Thời gian gần đây chính trị thế giới đang xôn xao và bàn tán về tân TT đắc cử chính quyền Mĩ Donal Trump, nhiều ý kiến trái chiều cùng với nhiều bài viết mang không khí như nội bộ chính quyền Mĩ sắp loạn tới nơi bởi những chính sách do vị tân TT mới này ban hành. Tuy nhiên, khi báo chí đang phản ánh theo cách nhìn của thiểu số, khi truyền thông đang muốn dư luận nhìn nhận vấn đề theo chiều hướng của họ thì họ vẫn quên mất là quan điểm của người dân Mĩ với vấn đề này. Bởi suy cho cùng thì truyền thông họ phải kiếm tiền còn dân Mĩ họ cần lợi ích và TT Mĩ Donal Trump đang đúng theo hướng mà người dân Mĩ cần thay vì quan tâm những chiều gió của truyền thông phả đến.
Chúng ta khoan hãy quan tâm đến cái đúng sai của chính sách cấm nhập cư của anh Trump mà hãy nhìn về trước đó một chút. Chúng ta không thể quên cuộc tranh cử đầy gay cần đến phút chót giữa Trump và bà Clinton trong cuộc vận động tranh cử. Và nếu tinh ý thì chúng ta nhớ rằng chính sách cấm nhập cư của Trump đã được bộc lộ ra ngay từ đầu trong tiến trình vận động tranh cử. Sau đó, Trump thắng ngoạn mục với sự chấp thuận và ủng hộ của đông đảo người dân và các nghị sĩ, qua đó cho chúng ta thấy người Mĩ họ đang cần những điều mà Trump nói thay vì nghe theo những mĩ từ của giới báo chí phương Tây hay những lí luận chính trị đầy hoa mĩ.
Người Mĩ họ thực dụng, quan tâm dến lợi ích nhiều hơn là những luận bàn về những vấn đề mà họ đang chú ý. Và chính sách cấm nhập cư của Trump cũng vậy, chính sách này đã và đang được nhận được sự ủng hộ đông đảo của người Mĩ chính gốc (trừ những kẻ biểu tình chống đối là dân nhập cư) bởi vô vàn điều tốt của nó đối với một vấn đề chung duy nhất là “An ninh cho quốc gia Mĩ”. Donal Trump là người làm kinh tế nên ông ấy hiểu về những điều người dân Mĩ cần, làm những điều mà người dân Mĩ thấy nhưng các chính trị gia chưa hẳn đã thấy. Vậy, dân Mĩ và Donal Trump sẽ thấy những gì từ làn sóng nhập cư?
Ảnh: Tổng thống Mĩ Donal Trump. (Nguồn: Internet)
Sự trà trộn của những phần tử khủng bố, sự xâm lăng và pha trộn văn hóa  bởi sự đa dạng giữa các nhóm dân cư, mâu thuẫn tín ngưỡng, màu da, sắc tộc là những điều mà họ nhìn nhận ở làn sóng nhập cư. Sức nặng đối với kinh tế khi các chính sách, nguồn đầu tư cho phúc lợi xã hội tăng lên. Bên cạnh đó, vấn đề việc làm đang là vấn đề nhức nhối đối với người dân Mĩ hiện tại lại đang có nguy cơ ảnh hưởng cao và gia tăng hơn khi làn sóng nhập cư ồ ạt vào. Bản thân Donal Trump cũng đã hứa tạo nhiều việc làm cho người dân Mĩ và gọi một số quốc gia đang cướp công việc làm của người dân Mĩ. Do đó, việc hạn chế được làn sóng nhập cư sẽ tạo được việc giải quyết nhiều vấn đề trên mà người dân Mĩ cũng đang mong muốn.
Thượng nghị sĩ Steve Daines từ bang Montana cho biết. “Chúng ta đang đấu tranh với các phần tử Hồi giáo cực đoan và nếu việc kiểm soát lý lịch dân tị nạn nằm dưới mức 100% thì an ninh quốc gia sẽ gặp nguy hiểm”. Còn thượng nghị sĩ Roy Blunt của bang Missouri nói: “Tôi ủng hộ việc gia tăng kiểm soát đối với những người đến từ các quốc gia có quan hệ hoặc hoạt động khủng bố rộng rãi. 7 quốc gia đã nói nằm trong diện này”. Và người dân Mĩ thì nói rằng: “Tôi ngồi đó và nhìn toàn bộ cộng đồng biến thành một thành phố Dodge đúng như nghĩa đen ("dodge" nghĩa là mánh khóe) bởi bạo lực, giết chóc và ma túy” hay “Chúng tôi quý những người tị nạn, nhưng chúng tôi chỉ muốn những người đến đây yêu thương chúng ta và muốn hòa nhập vào nền văn hóa và lối sống của chúng ta”.
Do đó, thực tế chính trị hiện tại chúng ta nên nhìn nhận là hãy tin vào nhân dân và hãy xuất phát mọi điều từ người dân chứ đừng nghe đến tiếng hót của truyền thông. Đừng ngồi một chỗ nhìn nền chính trị khác bởi cái mĩ miều của chúng mà quên đi thực tại đất nước đang cần đến những điều gì cho tốt. Donal Trump có thể đã làm phật lòng một bộ phận người trái quan điểm chính trị, dẫn đến sự thù ghét và có một cuộc chiến âm ỉ chống ông ta trên cả phương diện chính trị lẫn truyền thông. Nhưng ông ta vẫn được người dân Mĩ chào đón và ủng hộ nhiệt tình, bởi ông ấy hiểu một điều rằng chính trị gia suy cho cùng cũng chỉ vì lợi ích quốc gia mà họ cống hiến chứ không phải vì lời lẽ của những kẻ thích đi tô vẽ chính trị.
Hiểu Minh| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"