Đạo luật này được ban hành bởi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vào ngày 9-12-2016 vừa qua với mục đích mĩ miều là bảo về cho những người tranh đấu cho nhân quyền và chống tham nhũng và những nạn nhân liên hệ trên toàn thế giới. Đây là một mục đích luôn được vẽ ra khi một đạo luật về “nhân quyền” do người Mĩ đứng sau. Chúng ta không còn lạ với tổ chức HRW, Freedom house, … Những tổ chức này là cánh tay nối dài của CIA,  đồng thời là công cụ hữu hiệu can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác. Việt Nam đã chứng kiến quá nhiều hệ quả từ việc các nước lớn sử dụng công cụ này để thể hiện “quyền uy nước lớn”, ép buộc các nước kém phát triển, các nước tiềm lực còn yếu phải theo các quy chuẩn của nước lớn.
'Đạo luật Nhân quyền Magnitsky Toàn cầu'
Ảnh: Quốc hội Hoa Kỳ thông qua 'Đạo luật Nhân quyền Magnitsky Toàn cầu' ngày 8-12-2016 - Một đạo luật còn nhiều dấu hỏi và nhiều điểm ngờ vực. Nguồn Internet
Tên của đạo luật là “Magnitsky” - một tên xuất phát từ một luật sư người Nga. Được biết đây là một luật sự đã đứng ra bảo vệ cho công ty đầu tư Anh Hermitage Capital Management, điều tra việc tham nhũng của các giới chức Bộ Nội vụ Nga, và ông đã bị chết trong tù (tin chưa xác thực). Rõ ràng, việc lấy tên của một người từng vào tù ở quốc gia khác, đặt cho một đạo luật của mình và lợi dụng cái tên đó để biến nó thành công cụ chung cho các nước trên thế giới là một hình thức biến tướng của việc thị uy quyền lực và giá trị Mĩ trên toàn thế giới nhằm chống lại sự trỗi dậy của các nước lớn khác. Một hình thức PR (public relations) để thế giới biết rằng, Mĩ vẫn là một cường quốc và tiếng nói của họ quan trọng hơn bất cứ quốc gia nào.
Quan trọng hơn, quan hệ Mĩ – Nga thời gian gần đây đang có những căng thẳng, người Mĩ đã khôn ngoan khi dùng đạo luật này để nhắn tới người dân trên toàn cầu về thực trạng ở nước Nga, qua đó hạ hình ảnh của nước Nga, đúng hơn là hạ hình ảnh của đối thủ kị dơ trên trường quốc tế.
Theo giá trị hiệu lực của đạo luật, thì chính quyền Mĩ từ chối cấp thị thực dù chính khách hay công dân nước khác có việc tư hay việc công. Đó rõ ràng là một đạo luật thiếu sự khách quan, mọi đánh giá đều do chính những người Mĩ đưa ra và quan trọng hơn, những quyết định đó có thể hạ bệ hình ảnh của chính khách tới từ quốc gia khác. Đây là một điểm mấu chốt để gây ra sự bất ổn ở một quốc gia mà Mĩ muốn.
Giới “rận” vui mừng vì có đạo luật của người Mĩ???
Một số người Việt Nam đang hoạt động cho giá trị của Mĩ, sùng Mĩ tới điên dại đang sung sướng vì người Mĩ có đạo luật mà bản chất đó là cái “khiên” bảo vệ cho chúng khi hoạt động “nhân quyền” trá hình ở Việt Nam. Nhưng xin thưa với các vị là, ở Việt Nam sẽ luôn lấy luật pháp làm thượng tôn, sẽ không có chuyện các vị nhận sự bảo trợ từ một tổ chức bên ngoài mà phá hoại giá trị của người Việt Nam đâu.
Niềm Tin| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"