Trước thềm lần biểu tình, kéo sang giáo xứ Song Ngọc (Quỳnh Lưu, Nghệ An) để hiệp thông, cầu nguyện cho Linh mục Nguyễn Đình Thục và giáo dân giáo xứ này trong vụ việc xảy ra vào ngày 14/2/2017 vào sáng nay (19/3/2017) cùng với 02 giáo xứ khác là Cẩm Trường và Mành Sơn (thuộc huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An). Linh mục Đặng Hữu Nam đã bày trò xốc lại tinh thần "phản đối Formosa" của giáo dân trong giáo xứ mình phụ trách như sau: 
Video Linh mục Nam kêu gọi giáo dân tiếp tục đi khởi kiện công ty Formosa (Nguồn: Internet)
Vị chủ chăn giáo xứ Phú Yên thuộc Giáo phận Vinh đã hỏi giáo dân rằng: "Nếu bị chặn, chúng ta có dám đi bộ? Nếu bị đánh đập, bị đánh gãy răng, gãy xương như bên xứ Song Ngọc, hay bị chết, chúng ta có dám đi không??"
Sau câu hỏi của Linh mục Nam giáo dân giáo xứ Phú Yên đã đồng thanh hô: Có. 
Linh mục Nam cũng tuyên bố rằng: "Và để nhà cầm quyền hết cớ nói là ném đá công an, cha sẽ tự trói mình lại hoàn toàn bất bạo động, ôn hoà để cùng dân đi đòi quyền lợi chính đáng của mình".
Linh mục Nam
Một cảnh đấu tố của Linh mục Nam tại nhà thờ giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An (Nguồn: FB)
Không quá khó để lí giải tại sao đa phần giáo dân xứ Phú Yên lại có những động thái hưởng ứng lời kêu gọi của Linh mục Đặng Hữu Nam đến thế. Bởi yếu tố đức tin và việc sợ bị Linh mục Nam trù dập, đấu tố khiến họ không có bất cứ sự lựa chọn nào khác. Câu chuyện Linh mục Nam đấu tố một nữ giáo dân chỉ vì bà này đi chầu lượt tại một giáo xứ khác (Giáo xứ Phú Xuân thuộc Giáo hạt Phủ Quỳ, Giáo phận Vinh mà không tham gia lễ sáng của Giáo xứ Phú Yên mới đây khiến nhiều người phải suy nghĩ và có một cách hành xử phù hợp hơn để không rơi vào hoàn cảnh tương tự. 
Trước đó, không lâu sau khi về nhận nhiệm sở Giáo xứ Phú Yên, Linh mục Nam từng gây rúng động giáo xứ khi đánh một thanh niên trong giáo xứ dẫn tới thanh niên này bi điếc một tai do anh này không thường xuyên đi lễ do phải đi làm để nuôi gia đình! Nam thanh niên này sau đó dù hết sức bất bình nhưng để yên thân đã phải im lặng và để câu chuyện rơi vào quên lãng! 
Còn việc Linh mục Nam tuyên bố sẽ tự trói mình lại để thể hiện tinh thần ôn hòa, bất bạo động trong lần vào Hà Tĩnh khởi kiện công ty Formosa như đã tuyên bố. Đó có thể là cách mà vị chủ chăn ngoa ngôn này đưa ra để động viên bà con trong giáo xứ. Bởi Linh mục Nam thừa hiểu rằng,với đức tin sẵn có và của người Công giáo nói chung thì họ sẽ không bao giờ để chủ chăn của mình bị trói với bất cứ lí do gì, dù nhỏ và tầm thường nhất! Cho nên, sẽ là không sai nếu nói đó là cách Linh mục Nam thể hiện quyết tâm của mình để động viên bà con nhưng cũng sẽ không sai nếu cho đó là cách để chủ chăn này buộc bà con giáo dân trong giáo xứ phải nghe theo vâng theo và thực hiện! 
Sự khốn nạn của Linh mục Nam là vì thế và đáng thương thay cho giáo xứ Phú Yên khi chính họ đang phải chịu đựng một vị chủ chăn lợi dụng cả giáo lý, giáo luật chỉ để đạt được mục đích của chính mình! 
TRÙNG DƯƠNG

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"