Cầu nguyện là một hoạt động thường xuyên của mỗi người trong chúng ta, nhưng nó càng đặc biệt hơn với đồng bào Công giáo, khi hiệp thông cầu nguyện là sự tương tác của mỗi cá nhân đối với Chúa, hiệp thông để hướng về Chúa, cầu xin sự tha thứ, che chở và giúp đỡ ở Chúa. Do vậy mà hiệp thông cầu nguyện đã và đang được các giáo xứ tổ chức thường xuyên cho rộng rãi đồng bào giáo dân. Nhưng có một hiện trạng đáng buồn ở đây là nhiều buổi hiệp thông cầu nguyện đã và đang bị lợi dụng cho những mục đích, nhưng âm mưu của một số cá nhân có tư tưởng cực đoan, chống đối. Những buổi cầu nguyện hiệp thông cho giáo xứ Song Ngọc gần đây đã phản ánh đúng hiện trạng này.
Vừa qua, trong ngày 14 tháng 2, gần 500 giáo dân giáo xứ Song Ngọc đã tin theo lời xúi giục của Cha xứ Nguyễn Đình Thục “xuống đường khởi kiện Formosa”. Nguyễn Đình Thục đã kích động bà con tiến hành một số hành vi trái pháp luật, điều này đã gây nên một cuộc xô xát giữa người dân và công an tỉnh Nghệ An, khiến cho hơn 20 chiến sĩ công an bị thương, phải nhập viện điều trị. Về chi tiết và diễn biến vụ việc, tác giả đã đưa tin ở các bài viết trước, chỉ xin phép nhắc lại, đây là một hành động quá khích và hết sức sai trái, vi phạm pháp luật của bà con giáo dân giáo xứ Song Ngọc. Vụ việc tưởng chừng như lắng xuống ở đây, thì lại có những diễn biến bất ngờ hơn, khi hàng loạt giáo xứ cùng tổ chức hiệp thông cầu nguyện cho giáo xứ Song Ngọc. Một loạt các buổi hiệp thông cầu nguyện đã diễn ra tại nhiều giáo xứ như : Thái Hà, Làng Anh, Đạo Đồng, Thuận Nghĩa, Yên Lạc, Làng Tám...
giáo xứ Đạo Đồng
Hiệp thông cầu nguyện tại giáo xứ Đạo Đồng (Nguồn: Internet)
Tưởng chừng như đó là ý tưởng tốt, cầu nguyện cho bà con ở Song Ngọc thấy được ánh sáng, mong họ răn mình theo những lời Chúa đã dạy. Nhưng thật ngỡ ngàng, các cha xứ đứng đầu, tổ chức buổi lễ cầu nguyện ở các giáo xứ này đều cho rằng hành động của giáo xứ Song Ngọc là đúng, là “dũng cảm”, cần được ủng hộ và tôn vinh. Chẳng hạn Cha Giuse Nguyễn Văn Toản – giáo xứ Thái Hà cho rằng đó là đúng, là dấn thân vào con đường chính nghĩa vì trách nhiệm với xã hội đang lung lay vì đức tin, lung lay vì phẩm giá của con người” . Cha Trần Minh Chiến – giáo xứ Làng Anh lại phát biểu rằng : Chúng ta có thể nhìn thấy bộ mặt của Kẻ phản dân hại nước khi các nhà đấu tranh dân chủ, nhân quyền bị đánh đập, sách nhiễu, bắt bớ, bỏ tù. Chúng ta đòi công lý cho các bạn trẻ đấu tranh cho Công Lý & Hòa Bình, đưa tin ô nhiễm do Formosa....
Thật quá ngỡ ngàng, cái gì vậy, thay vì hướng cho bà con giáo dân sống hiền lành, hướng thiện, tuân thủ pháp luật, thì các cha xứ đang làm gì vậy. Tại sao ? Tại sao lại gieo rắc điều sai trái, giả dối đấy, gieo rắc tư tưởng cực đoan đấy và trong tâm hồn đẹp đẽ của các bà con giáo dân ? Đâu là đúng, đâu là sai, đâu là tốt, đâu là xấu, những người học thức cao như các cha xứ há lại không biết ? Nhưng tại sao các cha xứ lại làm như thế ?
Hiệp thông cầu nguyện tại giáo xứ Thái Hà (Nguồn: Internet)
Không khó để có thể đưa đến kết luận, rằng các vị cha xứ này lợi dụng vị trí của mình, tổ chức các buổi hiệp thông cầu nguyện, nhằm tuyên truyền, gieo rắc vào bà con những tư tưởng cực đoan, chống đối, lệch lạc, những tư tưởng mà các cha xứ đó cho là đúng. Cũng vì đó mà các buổi hiệp thông cầu nguyện đã và đang bị biến tướng thành nơi tuyên truyền, hướng lái tư tưởng của các cha xứ đối với bà con giáo dân.
Hiệp thông cầu nguyện, bản chất vốn dĩ là một hành động tốt, thế nhưng lại đang bị các cá nhân, thậm chí là tổ chức lợi dụng cho những mục đích đen tối và nhơ bẩn. Chính vì thế, nhiều buổi hiệp thông cầu nguyện đã và đang bị biến tướng, mất đi cái thuần khiết và tinh thần nguyên sơ của nó. Sự nguy hiểm của nó là vô cùng lớn, khi mà những tư tưởng bạo động, lệch lạc đó đã và đang len lỏi và trong suy nghĩ của hàng trăm, hàng nghìn con người qua từng lời cha xứ nói. Thiết nghĩ, nếu thật sự muốn bảo vệ sự cao đẹp phần hồn của giáo dân, giáo hội cần phải ngăn cản những cha xứ đó, những buổi lễ đang bị biến tướng đó. Và mỗi giáo dân, hơn ai hết, cần phải thật sự tỉnh táo, phân biệt được đâu là đúng đâu là sai, cái nào nên tin theo? Tác giả chỉ mong mỏi rằng, những buổi lễ làm cao đẹp tâm hồn của bà con giáo dân sẽ không còn bị lợi dụng trong thời gian tới. Hi vọng những điều tốt đẹp nhất đến với bà con giáo dân.

Niềm Tin
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"