Lợi dụng sự lan truyền nhanh cũng như khó kiểm soát của mạng xã hội (MXH), bè lũ Cccđ chuyên dùng thủ đoạn lừa lọc, xuyên tạc, bóp méo vấn đề và sự thật để tác động đến nhận thức của người dùng. Thông qua các vụ việc, hiện tượng mang tính chất xã hội chưa được kiểm soát, thẩm định sự thật chúng nhanh tay chộp lấy và tuyên truyền định hướng để bôi nhọ Đảng, Nhà nước. Và vụ việc điển hình nhất cho chính những trò bẩn thỉu của chúng trong thời gian qua là việc xuất hiện Clip nghi cho trẻ ăn “giun đất” trên MXH Việt Nam ?!
Theo đó, vừa qua trên MXH Việt xuất hiện một đoạn clip ngắn khoảng hơn 1 phút, quay lại cảnh một em bé khoảng 2-3 tuổi đang được “mẹ” cho ăn sống một loại động vật có hình dạng giống hệt giun đất. Đặc biệt, kẻ đưa Clip này còn ác ý hơn cho chiêu trò của mình là gắn mác “Dì ghẻ - Con chồng” để tăng thêm sự tin tưởng cũng như gia tăng sự giận dữ của cộng đồng mạng. Hình ảnh đứa trẻ ngoan ngoãn nhai hết những “con giun” còn đang ngoe nguẩy khiến nhiều người sợ hãi. Kèm theo đoạn là lời chia sẻ, nói rằng đây là cảnh một bà mẹ kế đang lừa cho con chồng ăn giun. Và đối tượng biểu hiện cảm xúc mạnh mẽ nhất là các bà mẹ đang nuôi con nhỏ, những con người nhẹ dạ cả tin.
Thông qua đó, loài Cccđ lợi dụng vấn đề chưa được kiểm chứng kịp thời nhanh tay chộp lấy và quy chụp cho đạo đức xã hội, đạo đức con người Việt Nam hiện dưới chế độ Cộng sản. Đặc biệt, chúng còn nhấn mạnh và xuyên tạc về nhân cách con người Việt nam sau khi học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh hiện nay. Thông qua đó, chúng muốn ám chỉ và đánh hướng nhận thức của người đọc về sự xuống cấp cũng như mất nhân đạo của con người Việt Nam hiện tại. Từng bước làm xói mòn nhận thức, cũng như sự kính yêu với chế độ hiện tại khi làm con người mất hết nhân tính?!
Ảnh: Nguồn gốc clip xuất phát từ một trang Facebook tại Indonesia nhưng được một số kẻ ác ý tung tin tại Việt Nam để câu View và đánh lừa nhận thức dư luận. (Nguồn: Internet)
Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy! Đây thực chất không phải là cảnh một bà mẹ kế cho con chồng ăn “giun sống”, cũng không phải là một đoạn clip xuất phát từ Việt Nam. Chủ nhân đoạn clip là một người phụ nữ có tên Deri Lioni ở Indonesia và cũng là mẹ ruột bé gái trong clip. Chị Deri đã lên tiếng trên facebook của mình và cho biết đây là một loại động vật có tên là nyale. Loài động vật này chuyên sống ở đảo của người Lombok, vùng Tây Nusa Tenggara của Indonesia. Điều đáng nói là, người dân địa Phương nơi đây tin rằng ăn nyale có thể giúp chữa bệnh và tăng cường sức khỏe bởi loài động vật này rất giàu dinh dưỡng. Một năm, người Lombok cũng chỉ có 1 mùa thu hoạch nyale vào tháng 2 và vào lúc đó, cả làng đều sẽ đổ ra biển để bắt và ăn sống loài động vật này. (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/su-that-doan-clip-me-ke-cho-con-chong-an-giun-gay-phan-no-du-luan-2017022420435728.htm)
Sự ác ý muốn muốn câu View của một bộ phận người Việt, tâm lý dễ nảy sinh nghi ngờ cũng như tin vào những gì nhìn nhận gián tiếp đang chính là tai hại khiến rất nhiều người Việt dễ lạc đường. Thông qua đó, bè lũ Cccđ với ác ý thâm độc lợi dụng mọi vấn đề để xuyên tạc và bêu xấu chế độ có thời cơ để xuyên tạc, bịa đặt vô số nội dung từ nó. Do đó, khi một vụ việc, một hiện tượng nếu không được giải đáp kịp thời thì cần sự nhìn nhận và đánh giá một cách tổng quan để tránh bị nhầm lẫn là điều cần thiết đối với người dùng MXH hiện nay ở Việt Nam.
Với bè lũ Cccđ, hết lần này đến lần khác chúng đều bị vạch mặt một cách rõ ràng và trắng trợn những hành vi bẩn thỉu của mình nhưng dường như chúng vẫn không chịu dừng lại. Khi sự giả dối, độc địa đã ngấm sâu vào máu của chúng thì mọi vấn đề dù không liên quan đến Việt Nam nhưng chúng cũng sẽ cố tình gán ghép cho đất nước. Mục đích của chúng nhằm hạ bệ sự tốt đẹp, đánh sâu vào sự tin yêu cũng như thiện cảm của người dân vào chế độ hiện hành. Phải nói rằng, chúng đang như là một loài “giun dị tật” ngày đêm đào sâu, đục khoét mọi vấn đề để chống phá đất nước.  Do đó, trách nhiệm giải quyết chúng không chỉ mỗi Nhà nước mà người dân cũng cần có trách nhiệm để lôi chúng ra trước ánh sáng, vạch trần bản chất của chúng để chúng không thực hiện được những hành vi bẩn thỉu của mình.

Hiểu Minh
Thời điểm đất nước hội nhập, kinh tế nước nhà đang từng bước rũ bỏ những lạc hậu, nghèo nàn và khoác lên mình những bộ áo phát triển đầy tiềm năng cũng là lúc cần đến những mẫu lãnh đạo dám nói, dám làm. Nhìn vào những người lãnh đạo hiện nay ở Tp.HCM như ông Đinh La Thăng hay gần đây nhất là phó chủ tịch UBND Quận 1 ông Đoàn Ngọc Hải cho chúng ta thấy những mẫu lãnh đạo rất đáng để đặt niềm tin. Và nhìn vào họ chúng ta lại thấy ẩn hiện bóng dáng của một nhà lãnh đạo nổi tiếng với khẩu hiệu “Nói và làm” là cố TBT Nguyễn Văn Linh.
Cần phải nhìn nhận một thực tế rằng, sự kìm hãm chưa thể bứt phá mạnh mẽ ra xa vươn tầm Châu lục của VN chính là việc những nhà lãnh đạo đang thiếu sự mạnh mẽ, quyết đoán với chức năng và công việc của mình. Dù nhìn nhận thấy một số vấn đề nhưng tâm lý ngại va chạm, ngại động đến lợi ích nhóm, tập thể nên không dám mạnh tay. Cho nên, những hình ảnh của Bí thư Thành ủy, Phó chủ tịch Quận1 TP.HCM đã và đang hiện diện là những sự kỳ vọng cho một thế hệ lãnh đạo mới mang trong mình quyết tâm dám nói dám làm để vực mạnh việc phát triển đất nước.
Nếu Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nổi tiếng với nhiều lần hứa công việc kịp tiến độ và sẵn sàng trảm những người “ưa ngồi nhác hoạt động” để tạo sức bật cho công việc. Thì người dưới cấp cùng thành phố của ông đang thể hiện công việc dẹp vỉa hè tạo sức hút và hình ảnh cho thành phố lẫn sự đầu tư. Điểm nổi bật lẫn điểm nhấn mạnh mẽ nhất mà người dân nhìn nhận ở ông Đoàn Ngọc Hải chính là sự mạnh mẽ, quyết liệt của hành động đi đôi với lời nói. Tâm lý không ngại va chạm và sẵn sàng đối đầu với những sai phạm trong lấn chiếm vỉa hè của các cơ quan hành chính nhà nước. Có lẽ, hình ảnh và việc làm của ông đã và đang là điều mà người dân cũng đang mong chờ và cần nhìn thấy ở những vị lãnh đạo cấp cao hơn với nhiều mảng xã hội hơn.
Ảnh: Phó chủ tịch UBND quận 1 (Tp.HCM) Đoàn Ngọc Hải xuống đường đụng chạm hàng loạt điểm nóng được coi là “nhạy cảm” trong chiến dịch lấy lại vỉa hè. (Nguồn: Internet)
Chúng ta hãy khoan chưa bàn đến hiệu quả của công việc mà chúng ta nên nhìn vào những tư tưởng mà họ đang truyền đạt đến. Nếu TBT Nguyễn Văn Linh nổi tiếng và được gọi là người dám “phá rào”, “cởi trói” cho nền kinh tế “tiền đổi mới” thì những người như ông Đinh La Thăng, Đoàn Ngọc Hải là những người như thế cho giai đoạn sau “Hậu đổi mới”. Khi nền kinh tế, con người Việt Nam đã và đang nhận được nhiều lời tán dương về sự tiềm năng của các chuyên gia nước ngoài, các tổ chức, tập đoàn kinh tế. Thì việc những nhà lãnh đạo dám phá rào cản, cởi trói những thứ ngáng đường làm chậm bước tiến cho nền kinh tế - xã hội là điều vô cùng cần thiết và nên làm.
“Không dẹp được vỉa hè sẽ cởi áo quan” một thông điệp mạnh mẽ nhưng cũng thể hiện rõ nét cho tính cách tận tụy, hết mình vì công việc của một con người lãnh đạo ở ông Đoàn Ngọc Hải. Đất nước muốn đổi mới mạnh mẽ, sâu rộng, nền kinh tế muốn phát triển mạnh, nhân dân đồng tâm thì việc các vị lãnh đạo cần nắm bắt, nhìn nhận nhu cầu, không ngại va chạm, đối đầu, cởi bỏ rào cản là điều đáng nên làm và tán dương. Rõ ràng những việc làm của ông Đinh La Thăng, Đoàn Ngọc Hải đã và đang tạo hiệu ứng tốt, sự đồng lòng nhất trí của người dân thì việc nào cũng sẽ được giải quyết, vượt qua. Cũng như việc các lãnh đạo dám nghĩ, dám làm, gắn với quần chúng thì đâu ngại gì bất kỳ thế lực nào!
Chúng ta không thể phủ nhận rằng, từ khi ông Đinh La Thăng lên bộ mặt Tp.HCM đã và đang dần thay đổi, thu hút mạnh đầu tư; từ khi ông Đoàn Ngọc Hải mạnh tay thì quang cảnh Quận 1, Tp.HCM đang thoáng đãng, đẹp gọn và văn minh hơn trong con mắt của bao người. Đó là những thông điệp cùng với những viễn cảnh tươi sáng được gửi đi cho các nhà lãnh đạo hiện tại phải hết sức, công tâm và quyết liệt cống hiến với công việc mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giáo phó.
Niềm tin của quần chúng với lãnh đạo, chính quyền chỉ thông qua hành động và việc làm. Mọi lời nói, khẩu quyết dù có hay, có súc tích thì vẫn sẽ là những thứ “lời nói gió bay” khó lôi kéo được niềm tin của quần chúng ngoại trừ hành động thực tế của nó. Do đó, muốn đất nước đi lên, muốn được sự đồng lòng và niềm tin của nhân dân thì lãnh đạo đất nước cần lắm những đức tính mạnh mẽ, tận tuy với công việc, dám nói dám làm không ngại va chạm. Khi cá nhân lãnh đạo dám cởi bỏ và phá vỡ rào cản và sự rụt rè, e sợ của bản thân thì cũng là lúc đất nước cũng sẽ cởi bỏ được sự trì trệ, kém phát triển để tiến lên hiện đại và phát triển mà không có bất kỳ thế lực nào đánh đổ được!

Hiểu Minh
 "Kỷ luật một vài người để cứu muôn người". Đó là một ý trong bài phát biểu của ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát của Đảng năm 2016 được diễn ra vào sáng 24/2/2017 tại Hà Nội (Xem thêm: http://www.tienphong.vn/xa-hoi/tong-bi-thu-ky-luat-mot-vai-nguoi-de-cuu-muon-nguoi-1124321.tpo). 
Ông Nguyễn Phú Trọng - Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát của Đảng năm 2016 (Nguồn: Internet).
Mặc dù ý tứ trong câu nói của người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam rõ ràng là thế và dù hiểu dưới góc nhìn nào thì nó cũng hợp lý. Muôn người là những đảng viên trong sạch, là những cán bộ công chính và nhân dân nói chung. Nhưng xem chừng, không phải ai cũng hiểu điều đó và thừa nhận những cách hiểu rõ ràng đến độ khó hiểu sai nghĩa thứ hai là thế. Đã có một số kẻ đã cố tình biến tướng hiểu ngược lại vấn đề khi cho rằng: việc kỷ luật mà cụ thể hơn là chống tham nhũng chỉ là để cứu nhóm lợi ích đang hiện diện trong Đảng; cứu những người chưa bị xử lý... mà thôi! 
Chúng cũng vin vào đây là một hội nghị của đảng chứ không phải là của nhà nước nên "muôn người" ở đây chỉ gói gọn là những đảng viên và nó không bao gồm cả nhân dân. 
Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên trò đánh tráo khái niệm được xảy ra, nhất là trước những thông tin có hàm lượng chính trị cao, trực tiếp liên quan đến Đảng Cộng sản Việt Nam hay Nhà nước. Việc hiểu sai, lệch lạc nội dung của một vấn đề và xa hơn là bản chất của chủ thể được phản ánh cũng xuất phát từ trò đánh tráo khái niệm này! 
Cái đáng may thay là cái trò của những hạng dân chủ cuội, yếu bóng vía này chỉ có thể đánh lừa được những người nhẹ dạ cả tin. Còn với những người tinh ý và thận trọng thì xem chừng trò này đã bị vô hiệu. Song, để những kẻ cơ hội không có điều kiện bày trò hòng đánh lừa dư luận, gây hiệu ứng xấu thì nên chăng ngoài việc thận trọng khi tiếp cận thông tin của người tiếp cận thông tin thì báo chí, người phát ngôn cũng cần phải rõ ràng ngữ nghĩa trong nói và phản ánh! 
TRÙNG DƯƠNG


Với sức lan tỏa của mạng Internet, có lẽ bây giờ không ai là không biết chuyện Thượng nghị sỹ Mỹ gốc Việt Janet Nguyễn bị đuổi ra khỏi phòng họp thượng viện California ngày 13/2/2017 vì nói láo, lộng ngôn. 
Janet Nguyễn (Nguồn: Internet).
Chuyện là dù 02 ngày trước đó, Thượng viện Mỹ đã tiến hành lễ tưởng niệm cố Thượng nghị sỹ Tom Hayden vì những đóng góp của ông này cho nền lập pháp và giám sát của nước Mỹ. Tuy nhiên, với một góc nhìn khác, Thượng nghị sỹ Mỹ gốc Việt Janet Nguyễn đã có một bài phát biểu trước Thượng viện California xung quanh chủ đề cố Thượng Nghị Sĩ Tom Hayden và việc phản đối chiến tranh trong quá khứ đã ảnh hưởng đến cá nhân bà và những người tị nạn khác, do vậy cần xem xét lại việc tôn vinh Tom Hayden. 
Điều đáng nói là dù đã bị chủ tọa cuộc họp (Thượng Nghị Sĩ Ricardo Lara (Dân Chủ-Bell Gardens - chủ tọa buổi họp đã nhiều lần cắt ngang Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn để nhường thời gian phát biểu cho người tiếp theo cũng như khuyến cáo bà Janet Nguyễn đã phạm vào nội quy cuộc họp. Tuy nhiên, bà này phớt lờ và vẫn tiếp tục cuộc phát biểu trong sự ồn ào và hỗn loạn. Sự bất chấp của bà Janet đã làm cho chủ tọa cuộc họp thiếu đi sự kiên nhẫn, chịu đựng thường thấy và ông này đã yêu cầu nhân viên an ninh kéo bà Janet Nguyễn ra khỏi cuộc họp bất chấp sự la ó của chính bà và những kẻ đồng chính kiến với bà này yêu cầu để bài phát biểu được tiếp tục. 
Video Thượng nghị sỹ Mỹ gốc Việt bị đuổi ra khỏi phòng làm việc hôm 13/2/2017 (Nguồn: FB).
Như đã nói ở trên, lí do bà Janet Nguyễn đòi lật lại câu chuyện và đưa ra việc có hay không nên tôn vinh cố Thượng nghị sỹ Tom Hayden chỉ là xung quanh việc ông này cùng với vợ là nữ tài tử Jane Fonda là những người tích cực trong phong trào phản đối cuộc chiến mà Chính phủ gây ra trong chiến tranh Việt Nam. Và bà này cho rằng, điều đó đã ảnh hưởng tới số phận của những người như bà và những người phải đến Mỹ với thân phận của một kẻ tị nạn. Tuy nhiên, chính việc lật lại lịch sử của Janet Nguyễn không phải là nguyên nhân khiến những người trong Thượng viện California tống cổ nữ Thượng nghị sỹ này ra ngoài mà xem chừng nó còn có một nguyên nhân khác nữa! 
Ai cũng biết, Janet Nguyễn có mặt tại Mỹ sau biến cố 30.4.1975 cùng với gia đình sau một chuyến vượt biên khá dài trên biển. Tất nhiên, với thân phận "tị nạn chính trị" và gắn với kế hoạch hậu chiến của người Mỹ tại Đông DƯơng nên Janet Nguyễn đã được tạo điều kiện học hành tương đối tử tế! 
Sau khi tốt nghiệp Đại học, chính người Mỹ, nhất là đội ngũ chống Cộng cực đoan, nhất là với Việt Nam như dân biểu Loretta Sanchez... giúp đỡ và hướng dẫn. Janet Nguyễn cũng nhanh chóng bước vào con đường chính trị trên đất Mỹ. Cương vị Thượng nghị sỹ bang California mà bà này đang có được vì thế được cho là một  thứ ân huệ mà đám người này dành cho và cũng là để khích lệ tinh thần dấn thân của nữ dân biểu này! Vậy nhưng, danh vọng và những thứ đã có  khiến Janet Nguyễn nhanh chóng quên mất đi cái thân phận "ăn mày", "vong bản" của mình. Và không hiểu từ bao giờ, Janet Nguyễn tự cho mình cái quyền được chất vấn và hướng lái những thứ theo ý của mình dù ả vẫn hiểu mình không phải là chủ thực sự. 
Và cái gì cần đến đã đến. Sự thái qua trong suy nghĩ cùng sự lộng ngôn trong cách nói đã khiến Janet Nguyễn phải trả một cái giá không hề đắt tí nào! 
Đòn đau nhớ lâu, không hiểu sau cú vấp đầu đời này, Janet Nguyễn có hiểu hơn về cái thân phận của mình không? và đâu là Tổ quốc và nơi mình cần phụng sự không? 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"