Có lẽ rằng Giáo phận Vinh chưa bao giờ bất ổn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây phức tạp cho xã hội như hiện tại khi ngày càng xuất hiện những thầy tu khoác áo chủ chăn nhưng lòng lại chứa đựng đầy quỷ dữ. Nối gót linh mục Anton Đặng Hữu Nam vào năm 2016 với chiêu trò lợi dụng vấn nạn Formosa, linh mục Nguyễn Đình Thục (Quản xứ Song Ngọc, Quỳnh Lưu) tiếp tục dùng cách này kích động bà con giáo dân tuần hành, biểu tình để gây rối trật tự vào đầu năm 2017. Nhưng, điều đáng nói dù là một vị chủ chăn nhưng Nguyễn Đình Thục lại là người sống thiếu nhân nghĩa, một đức tính mà người Công giáo luôn đề cao và giảng dạy. Một con người không chịu chăm lo việc đạo, cứ đậu chỗ nào thì bao nhiêu phức tạp, bao nhiêu khó khăn lại được đổ lên nơi mà ông ta xuất hiện.
Trong vụ việc kích động biểu tình vừa qua, chúng ta khoan bàn đến hành vi hay những lời lẽ của linh mục Thục vì những cái đó truyền thông đã cho chúng ta hiểu rõ. Mà chúng ta sẽ cùng nhìn nhận đến cách mà ông ta trả ơn cho người từng giải cứu mình, người đã cứu ông ta khỏi lỗi lầm mà ông ta gây ra 5 năm trước. Đó là Đại tá Nguyễn Hữu Cầu – Giám đốc CA tỉnh Nghệ An hiện tại, người từng giải cứu cho Nguyễn Đình Thục trong cơn phẫn nộ của người dân trong vụ việc tại Con Cuông (Nghệ An) 5 năm về trước.
Cách đây 5 năm, tại thôn Trung Hương, xã Yên Khê, huyện Con Cuông Nghệ An đã xảy ra một vụ bắt giữ người trái pháp luật, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ và cố ý gây thương tích. Tác giả của một loạt cách hành động được quy kết vào các nhóm tội này không chính ai khác là linh mục Nguyễn Đình Thục (lúc đó là quản xứ Đồng Lam, xã Hùng Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An). Trước những hành vi sai trái công khai và những hành động vượt quá sự kiềm chế, một bộ phận nhân dân đã bức xúc và có các hành động tấn công đối với nhóm người trong đó có Nguyễn Đình Thục. Đứng trước tình hình nguy hiểm đó, người đứng ra vận động bà con nhân dân giải cứu Nguyễn Đình Thục cùng các giáo dân khỏi “cơn thịnh nộ” không ai khác là Đại tá Nguyễn Hữu Cầu (Phó Giám đốc CA tỉnh khi đó).
Ảnh: Một số giáo dân bị kích động đã ném đá về phía lực lượng chức năng đang thi hành nhiệm vụ trong vụ việc vừa qua dưới sự chỉ đạo của linh mục Nguyễn Đình Thục. (Nguồn: Báo Nghệ An)
Ấy vậy mà, chứng nào tật nấy, “ngựa quen đường cũ”, vừa qua Nguyễn Đình Thục lại tiếp tục kích động, xúi giục giáo dân khiếu kiện đông người, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ. Điều đáng nói ở đây là bà con giáo dân dưới sự kích động và chỉ đạo của Nguyễn Đình Thục lại hành hung và gây thương tích đối với ân nhân là Đại tá Nguyễn Hữu Cầu. Theo đó, trong vụ xô xát và hành hung lực lượng thực thi nhiệm vụ, đại tá Nguyễn Hữu Cầu đã lĩnh trọn 03 viên đá vào vùng đầu vào cổ từ những giáo dân quá khích, hung hãn. Nhưng, ngay sau khi báo chí đưa tin, nhận biết sự việc nhưng linh mục Nguyễn Đình Thục không hề có lời xin lỗi công khai đối với người từng cứu mạng mình. Trái lại còn tiếp tục vu cáo, kích động bà con âm mưu tiếp tục hoạt động này trong thời gian tới.
Đó là nhân nghĩa, là nhân cách khốn nạn mà một con người luôn nhân danh Chúa, nhân danh vô vàn điều tốt đẹp để dạy dỗ, truyền thụ cho bà con giáo dân mang tên Nguyễn Đình Thục. Sẽ là đấu tranh cho công bình thế nào, chính nghĩa thế nào khi bản thân Nguyên Đình Thục sống bất nhân, bất nghĩa và vô ơn đối với “ân nhân” của mình như thế. Nhiều người nói rằng con người dù từng sai lầm nào cũng sẽ quay lại được chính nghĩa nếu họ còn có chữ tâm. Nhưng với Nguyễn Đình Thục thì sẽ không bao giờ quay lại được bởi trong con người ông ta không có tâm, không có nghĩa thì cuộc đời ông ta sẽ cứ mang đến nhiều sai lầm, bất nghĩa hơn là mang đến sự thật, công bình lẫn yêu thương.
Có lẽ rằng, một con người nhiều hành vi sai trái nối tiếp sai trái và không có tâm, nghĩa như Nguyễn Đình Thục thì sẽ không có gì giáo dục và cảnh tỉnh nổi ngoài hai chữ pháp luật. Tình người không thể cảnh tỉnh và chèo kéo được một con người thì pháp luật là lựa chọn tất yếu và cần thiết nhất để giáo dục họ. Và điều bây giờ quần chúng nhân dân quan tâm nhất là Công an Nghệ An sẽ dành cho Nguyễn Đình Thục một bản án như thế nào để giáo dục con người nhiều hành động sai trái công khai như thế này. Sự thiếu hụt những bản án pháp luật chính là những “điểm yếu” khiến cho chính quyền không thể quản những con người như Nguyễn Đình Thục. Và đã đến lúc, Chính quyền, Công an Nghệ An nên dành cho Nguyễn Đình Thục một bản án thích đáng để môi trường nhà tù giáo dục lại con người này cho xã hội!
Hiểu Minh


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"