Nếu có cuộc bỏ phiếu để bình chọn cho quốc gia có công lớn trong việc tàn phá hòa bình, hủy hoại nhân quyền, gieo chết chóc lẫn tang thương thì không ai ngoài Mĩ là ứng viên sáng giá nhất cho giải thưởng này. Khi cả thế giới đang muốn tìm đến với nhau và mở rộng vòng tay hòa bình, khi nhân loại đang cần đến sự chung sống không còn tiếng súng, đau thương thì số lượng bom đạn hòa bình mà nước Mĩ ban phát là nhiều hơn các năm trước đó.
Theo đó, Hội đồng Quan hệ quốc tế (CFR), chuyên gia Mỹ về chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia Micah Zenko cho rằng trong năm 2016, quân đội Mỹ đã ném hơn 26.170 quả bom xuống 7 quốc gia trên thế giới. Một số lượng bom mà chính giới Mĩ lẫn phương Tây cho rằng là để xây dựng nhân quyền, kiến tạo hòa bình và chống khủng bố. Từ chính sách kiến thiết hòa bình đó, lần lượt các đất nước được nhận “hàng hòa bình” từ Mĩ cung ứng mà không cần hoàn lại với lãi suất 0% lần lượt là:
12.192 quả bom xuống Syria, 12.095 ở Iraq, 1.337 ở Afganistan, 496 ở Libya, 34 ở Yemen, 12 ở Somalia và 3 ở Pakistan. Và các chuyên gia đã phát hiện thấy rằng năm 2016 Mỹ chiếm 79% tổng số các cuộc không kích của liên quân vào các mục tiêu của “Nhà nước Hồi giáo” trong khuôn khổ chiến dịch “Quyết tâm không lay chuyển”. Trong khi đó, liên minh chống IS đã ban hành thông cáo báo chí nhiều lần xác nhận cái chết vô tội, tức tưởi của hàng trăm thường dân trong quá trình chiến dịch này. Và với thành tích không ngừng được gia tăng và chú trọng như thế, thế giới và Liên Hợp Quốc nên tạo ra một giải thưởng mới để công nhận thành tích ban phát “hòa bình + nhân quyền” cho nước Mĩ bởi sự nhiệt tình cùng với sự hào phóng khi ban tặng bom đạn không hoàn lại cho những quốc gia mà họ cho là “độc tài trị” như trên.
Mĩ
Ảnh minh họa: Sự tan hoang và điêu tàn dành cho những người dân vô tội sau khi nhận “bom miễn phí” của Mĩ. (Nguồn: Internet)
Lâu nay, nhân danh hòa bình, dân chủ cộng nhân quyền, Mĩ và phương Tây đã và đang thực hiện nhiều chính sách, chiến dịch gọi là mang “làn gió mới” đến cho các quốc gia mà Mĩ thấy cần thiết. Kết quả của các loài hòa, Mùa xuân Arab được Mĩ và phương Tây tạo dựng chính là số lượng bom đạn được tính lại như các chuyên gia đã công bố dù nó có thể đã được lược bớt đi. Thế nhưng Mĩ vẫn mạnh miệng kêu gọi và dùng chính cái lí do nhân quyền chết tiệt đó để can thiệp và tác động vào công việc nội bộ của các quốc gia trên thế giới, trong đó có VN.
Và một điều thú vị nữa là dường như các trung tâm, ban nhân quyền của Liên Hợp Quốc bị mù màu hoặc chí ít là bị mù vĩnh viễn về nhìn nhận nhân quyền tại những nơi có bom Mĩ tìm đến với số lượng dân thường sang thế giới bên kia ngày một gia tăng. Chính sự mù màu đó đã khiến cho nước Mĩ ngày càng trở nên hoàn thiện và kiêu hùng hơn trong mắt một số kẻ mang danh Cccđ tại Việt Nam hiện nay khi chúng một mực tung hô Mĩ. Với số lượng người bằng con số đếm đầu ngón tay bị nhập kho do thiếu tôn trọng pháp luật VN. Một loạt các nhà nhân quyền tởm lợm cùng những tay ngoại giao nhân danh Mĩ và phương Tây yêu cầu VN thực hiện nhân quyền, tôn trọng quyền con người; trong khi số người chết oan lên đến triệu người lại không được đả động hoặc là bị bưng bít ở các quốc gia Trung Đông, Bắc Phi nơi diễn ra các cuộc không kích, oanh tạc của họ.
Hơn nửa triệu người được “hóa kiếp” trong năm 2016 dưới bàn tay cảnh sát Mĩ, 26.170 quả bom hòa bình được Mĩ ban tặng cho 7 quốc gia và dân thường vô tội lại đang được che mờ và không một tổ chức nhân quyền nào đứng lên đấu tranh và truy cứu trách nhiệm. Dưới bàn tay và những khối óc kiến tạo sự sống hiện tại theo chiều gia tăng bom đạn như Mĩ và phương Tây đang làm thì liệu câu hỏi đặt ra là ngưỡng nào được áp dụng để quy kết cái gọi là “vi phạm nhân quyền” cho thế giới hiện tại? Và những kẻ ngang ngược coi trời bằng vung, dẫm đạp pháp luật bị trừng trị bằng giam tù và cho ăn cơm gạo ở VN được xem là vi phạm nhân quyền đến mức được lên án và bị kêu gọi? Và hãy cứ mang cái chuẩn Mĩ và phương Tây vào việc áp dụng nhân quyền chết tiệt nếu thế giới muốn được rút gọn hóa các cá thể là con người.
Đến lúc cần mang những thứ này để vả mõm những kẻ chuyên đi gào thét nhân quyền tại VN, đến lúc cả thế giới cần nhìn nhận lại quyền con người mà người Mĩ quan niệm và chính giới Mĩ đang thực hiện. Nobel hòa bình vừa được trao nhưng 7 quốc gia lại đang gánh chịu quá nhiều bom đạt trong thế kỉ 21. Và sẽ không nói quá rằng thế giới sẽ “ăn” bom đạn nhiều hơn là hòa bình nếu tình trạng bom Mĩ (chưa kể phương Tây) cứ tăng theo chiều hướng như hiện nay.

Hiểu Minh
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"