Thời gian gần đây, nền hòa bình và an ninh tại Châu Âu đang rùng mình khiến thế giới và nhân dân yêu chuộng hòa bình thổn thức. Liên tiếp là các vụ khủng bố, chết chóc đã xảy ra tại lục địa già mà theo giới Cc thì đây là nơi tồn tại sự tiến bộ văn mình và hòa bình theo kiểu chuẩn mực! Theo đó:
Ngày 19/12 vừa qua, Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov bị bắn chết ở Cagdas Sanatlar Merkezi, một phòng triển lãm nghệ thuật lớn ở quận Cankaya của Ankara. Và cũng trong ngày này thì một chiếc xe tải bị cướp ở Ba Lan đã được sử dụng để tấn công vào một khu chợ Giáng sinh tại Berlin khiến 12 người thiệt mạng và 48 người khác bị thương. Điều cần nhìn nhận ở đây là chủ nghĩa khủng bố, bất ổn chính trị đã và đang ăn dần, ngấm ngầm vào đời sống bình thường của các nước Châu Âu. Tại nơi đây, sự bất ổn và lo lắng của người dân đã tăng lên hơn bao giờ hết, sự cảnh báo an ninh và sự sống hòa bình bị đe dọa, quyền con người bị tổn hại bởi những hành vi bạo lực bằng vũ khí có tính chất giết người hàng loạt.
Quay đầu lại chúng ta cùng suy nghĩ về những vấn đề này tại Việt Nam xem nó xuất hiện với tính chất như thế nào? Chắc hẳn chúng ta không thể quên hình ảnh Tổng thống Mĩ, Đại sứ Mĩ từng ngồi “chễm chệ” ăn bát bún, uống bia trong quán, trên vỉa hè ngon lành trước sự sinh hoạt và đi lại bình thường của người dân. Sự chào đón nồng nhiệt cùng những tiếng reo hò thể hiện sự thân thiện và mến khách đến mức tuyệt vời của người dân Việt trong các chuyến thăm ngoại giao của các vị khách nước ngoài. Ấy vậy mà, một buổi triển lãm được bố trí an ninh đến mức nghiêm ngặt, một khu chợ huyên náo và yên bình trước ngày giáng sinh lại là nơi diễn ra cái chết của bao nhiêu người bởi sự bất ổn về chính trị và vấn nạn khủng bố.
ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ
Ảnh: Diễn biến vụ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ và vụ tấn công khủng bố ở khu chợ Giáng sinh tại Berlin trong cùng ngày 19/12 vừa qua. (Nguồn: Internet)
Đến đây, chúng ta lại có quyền vả mõm những kẻ ngu si và bưng bô đến mức cuồng nhiệt những điều tốt đẹp về nền hòa bình và dân chủ ở Châu Âu. Chúng điên cuồng chửi rủa nền chính trị Việt Nam hiện tại đang sử dụng, chúng ca ngợi nền dân chủ và xã hội dân sự ở Châu Âu; luôn phùng mang trợn mắt mong muốn biến đổi xã hội, nền chính trị Việt Nam theo hướng này. Nhưng liệu chúng có biết rằng, chỉ tính sự bất ổn và khủng bố diễn ra trong  năm 2016 ở 02 quốc gia Pháp và Đức đã bằng tổng số vụ 10 hoặc chí ít là 20 năm ở Việt Nam cộng lại. ( 07 vụ 22 người thiệt mạng ở nước Đức; 02 vụ với hơn 100 người thiệt mạng ở nước Pháp)
Sự phát triển vượt bậc của Châu Âu đang khiến cho những kẻ ham hưởng thụ bị mờ mắt bởi những đồng tiền mà bị mù đi cái nhìn nhận về thực tại cuộc sống của người dân tại đây là bất ổn về hòa bình hơn bao giờ hết. Không ngẫu nhiên mà Việt Nam được liệt kê là quốc gia đáng sống, yên bình vào top bậc nhất của thế giới hiện tại. Nhìn nhận vào những điều diễn ra ở bên phía trời kia chúng ta càng có thêm sự tự hào về cuộc sống mà chúng ta đang thụ hưởng ở nền chính trị và chế độ hiện tại. Đời sống về kinh tế đã và đang được nâng cao từng ngày và đặc biệt là sự yên ổn và hòa bình là điều chúng ta không phải bận tâm.
Không ai phủ nhận sự phát triển vượt bậc về nền kinh tế ở Châu Âu và sự tiến lên từng ngày, từng năm của nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, nếu nói về sự yên ổn chính trị và hòa bình trong cuộc sống thì chúng ta có quyền tự hào không thua bất kì một quốc gia nào trên thế giới về hiện tại. Cho nên, thực tế chính trị hiện tại đang thông não và vả mõm những kẻ chuyên bưng bô và tung hô những thứ khốn nạn mà chúng đang đề cập. Qua lời nói thì cái gì cũng toàn bích và hoa mĩ nhưng thực tế mới chính là điều người dân cần đến và luôn nhìn nhận nhất khi nó có sự trần trụi về sự thật. Và thực tế cho thấy rằng, hòa bình đang rất bẩn ổn tại trời Âu; một nền chính trị Việt Nam đừng bao giờ học hỏi!

Hiểu Minh
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"