Nguyễn Trung Tôn (nam) khá thân thiết với Bùi Thị Minh Hằng (Nguồn: Internet)
Xung quanh sự việc Ms tự phong Nguyễn Trung Tôn bị đánh, "Hội Anh em dân chủ" (HAEDC) - một tổ chức mà Tôn là thành viên (ngoài HAEDC, Tôn còn là thành viên của một tổ chức khác dưới danh nghĩa là "chức sắc tôn giáo" - Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.
Xin được trích nguyên vẹn trước khi nói đôi lời về sự việc này: 
"Thông Báo Của HAEDC
Mục Sư Nguyễn Trung Tôn và người thân Nguyễn Viết Tứ bị hành hung trọng thương !
Chiều ngày 27/02 /2017 MS Tôn và người cùng đi chung là anh Nguyễn Viết Tứ bị nhóm người lạ mặt tấn công tại ngã tư Ba Đồn - Quãng Bình , theo thông tin và hình ảnh được biết MS Tôn bị nhóm người lạ mặt bắt cóc lên vùng núi Hương Khê rồi bi đánh đập rất dã man !...
Hiện nay MS Tôn được người dân vùng bìa rừng Hương Khê giúp đỡ và sơ cứu vết thương, hiện đang trên đường về Thanh Hoá .
Người dân cho biết khoảng 02 sáng nay 28 /02 phát hiện MS Tôn và người đi cùng tại bìa rừng Hương Khê trong tình trạng người nhiều máu, một chân phải bị liệt do vết thương quá nặng .
Những ngày gần đây MS Tôn và gia đình luôn bị nhà cầm quyền Thanh Hoá dùng mật vụ để khủng bố đe doạ đến đời sống, tính mạng của MS Tôn, mặc dù được nhiều tổ chức cơ quan tuyền thông quốc tế lên tiếng về tình trạng vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền VN , nhưng vẫn chưa thấy tác động nào .
Mong các tổ chức bảo vệ nhân quyền và các cơ quan truyền thông hãy lên tiếng cho tình trạng khẩn cấp của MS Nguyễn Trung Tôn".
Theo “Ban truyền thông Hội Anh Em Dân Chủ”
Có một điều dễ thấy là mặc dù bản Lên tiếng của Hội AEDC có nhắc đến những chi tiết có tính ám thị như "Những ngày gần đây MS Tôn và gia đình luôn bị nhà cầm quyền Thanh Hoá dùng mật vụ để khủng bố đe doạ đến đời sống, tính mạng của MS Tôn, mặc dù được nhiều tổ chức cơ quan tuyền thông quốc tế lên tiếng về tình trạng vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền VN , nhưng vẫn chưa thấy tác động nào". Tổ chức XHDS trá hình này cũng không quên kêu gọi những thứ đã trở nên "điệp khúc" và quen đến nỗi không đọc cũng đoán ra được: "Mong các tổ chức bảo vệ nhân quyền và các cơ quan truyền thông hãy lên tiếng cho tình trạng khẩn cấp của MS Nguyễn Trung Tôn"
Nhưng có một sự lạ là bản lên tiếng không chỉ đích danh ai đã đánh Ms Tôn. 
Trước những sự quy kết cho rằng "An ninh Nghệ An" đánh MS Tôn được trang FB của Việt Tân đề cập đến (đã nói đến ở Entry trước) đã có những sự bàn cãi xung quanh việc ai đã cung cấp thông tin MS Tôn bị an ninh Nghệ An, Hà Tĩnh đánh? 
Trong khi đó, phát biểu của Mai Văn Tám, một người đang ngụ tại Thị xã Ba Đồn, Quảng Bình (Tám cũng là thành viên của Hội AEDC): "Theo anh Mai Văn Tám chia sẻ thì “vụ tấn công này là có chủ đích. Ms Nguyễn Trung Tôn là một chức sắc tôn giáo, không có thù oán sâu nặng gì với ai, cũng như không có quan hệ kinh doanh hay nợ nần gì ai. Hơn nữa nơi tấn công cũng là một nơi khá sầm uất, côn đồ họ sẽ không ra tay ngay những địa điểm công cộng như thế. Tôi nghĩ là vụ hành hung này là xuất phát từ công an an ninh, vì Ms Tôn cũng thường hay lên tiếng chỉ trích những chính sách sai lầm của nhà cầm quyền cộng sản. Ông là cái gai mà nhà cầm quyền cũng muốn trừng trị để thị uy" (Theo Việt Tân) thì chỉ có tính tham khảo nhiều hơn là tư cách của một nhân chứng trong sự việc. Vì vậy, chính sự lên tiếng của tổ chức nơi Nguyễn Trung Tôn là thành viên đã tố cáo hành động "tát nước theo mưa" của tổ chức Việt Tân thông qua trang Fb chính thức của tổ chức này! 
Thiết nghĩ, với tư cách là chủ thể bảo hộ cho Nguyễn Trung Tôn, Hội AEDC nên có sự lên tiếng, đính chính thông tin kẻo có những rắc rối về sau.

TRÙNG DƯƠNG

Ms tự phong Nguyễn Trung Tôn bị đánh. Thông tin này đã được nhiều trang xác nhận. Tuy nhiên, điều dễ thấy là chưa có sự thống nhất về hung thủ đã tấn công Tôn. 
Trong khi trang Fb Việt Tân ấn định luôn "An ninh Nghệ An" là hung thủ gây nên sự việc qua tên Stt: "KHẨN: MỤC SƯ NGUYỄN TRUNG TÔN BỊ AN NINH NGHỆ AN HÀNH HUNG DÃ MAN" thì Trang Tin mừng cho người nghèo thuộc "Truyền thông Chúa cứu thế" lại thận trọng hơn khi chưa khẳng định đích danh ai là hung thủ (Xem thêm: https://www.facebook.com/thanhnienconggiao/posts/1234988213236983). Vậy câu hỏi đặt ra ai là hung thủ hành hung MS Nguyễn Trung Tôn và liệu rằng việc chỉ đích danh "An ninh Nghệ An" là hung thủ gây ra vụ việc có khách quan không? 
Theo tường trình của trang Việt Tân, "Vào chiều tối hôm qua, 27/2/2017, Mục sư Nguyễn Trung Tôn đã bị an ninh côn đồ hành hung dã man tại khu vực Ba Đồn, Quảng Bình. 
Nguyễn Trung Tôn bị đánh (Nguồn: FB).
Nguồn tin từ địa phương cho hay Mục sư Tôn từ Thanh Hoá vào Quảng Bình, dự trù ghé nghỉ đêm tại Cồn Sẻ, nhưng đến Ba Đồn thì bị đám an ninh chận bắt đem đi. Chúng đánh đập gây thương tích nghiêm trọng, cướp bóc điện thoại, tiền bạc, tư trang rồi trùm bao tải vào đầu chở đi trong đêm tối.
Sau trận hành hạ, chúng thả Mục sư Tôn ở khu vực huyện Hương Kê, Hà Tĩnh, vào lúc đêm khuya. Đến 3 giờ sáng thì Mục sư Tôn đã vào được một nhà dân để cầu cứu". 
Theo đó, mục sư Tôn được xác định bị đánh tại thị xã Ba Đồn, Quảng Bình - một nơi cách Nghệ An gần 150 Km; sau khi bị đánh, MS Tôn bị lột hết đồ và thả tại vùng Hương Khê (Hà Tĩnh), địa phương không thuộc tỉnh Nghệ An. Vậy xin hỏi đâu là bằng cớ khẳng định Ms Tôn bị "An ninh Nghệ An" tấn công? 
Chưa hết, dẫn lời Mai Văn Tám, hiện đang cư ngụ tại Quảng Bình, trang Việt Tân tiếp tục củng cố thêm những bằng chứng cho rằng chính lực lượng "An ninh" là hung thủ gây nên vụ việc: "Anh Mai Văn Tám, cư ngụ tại Quảng Bình cho biết "Hung thủ đánh rất bài bản và có nghiệp vụ. Chúng đánh đập vào các mắt cá chân, mắt cá tay, đùi và khớp để cho nạn nhân không thể chạy thoát được."
Theo anh Mai Văn Tám chia sẻ thì “vụ tấn công này là có chủ đích. Ms Nguyễn Trung Tôn là một chức sắc tôn giáo, không có thù oán sâu nặng gì với ai, cũng như không có quan hệ kinh doanh hay nợ nần gì ai. Hơn nữa nơi tấn công cũng là một nơi khá sầm uất, côn đồ họ sẽ không ra tay ngay những địa điểm công cộng như thế. Tôi nghĩ là vụ hành hung này là xuất phát từ công an an ninh, vì Ms Tôn cũng thường hay lên tiếng chỉ trích những chính sách sai lầm của nhà cầm quyền cộng sản. Ông là cái gai mà nhà cầm quyền cũng muốn trừng trị để thị uy”. Vậy nhưng, căn cứ vào đâu mà Mai Văn Tám khẳng định rằng, Ms Tôn "không có thù oán sâu nặng gì với ai, cũng như không có quan hệ kinh doanh hay nợ nần gì ai" để dẫn tới bị đánh do 02 nguyên nhân này? Rồi từ đâu Mai Văn Tám dám nói rằng quy luật tấn công của côn đồ thường không phải là những địa điểm công cộng, những nơi sầm uất? 
Đó là chưa nói tên cái danh xưng mục sư (đạo Tin Lành) mà Tôn đang mang trên mình là tự phong và không có bất cứ hệ phái Tin lành nào ở Việt Nam công nhận! Điều này cũng phủ nhận luôn lập luận cho rằng, vì là "chức sắc tôn giáo" nên Tôn đã bị "An ninh" tấn công! 
Trang Việt Tân cũng nói thêm: "Mục sư Nguyễn Trung Tôn là thành viên Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam và thuộc ban lãnh đạo Hội Anh Em Dân Chủ". Nhưng đã ai tự hỏi rằng, trong nội bộ của những tổ chức tự xưng và vô thừa nhận này không có những người ghen ghét Tôn và sử dụng đám côn đồ ngoài xã hội tấn công Tôn để dằn mặt! 
Rõ ràng, trong cách diễn đạt, dẫn dụ vấn đề và xâu chuỗi các cứ liệu để tìm "hung thủ" đánh Nguyễn Trung Tôn là thiếu thực tế và mang nặng việc quy kết, ám thị hơn là khách quan. 
Nói thêm về lí do Tôn bị đánh. Mặc dù luôn tự xưng mình là Ms đạo Tin Lành nhưng Nguyễn Trung Tôn lại để lại ấn tượng mạnh với những người quen biết thông qua những mối quan hệ tình ái kiểu "già nhân ngãi, non vợ chồng". Mối quan hệ của Tôn với một ả dân chủ quê Nghệ An Hồ Thị Bích Khương (FB: https://www.facebook.com/profile.php?id=100011113599721&ref=ts&fref=ts) là một ví dụ. Và xin thưa, những mối quan hệ của Tôn không thiếu gì những kẻ  "tình địch" sẵn sàng choảng nhau để tranh giành sự ảnh hưởng về tình ái! 

TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"