Liên quan đến sự kiện Phó chủ tịch quận 1 ông Đoàn Ngọc Hải xuống đường giành lại vỉa hè cho người dân thì trên các trang mạng đã đưa ra một số ý kiến cho rằng: “Chiến dịch giành lại vỉa hè đang đi hơi quá”?! Điển hình là những phân tích của một số vị luật sư về vấn đề pháp lý trong chiến dịch. Theo đó, lợi dụng sự việc này, Fanpage “Việt tân” đăng tải thông tin nhằm mục đích bêu xấu vấn đề và bôi nhọ cán bộ nhà nước “không thượng tôn pháp luật”. Vậy sự thật có phải như vậy?
Theo đó, một số luật gia cho rằng, hành động của ông Đoàn Ngọc Hải làm hơi quá và thậm chí thiếu tôn trọng pháp luật và những trình tự thủ tục do luật quy định. Cụ thể theo các vị luật sư, để tiến hành bước cưỡng chế thì quận 1 phải thực hiện đúng trình tự thủ tục như: lập biên bản, phải thông báo, phải chờ tháo dỡ, rồi ra quyết định cưỡng chế, rồi tiếp tục đợi. Và sự kiện ông Hải tháo dỡ chốt trước ngân hàng Nhà nước chi nhánh tại TP.HCM thì các vị luật sư đưa ra một loạt các thông tư nghị định như Nghị định 37/2009/NĐ-CP, Thông tư 20/2010/TT-BCA quy định về việc lập và bảo về chốt gác… để chỉ ra sai phạm của ông hải đối với hoạt động này. (Nguồn bài viết tại: luatkhoa.org)
Lợi dụng bài viết này, một số kẻ chống đối, Fanpage của “Việt tân” đã lợi dụng để tuyên truyền và phủ nhận lại hành động hiện tại của ông Đoàn Ngọc Hải. Qua đó, cho rằng cán bộ VN hiện nay không làm theo đúng quy trình và luật định. Sẵn sàng dẫm lên luật, lạm dụng luật và làm càn để thực hiện các quyết định mang tính công việc, cá nhân. Không tôn trọng quyền lên tiếng của người dân,… và vô vàn ý kiến xoay quanh việc này.
Tuy nhiên, dù xét về mặt tâm lý người dân hay căn cứ vào pháp luật và về mặt trình tự thì ông Đoàn Ngọc Hải đều làm đúng. Trước hết chúng ta phải hiểu về khái niệm “Vỉa hè” trước để có căn cứ để đánh giá theo luật. Theo thông tư 04/TT/BXD/2008 Hướng dẫn quản lý đường đô thị thì: “Vỉa hè là bộ phận của đường đô thị, phục vụ chủ yếu cho người đi bộ và kết hợp là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến bao gồm các đường dây, đường ống và tuynen, hào kỹ thuật đặt dọc các tuyến đường đô thị”.Và dường như một số luật gia đang quá chú trọng về cái bốt gác của các đơn vị CA, dân quân hơn là việc chú ý đến đối tượng buộc các bốt gác này phải điều chỉnh đó là “trật tự giao thông”. Theo quy định, vỉa hè chỉ được sử dụng vào mục đích giao thông,ngoài mục đích này vỉa hè không được tự ý được lấn chiếm làm các chỗ cho bất kỳ cơ quan, tổ chức hay cá nhân nào trừ trường hợp xin ý kiến tại chính quyền cơ sở để thực hiện một số tính chất đặc thù. (tại Khoản 1- Điều 36 Luật giao thông đường bộ 2008).
Ông Đoàn Ngọc Hải
Ảnh: Ông Đoàn Ngọc Hải đang làm đúng theo pháp luật lẫn ý muốn của người dân trong chiến dịch lấy lại “Vỉa hè”. (Nguồn: Internet)
Mặt khác, xét về mặt trình tự thì phải lập biên bản, phải thông báo, phải chờ tháo dỡ, rồi ra quyết định cưỡng chế trong các hành động dọn dẹp vỉa hè thì UBND quận 1 cũng làm đúng. Cụ thể, chủ trì cuộc họp báo ngày 27/02/2016 Ông Võ Văn Hoan - Chánh VP UBND TP đã xác nhận việc tháo dỡ các công trình nhà nước lấn chiếm vỉa hè của quận 1 đang làm đúng quy trình. Ông Hoan cho rằng những trường hợp như cưỡng chế trụ sở khu phố, chốt dân phòng… chắc chắn quận đã thông báo, nhắc nhở nhiều lần nhưng cơ sở không thực hiện. Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết thêm rằng lãnh đạo quận 1 báo cáo cho biết biết trước đây vấn đề này có giao cho các phường nhưng chuyển động chậm quá nên lần này phải trực tiếp xắn tay vô làm.
 Do vậy, cần phải khẳng định rằng ông Đoàn Ngọc Hải tiến hành cưỡng chế lấy lại vỉa hè trên địa bàn quận 1 đều dựa trên những quy định pháp luật rõ ràng và rành mạch. Các hành động đó đều được thực hiện theo đúng quy trình mà không cần phải bàn cãi. Những kẻ đang ám chỉ ông Hải nhân danh lợi ích nhà nước mà làm càn, hô hào chính quyền đang lạm quyền là những kẻ một là thiếu nhận thức đầy đủ về pháp lý và hai là những kẻ chống đối, ngu si về nhìn nhận vấn đề. Chính vì sự kém ý thức của người dân, sự chây ì của hệ thống chính quyền cơ sở nên buộc ông Đoàn Ngọc Hải phải lầm mạnh tay để lấy lại vỉa hè cho người dân, cho người dân thấy được niềm tin nơi chính quyền. Đó là việc làm đúng rất đáng được ủng hộ và hoan nghênh của ông Đoàn Ngọc hải!

Hiểu Minh
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"