Miếng bánh Formosa đang được loài bò Cc tận dụng triệt đẻ để tiến hành các hoạt động chống phá đất nước trên mọi phương diện từ truyền thông tới các hoạt động thực tế. Tuy nhiên, những hành động đó khiến chúng ta không thấy bất ngờ hay băn khoăn khi những bản chất đó đã ngấm vào máu của những kẻ chống đối như thế. Nhưng với trẻ em thì lại là một câu chuyện khác, đáng suy ngẫm và phải lên án khi tuổi đời của chúng còn quá nhỏ để “dấn thân” vào những công việc mà người lớn cũng không tỉnh ngộ và bị lu mờ.
“Cha mẹ bất nhân, sao mong con nên người” dường như là cụm từ có lẽ chuẩn xác nhất về những gì chúng ta đang chứng kiến ở bức ảnh dưới. Với tuổi đời còn rất non nớt, là gian đoạn biết ăn, biết ngủ, biết học hành của con người nhưng cuộc đời các em đang đi lệch hướng. Chúng không thể hiểu những thứ chúng đang cầm trên tay, những sự hò reo và kêu gào của cha mẹ chúng về thứ chúng đang cầm. Nhưng nhận thức, thính giác sẽ thay chúng tiếp thu vào để rồi cứ theo dần nó sẽ định hướng nhận thức, hành vi lẫn bản chất của con người chúng về sau. Và sự lệch lạc, sai trái cũng từ đó nảy sinh và chi phối lấy cuộc sống lẫn đời người của chúng.
 Sự mù quáng về nhận thức vấn đề, sự chăn dắt của những con quỷ đội lốt chiên chăn cùng sức mạnh hôi hám của những đồng tiền bẩn đã khiến cha mẹ chúng tha hóa đi nhân cách. Và một trong những sự tha hóa và bất nhân về nhân cách đó chính là việc họ đang ép những đứa con thơ vô tội của họ dấn thân vào những vấn đề vượt quá sức của chúng và không phù hợp với chúng, đó là “chính trị”.
Những trang giấy trắng non nớt của nhận thức xung quanh đang được điền vào những dòng chữ bẩn thỉu, tối tăm của những phận làm cha mẹ đang lợi dụng con em họ vào con đường chính trị. Con em họ, những mầm non, những vị chủ nhân tương lai của đất nước có được nên người khi ngay từ mới thuở sơ khai về nhận thức chúng đã bị lợi dụng, tiêm nhiễm và đầu độc bởi sai trái. Sau các hành vi lợi dụng, tiền các cha mẹ có thể lấy để thỏa mãn những ham muốn về vật chất nhưng đổi lại họ phải nhận những cái giá quá lớn không thể trả hết khi đang trực tiếp hủy hoại cuộc đời một con người là con em họ.
Formosa
Ảnh: Sự bất nhân của những đấng sinh thanh đang đưa những đứa con của mình lạc đường so với bạn bè và lứa tuổi của chúng. (Nguồn: Internet)
Sự lo sợ bị xử lý bởi pháp luật, lo sợ bị dư luận lên án đã khiến những đấng sinh thành không trọn vẹn đưa các em ra làm vũ khí cho số chống phá mang lương tâm và bản chất bẩn thỉu. Sự mù quáng về nhận thức của đấng sinh thành đã và đang bôi đen, bóp méo những sự thật cũng như con đường sáng đang hẹp dần với cuộc đời các em. Sẽ đừng bao giờ hối hận, đừng bao giờ cầu cứu chính quyền khi phận làm cha, mẹ đang dạy cho con cái họ bất tuân pháp luật, dẫm đạp lên cái sai.
Chính trị - xã hội là điều con người cần phải biết, cần phải nhìn nhận được nhưng phải là con người lớn, đủ năng lực hành vi và đủ năng lực dân sự. Nhưng với những mầm non đang hé nở hãy để cho chúng một cuộc sống vô nhiễm với những thứ chính trị, đồng tiền và mưu toan thù ghét. Hãy thể hiện đúng trách nhiệm và nghĩa vụ của phận làm cha mẹ, hãy chăm lo về thể xác lẫn tâm hồn cho con trẻ của mình thay vì dùng chúng như những công cụ để thỏa mãn lòng tham. Bản án pháp luật có thể xử xong đâu sẽ vào đó nhưng với những bản án của trách nhiệm, của lương tâm con người thì nó vĩnh viễn sẽ không bao giờ được xóa bỏ!

Hiểu Minh
Có lẽ rằng, chuyến thăm Việt Nam trong 06 ngày của Nhật hoàng Akihito cùng Hoàng hậu đã không đọng lại nhiều trong người dân Việt khi họ đã có những cử chỉ đáng để bàn và suy ngẫm. Và dư luận vừa qua đã thể hiện sự xúc động cũng như tự hào về Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Nhật hoàng cùng Hoàng hậu Nhật Bản đến viếng và cúi đầu chào kính trọng. Hành động cúi chào của Nhật hoàng cùng Hoàng hậu tưởng chừng như một cách chào theo văn hóa Nhật nhưng không phải như thế khi nó mang khá nhiều hàm ý chính trị.
Cúi chào là một nghi thức không thể thiếu trong giao tiếp hằng ngày, tưởng chừng như nó rất đơn giản nhưng ở Nhật Bản, sẽ có các cách chào khác nhau cho phù hợp thể hiện mỗi hàm ý riêng. Khi cúi chào theo kiểu bình thường, người Nhật luôn giữ cho lưng thật thẳng, luôn trong tư thế ngẩng cao đầu, nửa thân trên nhẹ nhàng hướng về phía trước (khoảng 10°) nhưng nửa thân dưới vẫn phải theo một đường thẳng, không được cong về phía sau. Tuy nhiên, với kiểu chào mang hàm ý trang trọng nhất, thay cho lời xin lỗi, thể hiện thành ý của người Nhật Bản thì lại có nét khác biệt. Cụ thể là lưng vẫn thật thẳng, không được cong về phía sau nhưng đầu thì cúi thấp, nửa thân trên hơi gập xuống (hơn 45°) và kéo dài trong thời gian 2 đến 3 giây.
Xét theo đó, kiểu cúi chào của Nhật hoàng và Hoàng hậu dùng khi viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là kiểu chào của sự trang trọng, thay cho lời xin lỗi và thể hiện sự chân thành của đất nước Nhật Bản. Họ kính trọng Hồ Chủ tịch, một vĩ nhân tài ba đã lãnh đạo và đưa một dân tộc nhỏ bé thoát khỏi bùn lầy, đả bại những đế quốc sừng sỏ để giành lấy độc lập cho riêng mình. Họ gửi xin lỗi chân thành của nước Nhật đến với Hồ chủ tịch, người dân Việt Nam vì những lỗi lầm trong lịch sử mà người Nhật mang lại cho nhân dân Việt Nam. Họ thể hiện sự kính trọng với quốc gia Việt Nam hiện tại khi hai quốc gia đang là đối tác, bạn bè với nhau trên các mặt của đời sống kinh tế - xã hội giữa hai chính thể quốc gia. 
Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ảnh: Hình ảnh cúi chào trước lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh của Nhật hoàng và hoàng hậu Nhật Bản trong chuyến thăm ngoại giao Việt Nam từ ngày 28/2 đến ngày 5/3/2017 vừa qua. (Nguồn: Internet)
Một điều đáng chú ý nữa là nước Nhật là đất nước có lòng tự tôn dân tộc rất lớn và ít khi chịu hạ thấp mình dưới các quốc gia khác ở Châu Á, trong đó là các nước Đông Nam Á. Bởi vì, trong lịch sử thì tất cả các quốc gia ở châu Á đều “dưới tầm mắt” nước Nhật, đặc biệt là các nước Đông Nam Á. Do đó, để tìm thấy một bức hình về Nhật Hoàng cúi mình trước lãnh đạo hay cựu lãnh đạo quốc gia châu Á là điều hiếm hoi. Do đó, lần cúi chào này của Nhật hoàng và hoàng hậu Nhật Bản là một thông điệp chân thành và giàu ý nghĩa mà đất nước Nhật Bản đối với Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Và thời gian gần đây, dư luận Mỹ lại bùng lên dữ dội khi thấy những hình ảnh củaTổng thống Obama “cúi rạp” trước Nhật hoàng trong chuyến công du Nhật mới đây. Họ cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ phải đứng thẳng khi đại diện cho nước Mỹ ở nước ngoài (văn hóa giao tiếp phương tây là đứng thẳng người và bắt tay). Nhưng hành động cúi chào thấp người của Nhật hoàng và hoàng hậu đã chúng ta thấy sự trân trọng, cảm phục Chủ tịch Hồ Chí Minh và đó cũng là sự thể hiện tình cảm chân thành không câu nệ các vấn đề của nước Nhật đối với Việt Nam.
Chính vì thế, nhiều khi những cử chỉ trong ngoại giao cũng mang những thông điệp lớn được truyền tải theo. Một hình ảnh Việt Nam hiên ngang sang thăm anh bạn láng giềng TQ bị loài bò Cc điên cuồng xỉ vả và xuyên tạc đủ mọi từ như “luồn lụy”, “quy phục”. Nhưng những hình ảnh của Nhật hoàng và hoàng hậu thể hiện tại VN vừa qua thì chúng chẳng dám động miệng và bàn tán bất cứ một điều gì. Chính trị là thế, cứ để quốc gia thể hiện mình trước lãnh đạo quốc gia khác để thấy được cái tầm của đất nước mình hiện tại trong mắt người dân. Còn những lời lẽ của những kẻ ngu, nhưng kẻ thích thể hiện thì hãy để chúng thể hiện, vì chúng đâu có một tí kiến thức gì về ngoại giáo hay tầm quốc gia!
Hiểu Minh


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"