THỰC HƯ CHUYỆN LS TRẦN THU NAM BỊ NÉM SƠN BẨN VÀO NHÀ

Trên trang cá nhân của mình, ngày 6/1/2017, Ls Trần Thu Nam đăng tút kêu “Tôi bị ném sơn vào nhà”, nội dung kể rằng: “Khoảng 24h (0 giờ) đêm qua, nhà tôi bị một số đối tượng ném sơn đỏ vào cửa nhà. Tôi ko vay nợ tiền, tình hay mâu thuẫn với bất cứ ai. Việc chơi trò bẩn này liên quan đến các kẻ thất bại trong các vụ án mà tôi tham gia bảo vệ. Hàng xóm xung quanh nhà tôi đều có camera hồng ngoại, hi vọng sẽ sớm điều tra ra việc này. Nghề Luật sư ở Việt Nam là như vậy, nếu sợ hãi thì ko thể giữ nghề”.
Không chỉ viết trên trang cá nhân của mình, vị Ls này còn chủ động liên lạc cung cấp thông tin trên cho báo Dân Việt. Bài báo này có trích đoạn kể của Ls Nam rằng, khoảng 0 giờ ngày 6.1, có một đối tượng đã đến Văn phòng luật sư Tín Việt và cộng sự (LS Nam là Trưởng văn phòng), cũng là nhà ở của ông ở khu đô thị Yên Hòa, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy đổ sơn đỏ có hòa chất bẩn vào nhà.
“Tôi thấy động nên mở cửa ra xem sao thì các đối tượng đã chạy mất. Ngay sau khi vụ việc xảy ra tôi đã ra Công an phường Yên Hòa để trình báo. Cơ quan Công an đã cho cán bộ xuống tận nơi để lập biên bản, ghi lời khai cũng như chụp ảnh hiện trường để làm rõ vụ việc. Sau khi làm đầy đủ các thủ tục liên quan đến pháp lý, tôi đã dọn dẹp sạch sẽ chất bản vương vãi trên nền nhà, trên cửa để sáng ra văn phòng còn làm việc”. Sự việc sẽ chẳng có gì để Nonsongvienam phải biên bài này vì bản thân Ls Trần Thu Nam cũng đã lên Công an phường Yên Hòa để trình báo vụ việc. Nếu đơn thuần, sau khi lên Công an phường trình báo thì phải chờ kết luận điều tra cuối cùng của phía công an, Ls Trần Thu Nam mới có thể công khai được kết quả.
Nhưng, khi chưa có kết luận điều tra cuối cùng, trả lời đài RFA (một kênh thông tin lề trái), Ls Trần Thu Nam với giọng điệu cố tình léo lái dư luận vào thông tin rằng: Những nhà hoạt động chính trị tại VN đều bị xảy ra tình trạng tương tự như Ls Trần Thu Nam, đây là tình trạng những người tham gia các tổ chức xã hội dân sự, công khai hoạt động vì công bằng xã hội, lên tiếng cho dân chủ- nhân quyền tại Việt Nam lâu nay thường bị sách nhiễu; nhẹ là bị ném mắm tôm trộn phân, dầu nhớt vào nhà; bị chửi bới; đe dọa còn nặng thì bị hành hung đến thương tích"…
Chiêu trò của RFA sử dụng dưới sự lợi dụng vụ việc của Ls Trần Thu Nam bị ném sơn bẩn trước cổng nhà hòng gieo rắc sự nghi ngờ của một bộ phận nhẹ dạ cả tin vào lực lượng công an với những lời lẽ bôi nhọ, kích động.
Ls Trần Thu Nam
Ảnh: Bức ảnh mà Ls Trần Thu Nam đăng trên trang cá nhân nói rằng, cổng nhà mình bị ném sơn bẩn ngày 6/1/2017 vừa qua (Nguồn: FB)
Ngay trong lời kể của Trần Thu Nam đã có sự bất nhất, đầy mâu thuẫn với nhau. Nếu như ý trên, vị Ls này thanh minh rằng, “không vay nợ tiền, tình hay mâu thuẫn với bất cứ ai” nhưng ngay câu tiếp theo, Trần Thu Nam lại ỡm ờ với việc tự giải thích cho việc trước cổng nhà mình bị ném sơn bẩn là do “liên quan đến các kẻ thất bại trong các vụ án mà tôi tham gia bảo vệ”.
Không phủ nhận luật sư là một nghề cao quý nhưng cũng rất đặc thù, nhạy cảm. Khi bước chân hành nghề này, mỗi một luật sư ngoài trang bị kiến thức về luật thì phải trang bị cho mình những kỹ năng sống khác. Bởi, khi nhận đứng ra bào chữa cho thân chủ của mình là việc bản thân Ls đó chấp nhận đứng đối lập với Tòa hoặc với 1 nguyên đơn khác. Và như vậy, thì việc bị ghét và thậm chí là bị trả thù bằng những hành động tinh thần hay vật chất là câu chuyện không quá ngạc nhiên ở cái nghề nhạy cảm này. Việc trước cổng nhà (kiêm văn phòng làm việc) của Ls Trần Thu Nam bị ném sơn bẩn cũng theo đó dễ giải thích, đó có thể là hành động bột phát hoặc trả thù của một hay nhóm đối tượng nào đó có tư thù với Trần Thu Nam nếu không trong cuộc sống đời thường thì cũng trong công việc.
Chưa kể đến, như trường hợp của Ls Trần Vũ Hải bị nhiều người dân ở các tỉnh như Nam Định, Thái Bình, Hà Nội…tố cáo đã nhận tiền của họ để hỗ trợ pháp lý, tư vấn pháp luật song sau khi nhận được tiền thì vị luật sư này đã dùng chiêu bài “chuồn” không để lại giấu vết. Vô cảm, thờ ơ, không giúp đỡ gì như cam kết trước đó cho các gia đình bị cáo khiến cho những người thân bị cáo rơi vào vòng túng quẫn vì phải vay tiền đưa cho Trần Vũ Hải, bị cáo thì mất niềm tin vào kẻ đại diện cho việc am hiểu luật pháp…
Cụ thể, đó là việc 28 công dân ở Đại Từ, Thái Nguyên và 14 công dân ở Tây Ninh liên tục tố cáo những vụ ăn tiền của Trần Vũ Hải và cộng sự của y. Trong vụ việc này, Trần Vũ Hải đã chiếm đoạt 84 triệu của một công dân ở Đại Từ, Thái Nguyên, và 83,5 triệu của một công dân ở Tây Ninh.
Khó có thể mà phân định rạch ròi hay loại trừ Ls Trần Thu Nam có cùng cùng phường với Ls Trần Vũ Hải hay không. Người viết bài này đồ rằng, sự việc bị ném sơn bẩn vào cửa nhà đang bị Ls Trần Thu Nam thổi phồng lên nhiều chi tiết thật/giả khôn lường nhằm đánh bóng bản thân đầu năm mới, sau thời gian bị nhà văn Võ Văn Tạo gọi là “luật sư nửa mùa” cùng với Ls Trần Vũ Hải.

TRÙNG DƯƠNG

3 nhận xét:

  1. Người Việt ta luôn tâm niệm câu châm ngôn “tiên trách kỷ, hậu trách nhân”. Bởi vậy, khi bị ai đó đánh, hay bị ném sơn trộn mắm tôm vào nhà như Trần Thu Nam thì hãy “vắt tay lên trán” mà suy nghĩ xem mình đã làm điều gì có lỗi khiến người ta phải hành xử với mình như vậy? Mình đã sống tốt với xóm làng chưa? Mình đã làm gì khiến người ta thù ghét mình đến mức độ như thế…?

    Trả lờiXóa
  2. Luật sư là một nghề đặc thù và cũng rất nhạy cảm. Ở đó, trước khi dấn thân vào nghề này, bản thân mỗi người đã phải tự xác định cho mình những tâm thế phù hợp. Ở đó, họ sẽ phải học cách quen với việc bị trả thù, thậm chí là "khủng bố" về tinh thần, vật chất...Tuy nhiên, với Luật sư Trần Thu Nam, đó dường như lại là một cơ hội không thể tốt hơn để PR (quảng cáo) cho bản thân sau một thời gian dài nhạt nhòa sau sự kiện bụi đường Chương Mỹ mà Nam là một nạn nhân.

    Trả lờiXóa
  3. Trần Thu Nam nghĩ rằng bây giờ cũng có thể trốn sang bên Mỹ dễ dàng như trước hay sao? Bây giờ không còn Obama nữa đâu mà hiện tại là Donald Trump, ông ta đã siết chặt chuyện nhập cư rồi nên ngồi đó mà mơ mộng. Thôi cái vẻ anh hùng rơm đi nhé, và biết điều thì sớm tỉnh ngộ mà phấn đấu học tập đi nhé !

    Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"