Liên quan đến vụ việc biểu tình khiếu kiện vi phạm an ninh trật tự của giáo dân Giáo xứ Song Ngọc, Quỳnh Lưu dưới sự cầm đầu của linh mục Nguyễn Đình Thục, Nghệ An vừa qua. UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 1022/UBND-NC ngày 23/02/2017 gửi Tòa giám mục Gp Vinh với nội dung “về việc phản hồi 2 văn thư của Ban Công lý & Hòa bình và Văn phòng Tòa Tổng giám mục Giáo phận Vinh”. Tuy nhiên, đáp trả lại những thiện chí tốt đẹp của chính quyền Nghệ An, Fanpage của Thanh niên Công giáo lại có bài viết phủ nhận điều đó và xuyên tạc, bóp méo về văn bản này theo chiều hướng sai trái nhằm đánh lạc nhận thức vấn đề cho các giáo dân Gp Vinh.
Tòa giám mục GP Vinh
Ảnh: Luận điệu bóp méo, xuyên tạc văn bản của UBND tỉnh Nghệ An gửi Tòa giám mục GP Vinh của Fanpage “thanh niên Công giáo”. (Nguồn: Facebook)
Theo đó, trang này cho rằng thông qua văn bản gửi Tòa giám mục của UBND tỉnh Nghệ An thì chính quyền Nghệ An thách thức pháp luật, không hiểu luật. Và chính quyền Nghệ An vu khống cho giáo dân giáo xứ Song Ngọc trong cuộc biểu tình 14/2 vừa qua với luận điệu “sao không xử phạt hành chính” khi thấy sai phạm. Chính quyền Nghệ An ngăn cản người dân thực hiện quyền hiến định của mình và cần truy cứu trách nhiệm theo Điều 282 (BLHS). Qua đó, Fanpage này cho rằng văn bản của UBND tỉnh Nghệ An vi phạm hiến pháp về quyền của công dân, vi phạm pháp luật về tố tụng dân sự. Tuy nhiên, phải khẳng định rằng, thực tế không phải như vậy, cụ thể:
Theo Điều 190 (BLTTDS 2015), người khởi kiện gửi đơn đến Tòa án bằng 03 cách sau: Nộp trực tiếp tại Tòa án; gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính; gửi trực tuyến qua cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có). Theo đó, “Thanh niên Công giáo” cho rằng UBND tỉnh Nghệ An nói rằng sẽ nhận đơn giúp người dân để gửi đến Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh là cắt xén câu chữ, bịa đặt, vu khống. Bởi, trong văn bản của UBND tỉnh Nghệ An có ghi rõ rằng: “Trong quá trình đoàn di chuyển vào Hà Tĩnh, lãnh đạo tỉnh Nghệ An cùng một số Linh mục đã có mặt tại hiện trường để tuyên truyền vận động, nói rõ sẽ trực tiếp nhận đơn khởi kiện Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa của bà con giáo dân để gửi đến Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh giải quyết, UBND tỉnh sẽ theo dõi và thông báo tới Tòa giám mục giáo phận Vinh và giáo dân rõ kết quả giải quyết đơn khiếu nại”. Rõ ràng, trong văn bản ghi rõ là chính quyền sẽ cùng các linh mục đại diện của giáo phận Vinh nhận đơn khiếu kiện của bà con để đưa vào tòa án thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Qua đó, người gửi trực tiếp vẫn là người của giáo phận Vinh mà cụ thể là các linh mục đại diện, chính quyền chỉ đóng vai trò giám sát, theo dõi và giúp đỡ. Tuy nhiên, trang “Thanh niên Công giáo” lại cắt xén, xuyên tạc câu chữ để đánh lạc vấn đề vu khống cho chính quyền không hiểu luật.
Vấn đề thứ hai, Fanpage “Thanh niên Công giáo” cho rằng chính quyền vu khống và cản trở người dân quyền thực thi hiến định là sai lầm và bóp méo sự thật. Trong văn bản gửi đến Tòa giám mục Gp Vinh có ghi rõ: “UBND tỉnh Nghệ An đề nghị linh mục Thục và giáo dân xứ Song Ngọc quay trở về và thực hiện việc việc khiếu kiện theo cơ chế cử người đại diện”. Về hành vi cực đoan của các giáo dân văn bản nêu rõ trong qúa trình chính quyền đang tuyên truyền, vận động bà con giáo dân quay trở về, “trong lúc các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự đang rút quân thì một nhóm người qúa khích dùng gạch đá tấn công vào lực lượng cảnh sát, phá hủy nhiều phương tiện chuyên dụng…”.
Do đó, việc nói chính quyền Nghệ An cản trở quyền hiến định và vu khống cho giáo dân xứ trong vụ việc 14/2 vừa qua là sai lầm và bịa đặt của “Thanh niên Công giáo”. Theo đó, chính quyền không hề ngăn cản hay cấm đoán việc bà con giáo dân khỏi kiện nhưng việc khởi kiện phải theo cơ chế cử người đại diện mà không được kéo theo đoàn gây mất an ninh trật tự. Việc bà con giáo dân dùng gạch đá trong lúc lực lượng chức năng tuyên truyền và rút quân cho thấy các hành vi sai trái và chống người thi hành công vụ quá rõ ràng không thể chối cãi. Tuy nhiên “Thanh niên Công giáo” lại phủ nhận và bịa đặt về văn bản của chính quyền Nghệ An nhằm đánh lạc nhận thức của giáo dân về thiện chí tốt đẹp của chính quyền.
Phải nói rằng, sự cực đoan, chống đối vì những lợi ích bẩn thỉu về tiền bạc của số linh mục cùng với những luận điệu truyền thông nặc mùi xuyên tạc của “Thanh niên Công giáo” đang khiến cho giáo dân Gp Vinh “lạc đàn”. Sự lệch lạc và thiếu hiểu biết về pháp luật cùng với việc quá “ngoan đạo” đang khiến cho giáo dân Gp Vinh thành những con mồi quá ưa thích cho các đối tượng chống phá đất nước lợi dụng để chống phá.
Biết bao giờ giáo dân Gp Vinh mới tỉnh ngộ, biết bao giờ giáo dân tại đó mới có thể ôn hòa, yên bình cùng dân tộc xây dựng đất nước đi lên khi vẫn còn một đàn quỷ dữ đã và đang bủa vây, đầu độc họ lẫn nhận thức và hành vi!

Hiểu Minh
Luận điệu khốn nạn được loài bò Cc tung ra sau khi xuất hiện việc tại vùng biển cảng Dương Dương - Vũng Áng (Hà Tĩnh) có một vệt nước màu đỏ dài xuất hiện trên bờ biển hôm 18/2/2017 vừa qua. Theo đó, loài bò Cc chộp nhanh lấy hiện tượng này rồi tung lên mạng kèm theo luận điệu biển Hà Tĩnh tiếp tục bị đầu độc bởi Formosa. Qua đó, kích động tâm lý người đọc tin tức rằng Formosa không giữ lời hứa, tiếp tục đầu độc biển miền Trung và cần phải đuổi khỏi lãnh thổ Việt Nam.
Tuy nhiên, cũng như bao lần tung tin, bịa đặt để xuyên tạc vấn đề trước đây, lần này với luận điệu này của loài bò Cc đã bị dập tắt nhanh chóng. Theo đó, hiện tượng dải nước màu đỏ xuất hiện tại vùng biển Vũng Áng, Hà Tĩnh là có thật. Nhưng hiện tượng dải nước màu đỏ này không phải do bất kỳ chất độc khoa học - kỹ thuật nào gây nên mà nó là một chất độc hữu cơ (đại loại giống như do nước thải sinh hoạt, chăn nuôi hay của sứa hoặc tảo biển).
Theo đó, sau khi nhận được thông tin về dải nước trên được lan truyền trên mạng, Bộ TN-MT cùng với các cơ quan, ban ngành chính quyền Hà Tĩnh vào công cuộc xác minh vụ việc thông tin chính xác tới dư luận. Theo đó, công việc đầu tiên của đoàn là việc là đến các điểm xả thải của hệ thống xả thải của công ty Formosa để kiểm tra tình trạng nước biển tại đây. Và theo Ông Hoàng Thanh Tùng (Phó Trưởng ban quản lý khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh) cho biết: “Hiện tượng vệt nước màu đỏ xuất hiện trên bờ biển cảng Dương Dương - Vũng Áng ngày 18.2 vừa qua là hiện tượng tự nhiên bình thường. Theo ngư dân địa phương đây là “mé nước” năm nào cũng xuất hiện một vài lần. Tuy nhiên, để có kết luận chính thức Sở TNMT Hà Tĩnh đã lấy mẫu gửi ra Viện công nghệ môi trường để kiểm tra”.
Và kết quả phân tích thông số của nước biển cụ thể như sau: “1/4 mẫu (mẫu lấy gần bờ có màu đỏ) thì thông số Mangan vượt quy chuẩn 1,66 lần; thông số Sắt (Fe) vượt 2,8 lần; Thông số Phenol vượt 10,3 lần. Các thông số khác tại các vị trí lấy mẫu đều đạt quy chuẩn”. Như vậy nước biển tại khu vực có dải nước màu đỏ là khu vực các bè vệ sinh xả thải ra biển, khu vực này nước ít luân chuyển nên bị ô nhiễm hữu cơ. Do đó, thông tin dải nước màu đỏ xuất hiện tại vùng biển Vũng Áng, Hà Tĩnh không phải xuất phát do Formosa thải độc như loài bò Cc tung tin xuyên tạc.
Formosa
Ảnh: Vệt nước màu đỏ xuất hiện ở vùng biển Vũng Áng là nguyên nhân do ô nhiễm hữu cơ chứ không phải do công ty Formosa xả thải gây nên như loài Cc xuyên tạc và bịa đặt. (Nguồn: Internet)
Một vấn đề đáng lưu ý rằng trong đợt quan trắc nước biển lần này thì các chuyên gia cũng cho biết là kết quả quan trắc đợt gần đây nhất ngày 19.1.2017 thì nước biển đã ổn định trở lại bình thường. Chứng tỏ rằng, không phải biển Hà Tĩnh tiếp tục bị nhiễm độc mà ngược lại vùng biển này đang phục hồi với tốc độ khá nhanh. Qua đó, cho thấy được trách nhiệm khắc phục sự cố của Chính phủ và các cơ quan ban ngành trong đó có cả trách nhiệm xả thải của Formosa là rất tốt. Điều này cho thấy việc giữ và thực hiện lời hứa của Formosa đang được thực hiện đúng như tuyên bố.
Khi mọi việc đang dần đi vào ổn định thì loài bò Cc vẫn cố ra sức lợi dụng mọi biểu hiện, mọi vấn đề để quy kết, xuyên tạc và bịa đặt nhằm tạo hung tin cho người dân. Việc giải độc thông tin về hiện tượng lần này của các cơ quan chức năng là điều rất đáng được hoan nghênh bởi sự kịp thời với người dân. Khi mọi thông tin bịa đặt được giải độc kịp thời thì mọi âm mưu lợi dụng để xuyên tạc cũng từ đó bị bóp chết và khối kẻ xấu không thể lợi dụng nó để chống phá. Sự việc nhạy cảm và hệ quả phức tạp,to lớn của Formosa tiếp tục là “miếng bánh” để những kẻ chống đối lợi dụng chống phá. Do đó, cần lắm đến trách nhiệm của các cơ quan chức năng cùng phối hợp để giải độc các thông tin lan truyền liên quan nhanh chóng để tạo sự vững tin, không hoang mang, lo lắng cho người dân miền Trung nói riêng và cả nước nói chung.

Hiểu Minh
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"