưng theo tôi việc để tết ta là để giữ lại những giá trị truyển thống tốt đẹp của dân tộc từ ngàn đời nay, cho nên là không nên gộp!

  Trả lờiXóa
 8. Tết âm lịch hay là tết nguyên đán, tết cổ truyền, là tết đoàn viên của toàn dân tộc. Từ trẻ em, đến người già, mọi tầng lớp của xã hội đều mong có những ngày tết này. Để làm gì?
  Đây là dịp mà các thành viên trong gia đình, trong dòng họ gặp gỡ nhau, hàn huyên tâm sự cùng nhau, kể cho nhau nghe những thăng trầm của cuộc sống trong một năm qua. Nếu vì một lý do nào đó mà người ta phải tha hương không về được, thì đó là một nỗi buồn ghê gớm. Vậy tại sao chúng ta lại bảo bỏ tết cổ truyền?

  Trả lờiXóa
 9. Chưa đọc thì thấy vô lý, đọc rồi thì càng thấy vô lý hơn. sao nước ta lại có người như thế này nhỉ . xấu xí , ác độc , bất hiếu, bất trung . ấy vậy mà vẫn cứ tươi cười , vẫn cứ sống sờ sờ ra đấy được . hay là chúng đang bị thần kinh chăng. Ngồi hết nghĩ cái này rồi cái biết câm mồm chịu sai!

  Trả lờiXóa
 10. Tại sao lại phải gộp tết tây với tết ta làm một? Điều đó là không bao giờ xảy ra, mỗi nước có một phong tục tập quán riêng, Tết Việt Nam là một nét văn hóa đặc trưng không có nước nào sánh được.

  Trả lờiXóa
 11. Đây là một nét văn hóa, phong tục tập quán của Việt Nam, tại sao lại có thể gộp 2 cái tết này thành một được. Cá nhân tôi không đồng ý với phương án này.

  Trả lờiXóa
 12. Tết ta là truyền thống lâu nay của người Việt, việc giữ gìn truyền thống là điều rất tốt. Đây cũng là dịp con cháu sum vầy bên gia đình sau một năm làm việc vất vả. Tết tây sinh ra khi chúng du du nhập văn hóa nước bạn thế nhưng dù thế nào ta cũng không thể vì thế mà đánh mất nét văn hóa tốt đẹp mà gộp 2 cái tết làm một, vậy mới nói phải du nhập có chọn lọc. Hơn nữa thời điểm tết ta còn có ý nghĩa rất lớn trong kích cầu kinh tết vì thời điểm đó thu hut khách du lịch đến tìm hiểu chiêm ngưỡng nét đặc sắc của ta trong dịp tết. Vì vậy xét theo khía cạnh nào tôi cũng không đồng ý quan điểm gộp 2 cái tết lại

  Trả lờiXóa
 13. Tết Nguyên đán là một nét đặc trưng của nước ta, không thể gộp cái giá trị truyền thống với tết dương được. Tết dương chỉ là giá trị được du nhập mà thôi. Hơn nữa tết Âm lịch không những tạo điều kiện cho những người xa quê có dịp về thăm nhà,họ hàng. Và có thời gian cho gia đình, cho nghỉ ngơi. Hơn nữa tết Âm còn góp phần thúc đẩy kinh tế, nó kích thích tiêu dùng ,đẩy mạnh việc mua bán hàng hóa. Thiết nghĩ nên giữ nguyên nó và đừng gộp ghép gì cả.

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"