Liên quan đến sự kiện Phó chủ tịch quận 1 ông Đoàn Ngọc Hải xuống đường giành lại vỉa hè cho người dân thì trên các trang mạng đã đưa ra một số ý kiến cho rằng: “Chiến dịch giành lại vỉa hè đang đi hơi quá”?! Điển hình là những phân tích của một số vị luật sư về vấn đề pháp lý trong chiến dịch. Theo đó, lợi dụng sự việc này, Fanpage “Việt tân” đăng tải thông tin nhằm mục đích bêu xấu vấn đề và bôi nhọ cán bộ nhà nước “không thượng tôn pháp luật”. Vậy sự thật có phải như vậy?
Theo đó, một số luật gia cho rằng, hành động của ông Đoàn Ngọc Hải làm hơi quá và thậm chí thiếu tôn trọng pháp luật và những trình tự thủ tục do luật quy định. Cụ thể theo các vị luật sư, để tiến hành bước cưỡng chế thì quận 1 phải thực hiện đúng trình tự thủ tục như: lập biên bản, phải thông báo, phải chờ tháo dỡ, rồi ra quyết định cưỡng chế, rồi tiếp tục đợi. Và sự kiện ông Hải tháo dỡ chốt trước ngân hàng Nhà nước chi nhánh tại TP.HCM thì các vị luật sư đưa ra một loạt các thông tư nghị định như Nghị định 37/2009/NĐ-CP, Thông tư 20/2010/TT-BCA quy định về việc lập và bảo về chốt gác… để chỉ ra sai phạm của ông hải đối với hoạt động này. (Nguồn bài viết tại: luatkhoa.org)
Lợi dụng bài viết này, một số kẻ chống đối, Fanpage của “Việt tân” đã lợi dụng để tuyên truyền và phủ nhận lại hành động hiện tại của ông Đoàn Ngọc Hải. Qua đó, cho rằng cán bộ VN hiện nay không làm theo đúng quy trình và luật định. Sẵn sàng dẫm lên luật, lạm dụng luật và làm càn để thực hiện các quyết định mang tính công việc, cá nhân. Không tôn trọng quyền lên tiếng của người dân,… và vô vàn ý kiến xoay quanh việc này.
Tuy nhiên, dù xét về mặt tâm lý người dân hay căn cứ vào pháp luật và về mặt trình tự thì ông Đoàn Ngọc Hải đều làm đúng. Trước hết chúng ta phải hiểu về khái niệm “Vỉa hè” trước để có căn cứ để đánh giá theo luật. Theo thông tư 04/TT/BXD/2008 Hướng dẫn quản lý đường đô thị thì: “Vỉa hè là bộ phận của đường đô thị, phục vụ chủ yếu cho người đi bộ và kết hợp là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến bao gồm các đường dây, đường ống và tuynen, hào kỹ thuật đặt dọc các tuyến đường đô thị”.Và dường như một số luật gia đang quá chú trọng về cái bốt gác của các đơn vị CA, dân quân hơn là việc chú ý đến đối tượng buộc các bốt gác này phải điều chỉnh đó là “trật tự giao thông”. Theo quy định, vỉa hè chỉ được sử dụng vào mục đích giao thông,ngoài mục đích này vỉa hè không được tự ý được lấn chiếm làm các chỗ cho bất kỳ cơ quan, tổ chức hay cá nhân nào trừ trường hợp xin ý kiến tại chính quyền cơ sở để thực hiện một số tính chất đặc thù. (tại Khoản 1- Điều 36 Luật giao thông đường bộ 2008).
Ông Đoàn Ngọc Hải
Ảnh: Ông Đoàn Ngọc Hải đang làm đúng theo pháp luật lẫn ý muốn của người dân trong chiến dịch lấy lại “Vỉa hè”. (Nguồn: Internet)
Mặt khác, xét về mặt trình tự thì phải lập biên bản, phải thông báo, phải chờ tháo dỡ, rồi ra quyết định cưỡng chế trong các hành động dọn dẹp vỉa hè thì UBND quận 1 cũng làm đúng. Cụ thể, chủ trì cuộc họp báo ngày 27/02/2016 Ông Võ Văn Hoan - Chánh VP UBND TP đã xác nhận việc tháo dỡ các công trình nhà nước lấn chiếm vỉa hè của quận 1 đang làm đúng quy trình. Ông Hoan cho rằng những trường hợp như cưỡng chế trụ sở khu phố, chốt dân phòng… chắc chắn quận đã thông báo, nhắc nhở nhiều lần nhưng cơ sở không thực hiện. Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết thêm rằng lãnh đạo quận 1 báo cáo cho biết biết trước đây vấn đề này có giao cho các phường nhưng chuyển động chậm quá nên lần này phải trực tiếp xắn tay vô làm.
 Do vậy, cần phải khẳng định rằng ông Đoàn Ngọc Hải tiến hành cưỡng chế lấy lại vỉa hè trên địa bàn quận 1 đều dựa trên những quy định pháp luật rõ ràng và rành mạch. Các hành động đó đều được thực hiện theo đúng quy trình mà không cần phải bàn cãi. Những kẻ đang ám chỉ ông Hải nhân danh lợi ích nhà nước mà làm càn, hô hào chính quyền đang lạm quyền là những kẻ một là thiếu nhận thức đầy đủ về pháp lý và hai là những kẻ chống đối, ngu si về nhìn nhận vấn đề. Chính vì sự kém ý thức của người dân, sự chây ì của hệ thống chính quyền cơ sở nên buộc ông Đoàn Ngọc Hải phải lầm mạnh tay để lấy lại vỉa hè cho người dân, cho người dân thấy được niềm tin nơi chính quyền. Đó là việc làm đúng rất đáng được ủng hộ và hoan nghênh của ông Đoàn Ngọc hải!

Hiểu Minh
Liên quan đến vụ việc biểu tình khiếu kiện vi phạm an ninh trật tự của giáo dân Giáo xứ Song Ngọc, Quỳnh Lưu dưới sự cầm đầu của linh mục Nguyễn Đình Thục, Nghệ An vừa qua. UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 1022/UBND-NC ngày 23/02/2017 gửi Tòa giám mục Gp Vinh với nội dung “về việc phản hồi 2 văn thư của Ban Công lý & Hòa bình và Văn phòng Tòa Tổng giám mục Giáo phận Vinh”. Tuy nhiên, đáp trả lại những thiện chí tốt đẹp của chính quyền Nghệ An, Fanpage của Thanh niên Công giáo lại có bài viết phủ nhận điều đó và xuyên tạc, bóp méo về văn bản này theo chiều hướng sai trái nhằm đánh lạc nhận thức vấn đề cho các giáo dân Gp Vinh.
Tòa giám mục GP Vinh
Ảnh: Luận điệu bóp méo, xuyên tạc văn bản của UBND tỉnh Nghệ An gửi Tòa giám mục GP Vinh của Fanpage “thanh niên Công giáo”. (Nguồn: Facebook)
Theo đó, trang này cho rằng thông qua văn bản gửi Tòa giám mục của UBND tỉnh Nghệ An thì chính quyền Nghệ An thách thức pháp luật, không hiểu luật. Và chính quyền Nghệ An vu khống cho giáo dân giáo xứ Song Ngọc trong cuộc biểu tình 14/2 vừa qua với luận điệu “sao không xử phạt hành chính” khi thấy sai phạm. Chính quyền Nghệ An ngăn cản người dân thực hiện quyền hiến định của mình và cần truy cứu trách nhiệm theo Điều 282 (BLHS). Qua đó, Fanpage này cho rằng văn bản của UBND tỉnh Nghệ An vi phạm hiến pháp về quyền của công dân, vi phạm pháp luật về tố tụng dân sự. Tuy nhiên, phải khẳng định rằng, thực tế không phải như vậy, cụ thể:
Theo Điều 190 (BLTTDS 2015), người khởi kiện gửi đơn đến Tòa án bằng 03 cách sau: Nộp trực tiếp tại Tòa án; gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính; gửi trực tuyến qua cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có). Theo đó, “Thanh niên Công giáo” cho rằng UBND tỉnh Nghệ An nói rằng sẽ nhận đơn giúp người dân để gửi đến Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh là cắt xén câu chữ, bịa đặt, vu khống. Bởi, trong văn bản của UBND tỉnh Nghệ An có ghi rõ rằng: “Trong quá trình đoàn di chuyển vào Hà Tĩnh, lãnh đạo tỉnh Nghệ An cùng một số Linh mục đã có mặt tại hiện trường để tuyên truyền vận động, nói rõ sẽ trực tiếp nhận đơn khởi kiện Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa của bà con giáo dân để gửi đến Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh giải quyết, UBND tỉnh sẽ theo dõi và thông báo tới Tòa giám mục giáo phận Vinh và giáo dân rõ kết quả giải quyết đơn khiếu nại”. Rõ ràng, trong văn bản ghi rõ là chính quyền sẽ cùng các linh mục đại diện của giáo phận Vinh nhận đơn khiếu kiện của bà con để đưa vào tòa án thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Qua đó, người gửi trực tiếp vẫn là người của giáo phận Vinh mà cụ thể là các linh mục đại diện, chính quyền chỉ đóng vai trò giám sát, theo dõi và giúp đỡ. Tuy nhiên, trang “Thanh niên Công giáo” lại cắt xén, xuyên tạc câu chữ để đánh lạc vấn đề vu khống cho chính quyền không hiểu luật.
Vấn đề thứ hai, Fanpage “Thanh niên Công giáo” cho rằng chính quyền vu khống và cản trở người dân quyền thực thi hiến định là sai lầm và bóp méo sự thật. Trong văn bản gửi đến Tòa giám mục Gp Vinh có ghi rõ: “UBND tỉnh Nghệ An đề nghị linh mục Thục và giáo dân xứ Song Ngọc quay trở về và thực hiện việc việc khiếu kiện theo cơ chế cử người đại diện”. Về hành vi cực đoan của các giáo dân văn bản nêu rõ trong qúa trình chính quyền đang tuyên truyền, vận động bà con giáo dân quay trở về, “trong lúc các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự đang rút quân thì một nhóm người qúa khích dùng gạch đá tấn công vào lực lượng cảnh sát, phá hủy nhiều phương tiện chuyên dụng…”.
Do đó, việc nói chính quyền Nghệ An cản trở quyền hiến định và vu khống cho giáo dân xứ trong vụ việc 14/2 vừa qua là sai lầm và bịa đặt của “Thanh niên Công giáo”. Theo đó, chính quyền không hề ngăn cản hay cấm đoán việc bà con giáo dân khỏi kiện nhưng việc khởi kiện phải theo cơ chế cử người đại diện mà không được kéo theo đoàn gây mất an ninh trật tự. Việc bà con giáo dân dùng gạch đá trong lúc lực lượng chức năng tuyên truyền và rút quân cho thấy các hành vi sai trái và chống người thi hành công vụ quá rõ ràng không thể chối cãi. Tuy nhiên “Thanh niên Công giáo” lại phủ nhận và bịa đặt về văn bản của chính quyền Nghệ An nhằm đánh lạc nhận thức của giáo dân về thiện chí tốt đẹp của chính quyền.
Phải nói rằng, sự cực đoan, chống đối vì những lợi ích bẩn thỉu về tiền bạc của số linh mục cùng với những luận điệu truyền thông nặc mùi xuyên tạc của “Thanh niên Công giáo” đang khiến cho giáo dân Gp Vinh “lạc đàn”. Sự lệch lạc và thiếu hiểu biết về pháp luật cùng với việc quá “ngoan đạo” đang khiến cho giáo dân Gp Vinh thành những con mồi quá ưa thích cho các đối tượng chống phá đất nước lợi dụng để chống phá.
Biết bao giờ giáo dân Gp Vinh mới tỉnh ngộ, biết bao giờ giáo dân tại đó mới có thể ôn hòa, yên bình cùng dân tộc xây dựng đất nước đi lên khi vẫn còn một đàn quỷ dữ đã và đang bủa vây, đầu độc họ lẫn nhận thức và hành vi!

Hiểu Minh
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"