Chuyện là mấy ngày nay, tại biển Thạch Hải (Thạch Hà, Hà Tĩnh) rất nhiều tấn Sò lông sống xô dạt vào bờ biển dày đặc. Đây chính là hiện tượng tự nhiên rất tốt xuất hiện từ sau sự cố ô nhiễm biển miền Trung hồi tháng 5/2016. Tuy nhiên, chỉ trong những người trong cuộc, những người ngư dân tại đây mới biết đó là cái tốt, là “lộc trời ban” còn lại đối với những kẻ chống đối, xuyên tạc thì đây lại là cái xấu, cái mà chúng gọi là nhiễm độc nên Sò chết dạt vào bờ.
Cụ thể, hiện tượng sò lông sống dạt vào bờ dày đặc mấy ngày qua ở vùng biển Thạch Hà được người dân cho rằng đây là "lộc trời ban" sau sự cố môi trường biển kéo dài. Số lượng Sò được người dân tại đây ước tính lên tới hàng chục tấn. Theo tìm hiểu của tác giả thì hiện tượng này là một hiện tượng bình thường, theo quy luật của tự nhiên vùng biển mà người dân tại đây đã từng được chứng kiến nhiều. Thường lệ, cứ vào tháng 11 âm lịch hàng năm, mỗi khi có sóng to, biển động mạnh hoặc thời tiết se lạnh, Sò lông biển thường bị sóng cuốn trôi dạt vào bờ biển dày đặc. Cũng có ý kiến cho rằng, vào thời gian này là thời gian sò lông sinh sản nên chúng theo các dòng nước để sinh sản và vô tình gặp sóng dạt vào bờ.
Tuy nhiên, cứ mặc định là biển ô nhiễm không bao giờ hồi phục, loài Cc và những kẻ ngu si thiếu hiểu biết lại dùng cái não lợn của mình để thể hiện sự hiểu biết và cho rằng biển miền Trung vẫn ô nhiễm nặng và Sò lông dạt vào bờ là do biển vẫn còn ô nhiễm. Nhưng sự thật đâu phải thế, người dân tại đây thì hồ hởi nhận lộc trời ban vì họ biết cái hiện tượng này trong cuộc đời ngư nghiệp của họ. Và thực tế ghi nhận là chưa có bất kì một trường hợp nào bị ngộ độc từ khi Sò lông xuất hiện và dạt vào bờ sau khi được chế biến sử dụng.
Theo đó, một loạt kẻ tay nhanh hơn não, cộng thêm cái lối suy diễn theo tiêu cực của cá nhân đã cho rằng tầng đáy biển miền Trung ngày càng ô nhiễm nặng không có dấu hiệu hồi phục. Một số kẻ còn nhả ngôn chửi bới đội ngũ chuyên gia, các nhà khoa học là rởm và tuyên bố sai để đánh lừa người dân… Chúng đang dùng cái não chậm tay nhanh, dùng những thứ mà chúng nhai đi nhai lai từ khi sự cố ô nhiễm môi tường biển xuất hiện để áp đặt độc địa lên hiện tượng Sò lông xuất hiện lần này. Nhưng chúng lại dốt nát đến mức không hiểu rằng, người dân họ cũng hiểu biết và thấy được đâu là nguy hiểm, là không nên động chạm đến. Và thực tế, chính quyền địa phương và các chuyên gia thẩm định Y tế đã vào cuộc để thông tin đến người dân nhằm đảm bảo an toàn cho họ sử dụng lượng Sò lông.
loài Cc
Ảnh: Những luận điệu cùng những phát ngôn ngu dốt của loài Cc và những kẻ thiếu hiểu biết về hiện tượng Sò lông sống dạt vào bờ ở biển Thạch Hải – Hà tĩnh . (Nguồn: Ảnh chụp từ Facebook)
Ông Nguyễn Hải Lý, Chủ tịch UBND xã Thạch Hải cho biết: “Sò lông còn sống trôi dạt vào bờ, ghi nhận tại bãi biển Thạch Hải mấy ngày qua là hiện tượng tự nhiên bình thường. Sò lông là hải sản có giá trị kinh tế cao nên người dân ở đây rất vui mừng và họ nói đây là “lộc biển” ban tặng. Những năm trước có gia đình thu nhập hàng chục triệu đồng nhờ sò lông dạt vào bờ này”. Và Phòng NNPTNT huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã phối hợp với phòng Y tế xuống lấy mẫu kiểm tra giúp người dân yên tâm sử dụng lượng Sò lông dạt bờ lần này.
Chính những điều này xuất phát từ chính người dân, sự khẳng định của chính quyền và các cơ quan một lần nữa đã đập tan những thông tin bịa đặt và ngu dốt của những kẻ thiếu hiểu biết. Biển miền Trung đã và đang hồi phục là điều chính xác từ các chuyên gia và các nhà khoa học. Khi một sinh vật sống ở tầng đáy dạt vào biển với số lượng lớn chứng tỏ môi trường đáy biển đang dần phục hồi và sự sống đã nảy sinh chứ không phải là chết như loài thối miệng vẫn hay gào thét.
Sự khốn khổ của người dân miền Trung cùng vấn nạn ô nhiễm môi trường vừa qua cho chúng ta nhiều thương xót và hiện tượng “lộc trời ban” đang cho chúng ta nhiều niềm vui và tín hiện đáng mừng cho người dân tại đây. Sẽ không lâu nữa họ sẽ được tiếp tục đến với ngư trường của mình, với môi trường lao động và duy trì cuộc sống của họ. Chúng ta cũng không quên những thành quả và sự khắc phục ô nhiễm môi trường biển của chính quyền, đội ngũ chuyên gia để cứu sống biển miền Trung trở lại. Biển đang sống lại, người dân phấn khỏi và những luận điệu thối được đập nát..tất cả đang trở lại quỹ đạo cũ và nhịp sống đất nước đi lên đã bắt đầu trở lại với người ngư dân miền Trung!
(Vài thông tin về Sò lông: Sò lông là một loài động vật thân mềm thuộc họ sò, có hai mảnh vỏ hình bầu dục, ngả về phía trước. Trong y học cổ truyền, sò lông được dùng với tên thuốc là mao kham với dược liệu là thịt sò và vỏ sò. Chúng còn có tên gọi là sò lông biển. Sò lông là món hải sản ngon, bổ và giá bán ra thị trường dao động từ 20.000-30.000 đồng/kg).
Hiểu Minh


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"