Từ website của Giáo Phận Vinh (giaophanvinh.net) ngày 16.02.2017 đăng bài huấn từ của TGM Leopoldo Girelli, Đại diện Giáo hoàng Phanxicô tại Việt Nam gửi cộng đoàn tham dự Lễ Tạ ơn mừng Hồng ân Tử đạo của Chân phước JB. Malo tại Gx. Vĩnh Hội (Hương Thọ, Vũ Quang, Hà Tĩnh). Tuy nhiên, TGM Leopoldo Girelli không phải là người trực tiếp chuyển tải bài Huấn từ đến chức sắc, giáo dân tại cuộc lễ mà thông qua Giám mục Phụ tá Giáo phận Vinh Nguyễn Văn Viên. Và trong phần mở đầu bài huấn từ được Giám mục Viên dịch lại từ bản thảo bằng tiếng Anh, đại diện của Tòa thánh đã cho rằng ông bị ngăn cấm đến giáo xứ Vĩnh Hội dù đang có mặt tại Vinh (Nghệ An). 
Xung quanh chuyện này, dưới góc nhìn của một người quan sát, blog Kênh Việt Nam xin được mạn đàm đôi điều như sau: 
TGM Leopoldo Girelli - Đặc phái viên không thường trú Tòa thánh tại Việt Nam (Nguồn: Internet).
Có một thực tế dễ thấy là dù đã có sự ố gắng, thiện chí của hai bên nhưng mối quan hệ giữa Nhà nước Việt Nam và Tòa thánh Vatican vẫn còn hạn chế và dừng ở một chừng mực nhất định. Việc hai bên đang thực hiện cơ chế Đặc phái viên không tường trú (một hình thức thấp nhất trong lộ trình thiết lập quan hệ ngoại giao thường thấy giữa 2 đất nước chưa có quan hệ đối ngoại. 
Với cơ chế này, vị đặc phái viên hay còn gọi là người đại diện (TGM Leopoldo Girelli) sẽ không được cư trú dài hạn tại Việt Nam như những cơ quan ngoại giao như Đại sứ quán hay lãnh sự quán. Mà mỗi lần muốn vào Việt Nam để mục vụ hay giải quyết một vấn đề nào đó liên quan Giáo hội, TGM Leopoldo Girelli sẽ phải có Văn thư từ Tòa thánh đề nghị. Trong văn thư phải thể hiện rõ mục đích cũng như thời gian, địa điểm được đăng ký và dự kiến sẽ viếng thăm! 
Theo một nguồn tin đáng tin cậy, mục đích trong chuyến thăm, mục vụ tại Việt Nam lần này của TGM Leopoldo Girelli là dự thánh lễ Phong chân phước cho Linh mục JB. Malo tại Gx. Vĩnh Hội (Hương Thọ, Vũ Quang, Hà Tĩnh). Và trên thực tế, điều này đã được Cơ quan ngoại giao Nhà nước Việt Nam đồng ý. Ngoài vào Giáo xứ Vĩnh Hội để dự thánh lễ thì Tòa Giám mục Giáo phận Vinh là điểm đến thứ hai trong hành trình này. Đó cũng là lí do TGM Leopoldo Girelli có nói đến ông đang có mặt tại Vinh (Nghệ An). 
Tuy nhiên, nếu ai đó chịu khó theo dõi tình hình tôn giáo tại Giáo phận Vinh thì sẽ thấy rằng, 02 trước khi diễn ra thánh lế tại Giáo xứ Vĩnh Hội (Hà Tĩnh) - một giáo xứ thuộc giáo phận Vinh thì vào ngày 14/2/2017 tại Nghệ An đã xảy ra một vụ bạo loạn với quy mô, tính chất tương đối lớn và phức tạp do Linh mục Nguyễn Đình Thục và đám đông giáo dân xứ Song Ngọc (Quỳnh Lưu, Nghệ An) đứng ra tổ chức. 
Chính "biến cố" này đã đảo lộn mọi thứ và kể cả chuyến thăm của TGM Leopoldo Girelli. Theo đó, do tính chất phức tạp của vụ việc và để tập trung giải quyết theo tính chất của công việc nội bộ, cơ quan ngoại giao Việt Nam đã đề nghị TGM Leopoldo Girelli không nên vào Giáo xứ Vĩnh Hội (Hà Tĩnh) vào thời điểm này dù chuyến đi đó đã được đăng ký trước. 
Và tin chắc rằng, sẽ không chỉ có Việt Nam làm như thế mà các nước khác khi gặp phải tình huống tương tự cũng sẽ hành động như thế. Đó cũng chính là tinh thần mà Vatican phải tôn trọng nếu muốn có những bước tiến tiếp theo trong quan hệ với Việt Nam. 
Phản ứng của TGM Leopoldo Girelli có thể là sự nóng giận có tính nhất thời sau khi bị thay đổi lịch trình chuyến thăm, mục vụ tại Việt Nam mà thôi! 

TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"