Sau khi được Tòa thánh giao phó, bổ nhiệm cương vị Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế, do chưa có nhân sự bổ nhiệm nên Tòa thánh tạm thời giao cho TGM Nguyễn Chí Linh quản nhiệm Tông tòa Thanh Hóa. Và cùng với chức trách tại Hội đồng Giám mục Việt Nam, công việc mục vụ của TGM Nguyễn Chí Linh là không hề nhỏ. Tuy nhiên, mới đây nhất, dù đang bận rộn với công việc mục vụ tại Tòa Tổng Giáo phận Huế nhưng Ngài đã có một chỉ thị liên quan vụ việc Đức mẹ khóc tại Giáo xứ Ngọc Lẫm, Giáo phận Thanh Hóa, nơi ngài được giao sứ mệnh Giám quản! 

Chỉ thị của TGM Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, TGM Tổng Giáo phận Huế kiêm Giám quản Tông tòa Thanh Hóa về vụ việc Đức mẹ khóc tại Giáo xứ Ngọc Lẫm, Giáo phận Thanh Hóa (Nguồn: Internet).
Như nhận định của trang Người Công giáo: "Xin được xét đoán rằng, hiện tượng tượng Đức mẹ khóc không phải lần đầu tiên xảy ra tại Việt Nam mà nó xảy ra tại nhiều nước trên thế giới có đạo Công giáo. Nhưng, có một thực tế dễ thấy là không phải hiện tượng nào cũng đúng, cũng phản ánh được thực tế đức tin, các giá trị của Kito giáo. Đây cũng là nguyên nhân khiến không ít người sẵn sàng báng bổ sau khi nhận được bản chất sự việc. Và xem chừng, chính sự lừa dối này đã làm cho giá trị đức tin của đạo Công giáo giảm sút một cách khó tin!". Nên không lâu khi xảy ra sự việc ngài đã có Chỉ thị để định hướng cách tiếp cận của chức sắc, giáo dân cũng như tiến hành một cuộc điều tra độc lập để xác tín độ chính xác của sự việc. 
Chỉ thị đã cho rằng, vì sự việc liên hệ trực tiếp đến đức tin của người Công giáo nên khuyến cáo không nên bổ báng dẫn đến ngây ngô hay lợi dụng để thụ lợi. 
Đánh giá về động thái này từ Tòa Giáo phận Thanh Hóa, cá nhân Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh có người cho rằng, sở dĩ có sự thận trọng đó. Bởi năm 2017 là năm đánh dấu 100 năm sự kiện Đức mẹ hiện ra tại Fatima, sự kiện mà khi nhắc đến người ta sẽ nghĩ đến hành trình sụp đổ của mô hình xã hội chủ nghĩa tại Đông Âu và Liên Xô sau đó gần 1 thế kỷ sau đó! 
Theo đó, trên cương vị người đứng đầu Hội đồng Giám mục Việt Nam, TGM Nguyễn Chí Linh hoàn toàn hiểu rõ những tác động nó tới xã hội Việt Nam, nơi đang xây dựng mô hình Xã hội Chủ nghĩa với nguyên do: hiện tượng Đức mẹ khóc không chỉ có thể bị kẻ xấu lợi dụng vào những mục đích tư lợi đơn thuần mà có thể là với mục đích chống phá Nhà nước. 
Mối quan hệ giữa Tòa thánh và Nhà nước Việt Nam dù có không ít thăng trầm nhưng nhìn chung mối quan hệ đó đang được đi đúng hướng. Và ngoài sự nỗ lực của 2 bên (Tòa thánh và Nhà nước Việt Nam) thì vai trò của chức sắc, giáo dân trong nước cũng rất quan trọng. Bất cứ một động thái nào đó dù nhỏ đến mấy nhưng một khi nó đi sai hướng, lệch hướng thì rất có thể nó sẽ khiến con đường đi đến đích đó trở nên xa hơn thường thấy. 
Với những giá trị tích cực sau Chỉ thị từ TGM Nguyễn Chí Linh, thiết nghĩ rằng, người đứng đầu Hội đồng Giám mục Việt Nam đang cho thấy rõ vai trò của cá nhân cũng như Hội đồng Giám mục trong sứ mệnh thúc đẩy sự tiến triển trong quan hệ Tòa thánh và Nhà nước Việt Nam.
TRÙNG DƯƠNG| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"