Cầu nguyện là một hoạt động thường xuyên của mỗi người trong chúng ta, nhưng nó càng đặc biệt hơn với đồng bào Công giáo, khi hiệp thông cầu nguyện là sự tương tác của mỗi cá nhân đối với Chúa, hiệp thông để hướng về Chúa, cầu xin sự tha thứ, che chở và giúp đỡ ở Chúa. Do vậy mà hiệp thông cầu nguyện đã và đang được các giáo xứ tổ chức thường xuyên cho rộng rãi đồng bào giáo dân. Nhưng có một hiện trạng đáng buồn ở đây là nhiều buổi hiệp thông cầu nguyện đã và đang bị lợi dụng cho những mục đích, nhưng âm mưu của một số cá nhân có tư tưởng cực đoan, chống đối. Những buổi cầu nguyện hiệp thông cho giáo xứ Song Ngọc gần đây đã phản ánh đúng hiện trạng này.
Vừa qua, trong ngày 14 tháng 2, gần 500 giáo dân giáo xứ Song Ngọc đã tin theo lời xúi giục của Cha xứ Nguyễn Đình Thục “xuống đường khởi kiện Formosa”. Nguyễn Đình Thục đã kích động bà con tiến hành một số hành vi trái pháp luật, điều này đã gây nên một cuộc xô xát giữa người dân và công an tỉnh Nghệ An, khiến cho hơn 20 chiến sĩ công an bị thương, phải nhập viện điều trị. Về chi tiết và diễn biến vụ việc, tác giả đã đưa tin ở các bài viết trước, chỉ xin phép nhắc lại, đây là một hành động quá khích và hết sức sai trái, vi phạm pháp luật của bà con giáo dân giáo xứ Song Ngọc. Vụ việc tưởng chừng như lắng xuống ở đây, thì lại có những diễn biến bất ngờ hơn, khi hàng loạt giáo xứ cùng tổ chức hiệp thông cầu nguyện cho giáo xứ Song Ngọc. Một loạt các buổi hiệp thông cầu nguyện đã diễn ra tại nhiều giáo xứ như : Thái Hà, Làng Anh, Đạo Đồng, Thuận Nghĩa, Yên Lạc, Làng Tám...
giáo xứ Đạo Đồng
Hiệp thông cầu nguyện tại giáo xứ Đạo Đồng (Nguồn: Internet)
Tưởng chừng như đó là ý tưởng tốt, cầu nguyện cho bà con ở Song Ngọc thấy được ánh sáng, mong họ răn mình theo những lời Chúa đã dạy. Nhưng thật ngỡ ngàng, các cha xứ đứng đầu, tổ chức buổi lễ cầu nguyện ở các giáo xứ này đều cho rằng hành động của giáo xứ Song Ngọc là đúng, là “dũng cảm”, cần được ủng hộ và tôn vinh. Chẳng hạn Cha Giuse Nguyễn Văn Toản – giáo xứ Thái Hà cho rằng đó là đúng, là dấn thân vào con đường chính nghĩa vì trách nhiệm với xã hội đang lung lay vì đức tin, lung lay vì phẩm giá của con người” . Cha Trần Minh Chiến – giáo xứ Làng Anh lại phát biểu rằng : Chúng ta có thể nhìn thấy bộ mặt của Kẻ phản dân hại nước khi các nhà đấu tranh dân chủ, nhân quyền bị đánh đập, sách nhiễu, bắt bớ, bỏ tù. Chúng ta đòi công lý cho các bạn trẻ đấu tranh cho Công Lý & Hòa Bình, đưa tin ô nhiễm do Formosa....
Thật quá ngỡ ngàng, cái gì vậy, thay vì hướng cho bà con giáo dân sống hiền lành, hướng thiện, tuân thủ pháp luật, thì các cha xứ đang làm gì vậy. Tại sao ? Tại sao lại gieo rắc điều sai trái, giả dối đấy, gieo rắc tư tưởng cực đoan đấy và trong tâm hồn đẹp đẽ của các bà con giáo dân ? Đâu là đúng, đâu là sai, đâu là tốt, đâu là xấu, những người học thức cao như các cha xứ há lại không biết ? Nhưng tại sao các cha xứ lại làm như thế ?
Hiệp thông cầu nguyện tại giáo xứ Thái Hà (Nguồn: Internet)
Không khó để có thể đưa đến kết luận, rằng các vị cha xứ này lợi dụng vị trí của mình, tổ chức các buổi hiệp thông cầu nguyện, nhằm tuyên truyền, gieo rắc vào bà con những tư tưởng cực đoan, chống đối, lệch lạc, những tư tưởng mà các cha xứ đó cho là đúng. Cũng vì đó mà các buổi hiệp thông cầu nguyện đã và đang bị biến tướng thành nơi tuyên truyền, hướng lái tư tưởng của các cha xứ đối với bà con giáo dân.
Hiệp thông cầu nguyện, bản chất vốn dĩ là một hành động tốt, thế nhưng lại đang bị các cá nhân, thậm chí là tổ chức lợi dụng cho những mục đích đen tối và nhơ bẩn. Chính vì thế, nhiều buổi hiệp thông cầu nguyện đã và đang bị biến tướng, mất đi cái thuần khiết và tinh thần nguyên sơ của nó. Sự nguy hiểm của nó là vô cùng lớn, khi mà những tư tưởng bạo động, lệch lạc đó đã và đang len lỏi và trong suy nghĩ của hàng trăm, hàng nghìn con người qua từng lời cha xứ nói. Thiết nghĩ, nếu thật sự muốn bảo vệ sự cao đẹp phần hồn của giáo dân, giáo hội cần phải ngăn cản những cha xứ đó, những buổi lễ đang bị biến tướng đó. Và mỗi giáo dân, hơn ai hết, cần phải thật sự tỉnh táo, phân biệt được đâu là đúng đâu là sai, cái nào nên tin theo? Tác giả chỉ mong mỏi rằng, những buổi lễ làm cao đẹp tâm hồn của bà con giáo dân sẽ không còn bị lợi dụng trong thời gian tới. Hi vọng những điều tốt đẹp nhất đến với bà con giáo dân.

Niềm Tin
     Nguyễn Trung Tôn (nam) khá thân thiết với Bùi Thị Minh Hằng (Nguồn: Internet)
Xung quanh sự việc Ms tự phong Nguyễn Trung Tôn bị đánh, "Hội Anh em dân chủ" (HAEDC) - một tổ chức mà Tôn là thành viên (ngoài HAEDC, Tôn còn là thành viên của một tổ chức khác dưới danh nghĩa là "chức sắc tôn giáo" - Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.
Xin được trích nguyên vẹn trước khi nói đôi lời về sự việc này: 
"Thông Báo Của HAEDC
Mục Sư Nguyễn Trung Tôn và người thân Nguyễn Viết Tứ bị hành hung trọng thương !
Chiều ngày 27/02 /2017 MS Tôn và người cùng đi chung là anh Nguyễn Viết Tứ bị nhóm người lạ mặt tấn công tại ngã tư Ba Đồn - Quãng Bình , theo thông tin và hình ảnh được biết MS Tôn bị nhóm người lạ mặt bắt cóc lên vùng núi Hương Khê rồi bi đánh đập rất dã man !...
Hiện nay MS Tôn được người dân vùng bìa rừng Hương Khê giúp đỡ và sơ cứu vết thương, hiện đang trên đường về Thanh Hoá .
Người dân cho biết khoảng 02 sáng nay 28 /02 phát hiện MS Tôn và người đi cùng tại bìa rừng Hương Khê trong tình trạng người nhiều máu, một chân phải bị liệt do vết thương quá nặng .
Những ngày gần đây MS Tôn và gia đình luôn bị nhà cầm quyền Thanh Hoá dùng mật vụ để khủng bố đe doạ đến đời sống, tính mạng của MS Tôn, mặc dù được nhiều tổ chức cơ quan tuyền thông quốc tế lên tiếng về tình trạng vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền VN , nhưng vẫn chưa thấy tác động nào .
Mong các tổ chức bảo vệ nhân quyền và các cơ quan truyền thông hãy lên tiếng cho tình trạng khẩn cấp của MS Nguyễn Trung Tôn".
Theo “Ban truyền thông Hội Anh Em Dân Chủ”
Có một điều dễ thấy là mặc dù bản Lên tiếng của Hội AEDC có nhắc đến những chi tiết có tính ám thị như "Những ngày gần đây MS Tôn và gia đình luôn bị nhà cầm quyền Thanh Hoá dùng mật vụ để khủng bố đe doạ đến đời sống, tính mạng của MS Tôn, mặc dù được nhiều tổ chức cơ quan tuyền thông quốc tế lên tiếng về tình trạng vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền VN , nhưng vẫn chưa thấy tác động nào". Tổ chức XHDS trá hình này cũng không quên kêu gọi những thứ đã trở nên "điệp khúc" và quen đến nỗi không đọc cũng đoán ra được: "Mong các tổ chức bảo vệ nhân quyền và các cơ quan truyền thông hãy lên tiếng cho tình trạng khẩn cấp của MS Nguyễn Trung Tôn"
Nhưng có một sự lạ là bản lên tiếng không chỉ đích danh ai đã đánh Ms Tôn. 
Trước những sự quy kết cho rằng "An ninh Nghệ An" đánh MS Tôn được trang FB của Việt Tân đề cập đến (đã nói đến ở Entry trước) đã có những sự bàn cãi xung quanh việc ai đã cung cấp thông tin MS Tôn bị an ninh Nghệ An, Hà Tĩnh đánh? 
Trong khi đó, phát biểu của Mai Văn Tám, một người đang ngụ tại Thị xã Ba Đồn, Quảng Bình (Tám cũng là thành viên của Hội AEDC): "Theo anh Mai Văn Tám chia sẻ thì “vụ tấn công này là có chủ đích. Ms Nguyễn Trung Tôn là một chức sắc tôn giáo, không có thù oán sâu nặng gì với ai, cũng như không có quan hệ kinh doanh hay nợ nần gì ai. Hơn nữa nơi tấn công cũng là một nơi khá sầm uất, côn đồ họ sẽ không ra tay ngay những địa điểm công cộng như thế. Tôi nghĩ là vụ hành hung này là xuất phát từ công an an ninh, vì Ms Tôn cũng thường hay lên tiếng chỉ trích những chính sách sai lầm của nhà cầm quyền cộng sản. Ông là cái gai mà nhà cầm quyền cũng muốn trừng trị để thị uy" (Theo Việt Tân) thì chỉ có tính tham khảo nhiều hơn là tư cách của một nhân chứng trong sự việc. Vì vậy, chính sự lên tiếng của tổ chức nơi Nguyễn Trung Tôn là thành viên đã tố cáo hành động "tát nước theo mưa" của tổ chức Việt Tân thông qua trang Fb chính thức của tổ chức này! 
Thiết nghĩ, với tư cách là chủ thể bảo hộ cho Nguyễn Trung Tôn, Hội AEDC nên có sự lên tiếng, đính chính thông tin kẻo có những rắc rối về sau.

TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"