Hôm 10/2/2017, từ Washington DC, văn phòng của dân biểu Liên bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal cho hay ông vừa trở thành đồng chủ tịch Ủy ban về Việt Nam của Quốc họi Mỹ (Congressional Caucus on Vietnam) cùng hai vị đồng chủ tịch khác là Dân biểu Chris Smith và nữ Dân biểu Zoe Lofgren. Kèm theo đó thông cáo của văn phòng này cũng dẫn lời phát biểu đầy thách thức của Lowenthal sau sự kiện này rằng: "Tôi sẽ không ngừng tranh đấu cho những người bị chà đạp nhân phẩm, bị từ chối quyền tự do và không được bảo vệ theo luật pháp quy định. Với vai trò đồng chủ tịch của Vietnam Caucus, tôi sẽ không chùn bước và tiếp tục lên tiếng trước những vi phạm nhân quyền tại Việt Nam cho đến khi chính quyền Việt Nam tôn trọng những tiếng nói và quyền căn bản của tất cả người dân”. Trước khi đưa ra những phát biểu đầy thách thức này, Lowenthal đã có những hoạt động xuyên tạc tình hình nhân quyền ở Việt Nam, cổ suy cho hoạt động chống phá của giới dân chủ cuội ở Việt Nam, chẳng hạn như: Năm 2015 đến Việt Nam, ông không thăm các bệnh viện, trường học, trung tâm đào tạo nghề cho người khuyết tật, công trình xóa đói, giảm nghèo, chùa và nhà thờ mới xây dựng,… để đánh giá tình hình nhân quyền, mà lại đến Nghĩa trang nhân dân Bình An (nơi trước ngày 30-4-1975 có tên là “Nghĩa trang quân đội Biên Hòa”), thăm Thích Quảng Độ (người đã từng nhận án tù với tội danh “phá hoại chính sách đoàn kết và lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước”), thăm Nguyễn Tiến Trung (người đã từng nhận án tù với tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”). Năm 2016, nhân ngày 30-4, để “vinh danh sự hy sinh của các tử sĩ quân lực Việt Nam cộng hòa, quân nhân Mỹ và đồng minh”, ông A. Lowenthal cho treo “cờ vàng” bên ngoài văn phòng của ông ở Quốc hội Mỹ và văn phòng địa phương ở Long Beach (Long Bít-chờ) bang California (Ca-li-pho-ni-a), đồng thời ông cùng một số nghị sĩ khác đã trình lên Quốc hội cái gọi là “nghị quyết tháng tư đen”(!); tháng 10 vừa qua, ông và nghị sĩ E. Royce (E.Roi-xe) lại mới viết thư gửi tới Quốc hội Mỹ để… “kêu gọi đưa Việt Nam vào lại danh sách CPC” (!)…
Ảnh Alan Lowenthal gặp zận chủ Nguyễn Tiến Trung. Nguồn Internet
Vậy tại sao là một Hạ Nghị sỹ Mỹ, Lowenthal không tập trung vào việc xây dựng nước Mỹ, làm cho nước Mỹ “vĩ đạo trở lại” theo như mục tiêu của Tổng thống Trump, mà lại chuyên tập trung vào việc xuyên tạc vấn đề nhân quyền ở Việt Nam. Qua tìm hiểu được biết:
Dân Biểu Hoa Kỳ Alan Lowenthal đại diện cho khu vực Little Saigon, thuộc địa hạt 47 tại miền Nam California, nơi có cộng đồng người Mỹ gốc Việt đông nhất Hoa Kỳ, số phiếu của người Việt là số phiếu quyết định rất lớn trong các cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ tại khu vực này. Người nào nhận được phiếu của dân Việt chắc chắn sẽ thắng cử, vì đôi khi số phiếu chênh lệch giữa người đắc cử và người thua chỉ có vài trăm phiếu. Trong khi đó, một bộ phận lớn người Việt tại khu vực này đang bị chi phối bởi bọn chống phá Việt Nam tại Mỹ, chúng luôn tìm cách đưa ra những thông tin sai lệch về tình hình đất nước, phá hoại việc xây dựng quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Do vậy, trước, trong cũng như sau cuộc bầu cử, Lawenthal luôn phải tìm cách ve vãn, chiều theo ý muốn của bọn chống phá này nhằm có được sự ủng hộ của cộng đồng người Việt Nam tại khu vực này. Âu cũng là do lòng tham và quyền lực đã làm mê hoặc Lowenthal, dẫn đến việc ông này đã có những phát biểu xuyên tạc tình hình nhân quyền ở Việt Nam, cũng như có những hành động chống phá Việt Nam như vậy. 
Thiết nghĩ, Là một Hạ nghị sĩ Mỹ, hưởng mức lương 170.000 USD/năm từ tiền đóng thuế của người dân Mỹ, thay vì việc tìm mọi cách bẩn thỉu nhất có thể để lấy lòng cử tri, Hạ nghị sĩ Lawenthal nên tập trung vào việc tìm cách làm cho nước Mỹ phát triển hơn, một trong số đó là phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, chứ không phải phá hoại mội quan hệ này.
Hưng Yên

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"