20 giờ 00, Chủ nhật, 26.02.2017, giáo xứ Thái Hà (Hà Nội) đã thắp nến cầu nguyện và đồng hành cùng "anh chị em Song Ngọc và các tù nhân lương tâm". Và như thường lệ Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong được vai trò chủ thế và Linh mục Nguyễn Văn Toản chia sẻ "Lời Chúa" mà đúng hơn là biến tướng lời Chúa. Buổi cầu nguyện còn có sự hiện diện của Lm Giuse Trịnh Ngọc Hiên, Bề trên Tu viện, chánh xứ Thái Hà cùng đồng tế. 
Một góc buổi lễ tối ngày 26/2/2017 tại Nhà thờ Thái Hà (Hà Nội) – Nguồn: FB.
Có thể với nhiều người sẽ không quá bất ngờ về cuộc lễ cầu nguyện của Giáo xứ Thái Hà, bởi họ đã quá quen với những trò kiểu này. Và không riêng gì với những người Công giáo mà ngay cả những đối tượng ngoài Công giáo bị bắt, xử lý với các tội chứng rõ ràng thì Giáo xứ này vẫn làm điều đó. Vụ giáo xứ Thái Hà cầu nguyện cho Nguyễn Viết Dũng (Fb Dũng Phi Hổ) - đối tượng từng bị Công an Hà Nội bắt với tội danh "Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam là một ví dụ. 
Tuy nhiên, trong lễ hiệp thông, cầu nguyện này có nhiều điểm mới để những ai quan tâm cùng thấy rằng, họ *(giáo xứ Thái Hà) không phải là hiệp thông, cầu nguyện để đồng cảm theo tinh thần của những người đồng đạo. Mà xem chừng họ cùng một duộc với Lm Nguyễn Đình Thục, giáo xứ Song Ngọc; với Trần Thị Nga, Nguyễn Văn Hóa và Nguyễn Văn Oai - những kẻ bị bắt gần đây nhất xung quanh các tội danh liên quan. 
Có một thực tế rất dễ thấy là ở ngay giữa trung tâm của thủ đô Hà Nội, Giáo xứ Thái Hà, là trị sở của Dòng chúa cứu thế Thái Hà (Hà Nội) - một cơ sở thuộc Dòng chúa cứu thế Việt Nam không có điều kiện làm những điều mà Lm Thục, giáo xứ Song Ngọc và những cá nhân được điểm mặt, chỉ tên đó thực hiện, mặc dù ở họ không thiếu những nhân tố như Lm Thục hay như Nga, Oai và Hóa. Sự bất lực về điều kiện chống đối đã khiến những kẻ chống đối trong đó đành phải học trò ăn theo hết sức kệch cỡm. Và với suy nghĩ, không chống phá được thì hưởng ửng chống phá, thông qua cái gọi là 'hiệp thông, cầu nguyện". Cho nên thật dễ hiểu tại sao Giáo xứ này với những cái tên cụ thể như Nguyễn Ngọc Nam Phong, Nguyễn Văn Toản (2 Lm hiện đang mục vụ tại đây) không bỏ qua bất cứ cơ hội nào để bày trò. 
Tất nhiên, tại những cuộc lễ có tính ăn theo, "vơ đóm theo tàn" đó, chúng không quên đưa ra những lời thóa mạ, công kích, chửi rủa và quy kết chính quyền thế này, thế khác...Và những thứ dường như đã trở thành điệp khúc lại cứ thế vang lên cho dù đối tượng được hiệp thông đó là ai, đến từ đâu. Sau đây là một đoạn trong nội dung hiệp thông của Giáo xứ Thái Hà vào lễ tối 26/2/2017: 
"– Cầu nguyện cho công lý sớm được thực thi trên quê hương đất nước Việt Nam và cho những người cầm quyền biết bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân.
– Cầu nguyện cho các ngư dân bị đánh trọng thương ngày 14/2 vừa qua sớm được bình phục.
– Cầu cho các tù nhân lương tâm: Trần Thị Nga, Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Văn Hóa bị bắt giam trái pháp luật thời gian qua sớm được trả tự do". 
Lí do tại sao Giáo xứ Thái Hà tổ chức một buổi khóc thuê tương đối hoành tránh như thế xem chừng đã rõ. Chỉ thương cho những bạn trẻ, những anh chị em có mặt tại buổi lễ bởi chính họ không biết rằng: Đằng sau cái tinh thần đồng đạo được nhân danh, được chỉ là những mưu đồ đen tối của những kẻ vong bản dù sống trên quê hương, xứ sở; là những đồng tiền được gửi về như những khoản hậu đãi cho hành động "cộng rắn cắn gà nhà" hết sức hèn hạ và ti tiện của đám ma quỷ đội lốt chủ chăn này! 
TRÙNG DƯƠNG


Cuộc chiến chống Cộng của bè lũ Cccđ vẫn chưa bao giờ tìm hay nhìn thấy hồi kết khi những luận điệu của chúng vẫn hàng ngày được mở thêm hòng bao biện, phủ nhận những gì của thực tại. Và lần này chính cái luận điệu về muôn vàn hành động tốt đẹp của người lính VNCH được chúng đưa ra để “phả hơi tư tưởng” vào thế hệ trẻ hiện tại để cho họ một sự nhìn nhận rằng: Chế độ VNCH đâu phải là một chế độ xấu?!
Ai đó cũng cho rằng, chúng ta cần có một cái nhìn khách quan về những con người lính phục vụ dưới chế độ VNCH ngày xưa khi bản thân họ cũng có nhiều điểm tốt, nhiều hành động cử chỉ thân thiện để chúng ta hiện tại không nên nhìn quá khích, thù ghét họ. Và thực tế đã cho thấy rằng, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đã xuất hiện không ít những hình ảnh và câu chuyện cảm động về việc người lính VNCH với người lính Việt Cộng (theo cách gọi của Mỹ-Ngụy). Cụ thể là, có không ít hành động nhân đạo với người dân và đối phương, không ít người chiến đấu lấy lệ và không cố ý bắn vào đồng bào. Khi có cơ hội, lính VNCH cũng tranh thủ giao lưu, mời thuốc giải phóng quân tâm sự như kiểu muốn vứt bỏ hết mọi nỗi niềm chia cách, xung đột.
Tuy nhiên, nếu cách nhìn khách quan cho chúng ta nhìn nhận một vài khía cạnh như thế thì chúng ta hãy để cái nhìn toàn diện về người lính, về chế độ VNCH mà họ phụng sự để hiểu hơn vấn đề. Trong một cuộc chiến kéo dài và vô cùng tàn khốc, “phần con” và “phần quỷ” trong mỗi con người dễ dàng trỗi dậy. Trong hàng triệu lượt lính Mỹ và đồng minh cùng lính VNCH từng tham chiến, chỉ cần vài phần vạn trong số họ gây ra tội ác thì hậu quả đã vô cùng thảm khốc và không ai khác, thường dân vô tội là những nạn nhân đáng thương nhất, đau khổ và mất mát lớn nhất. Bởi sự phục tùng, trung thành và kỷ luật thép đối với mỗi chế độ đã buộc họ trở thành những kẻ đối nghịch, những kẻ cần được thải loại để dân tộc được đón nhận hai chữ “hòa bình”!
Ảnh: Dù có một bộ phận người lính VNCH còn “phần người” thì họ cũng không thể phủ nhận sự khốn nạn của chế độ VNCH mà họ phục vụ. (Nguồn: Internet)
Sai lầm lớn nhất của người lính VNCH chính là sự u mê không chịu giác ngộ khi phục tùng một chế độ núp bóng, quỳ lụy ngoại bang, dẫn người ngoài vào cùng tàn sát đồng bào, nòi giống của mình. Bởi lẽ, cái “hố đen” từng hủy diệt đến mức thảm khốc đối với đồng bào của chế độ VNCH là một nỗi kinh hoàng và đầy thù hận không thể xoa dịu nổi trong con người Việt hiện tại. Mọi hành động tốt đẹp của người lính VNCH được đưa ra không thể nào xoa dịu nổi hay che đậy những tội ác đến mức tột cùng và khốn nạn cho đến hiện tại vẫn chưa thể xoa dịu nổi của chế độ VNCH. Dù họ tốt đẹp, họ có một phần người nhân đạo nhưng cũng phải bị khai thử hoặc đào thải bởi cái chế độ họ phục tùng không thể được đứng chân trên mảnh đất của Tổ quốc!
Nếu nói chúng ta ghét người lính VNCH thì chúng ta nên bớt sự hận thù bởi trong người họ ít nhiều vẫn còn “phần con”, phần nhân đạo của một con người, một người Việt. Nhưng với chế độ VNCH, với những kẻ muốn nhân danh chế độ khốn nạn đó để bàn về Việt Nam hay bàn về đấu tranh cho bất cứ vấn đề gì thì cần phải được đè bẹp ngay từ ban đầu. Khi cuộc chiến đã chìm vào lịch sử, tốt nhất nên biết tha thứ và hoà giải, cùng nhau hàn gắn các vết thương chiến tranh. Tuy vậy, hòa giải và tha thứ chỉ đứng trên góc độ con người, góc độ của lòng nhân đạo, lòng yêu nước và tinh thần dân tộc. Còn với những kẻ vẫn ngoan cố, quanh co, chối tội và xuyên tạc lịch sử, bịp bợm và dối trá để đòi giương cao cái chế độ VNCH khốn nạn thì phải đấu tranh, bóp chết về tư tưởng đến cùng để vạch trần bộ mặt xấu xa, đê hèn của chế độ đó.
Hiểu Minh


Lợi dụng sự lan truyền nhanh cũng như khó kiểm soát của mạng xã hội (MXH), bè lũ Cccđ chuyên dùng thủ đoạn lừa lọc, xuyên tạc, bóp méo vấn đề và sự thật để tác động đến nhận thức của người dùng. Thông qua các vụ việc, hiện tượng mang tính chất xã hội chưa được kiểm soát, thẩm định sự thật chúng nhanh tay chộp lấy và tuyên truyền định hướng để bôi nhọ Đảng, Nhà nước. Và vụ việc điển hình nhất cho chính những trò bẩn thỉu của chúng trong thời gian qua là việc xuất hiện Clip nghi cho trẻ ăn “giun đất” trên MXH Việt Nam ?!
Theo đó, vừa qua trên MXH Việt xuất hiện một đoạn clip ngắn khoảng hơn 1 phút, quay lại cảnh một em bé khoảng 2-3 tuổi đang được “mẹ” cho ăn sống một loại động vật có hình dạng giống hệt giun đất. Đặc biệt, kẻ đưa Clip này còn ác ý hơn cho chiêu trò của mình là gắn mác “Dì ghẻ - Con chồng” để tăng thêm sự tin tưởng cũng như gia tăng sự giận dữ của cộng đồng mạng. Hình ảnh đứa trẻ ngoan ngoãn nhai hết những “con giun” còn đang ngoe nguẩy khiến nhiều người sợ hãi. Kèm theo đoạn là lời chia sẻ, nói rằng đây là cảnh một bà mẹ kế đang lừa cho con chồng ăn giun. Và đối tượng biểu hiện cảm xúc mạnh mẽ nhất là các bà mẹ đang nuôi con nhỏ, những con người nhẹ dạ cả tin.
Thông qua đó, loài Cccđ lợi dụng vấn đề chưa được kiểm chứng kịp thời nhanh tay chộp lấy và quy chụp cho đạo đức xã hội, đạo đức con người Việt Nam hiện dưới chế độ Cộng sản. Đặc biệt, chúng còn nhấn mạnh và xuyên tạc về nhân cách con người Việt nam sau khi học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh hiện nay. Thông qua đó, chúng muốn ám chỉ và đánh hướng nhận thức của người đọc về sự xuống cấp cũng như mất nhân đạo của con người Việt Nam hiện tại. Từng bước làm xói mòn nhận thức, cũng như sự kính yêu với chế độ hiện tại khi làm con người mất hết nhân tính?!
Ảnh: Nguồn gốc clip xuất phát từ một trang Facebook tại Indonesia nhưng được một số kẻ ác ý tung tin tại Việt Nam để câu View và đánh lừa nhận thức dư luận. (Nguồn: Internet)
Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy! Đây thực chất không phải là cảnh một bà mẹ kế cho con chồng ăn “giun sống”, cũng không phải là một đoạn clip xuất phát từ Việt Nam. Chủ nhân đoạn clip là một người phụ nữ có tên Deri Lioni ở Indonesia và cũng là mẹ ruột bé gái trong clip. Chị Deri đã lên tiếng trên facebook của mình và cho biết đây là một loại động vật có tên là nyale. Loài động vật này chuyên sống ở đảo của người Lombok, vùng Tây Nusa Tenggara của Indonesia. Điều đáng nói là, người dân địa Phương nơi đây tin rằng ăn nyale có thể giúp chữa bệnh và tăng cường sức khỏe bởi loài động vật này rất giàu dinh dưỡng. Một năm, người Lombok cũng chỉ có 1 mùa thu hoạch nyale vào tháng 2 và vào lúc đó, cả làng đều sẽ đổ ra biển để bắt và ăn sống loài động vật này. (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/su-that-doan-clip-me-ke-cho-con-chong-an-giun-gay-phan-no-du-luan-2017022420435728.htm)
Sự ác ý muốn muốn câu View của một bộ phận người Việt, tâm lý dễ nảy sinh nghi ngờ cũng như tin vào những gì nhìn nhận gián tiếp đang chính là tai hại khiến rất nhiều người Việt dễ lạc đường. Thông qua đó, bè lũ Cccđ với ác ý thâm độc lợi dụng mọi vấn đề để xuyên tạc và bêu xấu chế độ có thời cơ để xuyên tạc, bịa đặt vô số nội dung từ nó. Do đó, khi một vụ việc, một hiện tượng nếu không được giải đáp kịp thời thì cần sự nhìn nhận và đánh giá một cách tổng quan để tránh bị nhầm lẫn là điều cần thiết đối với người dùng MXH hiện nay ở Việt Nam.
Với bè lũ Cccđ, hết lần này đến lần khác chúng đều bị vạch mặt một cách rõ ràng và trắng trợn những hành vi bẩn thỉu của mình nhưng dường như chúng vẫn không chịu dừng lại. Khi sự giả dối, độc địa đã ngấm sâu vào máu của chúng thì mọi vấn đề dù không liên quan đến Việt Nam nhưng chúng cũng sẽ cố tình gán ghép cho đất nước. Mục đích của chúng nhằm hạ bệ sự tốt đẹp, đánh sâu vào sự tin yêu cũng như thiện cảm của người dân vào chế độ hiện hành. Phải nói rằng, chúng đang như là một loài “giun dị tật” ngày đêm đào sâu, đục khoét mọi vấn đề để chống phá đất nước.  Do đó, trách nhiệm giải quyết chúng không chỉ mỗi Nhà nước mà người dân cũng cần có trách nhiệm để lôi chúng ra trước ánh sáng, vạch trần bản chất của chúng để chúng không thực hiện được những hành vi bẩn thỉu của mình.

Hiểu Minh
Thời điểm đất nước hội nhập, kinh tế nước nhà đang từng bước rũ bỏ những lạc hậu, nghèo nàn và khoác lên mình những bộ áo phát triển đầy tiềm năng cũng là lúc cần đến những mẫu lãnh đạo dám nói, dám làm. Nhìn vào những người lãnh đạo hiện nay ở Tp.HCM như ông Đinh La Thăng hay gần đây nhất là phó chủ tịch UBND Quận 1 ông Đoàn Ngọc Hải cho chúng ta thấy những mẫu lãnh đạo rất đáng để đặt niềm tin. Và nhìn vào họ chúng ta lại thấy ẩn hiện bóng dáng của một nhà lãnh đạo nổi tiếng với khẩu hiệu “Nói và làm” là cố TBT Nguyễn Văn Linh.
Cần phải nhìn nhận một thực tế rằng, sự kìm hãm chưa thể bứt phá mạnh mẽ ra xa vươn tầm Châu lục của VN chính là việc những nhà lãnh đạo đang thiếu sự mạnh mẽ, quyết đoán với chức năng và công việc của mình. Dù nhìn nhận thấy một số vấn đề nhưng tâm lý ngại va chạm, ngại động đến lợi ích nhóm, tập thể nên không dám mạnh tay. Cho nên, những hình ảnh của Bí thư Thành ủy, Phó chủ tịch Quận1 TP.HCM đã và đang hiện diện là những sự kỳ vọng cho một thế hệ lãnh đạo mới mang trong mình quyết tâm dám nói dám làm để vực mạnh việc phát triển đất nước.
Nếu Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nổi tiếng với nhiều lần hứa công việc kịp tiến độ và sẵn sàng trảm những người “ưa ngồi nhác hoạt động” để tạo sức bật cho công việc. Thì người dưới cấp cùng thành phố của ông đang thể hiện công việc dẹp vỉa hè tạo sức hút và hình ảnh cho thành phố lẫn sự đầu tư. Điểm nổi bật lẫn điểm nhấn mạnh mẽ nhất mà người dân nhìn nhận ở ông Đoàn Ngọc Hải chính là sự mạnh mẽ, quyết liệt của hành động đi đôi với lời nói. Tâm lý không ngại va chạm và sẵn sàng đối đầu với những sai phạm trong lấn chiếm vỉa hè của các cơ quan hành chính nhà nước. Có lẽ, hình ảnh và việc làm của ông đã và đang là điều mà người dân cũng đang mong chờ và cần nhìn thấy ở những vị lãnh đạo cấp cao hơn với nhiều mảng xã hội hơn.
Ảnh: Phó chủ tịch UBND quận 1 (Tp.HCM) Đoàn Ngọc Hải xuống đường đụng chạm hàng loạt điểm nóng được coi là “nhạy cảm” trong chiến dịch lấy lại vỉa hè. (Nguồn: Internet)
Chúng ta hãy khoan chưa bàn đến hiệu quả của công việc mà chúng ta nên nhìn vào những tư tưởng mà họ đang truyền đạt đến. Nếu TBT Nguyễn Văn Linh nổi tiếng và được gọi là người dám “phá rào”, “cởi trói” cho nền kinh tế “tiền đổi mới” thì những người như ông Đinh La Thăng, Đoàn Ngọc Hải là những người như thế cho giai đoạn sau “Hậu đổi mới”. Khi nền kinh tế, con người Việt Nam đã và đang nhận được nhiều lời tán dương về sự tiềm năng của các chuyên gia nước ngoài, các tổ chức, tập đoàn kinh tế. Thì việc những nhà lãnh đạo dám phá rào cản, cởi trói những thứ ngáng đường làm chậm bước tiến cho nền kinh tế - xã hội là điều vô cùng cần thiết và nên làm.
“Không dẹp được vỉa hè sẽ cởi áo quan” một thông điệp mạnh mẽ nhưng cũng thể hiện rõ nét cho tính cách tận tụy, hết mình vì công việc của một con người lãnh đạo ở ông Đoàn Ngọc Hải. Đất nước muốn đổi mới mạnh mẽ, sâu rộng, nền kinh tế muốn phát triển mạnh, nhân dân đồng tâm thì việc các vị lãnh đạo cần nắm bắt, nhìn nhận nhu cầu, không ngại va chạm, đối đầu, cởi bỏ rào cản là điều đáng nên làm và tán dương. Rõ ràng những việc làm của ông Đinh La Thăng, Đoàn Ngọc Hải đã và đang tạo hiệu ứng tốt, sự đồng lòng nhất trí của người dân thì việc nào cũng sẽ được giải quyết, vượt qua. Cũng như việc các lãnh đạo dám nghĩ, dám làm, gắn với quần chúng thì đâu ngại gì bất kỳ thế lực nào!
Chúng ta không thể phủ nhận rằng, từ khi ông Đinh La Thăng lên bộ mặt Tp.HCM đã và đang dần thay đổi, thu hút mạnh đầu tư; từ khi ông Đoàn Ngọc Hải mạnh tay thì quang cảnh Quận 1, Tp.HCM đang thoáng đãng, đẹp gọn và văn minh hơn trong con mắt của bao người. Đó là những thông điệp cùng với những viễn cảnh tươi sáng được gửi đi cho các nhà lãnh đạo hiện tại phải hết sức, công tâm và quyết liệt cống hiến với công việc mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giáo phó.
Niềm tin của quần chúng với lãnh đạo, chính quyền chỉ thông qua hành động và việc làm. Mọi lời nói, khẩu quyết dù có hay, có súc tích thì vẫn sẽ là những thứ “lời nói gió bay” khó lôi kéo được niềm tin của quần chúng ngoại trừ hành động thực tế của nó. Do đó, muốn đất nước đi lên, muốn được sự đồng lòng và niềm tin của nhân dân thì lãnh đạo đất nước cần lắm những đức tính mạnh mẽ, tận tuy với công việc, dám nói dám làm không ngại va chạm. Khi cá nhân lãnh đạo dám cởi bỏ và phá vỡ rào cản và sự rụt rè, e sợ của bản thân thì cũng là lúc đất nước cũng sẽ cởi bỏ được sự trì trệ, kém phát triển để tiến lên hiện đại và phát triển mà không có bất kỳ thế lực nào đánh đổ được!

Hiểu Minh
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"