Khi dư luận của không chỉ riêng địa bàn Nghệ An mà là dư luận của cả nước đang bức xúc vì những hành động coi thường pháp luật của một bộ phận giáo dân Gp Vinh dưới sự dẫn dắt của Lm Nguyễn Đình Thục vừa qua. Khi chính quyền và người dân đang tố cáo và lên án mạnh mẽ kẻ chủ chăn đội lốt quỷ dữ đang phá hoại nền yên bình tại Nghệ An thì một dân biểu bên ngoài thiếu hiểu biết thích chơi trội có những phát ngôn bừa bãi. Cụ thể, sau khi diễn ra cuộc “nổi loạn” của giáo dân Gp Vinh dưới sự cầm đầu của LM Thục thì dân biểu Úc Chris Hayes đã có bài diễn văn trước Quốc Hội Úc tại thủ đô Canberra lên án việc nhà cầm quyền Việt Nam đã có hành động trấn áp giáo dân Song Ngọc trong cuộc biểu tình diễn ra hôm 14.2 vừa qua.
Ảnh: Phát ngôn thiếu nhận thức, sự thật và thực tế của chính trị gia “lạc đàn” Chris Hayes (Úc). (Nguồn: Internet)
Thưa ông Chris Hayes, dường như ông đang thiếu sự chuẩn mực trong cách hành xử ngoại giao, ông đang thiếu đi cái sự thông thái của một “dân chơi chính trị” khi nghe những thằng ngu để quy kết cho một quốc gia về vấn đề tôn giáo. Ông hiểu rằng, công việc nội bộ của một quốc gia thì sẽ do tự quốc gia đó giải quyết và việc ông đứng trước Quốc hội nước ông phùng mang trợn mắt đả kích trực danh VN là điều không thể chấp nhận. Ông đứng lên nêu vấn đề khi ông không biết rằng ông đang lấy dẫn chứng thông qua miệng những thằng khốn, bài viết của những kẻ ngu để bày tỏ quan điểm của mình.
Ông cho rằng cuộc biểu tình của giáo dân dưới bàn tay Lm Thục vừa là một cuộc biểu tình “ôn hòa”? Nhưng xin khẳng định với ông rằng: vụ nổi loạn của một bộ phận Gp Vinh dưới sự cầm đầu của Lm Thục là một hành vi “không hề ôn hòa”, không thể chấp nhận cả về mặt đạo đức lẫn pháp luật. Họ nhân danh vì môi trường, vì giống nòi cho dân tộc Việt nhưng lại “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” đối với chính anh em của mình là những người đang thực thi công vụ. Là những người con của Chúa, nhân danh mọi điều tốt đẹp nhưng khi vào guồng nổi loạn họ phun ra những ngôn từ tục tĩu, mạt sát người xung quanh đang tuyên truyền cho họ, họ tặng gạch, đá cho người và tài sản từ thuế của người dân. Họ đang thể hiện họ là một bầy du côn, một đám vô đạo đức, vô văn hóa, coi thường luật pháp một quốc gia hơn là một bầy cừu dưới bàn tay chúa Giesu thưa ông!
Nếu nhìn vào cách hành xử của ông thì tôi thấy ông đang “lạc đàn” so với tầm nhìn cũng như cách hành xử của những chính trị gia có đầu óc. Sự cố Formosa gây ra thảm họa về môi trường biển thì đâu thấm gì bằng những vụ như: Nhiễm độc dầu kéo dài từ 1956 – 1968 mới phát hiện tại Nhật Bản, Vụ nhiễm độc nước do thủy ngân ở Trung Quốc, sự cố tràn dầu khí tại Mỹ,.. Nhưng dù các thảm họa đó lớn và ảnh hưởng vô cùng đến con người và khi người dân biểu tình khiếu kiện thì cũng chẳng có chính trị gia nào, nhà ngoại giao hay nhà chính trị VN nào đứng lên chỉ trích đích danh chính trị như ông đang làm. Và phải chăng ông đang thiếu kĩ năng hành xử ngoại giao lẫn bộ óc định hướng phát ngôn?
Ông lưu ý Quốc Hội Úc về tình trạng bắt người tuỳ tiện liên quan đến các trường hợp như: Nguyễn Văn Hoá, Nguyễn Văn Oai và Trần Thị Nga. Ông nói rằng chính quyền VN đang nhắm vào và đàn áp những người đấu tranh cho công lý? Chết tiệt thay đáng ra là một chính trị gia ông phải hiểu với một quốc gia thì pháp luật là thượng tôn và những kẻ bị VN bắt và xử lý khi chúng thiếu đi sự tôn trọng pháp luật. Quốc gia nào cũng trọng công lý, nhưng nếu lợi dụng công lý mà coi thường pháp luật, chống đối quốc gia thì chẳng có quốc gia nào để yên đâu thưa ông. VN cũng thế, những kẻ ông viện dẫn là những kẻ gây rối, tuyên truyền chống nhà nước thì bắt và xử lý là điều cần thiết mà không phải lăn tăn.
Một chính trị gia nên phát ngôn dựa trên sự thật và căn cứ pháp luật, chỉ đích danh chính trị khi đã hiểu rõ vấn đề, trực tiếp quan sát và nghe nhận đến vấn đề. Nhưng những gì ông đang làm lại khiến cho tất cả nhìn nhận về trình độ cũng như cách mà ông hành xử chẳng khác nào một kẻ hời hợt, thiếu trách nhiệm với sự thật và công bình. Thiết nghĩ rằng, hiện tại nếu muốn làm tốt sự nghiệp chính trị ông nên học cách quan sát thực tế, thu nhận đa chiều thông tin thay vì nghe từ một phía để phán quyết vấn đề để họ không còn nhìn ông như kẻ lạc đàn giữa đoàn người chính trị gia có đầu óc!
Hiểu Minh


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"