Kênh Việt Nam xin thông báo:
Từ này để thuận tiện và dễ dàng cho bạn đọc, Kênh Việt Nam đề nghị bạn đọc truy cập theo địa chỉ mới như sau:
http://www.kenhvn.org/
Xin chân thành cảm ơn!
Mặc dù kêu gọi rầm rộ và được đám bậu sậu chia sẻ, bợ đít nhiệt tình trên các trang mạng, đặc biệt là mạng xã hội facebook, song cuộc biểu tình được những kẻ đầu têu gọi với tên mĩ miều “Tổng biểu tình” ngày 5/3/2017 vừa qua xem như đã thất bại thảm hại. Lèo tèo vài ba giáo xứ thuộc 1 số giáo phận tham gia, thậm chí, có nơi thiếu số lượng, còn đẩy cả trẻ con, phụ nữ và người già ra đường…những hình ảnh này hoàn toàn ngược lại với những viễn cảnh, số lượng mà những kẻ đầu têu, cổ súy vẽ ra trước đó.
Theo thông tin và hình ảnh cập nhật được, thì thứ gọi là “Tổng biểu tình” diễn ra như sau: Khu vực miền Trung – nơi được xem như là “trung tâm” của cuộc biểu tình thì chỉ có lác đác một số giáo dân cực đoan của một số giáo xứ thuộc Giáo phận Vinh tham gia với gương mặt gượng gạo, èo uột. Như những “vệt đen” đã từng xảy ra trước đó, Giáo phận Vinh với những giáo xứ như Song Ngọc, Phú Yên (Quỳnh Lưu, Nghệ An), giáo xứ Đông Yên, Dũ Yên (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã tích cực nhất trong việc hưởng ứng lời kêu gọi này vì được dẫn dắt bởi những vị Lm cực đoan như Nguyễn Đình Thục, Nam…
Điều nực cười đó là, khác với những gì hô hào và cam kết bởi những vị chủ chăn cực đoan trên, các giáo xứ cực đoan trên cũng chỉ tổ chức biểu tình trong phạm vi hẹp như để cho có, tránh bị bên ngoài chế nhạo vì lỡ “to mồm”! Còn giáo xứ Dũ Yên và Đông Yên (Hà Tĩnh) lại có những hình ảnh quen thuộc như kéo ra đường Quốc lộ (giáo xứ Dũ Yên), trụ sở Công ty Formosa gây ách tắc giao thông, gây rối trật tự công cộng để gọi là  “phản đối” Formosa... Hai “đầu cầu” là Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh thì tại Thủ đô hầu như không diễn ra thứ gọi là ‘Tổng biểu tình” mà chỉ có ở TP. Hồ Chí Minh, cũng lèo tèo hưởng ứng tại khu vực nhà thờ Đức Bà…
Lm Nguyễn Văn Lý
Ảnh: Hình ảnh Lm Nguyễn Văn Lý sau khi ra tù (Nguồn: Internet)
Ảm đạm, lèo tèo…đó là những gì xảy ra trong ngày “Tổng biểu tình” ngày 5/3 vừa qua. Tuy nhiên, với “thâm niên” đánh bóng hình ảnh, xuyên tạc trên phương diện truyền thông, bọn chúng đã đăng tải những hình ảnh, clip đã được dàn dựng, dùng kỹ xảo để dựng lên những thông tin thổi phồng, thêu dệt về kết quả của cuộc “Tổng biểu tình”.
Điều hài hước hơn, việc không xuất hiện công khai khi tham gia biểu tình tại Huế của Lm Nguyễn Văn Lý (người được cho là đã phát đi lời kêu gọi Tổng biểu tình một thời gian ngắn trước đó) với lời ngụy biện là do “công an chặn đường” đã dấy lên những nghi vấn trong dư luận, đặc biệt là hoài nghi trong chính cộng đồng giáo dân cực đoan – những người đã tin vào lời kêu gọi của Lm Lý.
“Dân chủ” – lực lượng được xem là sẽ ủng hộ và tham gia “Tổng biểu tình” ngày 5/3, song những gì đã diễn ra lại ngược lại hoàn toàn, đó là ném vào cuộc biểu tình sự im lặng đáng sợ! Trên trang cá nhân, “đứa con lạc loài” Nguyễn Lân Thắng đã chỉ trích  cuộc biểu tình này: “Tôi tôn trọng quyền biểu tình của tất cả mọi người nhưng không đồng tình với lời kêu gọi biểu tình vu vơ từ hôm 5/3 từ những người ẩn mặt, mượn lời cha Lý đưa ra (…) “Là một người từng gánh chịu đàn áp, bắt bớ do đi biểu tình, tôi thấy biểu tình ở Việt Nam rất phức tạp” (…)"Nếu ai đó nói những giáo dân miền Trung biểu tình hôm nay là làm theo lời kêu gọi biểu tình nêu trên thì đó là sự nhập nhằng, đánh đồng…”. “Còn về việc một số hình ảnh, clip biểu tình cũ xuất hiện trong ngày 5/3, theo tôi đấy là sự dối trá có chủ đích”.
Nói về nguyên nhân thất bại của cuộc “Tổng biểu tình” ngày 5/3 vừa qua, người viết bài này xin được trích lời của Dũng Phi Hổ (tức Nguyễn Viết Dũng) viết trên trang cá nhân rằng: Thứ nhất, tổ chức "Chính phủ Quốc Gia Việt Nam lâm thời" không phải là một tổ chức minh bạch để đứng ra lời kêu gọi biểu tình; Thứ hai,  lời kêu gọi biểu tình không hướng vào một mục đích cụ thể theo kiểu mạnh ai nấy biểu tình nên đã hạn chế sức mạnh của cuộc biểu tình; Thứ ba, lời kêu gọi biểu tình không nói rõ thời gian, địa điểm diễn ra cuộc biểu tình...
Có lẽ, nguyên nhân dẫn đến cuộc “Tổng biểu tình” này thất bại chủ yếu xuất phát từ sự ảo tưởng sức mạnh, phiến diện trong suy nghĩ của một vị Lm đã đến tuổi hưu dưỡng như Lm Nguyễn Văn Lý. Với “thành tích” từng thụ án, Lm Lý dường như không phải là gương mặt có nhiều sức ảnh hưởng trong giới “dân chủ” Việt Nam. Bởi thế, khi Lm Lý đứng ra kêu gọi “tổng biểu tình”, kết cục đáp lại là sự im lặng đầy ghẻ lạnh của đám “dân chủ” và số lượng lác đác tham gia biểu tình của một số giáo xứ cực đoan.
Dù nguyên nhân là gì, với kết cục thất bại bẽ bàng về thứ gọi là cuộc “Tổng biểu tình” ngày 5/3 vừa qua là gáo nước lạnh hắt thẳng vào mặt Lm Nguyễn Văn Lý và những kẻ đã, đang hoang tưởng và suy nghĩ phiến diện, cực đoan về thời cuộc.

TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"