Mới đây, một tổ chức đầy tai tiếng mang tên Freedom House vừa xuất xưởng công bố về tình hình tự do toàn cầu của 195 quốc gia trên thế giới. Với góc nhìn phiến diện, một chiều, bản công bố trên đã bị dư luận dè bỉu, lên án mạnh mẽ. Không hiểu Freedom house cóp nhặt thông tin ở đâu ra lại có thể vô tư công kích nền tự do của các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Ảnh: Sơ đồ phúc trình về tự do toàn cầu với 195 quốc gia trên thế giới của Freedom house (Nguồn: Internet)
Trong bản công bố lếu láo này, chúng thẳng thừng phán có 59 nước chỉ phần nào tự do và đến 49 nước hoàn toàn không có tự do, và đương nhiên Việt Nam được xếp vào loại hoàn toàn không có tự do, trong khi các nước phương Tây chẳng thấy có mống nào không tự do.
Tra Google mới vỡ lẽ: tổ chức vần vựa này có xuất xứ từ các nước phương Tây dựng lên để bêu rếu nền tự do của các nước khác, nhất là các nước có chế độ khác biệt so với chúng. Việt Nam, một chế độ, một đất nước lấy dân làm gốc, một xã hội của dân, do dân và vì dân, ắt hẳn sẽ đi ngược lại với các nước tư bản, phục vụ cho giai cấp “nhiều tiền”. Do đó, chúng xem Việt Nam là cái gai trong mắt cần trù dập, lợi dụng vấn đề tự do, dân chủ để công kích chế độ, xã hội chúng ta và các nước khác như Trung Quốc, Triều Tiên, Cuba…
Freedom house liệu có hiểu hai chữ tự do thiêng liêng? Chúng đang tìm cách tuyệt đối hóa hai chữ tự do, chẳng nhẽ theo chúng tự do ở đây là kiểu “mình thích thì mình làm thôi”, bất chấp lợi ích của người khác hay sao? Hay tự do theo chúng phải là một đất nước không có kiểm soát? Điều đó xin thưa là không thể! Một đất nước bắt buộc phải lấy pháp luật làm thượng tôn mới có thể duy trì trật tự kỷ cương phép nước. Một xã hội tuyệt đối tự do sẽ là mầm mống cho tội phạm và bất công hoành hành.
Mụ Sarah Repucci, giám đốc chuyên trách xuất bản toàn cầu của Freedom House to mồm sủa: “Chúng tôi nhận thấy năm nay Việt Nam chẳng có thay đổi nào đáng kể so với năm ngoái, nhiều người đối lập vẫn bị bắt giữ, tiếng nói của các xã hội dân sự hay của những nhà hoạt động độc lập bị dập tắt”.
Xin thưa, Việt Nam trước sau vẫn không hề thay đổi, lấy độc lập, tự do là nguyên tắc hàng đầu, nhưng sự tự do ấy phải đặt trong vòng pháp luật để duy trì phép nước. Đúng, trong năm qua có không ít kẻ “đối lập” bị bắt giữ, không ít “tiếng nói” bị xử lý. Nhưng những kẻ đối lập, những “tiếng nói” ấy đáng bị vậy, có phạm pháp, có ảnh hưởng đến người khác trong xã hội thì chúng mới phải ra tòa đứng trước vành móng ngựa.
Thiết nghĩ, Freedom house nên tập trung nghiên cứu lại khái niệm “tự do”, sau đó rồi hãy phán xét, chớ nên biến thành “thầy bói xem voi”!
Niềm Tin


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"